Bí quyết để trả lời câu hỏi phỏng vấn Samsung khi xin việc

Trương Lý   Thứ sáu, 28/05/2021

Bạn đang có dự định tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn Samsung, nhưng vẫn còn băn khoăn chưa biết chuẩn bị câu hỏi ra sao và cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có kinh nghiệm hơn khi tham gia phỏng vấn và ứng dụng cho bản thân dễ dàng hơn, đạt được kết quả tốt nhất.

Khi bạn đang tìm kiếm về thông tin phỏng vấn ở Samsung, có nghĩa là bạn đã qua vòng loại của Samsung trước đó và bước sang vòng phỏng vấn. Ở vòng này, nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra phản ứng và thái độ của bạn cũng các kiến thức văn hóa, xã hội, chuyên ngành nếu có. Vì thế, các bạn cần có kinh nghiệm trả lời phỏng vấn được đúc rút từ những người đi trước.

1. Một số câu hỏi khi tham gia phỏng vấn tại Samsung

1.1.  Bạn hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân?

Đây là một câu hỏi quen thuộc khi hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng hỏi ứng viên. Đối với Samsung cũng vậy, câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bản thân bạn và kinh nghiệm làm việc của bạn. Một số ngành còn yêu cầu ứng viên giới thiệu bằng Tiếng Anh, nên bạn hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời để đề phòng khi cần thiết.

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy giới thiệu sơ qua về bản thân mình: tên, tuổi, địa chỉ, ngành bạn học và kinh nghiệm làm việc (nếu có), khả năng ngoại ngữ, khả năng làm việc của bạn,… Câu trả lời này giúp bạn phô ra thế mạnh của bản thân, một vài thành tích đã đạt được của bạn. Khi trả lời, nhớ bám sát yêu cầu của vị trí tuyển dụng mà bạn phỏng vấn.

Bạn hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân?

1.2. Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Để trả lời câu này, bạn phải hiểu rõ về công ty để trả lời phỏng vấn một cách tự tin. Bạn cần nắm được lịch sử ra đời và một số hoạt động của công ty.

Ví dụ câu trả lời cho bạn: Samsung được thành lập năm 1938. Từ khi ra đời còn là một doanh nghiệp nhỏ tại Hàn Quốc, Samsung đã trở thành một trong những công ty điện tử hàng đầu tại thế giới, chuyên kinh doanh các thiết bị và phương tiện kỹ thuật số, chất bán dẫn, bộ nhớ, và giải pháp tích hợp hệ thống. Ngày nay, các sản phẩm tiên tiến, có chất lượng hàng đầu của Samsung đã được thế giới công nhận. Samsung tập đoàn tài phiệt có quy mô và tầm ảnh hưởng đến nền kinh tế tại Hàn Quốc nói riêng, đồng thời là một trong những thương hiệu công nghệ đắt giá bậc nhất thế giới hiện nay. Sau hơn 3 thập kỷ hình thành và phát triển, tập đoàn Samsung đa dạng hóa ngành nghề bao gồm: chế biến thực phẩm, dệt may, bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản và bán lẻ.

Bạn có thể nêu thêm về tầm nhìn và sứ mệnh của công ty. Trả lời một cách rõ ràng và mạch lạc, giúp ăn điểm trong mắt nhà tuyển dụng đấy.

Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

1.3. Tại sao bạn muốn làm việc Samsung?

Nhà tuyển dụng muốn kiểm tra bạn về việc tìm hiểu công ty như thế nào, tìm hiểu vị trí ứng tuyển đến đâu. Nhà tuyển dụng muốn biết lý do bạn làm việc ở đây từ đó biết được bạn có gắn bó lâu dài với công ty hay không.

Gợi ý câu trả lời cho bạn: Bạn cần trả lời bằng việc nói tốt về công ty, nhận xét tốt về các kế hoạch của công ty. Đưa ra những lý do thích hợp khi bạn muốn làm việc tại đây, các thông tin bạn có được qua việc tìm hiểu công ty và vị trí ứng tuyển. Ca ngợi công ty Samsung nhưng cần phải đúng sự thật, tránh chém gió thái quá.

1.4. Theo bạn lý do gì khiến chúng tôi tuyển dụng bạn?

Theo bạn lý do gì khiến chúng tôi tuyển dụng bạn?

