Những câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua xoáy sau chuyên ngành

Thùy Anh   Thứ sáu, 25/06/2021

Nhân viên thu mua là vị trí được tuyển dụng rất nhiều trong ngành xuất nhập khẩu. Cơ hội phát triển tại vị trí này cũng rất lớn cho nên có khả năng thu hút được nhiều sự quan tâm của người lao động. Cũng chính bởi vậy mà vị trí này có tỉ lệ cạnh tranh việc làm rất lớn. Nắm bắt ngay top câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua xoáy sâu vào chuyên ngành sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhiều hơn.

Nội dung bài viết này sẽ đưa ra bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua tập trung nội dung sâu trong chuyên ngành thường được nhà tuyển dụng sử dụng các các buổi tuyển dụng nhân viên thu mua.

1. Câu hỏi yêu cầu mô tả lại quy trình chuẩn chỉnh khi mua hàng của nhân viên thu mua

Đây chính là một câu hỏi chuyên ngành có giá trị kiểm tra kiến thức cơ bản của ứng viên. Khi mới tốt nghiệp ra trường chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc thu mua hàng hóa thì bạn hãy đưa ra quy trình theo những kiến thức đã được giảng dạy trên lớp còn nếu đã có kinh nghiệm thì đó là điều tuyệt vời hơn cả.

Bạn hãy mô tả lại quy trình mà bản thân đã thực hiện trước đó, tuy nhiên tuyệt đối đừng bỏ qua những kiến thức lý thuyết đã được học trên trường và kiến thức trong quy định về quy trnh thu mua. Bởi vì với câu hỏi này, nhà tuyển dụng cần một đáp án phục vụ cho chữ "chuẩn".

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua

Những giá trị chuẩn đó thường sẽ nằm trong nội dung lý thuyết và trong quy định cụ thể của ngành nghề xuất nhập khẩu. Tuyệt đối không đưa ra ý kiến cá nhân về quy trình CHUẨN để tránh việc quy trình bị rút bớt khâu thực hiện nào đó, khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng với lý do không có kiến thức nghiệp vụ cơ bản.

Tham khảo ngay một vài câu trả lời hoặc định hướng câu trả lời dưới đây cho dạng câu hỏi về quy trình thu mua chuẩn của ngành xuất nhập khẩu nhé.

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua

Gợi ý hay để bạn có được câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi này:

- Quy trình mua hàng cơ bản gồm các công tác thực hiện sau đây:

+ Xây dựng một kế hoạch mua hàng bài bản

+ Tìm kiếm nguồn hàng hóa theo đúng nhu cầu mua của đơn vị

+ Chọn nhà cung cấp phù hợp

+ Thỏa thuận giá cả, đưa ra các điều khoản

+ Ký kết hợp đồng thu mua với nhà cung cấp

+ Đo lường kết quả và chuyển giao hàng hóa thu mua

+ Duy trì hoạt động mua hàng đảm bảo sự ổn định

Xem Thêm : Giấy khám sức khỏe – cách xin và những điều bạn cần biết

2. Câu hỏi về tiêu chí để chọn nhà cung cấp tiềm năng cho ứng viên thu mua

Mục đích của câu hỏi này đó là muốn khai thác lối tư duy của bạn, cái nhìn nhận của bạn trong việc bạn đánh giá và chọn ra nhà cung cấp nguồn hàng. Trong thực tế, có vô vàn nhà cung cấp sản phẩm, không phải nhà cung cấp nào cũng có thể lựa chọn mà phải đáp ứng được những tiêu chí giúp cho đơn vị thuận lợi để thu mua như thuận lợi về giá, thuận lợi về việc đáp ứng yêu cầu về mặt chất lượng sản phẩm.

Nếu bạn sẵn sàng chọn một nhà cung cấp đồng ý thỏa thuận với doanh nghiệp bạn về giá, giúp doanh nghiệp được mua hàng với giá rẻ nhưng chất lượng sản phẩm lại không đảm bảo, không đáp ứng thì chắc chắn sẽ gây ra những ảnh hưởng đến công ty bạn.

Phỏng vấn nhân viên thu mua bằng những câu hỏi nào?

