Hướng dẫn chi tiết chuẩn bị hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Phạm Ánh   Thứ sáu, 22/07/2022

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, dịch bệnh hoành hành, hàng nghìn người lao động đứng trước nguy cơ mất việc làm. Trước tình cảnh bất lực mưu sinh, kiếm cơm hàng ngày, bảo hiểm thất nghiệp lại xuất hiện như một chiếc phao cứu sinh, giúp đỡ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn. Bạn đã biết cách chuẩn bị hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp chưa? Cùng lắng nghe hướng dẫn của vieclam24h.net.vn

1. Bảo hiểm thất nghiệp là gì

Bảo hiểm thất nghiệp là loại hình bảo hiểm xã hội, được Nhà Nước tổ chức và quản lý, nhằm hỗ trợ người lao động khi họ bị mất việc làm thông qua một khoản trợ cấp và những hoạt động nhằm hỗ trợ học nghề, bồi dưỡng và nâng cao kỹ năng nghề. Ngoài ra, bảo hiểm thất nghiệp còn cung cấp nhiều hỗ trợ nhằm tư vấn, giới thiệu, đào tạo và duy trì việc làm.

Bảo hiểm thất nghiệp là chiếc phao cứu sinh trong thời điểm khó khăn

Bảo hiểm thất nghiệp hiểu nôm na là một loại hỗ trợ của Nhà Nước dành cho công dân, những người đang tạm thời rơi vào tình trạng không có việc làm, không tạo ra giá trị vật chất cho xã hội và được hưởng khoản lương tương ứng.

1.1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tuy nhiên, không phải công dân nào cũng được hưởng khoản trợ cấp thất nghiệp dành cho người lao động, để nhận được hỗ trợ từ Nhà Nước, công dân cần phải đáp ứng đầy đủ một số điều kiện sau:

- Người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được ký kết giữa hai bên. Tuy nhiên, hợp đồng lao động phải được chấm dứt trên cơ sở hợp tác giữa doanh nghiệp và người lao động (có văn bản xác nhận của doanh nghiệp/công ty/cơ sở làm việc). Đối với trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái với quy định của pháp luật, họ sẽ không được hưởng trợ cấp. Ngoài ra, nếu công dân đã được hưởng một vài loại trợ cấp khác (trợ cấp mất sức lao động, lương hưu…) sẽ không tiếp tục được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động phải tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp

- Người lao động đã tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian từ 12 tháng 24 tháng trước thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động. Cả người lao động và người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp đều bắt buộc tham gia loại bảo hiểm này. Mức đóng được căn cứ theo mức lương của người lao động. Trong đó, người lao động đóng 1% lương tháng, người sử dụng lao động đóng 1% quỹ tiền lương tháng của người lao động hiện đang tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp.

- Người lao động đã hoàn thiện hồ sơ và gửi tới trung tâm dịch vụ việc làm trong thời gian 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp

- Người lao động vẫn chưa tìm được việc làm sau khoảng thời gian 15 ngày kể từ ngày người lao động hoàn thiện và gửi hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm.

1.2. Cần lưu ý gì khi hưởng trợ cấp thất nghiệp?

1.2.1. Mức trợ cấp được hưởng

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động được tính theo tháng. Theo đó, mức hưởng hàng tháng bằng với 60% mức bình quân tiền lương đã dành để đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

Mức hỗ trợ được tính theo tháng đã tham gia bảo hiểm

Người lao động tại Nhà Nước và các doanh nghiệp tư nhân được quy định những mức hưởng khác nhau. Đối với người lao động theo chế độ của Nhà Nước, mức hưởng được tính theo thời điểm người lao động chấm dứt hợp đồng, không được phép  vượt quá 5 lần mức lương cơ sở. Đối với người lao động theo chế độ bên ngoài, mức thưởng hàng tháng không được vượt quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng được quy định tại thời điểm người lao động chấm dứt hợp đồng.

1.2.2. Thời hạn nhận trợ cấp

Trợ cấp thất nghiệp cũng không kéo dài mãi, người lao động chỉ được hưởng số tháng trợ cấp tương ứng với thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian làm việc. Nếu người lao động đã đóng đủ 12 tháng tới 36 tháng, người thất nghiệp được hưởng 3 tháng trợ cấp.

Trong thời gian tiếp theo, với mỗi 12 tháng tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động lại được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp tuy nhiên thời gian hưởng trợ cấp không vượt quá 12 tháng.

Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp không vượt quá 12 tháng

Ngoài ra, người lao động cũng không bị giới hạn số lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu bạn đã nhận trợ cấp trước đó nhưng vẫn tiếp tục đóng đủ số tháng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian làm việc tại những doanh nghiệp sau này, bạn vẫn đủ điều kiện nhận trợ cấp như bình thường. Tuy nhiên, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ không cộng dồn từ những năm người lao động đã  đóng từ trước đó mà sẽ được tính lại từ đầu.

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Cần chuẩn bị những gì cho bộ hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp, công dân chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp để có thể tham gia chương trình. Hồ sơ chi tiết bao gồm những loại giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định bởi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

- Bản chính hoặc bản sao công chứng của một trong những loại giấy tờ xác nhận đã chấm dứt hợp đồng lao động, bao gồm Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn; Quyết định sa thải; Quyết định thôi việc; Quyết định buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc của doanh nghiệp.

- Sổ bảo hiểm xã hội.

Xem Thêm : Tự động hóa là gì? Lợi ích mà tự động hoá mang lại cho con người

3. Quy trình hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày người lao động chấm dứt hợp đồng việc làm, hợp đồng lao động, công dân cần gửi ngay bộ hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp hợp lệ cho trung tâm dịch vụ việc làm tại cơ sở gần nhất.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân, trung tâm có 15 ngày để giải quyết và chấp thuận yêu cầu nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Nếu sau 15 ngày (kể từ ngày nộp hồ sơ) mà công dân vẫn chưa tìm được việc làm, công dân có thể đến trực tiếp trung tâm dịch vụ việc làm để nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp (ngày nhận quyết định thường được ghi trong phiếu hẹn).

Công dân tới làm việc trực tiếp tại trung tâm dịch vụ việc làm

Trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận quyết định của trung tâm dịch vụ việc làm, công dân có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội để nhận hỗ trợ thất nghiệp tháng đầu tiên. Cơ quan bảo hiểm xã hội cũng có trách nhiệm phải chi trả trợ cấp thất nghiệp cho bạn theo thời gian quy định kèm bảo hiểm y tế.

Trong thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp của Nhà Nước, công dân có trách nhiệm trình diện tại trung tâm dịch vụ việc làm, mỗi tháng một lần, nhằm thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm theo đúng quy định. Trong trường hợp công dân không trình diện theo đúng lịch hẹn được quy định tại quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, công dân sẽ bị cắt hỗ trợ tháng đó. Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ đồng thời gửi thông báo tới cơ quan BHXH và tới công dân về quyết định ngừng hưởng trợ cấp.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết mà vieclam24h.net.vn muốn gửi tới bạn đọc về quy trình chuẩn bị hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cũng như thủ tục nộp hồ sơ. Nếu bạn đã hoàn thành hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, hãy đến ngay trung tâm dịch vụ việc làm gần nhất để tiếp tục các bước tiếp theo.

Bài Viết Nổi Bật