Bạn cần trả lời khéo léo câu hỏi này, đưa ra lý do thuyết phục cho nhà tuyển dụng. Ví dụ như bạn cảm thấy năng lực của bản thân phù hợp với công việc hiện tại, cần tự tin khi trả lời phỏng vấn. Bằng sự cố gắng và chăm chỉ của mình, tôi tin bản thân sẽ giúp công ty ngày càng phát triển hơn nữa.

1.5. Điểm mạnh và điểm yếu cả bạn là gì?

Ở câu hỏi này, bạn cần khéo léo trả lời điểm mạnh của bạn. Ví dụ như có kỹ thuật trong ngành nghề, trình độ chuyên môn cao, trình độ ngoại ngữ và tin học tốt,… Có các đức tính như: cần cù, chịu khó, chăm chỉ, sáng kiến, trung thực, tận tâm, có tinh thần cầu tiến, học hỏi cao,...

Về điểm yếu, bạn trả lời không có điểm yếu nào thì nghe rất kiêu ngạo. Mục đích nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này cho bạn để đánh giá bạn dựa trên các yếu tố: khả năng phân tích, khả năng chiến lược và mức độ ảnh hưởng. Nếu bạn trả lời quá nhiều điểm tiêu cực, khả năng bạn mất cơ hội tuyển dụng là rất cao. Bạn cần khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi mà không khiến điểm yếu của bạn làm người tuyển dụng sợ hãi. Ví dụ một số điểm yếu như: quá cầu toàn, hướng nội, không có khả năng nói trước đám đông, quá nhạy cảm, làm việc quá độc lập,…

Xem thêm: Việc làm công nghệ cao

1.6. Bạn có khả năng làm việc nhóm hay không?

Nhà tuyển dụng Samsung muốn biết khả năng làm việc nhóm của bạn, kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng cơ bản cần có. Nó giúp ích cho công việc của mọi người nên nhà tuyển dụng đánh giá rất cao những người có kỹ năng này. Vậy nên khi trả lời câu hỏi này, bạn cần trả lời là kỹ năng làm việc nhóm tốt và đưa ra các lợi ích của việc hoạt động tập thể. Để thuyết phục hơn nữa thì bạn cần đưa ra các ví dụ để khẳng định bạn có kỹ năng làm việc nhóm tốt.

Bạn có khả năng làm việc nhóm hay không?

1.7. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần vạch ra định hướng, mục đích, kết quả mong muốn trong nghề nghiệp của bạn, có thể nêu rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn, súc tích, diễn đạt đầy đủ ý để cho nhà tuyển dụng hiểu, tránh nói dài dòng, lan man. Một điều quan trọng là mục tiêu của bạn phải phù hợp, gắn liền với mục tiêu chung của công ty, điều này sẽ ghi thêm điểm cho nhà tuyển dụng.

1.8. Bạn nghĩ một nhà quản lý giỏi nên cần điều gì?

Gợi ý trả lời:

Để trở thành một nhà quản lý giỏi, cần có khả năng giao tiếp tốt, hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực đời sống, có khả năng chịu được áp lực cao, cần có kế hoạch, có trách nhiệm chung trong việc thực hiện công việc. Cần cầu tiến và quan tâm đến nhân viên, người đồng hành cùng mình trong công việc.

1.9. Tại sao bạn nghỉ công việc cũ?

Tại sao bạn nghỉ công việc cũ?

 

Khi trả lời câu hỏi này, bạn cần nêu nguyên do, nhận lỗi sai về mình và chứng tỏ giờ mình đã thay đổi. Bạn có thể nghỉ vì lý do cá nhân, môi trường làm việc không thích ứng, cơ hội không thể phát triển hay đơn giản công việc không phù hợp. Dù bạn rời bỏ công việc vì lý do nào đi nữa, bạn hãy trả lời trung thực nhưng nhớ chỉ nói những điều tích cực và định hướng công việc của bạn.

1.10. Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Mục đích của nhà tuyển dụng muốn hỏi bạn câu này là muốn bạn chứng minh năng lực làm việc của bạn.

Gợi ý trả lời:

Đầu tiên, bạn cần chứng minh năng lực của bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển. Kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm của bạn ra sao, điểm nổi bật của bạn so với những ứng viên khác. Ngoài ra, hãy thể hiện thái độ tích cực, tin tưởng vào thành công sau này và những gì bạn có thể đóng góp cho công ty.

