Xây dựng Cover Letter cho người chưa có kinh nghiệm chuẩn form

Nguyễn Thủy   Thứ năm, 08/09/2022

Bạn chưa từng chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ để ứng tuyển? Bạn chưa có kinh nghiệm đối với vị trí ứng tuyển? Vậy làm sao để có thể viết một Cover Letter chuẩn đây? Hãy cùng vieclam24h.net.vn tìm hiểu và hoàn chỉnh Cover Letter cho người chưa có kinh nghiệm qua bài viết này nhé!

1. Tại sao người chưa có kinh nghiệm cần viết Cover Letter?

Cover Letter hay Thư ứng tuyển là một bản mô tả thông tin cơ bản của bản thân liên quan đến ngành nghề hay vị trí bạn chuẩn bị ứng tuyển. Nếu như CV là một bản liệt kê chi tiết các thông tin, trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng của bạn thì Cover Letter tập trung trả lời cho câu hỏi bạn có những gì để phù hợp với vị trí này hay bạn có thể đem lại cho công ty những giá trị gì? Một phần khác, Cover Letter cũng sẽ thể hiện được phong cách và sự chuyên nghiệp của bạn khi đi ứng tuyển.

Cover Letter đối với người chưa có kinh nghiệm

Tuy nhiên có thể thấy, để viết một Cover Letter cho người chưa có kinh nghiệm sẽ khó hơn rất nhiều đối với người đã có kinh nghiệm. Trong đầu bạn sẽ xuất hiện một câu hỏi: Mình không có kinh nghiệm trong vị trí này thì liệu có gì để viết vào Cover Letter? 

Thông thường nhà tuyển dụng sẽ dành khoảng 20 đến 30 giây để đọc qua Cover Letter của bạn. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc bạn có thể viết khác đi để tránh đề cập đến những kinh nghiệm - điều mà bạn còn đang thiếu.

Trong nhiều trường hợp, Cover Letter cho người chưa có kinh nghiệm có thể được coi là đòn bẩy hoặc phao cứu sinh trong trường hợp CV của bạn đang bị yếu thế hơn so với các ứng viên khác. Bởi vậy, sự nghiêm túc và chỉn chu trong Cover Letter luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao dù bạn có đang thiếu kinh nghiệm đi chăng nữa.

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Yêu cầu cho một Cover Letter cho người chưa có kinh nghiệm

Thông thường Cover Letter là bản tóm tắt lại những kinh nghiệm bạn đã có, phù hợp với vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên người chưa có kinh nghiệm cũng cần phải viết cover letter. Vậy họ sẽ viết gì ở đây? Đâu là những điều cần có trong cover letter đối với người chưa có kinh nghiệm? 

Mẫu Cover Letter

2.1. Sự phù hợp và liên quan

Có thể bạn chưa có kinh nghiệm làm việc cho vị trí chuẩn bị ứng tuyển nhưng bạn vẫn có thể có những kinh nghiệm và kiến thức liên quan đến vị trí này. Điều này có thể phản ảnh liệu bạn đã có một nền tảng tư duy nào chưa và liệu tương lai bạn có bị quá bỡ ngỡ với vị trí này không. Sự phù hợp và liên quan này có thể thể hiện ở:

- Các bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn

- Các hoạt động đã tham gia

- Các phần thưởng đã đạt được

- Kỹ năng đã có

Tuy không thể bù đắp toàn bộ cho sự thiếu kinh nghiệm nhưng những điều phù hợp mà bài liệt kê ở trên cũng sẽ được nhà tuyển dụng và cân nhắc lựa chọn làm tiêu chí để chọn hay loại hồ sơ.

2.2. Sự chuyên nghiệp của bản thân

Bản thân bạn chưa có kinh nghiệm nhưng không có nghĩa là bạn không có sự chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp được thể hiện từ việc sử dụng ngôn ngữ, sử dụng hình ảnh hay việc thể hiện những hiểu biết của mình đối với công ty bạn đang ứng tuyển.

2.3. Tinh thần và động lực làm việc

Đối với những ứng viên còn “nghèo” về kinh nghiệp, tinh thần làm việc tích cực và thái độ nghiêm túc với công việc sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn. Đến đây nhiều người có thể đưa ra nhận xét là tinh thần và thái độ chỉ được nhìn thấy khi bạn thực sự có mặt và làm việc tại công ty. Tuy nhiên, với kinh nghiệm phỏng vấn và tuyển dụng nhiều năm, nhiều HR cho biết họ có thể nhận ra liệu ứng viên này có thực sự nghiêm túc và có tinh thần tích cực, nghiêm túc theo đuổi công việc hay không dựa vào một số yếu tố sau:

- Những khóa học bạn đã theo học để phục vụ cho công việc

- Những điều bạn dự định có thể đem lại trong tương lai

- Những hiểu biết và thậm chí có thể là những góp ý cho công ty

Yêu cầu đối với Cover Letter
Xem Thêm : Tự động hóa là gì? Lợi ích mà tự động hoá mang lại cho con người

3. Cách viết Cover Letter cho người chưa có kinh nghiệm

3.1. Bố cục của Cover Letter

Một Cover Letter luôn có một form chuẩn bao gồm các phần: Tiêu đề,mở đầu, nội dung chính và cuối thư.

