Thông tin chi tiết về bộ câu hỏi phỏng vấn Web Developer

Phạm Ánh   Thứ bảy, 10/07/2021

Hiện nay, Web Developer trở thành một xu hướng ngành nghề thu hút nhiều người lao động và được tuyển dụng rất nhiều trong thị trường việc làm. Để trở thành một ứng viên sáng giá trong mắt các nhà tuyển dụng, bạn cần biết những điều gì và phải ghi điểm qua phần trả lời ra sao? Dưới đây là một vài câu hỏi phỏng vấn Web Developer phổ biến trong quá trình tuyển dụng, hãy cùng vieclam24h.net.vn khám phá ngay nào!

1. Giới thiệu và chia sẻ đôi nét về bản thân cũng như kinh nghiệm của bạn?

Đây là phần không thể thiếu trong bất kì một buổi phỏng vấn nào. Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ xác thực được những thông tin cá nhân trên CV, cùng với đó, họ sẽ đánh giá được khả năng trình bày lưu loát của bạn. 

Bạn hãy giới thiệu về bản thân bằng những thông tin cơ bản và sau đó chia sẻ kĩ hơn về những kinh nghiệm, trải nghiệm mà bạn có. Đừng quên nêu bật những điểm mạnh của bản thân để thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự có một nền tảng tốt và tố chất phù hợp với công việc.

Giới thiệu và chia sẻ đôi nét về bản thân cũng như kinh nghiệm của bạn?

Gợi ý câu trả lời: 

“Tên tôi là Nguyễn Văn A, sinh năm 1996, hiện đã tốt nghiệp cử nhân ngành Công Nghệ Thông Tin trường Đại học Hà Nội, văn bằng xếp loại học lực giỏi. Tôi đã có một thời gian thực tập tại công ty B và trở thành nhân viên chính thức cho công ty này trong thời gian 3 năm với công việc xây dựng, phát triển Website. Từ vốn kinh nghiệm tích lũy cùng niềm yêu thích với nghề, tôi mong mình có cơ hội được tuyển dụng và đóng góp công sức cho sự phát triển của công ty.”

Xem Thêm : Hướng dẫn ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch hiệu quả

2. Điều gì làm bạn biết đến và lựa chọn công ty chúng tôi?

Đây là một câu hỏi tương đối khó khăn mà các ứng viên phải chú ý, việc dành thời gian ở nhà chuẩn bị trước cho buổi phỏng vấn là điều cần thiết đối với người ứng tuyển nhất là với những câu hỏi như thế này. Bên cạnh việc muốn xem xét các nền tảng mạng xã hội hay kênh tuyển dụng nào mang lại hiệu quả giúp các bạn tìm đến công ty, nhà tuyển dụng muốn biết lý do tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ, qua đó hiểu được cá nhân bạn đang mong chờ điều gì ở môi trường làm việc mới.

Điều gì làm bạn biết đến và lựa chọn công ty chúng tôi?

Nếu như bạn trả lời nguyên nhân nghỉ việc ở công ty cũ là vì lý do cực kì chủ quan như người lãnh đạo không đối tốt với nhân viên, thích gây sức ép trong công việc, hay nguyên nhân đến từ mâu thuẫn với đồng nghiệp không thể hòa giải nên muốn chuyển chỗ làm, thì bạn hoàn toàn sẽ ghi điểm xấu trong mắt nhà tuyển dụng mà bạn ứng tuyển. Hãy trả lời một cách cẩn thận và an toàn, thể hiện sự ghét bỏ của bản thân đối với công ty cũ và khiến nó được tiếp nhận bởi chính bộ phận đang xem xét tuyển dụng mình trước mắt là một điều hết sức tối kị. Hãy đem lại phần trả lời mang tính khách quan và tích cực nếu không muốn bị đánh giá thấp ngay khi còn chưa hỏi đến những câu hỏi chuyên môn khác. 

Gợi ý câu trả lời: 

Môi trường ở công ty cũng chưa hoàn toàn đa năng để có thể thúc đẩy tôi được hết mình cho công việc. Vì vậy tôi muốn thay đổi bản thân với một chỗ làm mới, mong muốn được trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn. Từ đó có được sự thăng tiến tốt hơn trên con đường sự nghiệp về sau.

Xem Thêm : Top những câu hỏi phỏng vấn Tester phổ biến nhất dành cho bạn!

3. Bạn biết gì về ngôn ngữ lập trình và bạn thấy bản thân thành thạo tốt nhất ở mảng nào?

Bạn biết gì về ngôn ngữ lập trình và bạn thấy bản thân thành thạo tốt nhất ở mảng nào?

Sau những câu hỏi bao quát kiến thức cơ bản cùng thông tin cá nhân, nhà tuyển dụng tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về thực lực của bạn thông qua những câu hỏi mang tính chuyên môn.

Gợi ý câu trả lời: 

Từ những kinh nghiệm được tích lũy và học hỏi, tôi có thể sử dụng những ngôn ngữ lập trình như PHP, Css và cả Js… Tuy nhiên, trong những thứ ấy tôi thành thạo nhất trong việc sử dụng Css cho lập trình Web.

