Câu hỏi phỏng vấn Logistics và gợi ý cách trả lời ăn điểm nhất

Mai Hương   Thứ bảy, 19/06/2021

Logistics là một lĩnh vực hot hiện nay và thu hút rất nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng cho hoạt động của chuỗi cung ứng nói chung và theo kịp tiến độ của công nghiệp hoá - hiện đại hoá. Tuy nhiên đầu vào của ngành Logistics cần có những gì chính là chủ đề mà khá nhiều người quan tâm. Về cơ bản để được tuyển dụng vào làm việc tại các công ty Logistics, bạn cần chuẩn bị sẵn trong đầu Bộ câu hỏi phỏng vấn Logistics cho dù làm bạn ứng tuyển ở vị trí nào đi chăng nữa. Vậy câu hỏi phỏng vấn Logistics là gì và gợi ý cách trả lời ăn điểm nhất sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây.

1. Cần chuẩn bị những gì trước khi phỏng vấn Logistics

Để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn Logistics hãy đảm bảo các yếu tố sau đây: 

- Nghiên cứu các thuật  ngữ, từ viết tắt thông dụng trong ngành Logistics: 3PL/4PL là gì? Người vận chuyển trong Logistics là gì? Giao nhận hàng hoá, LTL/FTL, các loại trailers (Dry Van, Flatbed, Reefer, Step Deck) vận tải đường biển, đường hàng không và đường bộ là gì? Vận chuyển trong nước và vận chuyển quốc tế. 

- Chuẩn bị trả lời cho câu hỏi: “Tại sao lại là Logistics?” 

Chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn logistics

Chuỗi cung ứng/Logistics là một ngành phức tạp và đang phát triển khá mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam. Ở vị trí tiếp theo này, tôi muốn thử sức bản thân với những công việc mới và không ngừng học hỏi và phát triển bản thân. Nếu bạn cảm thấy tự tin hơn hãy hỏi ngược lại nhà tuyển dụng tại sao họ cũng sẵn sàng để làm việc và bước chân vào ngành Logistics. 

- Viết trước ra những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể sẽ hỏi bạn: hãy chuẩn bị trước 5 câu hỏi và mong đợi được nhà tuyển dụng trả lời trong cuộc phỏng vấn.  

- Mang theo CV, đơn xin việc: chủ động sẽ tạo nên phong thái tự tin đồng thời giúp bạn bớt đi cảm giác căng thẳng khi không biết phải chuẩn bị những gì cho cuộc phỏng vấn sắp diễn ra. 

- Thư giãn, hít thở sâu và hãy luôn là chính mình: đây là yếu tố rất quan trọng để làm cho bạn khác biệt với những người khác đồng thời hiểu rõ về bản thân mình hơn. 

Quản lý kho hàng
Xem Thêm : Giấy khám sức khỏe – cách xin và những điều bạn cần biết

2. Những câu hỏi phỏng vấn Logistics chuyên sâu

Câu hỏi 1: Theo bạn, năng lực chính trong ngành Logistics là gì? 

Logistics là một chức năng rộng và sâu xa có tác động đáng kể đến hệ thống tiêu chuẩn và logistics. Đồng thời cần biết một số năng lực logistics quan trọng khác. Có năng lực Logistics phù hợp sẽ hỗ trợ cho chức năng tiếp thị và phát triển sản phẩm, khuyến mãi, giá cả cũng như các ý tưởng mới để thúc đẩy sự thay đổi trong toàn tổ chức. 

Những người làm trong lĩnh vực Logistics cần có năng lực tốt để thúc đẩy doanh số, tạo cơ hội tiết kiệm đáng kể chi phí trong hoạt động và đơn giản hoá sự phức tạp của mạng lưới phân phối. Để làm cho tất cả những điều này xảy ra đúng theo dự định thì bản thân phải có năng lực tốt. 

Năng lực trong ngành Logistics

- Thiết kế phân phối sản phẩm, tìm nguồn cung ứng và quản lý.

- Tuân thủ theo thương mại toàn cầu.

- Tìm nguồn cung ứng và lựa chọn tiếp quản, quản lý các nhà cung cấp.

- Lập kế hoạch chuỗi cung ứng liên tục và quản lý hợp đồng. 

Câu hỏi 2: Điều quan trọng nhất trong dịch vụ quản lý kho hàng của Logistics là gì?

Yếu tố cần thiết trong quản lý kho hàng là các quy tắc tuân thủ về an toàn. Các kho hàng được ưu tiên an toàn sẽ bao gồm việc đeo PPE thích hợp cũng như chú ý đến các dấu hiệu và tín hiệu cảnh báo. Hệ thống quản lý kho như vậy sẽ cung cấp tính chất nhất quán và hiệu quả, kiểm soát chất lượng cho quy trình kho, giúp cải thiện mọi giai đoạn của quy trình thực hiện. 

