Bật mí mẫu câu hỏi phỏng vấn kế toán kho thường gặp và cách trả lời

Nguyên Nhung   Thứ năm, 17/06/2021

Kế toán kho là ngành nghề mang tính đặc thù riêng trong ngành kế toán nói chung. Những câu hỏi phỏng vấn kế toán kho được nhà tuyển dụng thường sử dụng và câu trả lời khi phỏng vấn kế toán kho, tất cả sẽ được tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Những câu hỏi phỏng vấn kế toán kho thường gặp

Kế toán kho là nhân viên chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc kiểm kê, giám sát và báo cáo lượng hàng tồn trong kho. Đồng thời kế toán kho cũng thực hiện nhiệm vụ lên các đơn hàng, hạch toán kế toán lượng hàng hóa còn tồn đọng để tiến hành xử lý.

Dưới đây là những câu hỏi dành cho một ứng viên kế toán kho:

Những câu hỏi phỏng vấn kế toán kho thường gặp

1.1. Hãy giới thiệu ngắn về bản thân bạn

- Mục đích khi đặt câu hỏi

Đây là câu hỏi bắt buộc phải có trong bất cứ buổi phỏng vấn tuyển dụng nào khi nhà tuyển dụng khởi đầu buổi phỏng vấn của mình. Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những đánh giá đầu tiên của họ về bạn và quyết định cách thức phỏng vấn bạn trong những câu hỏi ngay sau đó qua quá trình bạn giới thiệu bản thân.

- Gợi ý trả lời cho bạn

Mẫu câu hỏi này tưởng chừng như là một câu hỏi vô cùng đơn giản.

Nhưng một câu trả lời được nhà tuyển dụng đánh giá cao là câu trả lời đề cập đến những điểm mạnh về cả kiến thức và kỹ năng của bản thân bạn, nhất là những kiến thức chuyên môn liên quan đến vị trí tuyển dụng.

Câu trả lời sẽ quyết định xem bạn chứng tỏ bạn xứng đáng trở thành một ứng viên sáng giá cho vị trí này hay không.

- Ví dụ minh họa

“Tôi có một niềm yêu thích đặc biệt với những con số, tôi có khả năng trong việc lập và đối chiếu hóa đơn chứng từ với thủ kho. Khi làm việc tại công ty cũ tôi luôn kiểm tra cẩn thận tình trạng, số lượng hàng hóa xuất và nhập trong kho để biết rằng chúng khớp hay có sự chênh lệch với số liệu trong những tài liệu liên quan.

Dựa vào những kinh nghiệm làm việc đã có, tôi vô cùng tự tin bản thân có thể đáp ứng tốt những yêu cầu cho vị trí nhân viên kế toán kho mà công ty đang tuyển dụng.”

1.2. Trình bày những ưu và nhược điểm của bản thân

- Mục đích khi đặt câu hỏi

Khi đưa ra câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết những ưu điểm mà bạn có liệu có thể phục vụ cho công việc hay không. Đồng thời những nhược điểm đang tồn tại có nguy cơ gây ảnh hưởng đến công việc và bạn có biện pháp gì để khắc phục những nhược điểm đó.

Trình bày những ưu và nhược điểm của bản thân

- Gợi ý trả lời cho bạn

Nếu bạn đã chuẩn bị trước đây sẽ là câu hỏi không hề khó. Thậm chí nếu bạn thực sự tự tin thì đây là cơ hội tốt giúp bạn thể hiện những điểm mạnh, chứng minh sự phù hợp của bản thân với vị trí nhân viên kế toán kho.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý tránh làm cho những câu trả lời mang tính phô trương hoặc những câu trả lời quá dài không đúng trọng tâm, không phải những kĩ năng liên quan đến công việc.

Một bí kíp vô cùng thiết thực giúp bạn vượt qua câu hỏi về điểm mạnh này là hãy tập trung vào các yêu cầu công việc bạn đã nghiên cứu trước đó trong bản mô tả chi tiết công việc.

Các ứng viên thường khá e ngại khi trả lời câu hỏi về điểm yếu. Hãy tìm cách biến điểm yếu thành nguồn động lực đã giúp bạn cải thiện bản thân mình.

- Ví dụ minh họa

“Tôi đã từng gặp trường hợp bạn gặp khó khăn trong công việc bởi điểm yếu kiểm tra quá kỹ lưỡng khiến công việc bị chậm tiến độ. Tôi đã tìm cách vượt qua chúng, học được bài học khi trải qua tình huống như vậy. Tôi nhận thức được trách nhiệm thuộc về bản thân và cách học hỏi, đứng lên sau thất bại”

1.3. Vì sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán kho?

- Mục đích khi đặt câu hỏi

Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu tại sao, những điểm nào của công ty khiến bạn muốn ứng tuyển vào.

