Hướng dẫn viết hồ sơ hưởng chế độ thai sản đạt chuẩn

Lan Anh   Thứ sáu, 22/07/2022

Trong bộ hồ sơ hưởng chế độ thai sản người lao động cần phải đáp ứng đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết và quan trọng. Bao gồm đầy đủ tất cả các thông tin liên quan đến thai sản và chế độ hưởng trong quá trình nghỉ sản. Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thông tin mà người lao động đang thắc mắc.

1. Thông tin tổng quát về hồ sơ hưởng chế độ thai sản là gì? 

Quá trình trợ cấp bảo hiểm thai sản là một trong những chính sách ưu tiên theo quy định của Nhà nước dành cho người lao động trong thời gian trước và sau khi sinh con. 

Như vậy, để được hưởng những chính sách đó thì người lao động cần hoàn thiện hồ sơ hưởng chế độ thai sản và gửi đến cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp mình đang làm việc để được đảm bảo chế độ. 

Để hoàn thành tốt hồ sơ hưởng chế độ thai sản, người lao động cần nắm rõ điều kiện cần thiết để hưởng bảo hiểm chế độ thai sản này tránh trường hợp làm mất phần quyền lợi của mình. 

Quy định hưởng bảo hiểm thai sản hiện nay như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé. 

1.1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Tại Điều 31 - Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã đưa ra quyết định về chế độ bảo hiểm thai sản, để được hưởng hợp pháp chế độ thai sản thì người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội phải nằm trong những trường hợp sau:

- Nữ lao động liên tục trong suốt quá trình mang thai

- Nữ lao động sinh con

- Nữ lao động thực hiện mang thai hộ hoặc người mẹ nhờ mang thai hộ

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

- Người lao động không sinh con nhưng đang trong quá trình nhận con nuôi dưới 6 tháng

- Nữ lao động áp dụng biện pháp tránh thai như triệt sản, đặt vòng

- Nam lao động có đóng bảo hiểm xã hội và có vợ sinh con

1.1.1. Điều kiện về thời gian nghỉ sản đối với nữ

Để được hưởng chế độ thai sản hợp pháp trong thời gian tham gia bảo hiểm, người lao động nữ cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

- Nữ lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên và đóng liên tục trong 12 tháng mới được hưởng chế độ bảo hiểm trong quá trình sinh con hoặc nhận con nuôi.

- Nữ lao động được bác sĩ chỉ định nghỉ việc để dưỡng thai và người này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 12 tháng trở lên. Bên cạnh đó, cần phải đóng đủ 3 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

- Người lao động hoàn toàn có quyền được hưởng chế độ này khi đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện bên trên kể cả khi kết thúc hợp đồng lao động trước thời hạn sinh con hoặc nhận nuôi con trong giai đoạn dưới 6 tháng tuổi.

1.1.2. Điều kiện hưởng trợ cấp bảo hiểm thai sản của nam lao động 

- Nếu trong hai vợ chồng chỉ có một người chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì chồng cần phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trở lên và đóng liên tục trong vòng 12 tháng trước khi sinh con để được hưởng trợ cấp.

Điều kiện về thời gian nghỉ sản đối với người lao động nữ

- Nếu thuộc diện trường hợp người chồng của người phụ nữ đang trong quá trình nhờ mang thai hộ thì người này cần phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên và đóng liên tục trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

1.2. Thời gian nghỉ sản kéo dài khoảng bao lâu?

1.2.1. Đối với nữ lao động

Tại Điều 32, 33, 34, 35, 36, 37 theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ nghỉ thai sản tùy thuộc vào mỗi giai đoạn khác nhau trong đợt thai kỳ, cụ thể:

- Thời gian nghỉ cho việc đi khám thai: 

Nữ lao động được nghỉ phép để đi khám thai 5 lần trong suốt quá trình thai kỳ và mỗi lần 1 ngày. Trong trường hợp thai phụ có bệnh lý, sức khỏe thai nhi không bình thường lao động nữ sẽ được nghỉ 2 ngày mỗi lần khám thai. Thời gian nghỉ phép để khám thai không tính ngày nghỉ hàng tuần hay lễ, Tết.

Thời gian nghỉ sản bao lâu?

