Câu hỏi tuyển dụng của Microsoft khó nhằn đến cỡ nào?

Đỗ Ngân   Thứ bảy, 05/06/2021

Nổi tiếng bậc nhất thế giới về độ khó của những câu hỏi tuyển dụng, Microsoft đã chứng minh mình là một nhà tuyển dụng nhân sự tốt nhất. Nhưng các ứng viên lại cảm thấy vô cùng lo lắng bởi sẽ không thể lường trước được nhưng câu hỏi mà nhà phỏng vấn đưa ra. Nếu là bạn bạn có trả lời được những câu hỏi dưới đây không? Hãy cùng tìm đáp án nhé!

1. Microsoft và nơi bắt nguồn của những câu hỏi lạ đời

Microsoft là đứa con được sáng lập bởi Bill Gates và Paul Allen vào ngày 04 tháng 04 năm 1975. Đây là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, Microsoft có trụ sở chính tại Redmond, Washington. Là một công ty chuyên phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến máy tính trên diện rộng.

Có thể thấy Microsoft là một nhà sản xuất phần mềm máy tính lớn nhất thế giới, họ thống trị thị trường hệ điều hành dành cho máy tính gia đình.

Trụ sở chính của Microsoft

Người đứng sau sự thành công của một công ty lớn không ai khác chính là Bill Gates, một thiên tài sinh vào ngày 28 tháng 10 năm 1955. Ông luôn đứng trong top những người giàu nhất thế giới với khối tài sản của mình, bằng những nỗ lực và có con mắt nhìn xa trong sự nghiệp, thành công đến với Bill Gates như là phần thưởng xứng đáng trong cuộc đời của ông.

Trước sự phát triển ngày một nhanh chóng của công ty cũng như xu hướng của thời đại, Micosoft luôn truy tìm cho mình những nhân sự - người đồng hành giúp họ phát triển hơn trong tương lai. Chính bởi vậy, những câu hỏi kỳ quặc thách đố các ứng viên chính là một trong những phương pháp thú vị nhằm tìm ra viên ngọc sáng của Microsoft.

Những câu hỏi phỏng vấn không hề bị giới hạn ở bất cứ một lĩnh vực hay một ngành nghề nào, nó rộng lớn và bao quát các hoạt động của mỗi ứng viên. Độ khó của những câu hỏi ngày càng trở nên khó khăn và cũng trở nên vô cùng khó hiểu, đầy ẩn ý trong đó. 

Nhân viên của Microsoft

Với con số hồ sơ phỏng vấn mỗi năm lên tới hơn 12.000 bộ hồ sơ xin việc, phía nhân sự Microsoft thật không dễ dàng gì trong việc lọc và tuyển quân. Tất cả các quá trình phỏng vấn đã làm nổi rõ sự khác biệt của tập đoàn Microsoft so với các công ty khác. 

Mỗi một câu hỏi được đưa ra, Microsoft luôn mong muốn nhìn thấy các ứng viên thể hiện và chứng tỏ được năng lực của mình, xứng đáng được đứng trong một vị trí mà không phải ai cũng có được. Chỉ khi ứng viên giải đố, tránh được những cạm bẫy, những câu hỏi mẹo và thách thức trí tưởng tượng dưới sức ép của phía các nhà phỏng vấn thì mới có thể ghi điểm vượt lên trên các ứng viên còn lại.

Mong muốn của họ là có thể tìm ra những nhân tài như một phiên bản của người cha để Bill Gates của mình. Chính bởi vậy, Microsoft tuyển những người mà họ cần, những siêu nhân thực thụ ở hiện thực, Microsoft đã tốn không ít thời gian và tiền bạc để nghiên cứu cũng như đánh giá những câu hỏi phía công ty đưa ra có thể đánh giá được đến đâu khả năng của ứng viên và hiệu quả quả nó là sao khi áp dụng vào thực tế.

Thông qua những đánh giá trái chiều của dư luận, phía phòng tuyển dụng của Microsoft không hề để tâm mà họ luôn tự hào và tin rằng không có một ai có thể xuất sắc hơn mình trong việc đánh giá và làm công tác tuyển dụng nhân sự cho công ty.

Xem Thêm : Giấy khám sức khỏe – cách xin và những điều bạn cần biết

2. Một vài câu hỏi kỳ quặc của Microsoft

Khi nhận về làn sóng dư luận phản ánh trái chiều và gay gắt đối với những câu hỏi phỏng vấn của mình, phía Microsoft không hề nao núng mà ngược lại càng làm mạnh mẽ hơn trong quá trình tuyển nhân sự. Các câu hỏi ngày càng tăng độ khó và trở thành nỗi lo lắng của rất nhiều ứng viên. Nhằm giúp bạn thấy rõ hơn về sự kỳ quặc và khó hiểu trong các câu hỏi tuyển dụng của Microsoft, dưới đây là một số câu hỏi và gợi ý cho bạn tham khảo:

Câu 1: Hãy cho biết, giả sử một con gấu đi 1 km về phía Nam, sau đó con gấu rẽ trái và đi tiếp thêm 1 km nữa về phía Đông, rồi sau đó tiếp tục rẽ trái đi về phía Bắc và về đến điểm xuất phát ban đầu, vậy lông con gấu có màu gì?