Từ đây, nhà tuyển dụng có thể biết được bạn đã dành thời gian và tâm huyết như thế nào để tìm hiểu về công ty, bạn có thực sự quan tâm đến vị trí nhân viên kế toán kho đó hay không. Mức độ quan tâm của bạn đến công việc sẽ là là một điểm cộng cho bạn trong quá trình đánh giá.

Vì sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán kho?

- Gợi ý trả lời cho bạn

Gợi ý khi trả lời câu hỏi này là bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về các thông tin cơ bản của công ty, đặc biệt là hoạt động nghiệp vụ của nhân viên kế toán kho của công ty đó.

Hãy đưa vào những lý do khách quan, cụ thể.

- Ví dụ minh họa

“Bản thân tôi yêu thích những con số, muốn có cơ hội làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, giúp tôi ngày càng nâng cao năng lực chuyên môn. Đồng thời với những kinh nghiệm tôi đã có được từ những công việc trước đây, tôi tin rằng mình sẽ phát huy tốt năng lực.”

1.4. Bạn đã có kinh nghiệm làm nhân viên kế toán kho chưa?

- Mục đích khi đặt câu hỏi

Câu hỏi đang đề cập trực tiếp đến những kinh nghiệm làm việc của bạn tại vị trí ứng tuyển.

Bạn đã có kinh nghiệm làm nhân viên kế toán kho chưa?

- Gợi ý trả lời cho bạn

Nếu bạn là người hoàn toàn mới và chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán kho thì cũng đừng quá lo lắng, hãy tìm hiểu về công việc này thật kỹ lưỡng và cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã tận tâm tìm hiểu và thực sự muốn tham gia làm việc tại vị trí này.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm cho vị trí kế toán kho rồi, hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng.

- Ví dụ minh họa

“Khi làm việc tại công ty cũ tôi đã được đánh giá là người có tinh thần trách nhiệm trong công việc được giao. Những phương án, cách thức mà tôi đã sử dụng để hoàn thiện công việc được cho là có hiệu quả khá cao. Một số thành tích, giải thưởng mà tôi đã đạt được trong công việc như là…”

1.5. Mức lương bạn mong muốn nhận được

- Mục đích khi đặt câu hỏi

Đây thường là câu hỏi cuối cùng sau khi bạn đã trải qua toàn bộ những câu hỏi bên trên. Tại thời điểm này các nhà tuyển dụng đã phần nào đánh giá năng lực ban đầu của bạn.

Mức lương bạn mong muốn nhận được

- Gợi ý trả lời cho bạn

Nhà tuyển dụng sẽ không trực tiếp đưa ra mức lương trước cho bạn mà đa phần sẽ do bạn gợi ý, đây chính là quyền lợi mà bạn nhận được. Trước khi tham gia phỏng vấn bạn cần nghiên cứu kỹ về mức lương bằng cách tham khảo mức lương hiện nay ở cùng vị trí kế toán kho tại các công ty khác, so sánh với kinh nghiệm và năng lực của bản thân để tìm ra mức lương phù hợp.

- Ví dụ minh họa

“Đối với tôi, mức lương sẽ căn cứ vào khối lượng và mức độ công việc tôi được giao. Tuy nhiên vấn đề quan trọng hơn với bản thân tôi đó là tôi sẽ học được những gì từ công việc đó”

Xem Thêm : Giấy khám sức khỏe – cách xin và những điều bạn cần biết

2. Một số câu hỏi khác có thể gặp phải

Bên cạnh những câu hỏi thông dụng dành cho các ứng viên ứng tuyển vào vị trí nhân viên kế toán kho thì còn nhiều câu hỏi khác mà nhà tuyển dụng có thể hỏi. 

Không để các bạn chờ lâu, vieclam24h.net.vn sẽ bật mí ngay một số câu hỏi khác để các ứng viên chuẩn bị tốt nhất cho phần trả lời câu hỏi phỏng vấn kế toán kho của mình.

Một số câu hỏi khác có thể gặp phải

- Câu hỏi 1: Trong 5 năm tiếp theo, định hướng công việc của bạn như thế nào?

Câu hỏi dạng này nhà tuyển dụng nhằm mục đích khai thác mục tiêu dài hạn của bạn. Bạn cần hết sức tránh những câu trả lời đại loại như chưa có định hướng hay kế hoạch gì trong vài năm tới. Để trả lời câu hỏi này bạn hãy đưa ra những mục tiêu cụ thể, những kế hoạch chi tiết mà bạn đã thiết lập.

Câu hỏi 2: Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có suy nghĩ hay thái độ gì về công ty và đồng nghiệp cũ. Dù cho công ty cũ có như thế nào bạn hãy thật bình tĩnh để trả lời câu hỏi. Hãy nói về những trải nghiệm mà bạn đã trải qua ở công ty cũ và trình bày những mong muốn thăng tiến của bạn ở công ty mới.

