Bật mí cách viết hồ sơ xin việc bán thời gian chuẩn form nhất

Nguyên Nhung   Thứ tư, 18/05/2022

Hồ sơ xin việc bán thời gian là một trong những hồ sơ cần thiết trong việc xin đi làm của những bạn sinh viên mà chưa có khả năng đi làm full time. Một bộ hồ sơ thật tốt sẽ gây ấn tượng đến nhà tuyển dụng. Hãy cùng vieclam24h.net.vn bật mí cách viết hồ sơ xin việc bán thời gian chuẩn form nhất

 

1. Tìm hiểu về việc làm bán thời gian 

1.1. Việc làm bán thời gian là gì?

Việc làm bán thời gian hay còn gọi là việc làm thêm hoặc việc làm part - time là những việc làm không chính thức, không cố định và thường không yêu cầu quá khắt khe về vấn đề thời gian lao động. Đây là một hình thức làm việc mà người tham gia vào công việc sẽ được làm trong khoảng thời gian nhất định chứ không phải làm những việc 8 tiếng một ngày như người lao động bình thường.

Việc làm bán thời gian là gì?

Việc làm bán thời gian thường không cố định theo lịch, tùy vào từng nơi làm việc mà bạn có thể đăng ký ca làm việc của bản thân. Thông thường một tuần bạn phải đảm bảo số lượng buổi đi làm từ 5-6 buổi trên một tuần. Mỗi ngày bạn có thể làm công việc từ 2-5 tiếng tùy vào lượng thời gian rảnh của bạn và tùy theo yêu cầu của công việc cũng như các quy định của nơi làm việc. Đối với những công việc làm thêm bán thời gian hoặc part-time tại nhà, bạn có thể làm 3-5 ngày trên một tuần hoặc chăm chỉ làm việc cho cả tuần để kiếm thêm thu nhập nếu như có nhu cầu.

1.2. Những đối tượng làm việc bán thời gian

Hiện nay công việc bán thời gian hoặc là công việc làm thêm part-time phù hợp với những đối tượng sau:

- Những bạn hiện đang là sinh viên có thời gian rảnh ngoài thời gian học tập ở trên trường Đại học, Cao đẳng và muốn có nhu cầu kiếm thêm một nguồn thu nhập để phụ giúp gia đình hoặc là tự trang trải cuộc sống của bản thân. Thậm chí nhiều bạn có thể kiếm được các công việc theo đúng chuyên ngành bạn đang học ở trên giảng đường, điều đó phục vụ rất nhiều đến những sự nghiệp sau này.

Những đối tượng làm việc bán thời gian

- Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường muốn được học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm, phục vụ cho sự nghiệp của bản thân.

- Những bà mẹ bỉm sữa, vừa ở nhà để có thể chăm con vừa muốn kiếm thêm thu nhập bằng những việc làm bán thời gian khi có những thời gian rảnh, có thể đăng ký những công việc bán thời gian để làm kiếm thêm thu nhập.

- Những người ưa thích trải nghiệm trong công việc có thể làm 2 việc trong một ngày. Họ là những người chưa tìm thấy được công việc chính thức của mình và muốn trải nghiệm 2 việc trong một ngày.

Ngoài ra, công việc bán thời gian cũng rất đa dạng cho nên những đối tượng tham gia không bị giới hạn: từ học sinh, sinh viên, cho tới những người nội trợ hoặc là nhân viên văn phòng,.. cũng có thể tham gia vào những công việc bán thời gian với một mức lương khá đủ để có thể trang trải cuộc sống.

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Hồ sơ xin việc bán thời gian

Để có thể xin việc vào những công việc bán thời gian, ứng viên cần chuẩn bị một số yếu tố trong hồ sơ như sau:

2.1. Thư xin việc 

2.1.1. Thư xin việc làm bán thời gian

Thư xin việc của bạn là điều đầu tiên bạn có thể gây ấn tượng đến nhà tuyển dụng khi bạn đi xin việc bán thời gian hay làm những công việc part-time. Muốn làm được như vậy, bức thư của bạn phải được viết ngắn gọn và không lan man nhất để người quản lý có thể nhận bạn vào làm việc. Vì vậy bạn hãy dành thời gian cho mình để viết một lá thư xin việc đến nhà tuyển dụng trình bày ngắn gọn công việc mình đang quan tâm tới, nêu ra những kỹ năng, khả năng của bạn phù hợp với công việc.

Thư xin việc làm bán thời gian

2.1.2. Hướng dẫn về viết lá thư

Mở đầu lá thư là phần kính gửi đến nhà tuyển dụng ở nơi làm việc mà bạn đang quan tâm.

Phần nội dung lá thư bạn nên đề cập đến những việc như sau: Bạn biết nơi làm việc đó qua phương tiện truyền thông nào hay từ ai? Vị trí mà bạn muốn ứng tuyển; Lý do bạn muốn ứng tuyển; Bạn có kinh nghiệm gì trong công việc của mình hay chưa?; Thế mạnh của bạn là gì;..

Phần kết thúc lá thư bạn gửi lời cảm ơn chân thành đến những nhà tuyển dụng và cam kết mình là người có trách nhiệm trong công việc. Cuối cùng bạn ký và ghi rõ họ tên của mình.