Gợi ý trả lời câu hỏi: Có thể nhận thấy quãng đường đi của con gấu là khá dài, tuy nhiên nhận thấy đường đi di chuyển của con gấu rồi lại quay lại điểm xuất phát có nghĩa là con gấu đang đứng ở vị trí là Bắc cực. Bởi vậy con gấu có màu trắng và là gấu Bắc cực.

Nhiều người sẽ đưa ra thắc mắc rằng tại sao phía Microsoft lại đưa ra câu hỏi này, nó liệu có liên quan gì đối với vị trí công việc của nhân viên hay không. Thế nhưng đối với các nhà tuyển dụng, đây không phải câu hỏi để đánh giá về chuyên môn mà câu hỏi này nhằm tìm hiểu kiến thức đời sống cũng như khả năng tư duy của các ứng viên được thể hiện qua câu trả lời.

Nhân viên

Câu 2: Tìm trọng lượng của một máy bay phản lực mà không cần dùng bàn cân?

Gợi ý trả lời: Đầu tiên, tìm một con tàu hoặc một cái phà đủ lớn để có thể chứa máy bay. Đánh dấu mực nước ban đầu trên thành tàu. Tiếp đó, đưa máy bay hạ cánh xuống, đánh dấu mực nước khi này trên thành tàu. Đưa máy bay ra khỏi tàu, tiếp tục chuyển một lượng hàng hóa có khối lượng đủ lớn lấp đầy trên tàu/phà cho đến khi mực nước ngang với vạch đánh dấu khi tàu chứa máy bay. Từ đây ta có thể xác định được khối lượng của máy bay tương ứng so với khối lượng hàng hóa đã được sử dụng.

Thắc mắc

Câu 3: Bạn hãy cho biết hãng kẹo M&M được sản xuất như thế nào?

Gợi ý trả lời: Trong thực tế, loại kẹo mà hãng M&M sản xuất khá đơn giản và thông minh. Nhân chocolate của những viên kẹo M&M đầu tiên được đổ ra những cái khuôn nhỏ  hình elip, tiếp đó hàng loạt viên kẹo sẽ được chứa trong một cái ống xoay, giống như máy trộn. 

Khi kẹo được lắc đường nóng sẽ chảy ra và được đổ trực tiếp lên bề ngoài của viên kẹo tạo nên một lớp đường mỏng màu trắng bao phủ chocolate. Tiếp tục thêm một lớp phủ đường bên ngoài là đã hoàn thiện nên một viên kẹo M&M.

Kí hiệu chữ M sẽ được in vào chính giữa viên kẹo, và sau đó được đóng gói xuất xưởng.

Các câu hỏi trên không bắt buộc các ứng viên phải trả lời đúng chính xác, nhưng hãy đưa ra những câu trả lời thông minh, mang tính thuyết phục với những luận điểm mà mình đưa ra. Chỉ có như vậy ứng viên với đáp ứng được yêu cầu về khả năng ứng biến linh hoạt, cách thuyết phục người khác và cho thấy được lượng kiến thức mà mình đang sở hữu.

Xem Thêm : Top những câu hỏi phỏng vấn Tester phổ biến nhất dành cho bạn!

3. Tuyển tập những câu hỏi phỏng vấn Microsoft

- Tại làng quê nọ có 50 cặp vợ chồng, các ông chồng ở đây đều phản bội người vợ của mình. Có một điều là bất cứ người phụ nữ nào cũng sẽ biết tin nếu có ai đó ngoại tình, tuy nhiên họ lại không biết chính người chồng của mình cũng vậy. Trong làng có đưa ra một luật, đó là buộc người phụ nữ nếu có bằng chứng về sự phản bội của chồng mình phải giết anh ta ngay trong hôm đó. Không một ai có thể tránh được luật này. Bỗng có một ngày, vị nữ hoàng của họ đến thăm ngôi làng và nói rằng có ít nhất một người đàn ông của làng đã phản bội vợ. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra?

- Nếu bạn được phép thì bạn sẽ thiết kế hệ thống của xe bus mới và đi vào hoạt động trong khuôn viên của Microsoft như thế nào?

- Bạn có quyền chọn cho mình 2 siêu năng lực là khả năng tàng hình và khả năng bay thì bạn sẽ chọn cái gì?

- Bạn đã bao giờ quan sát và biết rằng kim đồng hồ trong một ngày sẽ gặp nhau bao nhiêu lần không?

Phỏng vấn

- Hãy làm cách nào đó để sữa xuất hiện trong tủ lạnh của các nhà phỏng vấn ở đây.

- Bạn có thích uống bia không? Bạn hãy cho biết tại sao 2 đầu của lon bia lại nhỏ hơn thân của chúng….

Công ty Microsoft

Những câu hỏi tuyển dụng của Microsoft thật sự đã đánh thức rất nhiều giác quan của chúng ta phải không nào. Mỗi câu hỏi đưa ra đều đã khẳng định về chất lượng của một nhà tuyển dụng hàng đầu trên thế giới của Microsoft, hy vọng với bài viết trên đã mang lại cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích. Hãy theo dõi và cập nhật nhiều thông tin hay hơn nữa ở Vieclam24.net.vn nhé!

Bài Viết Nổi Bật