Bạn cần phải đưa ra được câu trả lời khôn khéo bằng những triết lý hợp tác của mình để vừa chọn được đối tác tốt mà vẫn vừa giúp doanh nghiệp giữ vững uy tín, thu mua được những sản phẩm đảm bảo chất lượng để phục vụ cho các khâu tiếp theo trên hành trình tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Khi trả lời câu hỏi này, bạn hãy thành thật trong sự khéo léo. Lấy từ chính kinh nghiệm đã từng thực hiện trong công việc trước về vấn đề này để nêu ra quan điểm của bản thân đối với các tiêu chí chọn đối tác. Nếu tiêu chí cùng tần số với cách công ty đang áp dụng trong việc chọn đối tác hoặc là những tiêu chí có gắn kèm lý do thuyết phục thì sẽ dễ dàng làm cho ứng viên thu mua lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

Khám phá những câu hỏi phỏng vấn vị trí nhân viên thu mua

Bạn có thể tham khảo câu trả lời dưới đây để lấy làm tư liệu cho câu trả lời của mình:

"Có hai tiêu chí quan trọng nhất để chọn được nhà cung cấp phù hợp, một là chất lượng, hai là luôn đúng giờ hẹn. Lý do vì sao tôi cho hai tiêu chí này là quan trọng nhất nằm ở chỗ, tôi luôn hiểu được khâu đầu ra chính do bộ phận thu mua đảm nhiệm có vai trò vô cùng quan trọng, tạo ra sự ảnh hưởng cho toàn bộ dây chuyền sản xuất phía sau trong cả chuỗi cung ứng.

Nếu tôi sai sót từ việc chọn nguồn cung cấp sản phẩm thì làm cho cả chuỗi cung ứng sẽ hoạt động sai lệch hẳn đi và dĩ nhiên để lại hậu quả nghiêm trọng. Do đó, tôi cần khó tính tuyệt đối ngay từ việc đảm bảo chất lượng sản phẩm vì như vậy mới có thể đáp ứng sản phẩm cuối cùng mà doanh nghiệp tạo ra có được chất lượng tốt từ nguồn nguyên liệu tốt. Và một nhà cung ứng luôn đúng hẹn sẽ là nhà cung ứng chất lượng. Họ sẽ là đơn vị hợp tác đáng tin cậy với những sự đảm bảo tuyệt đối về chất lượng nguồn nguyên liệu họ cung cấp".

Xem Thêm : Hướng dẫn ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch hiệu quả

3. Hãy nói cho chúng tôi biết về cách bạn đã tìm kiếm nhà cung cấp hiệu quả

Câu hỏi này thực chất muốn kiểm chứng sự tháo vát của bạn trong công việc, đặc biệt là tháo vát ngay tại khâu tìm nhà cung cấp uy tín. Có thể bạn đã có kinh nghiệm, cũng có thể chưa, nhưng hay đưa ra thật nhiều giải pháp bạn cho rằng điều đó sẽ giúp bạn tìm thấy được nhà cung ứng chất lượng. Đừng quên phân tích các giải pháp tìm kiếm của bạn bắt nguồn từ cơ sở nào, các lợi ích của nó tạo ra là gì,…

Học cách trả lời những câu hỏi phỏng vấn việc làm nhân viên thu mua

Đồng thời, trong câu trả lời của bạn cũng có thể đưa ra những so sánh nhiều phương pháp khác nhau để qua đó ngầm chứng tỏ cho nhà tuyển dụng nhận định được bạn là một người có khả năng nhận diện, phân tích vấn đề tốt.

Cách tìm kiếm nhà cung ứng tốt có thể đưa ra trong câu trả lời kết hợp với sự khéo léo trong cách trả lời của bạn có thể tham khảo:

Tôi đã từng sử dụng nhiều cách để tìm kiếm nhà cung cấp như tìm qua báo chí, qua lời giới thiệu,… trong tất cả, bản thân tôi nhận thấy rằng việc tìm kiếm nhà cung cấp thông qua sự giới thiệu của nhà cung cấp khác khá đem đến chất lượng cao hơn.

Ứng viên thu mua tham khảo những câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Còn nhiều câu hỏi chuyên môn trong ngành thu mua, trên đây là 3 trong số đó cho thấy những câu hỏi có tính chuyên môn cao của ngành sẽ được nhà tuyển dụng chú ý đặt ra cho ứng viên trong buổi phỏng vấn. Chính vì thế, bạn hãy đọc, nghiên cứu thật kỹ những nội dung gợi ý chúng tôi đã đưa ra để đảm bảo có thể tự tin tham gia vào buổi phỏng vấn nhé.

Bài Viết Nổi Bật