Hồ sơ hoàn công là gì? Những lưu ý khi làm thủ tục hoàn công.

Huyền Ly   Thứ bảy, 23/07/2022

Khi hoàn thành một dự án chúng ta cần phải làm thủ tục nghiệm thu công trình, hồ sơ này được coi là cơ sở pháp lý để cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác minh công trình. Vậy hồ sơ hoàn công là gì? Cần có những giấy tờ nào trong bộ hồ sơ đó.

1. Các khái niệm cơ bản trong hồ sơ hoàn công

1.1. Vậy hoàn công là gì?

Hoàn công là từ được dùng trong hoạt động xây dựng, hiểu đơn giản nó là một thủ tục hành chính, làm thủ tục hoàn công khi các công trình xây dựng như nhà cửa hay các tòa nhà được được hoàn thiện. Hồ sơ này nhằm mục đích xác nhận với cơ quan chức năng về việc đầu tư và thi công công trình đó sau khi được cấp giấy phép xây dựng và hoàn thành công trình. Khi có hồ sơ hoàn công, các chủ nhà hoặc nhà thầu sẽ được cấp sổ hồng hoặc sổ đỏ. và bắt đầu khôi phục hiện trạng các khu vực lân cận, dọn dẹp sạch công trường. Nếu công trình không thực hiện đúng như bản vẽ cần phải làm lại bản vẽ hoàn công.

Trong trường hợp đã xây dựng xong công trình mà không nộp bản hoàn công, thì tổ đầu tư dự án đó sẽ bị xử  phạt hành chính theo quy định nhà nước. Ngoài ra nếu các bên tham gia không khắc phục hậu quả thi công sai quy định thì sẽ chịu mức thi hành cưỡng chế tháo dỡ.

1.2. Bản vẽ hoàn công là gì?

Đây được hiểu là một phần trong thủ tục hoàn công, là bản vẽ lại toàn bộ công trình đã xây dựng trước đó, thể hiện sự so sánh kích thước trước và sau bản vẽ thiết kế có gì khác biệt không. Quy định về bản vẽ này được lập dựa trên hồ sơ trước đó và giấy phép thi công được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Bản vẽ hoàn công 

Trong quá trình xây dựng, để phù hợp với mục đích cá nhân hay đảm bảo sự hài hòa đẹp mắt với cảnh quan thiên nhiên, chủ nhà hoặc các nhà thầu có thể thay đổi thiết kế theo ý thích, họ hoàn toàn có thể thay đổi kết cấu ngôi nhà/ các công trình nhưng vẫn phải đảm bảo đúng quy định nhà nước. Khi thực hiện xong quá trình xây dựng, họ phải làm một bản vẽ hoàn công, để xác thực đã hoàn thành công trình và đảm bảo không có bất kỳ sự sai xót liên quan đến quy định nhà nước.

1.3. Hồ sơ hoàn công là gì?

Hồ sơ hoàn công là gì? Nó được gọi là sổ hồng cho các công trình xây dựng. Chúng liên quan rất nhiều đến công trình từ dự án đầu tư, thiết kế công trình hay khảo sát xây dựng,… và nhiều vấn đề khác liên quan đến dự án, công trình đó.

Sổ hồng của các công trình

Hồ sơ hoàn công chứa đầy đủ các loại giấy tờ quan trọng thể hiện rõ chi tiết các hạng mục công trình và quá trình thi công một cách đầy đủ. Sau đó chủ đầu tư có trách nhiệm kiểm tra dữ liệu, và trình hồ sơ lên các cơ quan có thẩm quyền để bắt đầu quá trình thực hiện nghiệm thu.

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Hồ sơ hoàn công đầy đủ gồm những loại nào. 

Một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ sẽ gồm 2 bộ: hồ sơ quản lý chất lượng và hồ sơ pháp lý. Hồ sơ quản lý chất lượng sẽ do bên thi công thực hiện rà soát, hồ sơ pháp lý sẽ do chủ đầu tư cung cấp. Vì vậy để làm được hồ sơ hoàn công đầy đủ cần phải có sự kết hợp và gặp mặt của 2 bên.

Dưới đây là danh sách các hồ sơ cần có được tập hợp từ Bộ xây dựng:

-     Giấy phép xây dựng được cấp tại cơ quan chức năng.

Xin giấy phép xây dựng

-     Hợp đồng xây dựng ký với nhà thầu khảo sát, nhà thiết kế, bộ phận thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

-     Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng công trình.

-     Hồ sơ thiết kế hoặc bản vẽ xây dựng.

-     Báo cáo kết quả thẩm tra kèm theo đó là văn bản kết quả thẩm định bản vẽ thi công.