Với những câu trả lời vừa có sự liệt kê thể hiện trình độ thông hiểu của bạn đối với ngành nghề, vừa nhấn mạnh được điểm nổi bật của bản thân trong chuyên môn thì các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng ghi điểm và đánh giá cao bạn hơn rất nhiều.

Xem Thêm : HCNS là gì? Những thông tin thú vị mà bạn nên tìm hiểu chi tiết

4. Bạn có giải pháp nào để đảm bảo chất lượng Code của mình đến với các chuyên gia kiểm thử?

Đây là câu hỏi mang tính khách quan tùy thuộc vào cái nhìn và suy nghĩ của mỗi người trong từng tình huống công việc. Dù vậy, tính đảm bảo chất lượng luôn là điều kiện tiên quyết cho những người làm Web Developer, hãy khẳng định tầm quan trọng của nó và thể hiện sự cẩn thận, trau chuốt của mình trong cách làm việc.

Bạn có giải pháp nào để đảm bảo chất lượng Code của mình đến với các chuyên gia kiểm thử?

Gợi ý câu trả lời: 

Để hoàn thành tốt việc làm Code tương thích với nhu cầu của khách hàng và cả với với cấp trên. Tôi luôn cẩn thận và cân nhắc sửa đổi kỹ lưỡng trong suốt quá trình làm việc, tích cực lắng nghe phản hồi từ Tester, qua đó tiếp tục trau dồi bản thân và rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Xem Thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Tại sao ngôn ngữ Anh có nhiều cơ hội?

5. Bạn thường hay sử dụng trình quản lý mã nguồn nào và vận hành nó ra sao?

Đối với một lập trình viên, các công cụ Source Code dường như không còn quá mới mẻ với những ai theo học. Chúng hoàn toàn phổ biến trong lĩnh vực thương mại điện tử và cần được ứng viên nắm rõ nếu nhà tuyển dụng muốn hỏi đến.

Một điều căn bản bạn cần phải biết là sự khác nhau giữa Mã nguồn mở (Open source) và Mã nguồn đóng (Mã nguồn bản quyền)

- Open source đem lại cho người sử dụng các phần mềm miễn phí cũng như được công khai hoàn toàn để có thể Download một cách dễ dàng

- Mã nguồn bản quyền là mã nguồn do chính các Coder tạo nên nhằm vận hành chức năng của một Website, chúng được tổ chức riêng biệt thông qua một đơn vị thiết kế Web

Và mã nguồn mở bao gồm rất nhiều những Site phổ biến sau đây:

Wordpress,Woocommerce, OpenCart, Drupal, Joomla,,...

Bạn thường hay sử dụng trình quản lý mã nguồn nào và vận hành nó ra sao?

Gợi ý câu trả lời: 

Trong những công cụ mã nguồn phổ biến, tôi đã thử qua nhiều source code khác nhau, và tôi tin tưởng vận hành lập trình thông qua Wordpress, chúng hoàn toàn phù hợp cho những nhân viên mới tạo và quản lý trang web, ngay cả với những công ty nhỏ đang trên đà phát triển. Cùng với đó, Wordpress mang lại Plugin vô hạn, được lắp đặt dễ dàng và tùy biến với cPanel.

Xem Thêm : Dự án PPP là gì và ảnh hưởng của nó tới cơ hội việc làm hiện nay

6. Hãy so sánh sự khác nhau trong tính chất và áp dụng giữa hai mô hình Agile và mô hình Waterfall

Hai loại hình phát triển phần mềm này hoàn toàn phổ biến đối với những người đã có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực lập trình viên. Tuy vậy, chúng khác nhau trong cách tiếp cận nhưng đều đem lại lợi ích tùy thuộc vào yêu cầu và phân loại của dự án.

Hãy so sánh sự khác nhau trong tính chất và áp dụng giữa hai mô hình Agile và mô hình Waterfall

Đối với mô hình Agile, loại hình này chỉ tồn tại một cách lý thuyết mà chưa đủ sự đầu tư cũng như phân tích để thực thi. Ứng viên có thể nêu lên tiềm năng và cả nhược điểm chúng cho nhà tuyển dụng như trên. Sự khác biệt cơ bản giữa hai mô hình được tóm tắt cơ bản như sau:

Mô hình Agile :

- Quy trình phát triển lặp lại trong thời gian ngắn (từ 2 đến 4 tuần)

- Lỗi có thể sửa trong thời gian thực thu dự án

- Không có cấu trúc so với Waterfall model

Mô hình Waterfall:

- Quy trình phát triển tuần tự từ lúc khởi đầu cho đến khi kết thúc

- Khách hàng chỉ có thể kiểm tra sản phẩm khi dự án đã đóng kết

- Mô hình cấu trúc chặt chẽ được định hướng theo kế hoạch

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá được tư duy logic và kỹ năng phân tích vấn đề của ứng viên, đó là hai tố chất mà một người lập trình viên cần có.

Qua bộ câu hỏi phổ biến thường xuất hiện trong một buổi phỏng vấn ứng tuyển vị trí người làm Web Developer, vieclam24h.net.vn mong muốn được đồng hành cùng các bạn và đem lại sự hữu ích đến mọi người trong quá trình tuyển dụng việc làm. 

Chúc các bạn có một buổi phỏng vấn thành công!

Bài Viết Nổi Bật