Xem Thêm : Hướng dẫn ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch hiệu quả

3. Bạn có thắc mắc gì muốn hỏi nhà tuyển dụng không?

Rất nhiều nhà tuyển dụng tạo cơ hội cho ứng viên hỏi lại công ty mình một số câu hỏi.

Thông thường câu trả lời "Không" sẽ ít được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng. Bởi câu trả lời sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn toàn diện hơn về ứng viên, minh chứng cho sự quan tâm của ứng viên tới vị trí công việc. Vì vậy khi trả lời câu hỏi hãy luôn thể hiện tư thế luôn chủ động, sẵn sàng học hỏi và tinh thần cầu thị, cho nhà tuyển dụng thấy bạn đặc biệt so với các ứng viên khác để thu hút họ.

Một số mẫu câu hỏi mà bạn có thể đặt ra cho nhà tuyển dụng như sau:

- Những quy định công ty đặt ra cho nhân viên nói chung và nhân viên kế toán kho nói riêng là gì?

- Công ty sẽ có những biện pháp gì nhằm tạo động lực, khuyến khích nhân viên có đóng góp tích cực mang lại hiệu quả tốt trong công việc

Xem Thêm : Top những câu hỏi phỏng vấn Tester phổ biến nhất dành cho bạn!

4. Lưu ý để có buổi phỏng vấn thành công

Trả lời phỏng vấn một cách trơn tru sẽ rất tốt. Tuy nhiên nếu bạn muốn ghi được điểm tối đa trong mắt nhà tuyển dụng, bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố bên ngoài buổi phỏng vấn. Những yếu tố này đôi khi sẽ mang lại kết quả vượt ngoài mong đợi của bạn.

- Hãy lên kế hoạch, có sự chuẩn bị và nghiên cứu kỹ về công ty bạn có ý định ứng tuyển. Nhà tuyển dụng mong muốn điều gì và người quản lý trực tiếp bạn sẽ là ai, họ có những yêu cầu như thế nào đối với công việc.

- Xem xét nhiều lần toàn bộ những câu hỏi phỏng vấn kế toán kho phổ biến để đảm bảo rằng bạn đã nắm chắc những chi tiết quan trọng. Hãy tập trả lời trước các câu hỏi đó ở nhà để tránh ấp úng trong buổi phỏng vấn.

- Một yếu tố không kém phần quan trọng là đến đúng giờ và chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn: tất cả lịch trình phỏng vấn đã được được phòng nhân sự sắp xếp và thông báo trước vì vậy không có lý do gì để bạn đến trễ trong buổi phỏng vấn. 

Để phòng trường hợp có sự cố nào bất ngờ xảy ra khi gần đến lúc diễn ra buổi phỏng vấn, bạn nên đến sớm một chút để kịp thời xử lý các trường hợp bất trắc. 

Một ngày trước khi diễn ra buổi phỏng vấn, hãy chuẩn bị và kiểm tra lại đầy đủ CV, đơn xin việc và sơ yếu lý lịch. Khi đã đến văn phòng phỏng vấn hãy đổi chuông điện thoại về chế độ im lặng.

Chuẩn bị trước buổi phỏng vấn

- Cách ăn mặc lịch sự và trang trọng để thể hiện sự tôn trọng của bạn với đối phương và tạo ấn tượng ban đầu phía nhà tuyển dụng. 

- Ai cũng biết ấn tượng tốt ngay từ giây phút đầu tiên là vô cùng quan trọng. Những hành động nhỏ như cách bạn gửi xe, bước vào phòng phỏng vấn, ngồi xuống vị trí phỏng vấn hay đơn giản như cách bạn chào hỏi mọi người xung quanh sẽ đều được nhà tuyển dụng để ý và đánh giá.

- Để nhà tuyển dụng thấy được sự tâm huyết, nhiệt tình của bạn hãy tập trung giới thiệu nhiều hơn về những gì bạn có thể làm được cho công ty.  Chú ý hãy trình bày với giọng điệu đầy hào hứng.

- Đừng quên sử dụng một yếu tố nữa chính là ngôn ngữ cơ thể. Hãy vận dụng ngôn ngữ cơ thể một cách linh hoạt và luôn nở nụ cười trên môi để nhà tuyển dụng có thể thấy được con người luôn tràn đầy năng lượng tích cực của bạn. 

- Đặc biệt sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, dù bạn cảm thấy buổi phỏng vấn có thành công hay không, bạn đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng khi đã dành thời gian cho mình. Đồng thời bạn có thể nói những  điều tốt đẹp bạn sẽ làm khi được công tác tại công ty. 

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn kế toán kho được vieclam24h.net.vn chia sẻ. Hy vọng đã giúp bạn phần nào tìm được định hướng cho bản thân, giúp bạn tự tin hơn khi đi phỏng vấn ứng tuyển vị trí công việc này.

Bài Viết Nổi Bật