Top 10 những câu hỏi phỏng vấn Java thường gặp nhất

Nguyễn Thủy   Thứ tư, 30/06/2021

Phỏng vấn là một thử thách vô cùng quan trọng cho mỗi ứng viên sau khi nộp CV để đến với công việc mà mình mong muốn. Bất kỳ một ngành nghề nào thì bạn cũng nên tham khảo các câu hỏi hay kinh nghiệm phỏng vấn là điều cần thiết. Vậy hãy tham khảo ngay những câu hỏi phỏng vấn Java dưới đây cùng với vieclam24h.net.vn ngay thôi nào!

1. Top 10 những câu hỏi phỏng vấn Java thường gặp nhất 

1.1. Bạn hiểu như thế nào về Java?

Để trả lời câu hỏi này bần cần phải biết được khái niệm chính xác về Java, câu trả lời này bạn cần trả lời một cách thuyết phục dựa trên những kiến thức mà bạn đã học được. Hãy trả lời: “Theo như tôi được biết thì Java là một ngôn ngữ lập trình cao cấp được công bố vào năm 1995 trên toàn thế giới và nó có khả năng chạy tốt trên mọi hệ điều hành của máy tính.”

1.2. Những đặc điểm của Java mà bạn biết là gì?

Khi được nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này bạn hãy chỉ ra một vài đặc điểm mà bạn biết được về Java. Nếu kể ra càng nhiều đặc điểm thì nhà tuyển dụng sẽ càng đánh giá cao bạn. Bạn có thể trả lời như sau: “Đối với ngôn ngữ lập trình Java thì có những đặc điểm bao gồm: Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng có tính đa luồng và khả năng dịch vô cùng thông minh. Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình Java còn có khả năng chạy độc lập trên các nền tảng và có tính năng robust."

Top 10 những câu hỏi phỏng vấn Java thường gặp nhất 

1.3. Các đối tượng trong Java bạn hiểu như thế nào?

Là một câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng sẽ có khá nhiều ứng viên không trả lời được câu hỏi này và trả lời không đúng trọng tâm. Để gây được ấn tượng bạn nên trả lời câu hỏi này một cách ngắn gọn và đúng nội dung câu hỏi không nên trả lời quá lan man, dài dòng. Bạn có thể tham khảo và trả lời ngắn gọn như sau: “Theo những gì tôi đã được học thì các đối tượng trong Java được hiểu một cách đơn giản là một thực thể, runtime và được lưu trong các trường dữ liệu khác nhau. Chính vì thế, phương thức vận hành của mỗi đối tượng có vai trò quan trọng để các đối tượng có thể tương tác dễ dàng với nhau.”

1.4. Hãy nêu sự khác biệt giữa Nested Class và Inner Class

Với câu hỏi này bạn chỉ cần đưa ra ngắn gọn về khái niệm của Nested Class và Inner Class thì đã có được câu trả lời đúng vấn đề và trọng tâm của câu hỏi. Trả lời như sau: “Nested Class là quyền truy cập của Inner khi đang ở dạng Static còn Inner Class  được hiểu là lớp được định nghĩa bên trong phạm vi của lớp khác."

Những câu hỏi phỏng vấn Java thường gặp nhất 

1.5. Bạn hiểu như thế nào về lớp, biến lớp, biến cục bộ và biến instance?

Câu hỏi trên có rất nhiều ý và bạn cần phải trả lời từng nội dung một theo thứ tự. Bạn hãy tham khảo câu hỏi gợi ý sau đây và nhớ chỉ trả lời đúng trọng tâm nội dung:

-Lớp: được hiểu là một dạng ở blueprint mà ở đó các đối tượng đơn trong quá trình lập trình sẽ được tạo thành. Với mỗi lớp sẽ có nhiều trường và phương thức để có thể mô tả một cách chi tiết nhất một đối tượng cụ thế nào đó.

-Biến lớp: Là các biến khi lập trình sẽ được khai báo cùng với một lớp nhất định.

-Biến cục bộ: Là các biến khởi tạo bên trong những phương thức nhất định và được hủy ngay lập tức khi biến này kết thúc.

-Biến instance: Biến này được hiểu ngắn gọn là các biến bên trong của một lớp nhưng biến này lại nằm ở bên ngoài các phương thức.

Câu hỏi phỏng vấn Java thường gặp nhất 

1.6. Hãy nêu cho chúng tôi bạn bạn hiểu gì về tính kế thừa?

Với câu hỏi này bạn cần trả lời theo đúng khái niệm về tính kế thừa trong Java. Đáp án trả lời như sau: “Trong Java tính kế thừa là một quá trình đối tượng được kế thừa mọi thuộc tính của đối tượng trước đó đã khai báo. Trong quá trình sử dụng tính kế thừa các thông tin sẽ được quản lý một cách dễ dàng do được tạo ra theo cấu trúc nhất định.