Câu hỏi 3: Loại ứng dụng WMS (Hệ thống Quản lý Kho bãi) hoặc TMS (Hệ thống Quản lý Vận tải) hoặc ERP ( Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp) bạn đã từng sử dụng chúng hay chưa? Bạn thích điều gì nhất trong ứng dụng đó?

WMS, TMS, ERP là những phần mềm đóng vai trò quan trọng đối với việc tối ưu hóa hàng tồn kho của hoạt động kinh doanh. Những công cụ này cũng giúp tối ưu hoá các quy trình đầu vào và đầu ra của toàn bộ quá trình cùng với đó là nhiệm vụ đóng gói và vận chuyển.  

Hệ thống quản lý kho bãi

Câu hỏi 4: Bạn sẽ giảm chi phí phân phối như thế nào? 

Để giảm chi phí phân phối, các lĩnh vực chính cần tập trung bao gồm chi phí vận chuyển hàng hoá trong và ngoài nước. Chi phí gián tiếp khi lưu kho, thuế quan và tất nhiên là bao gồm cả chi phí vận chuyển trực tiếp. Mục đích của việc giảm chi phí phân phối đó là cách tuyệt vời để tiết kiệm thời gian và tiềm năng, đóng góp cho lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Câu hỏi 5: Từ kinh nghiệm trước đây của bạn, hãy cho chúng tôi biết về những vấn đề mà bạn gặp phải trong quản lý kho bãi /logistics và cách thức bạn giải quyết các vấn đề đó là gì?

Điều này sẽ căn cứ vào những kinh nghiệm thực tế những gì bạn đã được làm ở các công ty trước và giải thích lý do tại sao nó lại gây cản trở cho quá trình quản lý nghiệp vụ logistics và cách thức để bạn thực hiện các nhiệm vụ và khắc phục hậu quả của những vấn đề trên. Nói chung đây là cách tiếp cận với vấn đề và nhà tuyển dụng cần ở bạn sự trung thực với các vấn đề và các giải quyết của bạn để xác định bạn là người như thế nào. 

Câu hỏi 6: KPI logistics có quan trọng và cần thiết để bạn sử dụng như một cách nhằm thúc đẩy cải tiến quy trình hay không? 

Đây là một câu hỏi mang tính chiến lược, bạn cần cẩn thận và suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra câu trả lời. KPI là tất cả những gì bạn cần làm để đảm bảo công việc nhưng cần trả lời làm sao để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có thể làm việc đạt KPI mà vẫn đem lại hiệu quả công việc cao cũng như chịu trách nhiệm với công việc của mình. 

KPI Logistics

Câu hỏi 7: Làm thế nào để tối ưu hoá sự hài lòng của khách hàng đối với hoạt động Logistics? 

Tám “quyền” của logistics là Sản phẩm phù hợp, Đúng cách, Đúng số lượng, Đúng chất lượng, Đúng địa điểm, Đúng lúc, Đúng Khách hàng và Chi phí phù hợp. Tám “quyền” của logistics cần phải phù hợp để làm cho chuỗi cung ứng hiệu quả nhất có thể và làm hài lòng khách hàng. Trả lời như vậy vừa đảm bảo sự ngắn gọn, súc tích mà vẫn có thể nêu cao được tinh thần trách nhiệm trong công việc. 

Câu hỏi 8: Các cách tiếp cận chuỗi cung ứng đầy đủ của một nhân viên Logistics là gì?

Mô hình hoá hoạt động của chuỗi cung ứng có thể là cách tiếp cận theo nhiều hướng khác nhau bao gồm việc thiết kế mạng và phương pháp “cắt thô”, phương pháp dựa trên mô phỏng. Để kết hợp được các yếu tố này, các khu vực quan trọng khác nhau trong chuỗi cung ứng cần có xác định rõ về vị trí, sản xuất, hàng tồn kho và cách thức vận chuyển. Tiến hành và xúc tiến các hoạt động về cải thiện thương hiệu cũng như hiệu suất làm việc. 

Tối ưu hoá sự hài lòng của khách hàng

Như vậy, bên cạnh những câu hỏi chung nhất về hoạt động “Warm - up” trước khi đi vào cuộc phỏng vấn chính thức thì đây chính là loạt câu hỏi đại diện cho cách thức phỏng vấn của nhà tuyển dụng đưa ra và cách mà ứng viên xử lý các câu hỏi chuyên môn đó cũng phần nào phản ánh được góc nhìn của ứng viên về logistics. Hiểu và bản chất của Logistics, qua đó xem xét ứng viên có phù hợp với vị trí đang tuyển dụng hay không. 

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu hết các thông tin về câu hỏi phỏng vấn Logistics, gợi ý cách trả lời. Cần chuẩn bị những gì cho cuộc phỏng vấn Logistics cũng đã được chúng tôi đề cập đến trong bài viết này. Hy vọng, với những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ sẽ đem lại cho bạn cơ hội nghề nghiệp tốt hơn và góc độ sâu sắc hơn về công việc Logistics đang được mọi người quan tâm nhất hiện nay. 

Bài Viết Nổi Bật