1.11. Bạn đã từng mâu thuẫn với đồng nghiệp chưa?

Bạn đã từng mâu thuẫn với đồng nghiệp chưa?

Gợi ý trả lời:

Cho dù có mâu thuẫn thì bạn hãy nói giảm nói tránh, không nên làm cho nhà tuyển dụng không hài lòng. Hãy thể hiện rõ quan điểm của mình khi làm việc với đồng nghiệp, nếu mâu thuẫn sẽ giải quyết một cách nhẹ nhàng và giúp đôi bên dễ chịu.

1.12. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Bạn nên lắng nghe tất cả các câu hỏi từ nhà tuyển dụng và nêu thắc mắc của bản thân về công việc. Tránh trả lời câu hỏi là “Không, em sẽ chẳng có gì hỏi cả” sẽ gây mất điểm với nhà tuyển dụng. Để chắc chắn hơn, bạn nên viết các câu hỏi cho nhà tuyển dụng được chuẩn bị trước ở nhà, khi nhà tuyển dụng hỏi, bạn nên đem giấy ra và hỏi khoảng 2-3 câu hỏi mà nhà tuyển dụng chưa nói qua cho bạn.

Xem thêm: Tiết lệ những tip viết CV Samsung phần giới thiệu bản thân

Xem Thêm : Giấy khám sức khỏe – cách xin và những điều bạn cần biết

2. Lưu ý khi phỏng vấn Samsung

2.1. Tìm hiểu về tập đoàn Samsung

Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn về lịch sử ra đời và những thành tựu của Samsung. Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về tập đoàn trước khi tham gia phỏng vấn, trả lời tốt câu này bạn sẽ ghi thêm điểm với nhà tuyển dụng. Tránh trả lời hời hợt, không rõ ý, bạn bối rối không thể trả lời được câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra thì họ sẽ đánh giá bạn chưa thực sự nghiêm túc với công việc này. Khi phỏng vấn ở bất cứ đâu, thì bạn cũng phải tìm hiểu về công ty đó và thể hiện mình có nhu cầu, quan tâm thực sự đến công việc đó.

Tìm hiểu về tập đoàn Samsung

 

2.2. Chuẩn bị về kiến thức

Ngoài kiến thức vốn có và kỹ năng chuyên môn liên quan đến nghề nghiệp của bạn, bạn nên chuẩn bị sẵn bài giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh, nếu nhà tuyển dụng hỏi thì bạn có thể trả lời trôi chảy. Các vị trí cấp cao sẽ phải trả lời bằng Tiếng Anh và đây sẽ là điểm cộng của bạn khi tham gia phỏng vấn. Tùy thuộc vào vị trí công việc ứng tuyển mà mức độ khó của câu hỏi sẽ khác nhau. Nếu bạn đã qua vòng 1, phỏng vấn ở vòng 2 và vòng cuối là đào tạo, bạn sẽ trở thành nhân viên chính thức.

2.3. Cần chuẩn bị trang phục và thái độ như thế nào?

Cần chuẩn bị trang phục và thái độ như thế nào?

Khi bạn đến phỏng vấn tại Samsung hoặc bất cứ đâu, bạn cần ăn mặc lịch sự, gọn gàng. Mặc áo trắng, quần tối màu, tóc tai gọn gàng khi tham gia phỏng vấn. Tránh mặc váy quá ngắn, trang điểm quá đậm, mùi nước hoa quá nồng sẽ gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. Bạn nên đến sớm 10-15 phút trước thời gian phỏng vấn để chuẩn bị, tránh việc đến quá muộn. Gặp người phỏng vấn nên chào và cười tươi, để nhà tuyển dụng thấy thái độ tích cực của bạn. Khi trả lời phỏng vấn, bạn ngồi thẳng, tay đặt lên đầu gối, không nói chuyện khi nhà tuyển dụng đang nói, mỉm cười nhẹ khi trả lời phỏng vấn. Nếu trả lời phỏng vấn bằng Tiếng Anh, bạn cần tự tin, trả lời trôi chảy, nhìn vào mắt người phóng vấn bạn. Không kiêu căng, tỏ thái độ với nhà tuyển dụng. Bạn hãy khiêm tốn, bình tĩnh, tự tin và nghe kỹ câu hỏi phỏng vấn.

Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn Samsung, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn để bạn có thể chuẩn bị câu trả lời và trả lời một cách tự tin nhất.

Bài Viết Nổi Bật