-     Bản vẽ hoàn công (áp dụng khi thi công khác với bản vẽ được thiết kế trước).

-     Báo cáo kết quả kiểm định, thí nghiệm về công trình xây dựng (nếu có).

-     Các loại văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy và các loại máy khác trong tòa nhà.

Xem Thêm : Lệ phí là gì? Những quy định pháp luật về nghĩa vụ nộp lệ phí

3. Quy trình và những lưu ý khí làm hồ sơ hoàn công

3.1. Quy trình làm hồ sơ hoàn công

Xác định hồ sơ hoàn công: hoàn công là bước hoàn thành bắt buộc khi thi công xong các công trình lớn nhỏ buộc phải xin phép. Nếu ngôi nhà bạn làm không thuộc khu đất phải xin phép thì những hồ sơ này là điều không bắt buộc.

Xác định rõ tình trạng công trình để tiến tới việc làm hoàn công: sau khi hoàn thành công trình thì các nhà thầu cũng như chủ đầu tư phải dọn dẹp các khu vực lân cận, đảm bảo rằng việc xây dựng của mình không làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Làm hoàn công cho các công trình

Sau khi hoàn tất các công đoạn, hai bên sẽ tiến tới việc chuẩn bị làm các loại hồ sơ.

Cuối cùng là nộp hồ sơ chờ xét duyệt.

3.2. Những lưu ý nhỏ khi chuẩn bị hồ sơ

3.2.1. Mức chi phí và các loại tiền phạt đối với các công trình xây dựng sai

Về chi phí, tùy từng loại đất và từng khu vực hay quy mô và diện tích nhà mức giá này sẽ chênh lệch khác nhau. Chi phí khá cao rơi vào khoảng 15-35 triệu và có thể cao hơn nếu như đây là một công trình lớn hoặc làm sai giấy phép xây dựng. Lệ phí sẽ phụ thuộc nhiều vào đơn vị thi công và tính bằng m2, còn lệ phí trước bạn thì sẽ tùy thuộc vào từng nhà, lấy 1% trên tổng giá trị căn nhà. Đối với các trường hợp xây nhà ở riêng lẻ sẽ không phải chịu mức thuế trước bạ 1% này.

Những lưu ý khi làm hoàn công

Tiền phạt với các công trình xây dựng sai, trái phép, tùy vào quy mô và mức độ sai phạm, từ 1 đến 10 triêu đồng với cá ngôi nhà đơn lẻ trải dài từ nông thôn đến thành phố, càng gần các nơi trung tâm thì mức phí này sẽ tăng lên đáng kể. Đối với các công trình thi việc xây dựng trái phép tiêu tốn chi phí rất nhiều: ngoài khoản tiền nộp phạt theo quy định nhà nước thì các nhà thầu bắt buộc phải tháo dỡ các hạng mục thi công sai.

3.2.2. Hoàn công có khó không và làm hồ sơ hoàn công là bắt buộc?

Làm hoàn công thì không khó, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì hoàn toàn có thể làm hoàn công. Nếu là các công trình thì nhà đầu tư hãy tìm cho mình một nhà thầu uy tín, bởi nếu chỉ là sai các chi tiết mà không được báo lại sẽ rất dễ gây rắc rối.

Làm hồ sơ hoàn công là điều không bắt buộc đối với nhiều người. Nhưng về lâu dài khi chủ đầu tư muốn xác nhận sở hữu hay sửa chữa thì bắt buộc phải có hồ sơ này.

3.2.3. Một số lưu ý trước khi nộp hồ sơ hoàn công:

- Kiểm tra hiện trạng công trình để biết chính xác các hạng mục đã thi công, là cơ sở quan trọng cho việc tập hợp chứng từ.

- Rà soát lại từng hạng mục công trình.

- Kiểm tra lại hồ sơ hoàn công trước khi đem nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra.

- Tham khảo thêm ý kiến của người có chuyên môn để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Điều quan trọng trước khi làm hoàn công
Xem Thêm : Tự động hóa là gì? Lợi ích mà tự động hoá mang lại cho con người

4.  Địa điểm nộp hồ sơ hoàn công

Với ủy ban nhân dân cấp quận huyện- đây là nơi tiếp nhận hồ sơ và sẽ bàn giao lại cho cơ quan thấp hơn về việc đi kiểm tra và rà soát các tiến trình thực hiện. mỗi cơ quan đơn vị sẽ có trách nhiệm riêng biệt trong khâu này.

Hồ sơ hoàn công là gì? Câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc khi bắt đầu xây nhà hoặc thực hiện các công trình dự án. Trên đây là câu trả lời của vieclam24h.net.vn, nếu bạn có thắc mắc gì hay để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

Bài Viết Nổi Bật