2.2. Đơn xin việc

Khác với thư xin việc, đơn xin việc bán thời gian miêu tả chi tiết hơn về thông tin bản thân và bày tỏ nguyện vọng mong muốn của mình trong vấn đề đi làm. Viết đơn xin việc là bạn đã đáp ứng đúng tiêu chí đầu tiên của quá trình tuyển dụng. Thông qua lá đơn xin việc, nhà tuyển dụng có thể thấy được những mong muốn nguyện vọng của bạn, cũng như đã phần nào đánh giá được năng lực của bạn. Sau đây là hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về lá đơn xin việc bán thời gian hay xin việc part-time:

Đơn xin việc

2.2.1. Phần mở đầu lá đơn

Cũng giống như bao công việc hành chính thông thường, đơn xin việc bán thời gian cũng phải có đầy đủ phần quốc hiệu và tiêu ngữ được viết đúng quy định, căn ra giữa dòng của lá đơn

Tiếp theo là tên của lá đơn được viết ở giữa dòng và viết in hoa sau đó bôi đậm và căn vào giữa : ĐƠN XIN VIỆC BÁN THỜI GIAN hoặc là ĐƠN XIN VIỆC PART TIME.

Sau đó là phần kính gửi, bạn nên đề cập đến người đứng đầu cơ quan bạn làm việc và trưởng bộ phận nơi bạn muốn làm việc

2.2.2. Nội dung lá đơn

Phần này là phần quan trọng nhất của lá đơn. Ở phần này bạn nêu ra những thông tin cá nhân của bạn: Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Hộ khẩu thường trú, tạm trú, đang là sinh viên trường nào, chuyên ngành nào,..

Phần tiếp theo bạn phải nêu rõ lý do bạn muốn ứng tuyển vào công việc này là gì và thông tin bạn lấy từ đâu. Phần này bạn không nên trình bày quá dài dòng, lan man, nên trình bày trung thực khiêm tốn để các nhà tuyển dụng có được ấn tượng tốt về bạn.

2.2.3. Phần kết thúc

Trong phần kết thúc bạn phải khẳng định một lần nữa rằng bạn có thể đảm nhiệm được tốt vai trò công việc của bản thân mình và có thể sắp xếp được thời gian phù hợp để hoàn thành tốt được công việc của mình. Rồi bạn gửi lời cảm ơn chân thành đến những nhà tuyển dụng nhé. 

Cuối cùng bạn chia tờ giấy làm 2 phần: phần thứ nhất là ý kiến của các nhà tuyển dụng, phần thứ 2 là ký và ghi rõ họ tên.

2.3. CV xin việc

Một mẫu CV xin việc sẽ nêu đầy đủ thông tin của bản thân bạn, cũng như kinh nghiệm mà đã trải qua và các thế mạnh của bạn. Về căn bản các yếu tố cấu thành của CV xin việc part-time không nhiều dành cho sinh viên mới ra trường hoặc đang trong quá trình đi làm. Nhưng CV cũng là yếu tố bạn gây ấn tượng đến nhà tuyển dụng dù nắm trong tay không quá nhiều kinh nghiệm làm việc. Một CV xin là việc bán thời gian sẽ mô tả ngắn gọn thông tin của bản thân bao gồm: Họ và tên, năm sinh, địa chỉ thường trú, địa chỉ mail, số điện thoại. Ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm ảnh của mình để có thể tạo ấn tượng đến nhà tuyển dụng.

CV xin việc

2.4. Sơ yếu lý lịch

Đối với một bộ hồ sơ xin việc làm thêm Part-time thì một bản sơ yếu lý lịch là một yếu tố không thể thiếu giúp tăng khả năng ứng tuyển của bạn. Thông qua đó nhà tuyển dụng có thể xác minh những thông tin cơ bản của ứng viên tạo ra điểm cộng cho bản thân mình. Trong mọi sơ yếu lý lịch cũng có những phần sẵn. Bạn chỉ cần điền đầy đủ những thông tin của bản thân theo các mục của Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch
Xem Thêm : Tự động hóa là gì? Lợi ích mà tự động hoá mang lại cho con người

3. Mục tiêu nghề nghiệp

Đây là yếu tố giúp nhà quản trị xác định được giá trị tiềm năng của ứng viên và xem bạn có xứng đáng trúng tuyển và được nhận vào đào tạo hay không. Mục tiêu nghề nghiệp cho phép bạn thể hiện chí tiến thủ của bản thân, mục tiêu, kế hoạch, ý chí nỗ lực phấn đấu cũng như thể hiện sức trẻ và sự nhiệt huyết của bạn.

Mục tiêu nghề nghiệp

Cơ bản là bạn phải xác định công việc Part-time sẽ mang lại cho bạn những gì, hay là bạn có thể chia thành hai mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Với mục tiêu ngắn hạn: nếu bạn là sinh viên thì có thể đề cập đến vấn đề học hỏi, kinh nghiệm, làm quen với môi trường chuyên nghiệp, các kỹ năng của bản thân. Với mục tiêu dài hạn, có thể bạn phải phấn đấu để trở thành nhân viên chính thức của công ty và đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần chú ý về hồ sơ xin việc bán thời gian hoặc là việc làm Part-time. Hy vọng bạn có thể có những công việc như mong muốn của bản thân tạo một bước chạy đà lớn cho kế hoạch và sự nghiệp của bạn.

Bài Viết Nổi Bật