- Thời gian nghỉ khi thai gặp rủi ro như lưu thai, sẩy thai, nạo/hút thai hoặc phá thai, … 

+ Nghỉ 10 ngày trong trường hợp thai nhi dưới 5 tuần

+ Nghỉ 20 ngày trong trường hợp thai nhi từ 5 - 13 tuần

+ Nghỉ 40 ngày trong trường hợp thai nhi từ 13 - 25 tuần

+ Nghỉ 50 ngày trong trường hợp thai nhi từ 25 tuần

- Thời gian nghỉ khi sinh: theo quy định của Luật bảo hiểm thai sản, nữ lao động được nghỉ 6 tháng khi sinh con. Nếu trường hợp sinh đôi hay sinh ba thì từ con thứ 2, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.

1.2.2. Đối với nam lao động

- Thời gian nghỉ khi vợ sinh con: tại Điều 25 và Điều 37 - Luật BHXH năm 2014, khi vợ sinh con thì nam lao động sẽ được hưởng chế độ như sau:

+ 5 ngày đối với sinh bình thường

+ 7 ngày đối với sinh mổ

+ 10 ngày đối với sinh đôi, từ sinh ba trở lên, cứ thêm mỗi con, chồng được nghỉ thêm 3 ngày

+ 14 ngày đối với sinh từ 2 con trở lên theo phương pháp phẫu thuật

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm sinh sản

Theo Quyết định 777/QĐ-BHXH, quy định để được hưởng chế độ thai sản hợp pháp bao gồm:

2.1. Nộp đầy đủ hồ sơ

Sau khi nữ lao động chuẩn bị đầy đủ đầy đủ các giấy tờ hưởng chế độ thai sản thì cả người lao động và đơn vị lao động cần phải nộp hồ sơ để phê duyệt chế độ.

- Trường hợp sinh thường: Chuẩn bị bản sao giấy khai sinh, trích lục khai sinh.

- Trường hợp rủi ro như con chết sau sinh: Cung cấp bản sao giấy khai sinh, trích lục khai sinh, bản sao giấy chứng tử, giấy báo tử của con.

Bảo hiểm sinh sản với người lao động nữ

- Trường hợp mẹ chết sau khi sinh: Bổ sung bản sao giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của người mẹ.

- Trường hợp nữ lao động phải nghỉ việc để dưỡng thai: Khi đó nữ lao động cần cung cấp bản sao giấy ra viện, hồ sơ bệnh án, bản chính giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

2.1.1. Thời hạn nộp hồ sơ

- Đối với nữ lao động nộp hồ sơ: trong vòng 45 ngày kể từ ngày quay trở lại làm việc.

- Đối với người sử dụng lao động nộp hồ sơ: sau khi tổng hợp đầy đủ hồ sơ từ phía người lao động, đơn vị sử dụng lao động thì sẽ phải lập danh sách và nộp hồ sơ tới Cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

2.1.2. Cơ quan BHXH phê duyệt & thi hành chế độ

Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ liên quan, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ xét duyệt và tiến hành chi trả trợ cấp thai sản. 

Hồ sơ hưởng bảo hiểm sinh sản

Nữ lao động hoặc người thân của nữ lao động có thể nhận trợ cấp thông qua một trong các hình thức như tài khoản ngân hàng hoặc thông qua trực tiếp đơn vị lao động.

2.2. Hoàn tất thủ tục hồ sơ 

Sau khi hoàn tất thủ tục hồ sơ, nữ lao động có thể nhận được trợ cấp từ Nhà nước và bắt đầu được hưởng chế độ thai sản hợp pháp đối với quyền lợi của mình.

Nữ lao động nên lưu ý thực hiện đúng quy định nghỉ sản của Nhà nước, trường hợp làm sai quy định sẽ chịu hình phạt xứng đáng trước pháp luật.

Hoàn tất thủ tục hồ sơ nghỉ sản

Trên đây là điều kiện áp dụng với các đối tượng nghỉ sản và các bước hướng dẫn chi tiết trong quá trình hoàn thành thủ tục hưởng chế độ thai sản theo quy định hiện hành của Nhà nước. 

Để nhanh chóng được hưởng mọi quyền lợi và trợ cấp, người lao động, đơn vị sử dụng lao động cần nắm rõ những quy định về hồ sơ, giấy tờ cho từng trường hợp cụ thể và tiến hành nộp hồ sơ đúng hạn.

Hy vọng sau bài viết này, các bạn đã tìm được giải đáp cho chính mình để hưởng được những quyền lợi vốn có. Đừng quên truy cập trang web của chúng tôi vieclam24h.net.vn để theo dõi nhiều hướng dẫn bổ ích nhé.

Bài Viết Nổi Bật