3.1.1. Tiêu đề

Tiêu đề của Cover Letter sẽ phải đảm bảo đủ ít nhất là 2 thông tin Họ tên và vị trí ứng tuyển. Bên cạnh đó, bạn có thể cung cấp thêm những thông tin cơ bản về ngày sinh, số điện thoại, email, địa chỉ.

3.1.2. Mở đầu

Trong phần này, bạn cần nắm rõ thông tin cơ bản về công ty mà bạn đang ứng tuyển và nếu kỹ lưỡng hơn có thể là danh tính của người sẽ trứ tiếp phỏng vấn ban. Phần này bạn cần đảm bảo được những nội dung cơ bản như: lời chào, lý do bạn biết đến thông tin tuyển dụng của công ty, mục đích bạn ứng tuyển. 

Ở phần này, bạn cần phải chú ý sử dụng ngôn ngữ xưng hô một cách hợp lý, đặc biệt chú ý không nên sử dụng lẫn lộn Anh-Việt. Lỗi mà một số bạn thường mắc phải đó là : sử dụng từ “Dear, Mr/Mrs/Ms” trong khi đang viết một bản Cover Letter bằng tiếng Việt. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng từ “Kính gửi” sẽ mang lại cảm giác trang trọng hơn.

Cover Letter cho người mới bắt đầu viết

3.1.3. Nội dung chính

Đây là phần chính của toàn bộ bức thư. Phần này sẽ nêu bật toàn bộ những gì bạn đã có, phù hợp với vị trí ứng tuyển và những giá trị bạn có thể đem lại cho công ty. Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm thì có thể đọc lại nội dung phần trên để cân nhắc liệu mình có thể đưa những thông tin nào vào trong phần này. Thông thường thì phần nội dung chính chỉ kéo dài trong khoảng dưới 3 đoạn văn ngắn.

3.1.4. Cuối thư

Trong phần này, bạn nên nhấn mạnh lại một lần nữa nguyện vọng cùng với những tiêu chí khiến bạn phù hợp với công ty. Thêm vào đó là thông tin liên hệ và một lời cảm ơn chân thành đến công ty cũng như nhà tuyển dụng

3.2. Mẫu thư Cover Letter cho người chưa có kinh nghiệm

Để có thể hình dung rõ hơn về nội dung của một Cover Letter dành cho người chưa có kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo nội dung mẫu dưới đây của vieclam24h.net.vn để có thể hoàn thiện Cover Letter của mình.

Tải xuống ngay

Xem Thêm : Cách viết hồ sơ xin việc gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng

4. Những lưu ý khi viết Cover Letter cho người mới bắt đầu

Để có được một Cover Letter đạt chuẩn nhất, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Lưu ý khi viết Cover Letter

4.1. Thư ứng tuyển cần đảm bảo ngắn gọn, xúc tích

Mọi thông tin trong thư ứng tuyển chỉ nên nằm gọn trong một trang giấy A4 bởi nhà tuyển dụng sẽ không có đủ thời gian và cảm thấy mệt mỏi với một thư tuyển dụng quá dài và lan man. Bên cạnh đó việc ngắn gọn trong một trang cũng sẽ tạo cảm giác dứt khoát và khiến nhà tuyển dụng dễ nắm bắt ý chính trong thư.

4.2. Tránh các lỗi chính tả

Lỗi chính tả là một điều không nên có và không đáng có trong bất kỳ một loại thư trang trọng nào. Nếu trong thư xuất hiện những lỗi chính tả, có thể người nhận sẽ đánh giá bạn là người vội vàng, ẩu đoảng và thiếu thái độ nghiêm túc khi viết thư.

4.3. Tránh liệt kê các thông tin không có giá trị

Thường nhiều bạn sẽ nghĩ việc đưa nhiều thông tin vào sẽ khiến bức thư trở nên dài và có vẻ sẽ được đánh giá là tâm huyết hơn. Tuy nhiên việc đưa nhiều thông tin không có giá trị chỉ làm bức thư bạn thêm dài dòng và lan man, gây khó tập trung cho người đọc.

4.4. Tránh thể hiện và đề cao giá trị bản thân hơn người

Cover Letter là nơi bạn trình bày nguyện vọng bản thân và giá trị bạn có thể mang lại cho công ty. Vì vậy bạn cần phải cẩn trọng và khiêm tốn trong lối viết, đặc biệt là với Cover Letter cho người chưa có kinh nghiệm.

Cover Letter cho người chưa có kinh nghiệm

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn một số kiến thức và lưu ý cơ bản để bạn có thể tự tạo cho mình một form chuẩn Cover Letter cho người chưa có kinh nghiệm. Và nếu bạn muốn Cover Letter của mình trở nên chuyên nghiệp từ mẫu mã đến hình ảnh, bạn có thể tham khảo nhanh một số mẫu Thư tuyển dụng (Đơn xin việc) có sẵn tại trạng web vieclam24h.net.vn nhé!

Bài Viết Nổi Bật