1.7. Trình bày sự khác nhau giữa chồng và ghi đè, nêu ra những hạn chế của Java Socket?

Cũng như các câu hỏi trên, khi trả lời câu hỏi này bạn cũng cần phải trả lời rõ ràng để thâu tóm được những nội dung cần thiết nhất.

Ứng viên tham khảo như sau:

-Nạp chồng hiểu là phương thức giúp nâng cao khả năng đọc của một ứng dụng bất kỳ.

-Ghi đè là phương thức được triển khai cụ thể trong quá trình khai báo bởi lớp cha.

-Những hạn chế của Java Socket bao gồm: Bình thường, Socket chỉ cho phép người dùng gửi những dữ liệu thô qua lại giữa các ứng dụng.

Câu hỏi phỏng vấn Java thường gặp 

1.8. Bạn hãy định nghĩa về checked exception và gửi phương thức động? 

Gợi ý câu trả lời: “Checked exception-đây là một chuỗi lỗi xảy ra bất ngờ xảy ra trong quá trình lập trình viên viết code mà không hề biết trước được. Còn gửi phương thức động là lời mời gọi tới một phương thức bị ghi đè cần được giải quyết ở runtime thông qua các biến được tham chiếu của lớp cha”

1.9.  Định ngĩa khái niệm Super trong Java ?

Super trong Java được sử dụng như để chỉ đến một đối tượng trỏ đến một đối tượng của lớp mẹ liền kề. Lệnh cũng có thể được sử dụng để gọi phương thức và hàm tạo của lớp mẹ liền kề.

1.10. Bạn yêu thích công việc Java không ?

Đây là câu hỏi cuối cùng nhà tuyển dụng nào cũng dùng để hỏi ứng viên. Với câu hỏi này bạn chỉ cần trả lời bằng những câu nói thể hiện niềm đam mê của bạn với chính nghề lập trình ngôn ngữ Java. Thông qua câu hỏi này nhà tuyể dụng sẽ dựa vào để làm thước đo đánh giá và quyết định xem có ứng tuyển vào bạn công ty hay không?

Câu hỏi phỏng vấn Java 
Xem Thêm : Giấy khám sức khỏe – cách xin và những điều bạn cần biết

2. Mẹo khi đi phỏng vấn Java

Để cuộc phỏng vấn trở nên thành công tốt đẹp bạn không thể bỏ qua những mẹo hữu ích sau đây:

Chuẩn bị tốt về kiến thức

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn hãy đảm bảo thật chắc chắn rằng bạn đã được trang bị một cách đầy đủ kiến thức về Java. Hãy tập trung ôn lại những kiến thức về Java cơ bản trên Internet, sách hay các diễn đàn để có tâm thế tự tin nhất khi đi phỏng vấn.

Mẹo khi đi phỏng vấn Java

Đảm bảo về sức khỏe

Hãy đảm bảo sức khỏe của bạn trong thể trạng tốt trước khi cuộc phỏng vấn diễn ra. Nếu như cuộc phỏng vấn diễn ra vào buổi sáng bạn nên ăn sáng đầy đủ và không nên thức dậy quá sớm để cho tinh thần được tỉnh táo, minh mẫn. Cũng đừng tỏ ra quá căng thẳng trong cuộc phỏng vấn mà hãy luôn ở trong tâm thế tự tin nhất.

Nắm bắt tốt về thông tin công ty, vị trí tuyển dụng

Không chỉ trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về Java mà trước khi tham gia ứng tuyển vào bất kỳ một cuộc phỏng vấn nào đó bạn nên tìm hiểu trước về công ty mà bạn đang ứng tuyển cùng với vị trí mà bạn tham gia. Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ, Internet thì ngày càng rộng rãi và phổ biến thì việc tìm hiểu về một công ty nào đó là không hề khó khăn. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thật kỹ về các vấn đề liên quan đến vị trí mà bạn tuyển dụng như: chế độ đãi ngộ, lương thưởng, môi trường văn hóa công ty…

Như vậy, với nhu cầu lập trình viên ngày càng tăng cao và ngày càng nhiều công ty đang tìm kiếm các vị trí liên quan đến ngành ngôn ngữ lập trình Java thì bài viết này là sẽ là một chia sẻ hữu ích đến bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có được những kiến thức thật tốt để tự tin hơn trong cuộc phỏng vấn.

Bài Viết Nổi Bật