Những câu hỏi phỏng vấn công nhân thường gặp nhất khi đi xin việc

Nguyễn Thủy   Thứ bảy, 26/06/2021

Bất kể một ngành nghề nào cũng vậy, trước khi ứng tuyển vào vị trí nào điều quan trọng nhất là nên tìm hiểu trước những câu hỏi phỏng vấn đề gia tăng khả năng trúng tuyển. Trong bài viết này hãy cùng vieclam24h.net.vn tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn công nhân thường gặp nhất khi đi xin việc nhé!

1. Những câu hỏi phỏng vấn công nhân thường gặp nhất khi đi xin việc

Tùy theo công việc mỗi ngành thì người công nhân sẽ có những tính chất công việc khác nhau. Ngày nay, khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ kèm theo đó sự phát triển mạnh mẽ của nhân loại thì những người công nhân ngày nay nhìn chung đều là những người hoạt động trong các xí nghiệp, nhà máy theo kiểu làm công ăn lương. Và nhìn chung, do là công việc hoạt động chân tay trên chính sức lao động của mình nên những người làm nghề công nhân chỉ cần làm tốt nhiệm vụ được giao là họ đã được coi là hoàn thành công việc một cách đầy đủ.

Những câu hỏi phỏng vấn công nhân thường gặp nhất khi đi xin việc

Đối với nhiều người do nghề công nhân là một nghề không yêu cầu cao về học thức cũng như trình độ nên cho rằng việc đi phỏng vấn sẽ rất đơn giản và không cần chuẩn bị gì nhiều. Tuy nhiên, đó là một sai lầm và bạn nên xem xét lại điều đó. Bất kể một ngành nghề nào cũng vậy nhà tuyển dụng luôn luôn đánh giá cao những người có sự chuẩn bị và sự tự tin.

Thông thường một cuộc phỏng vấn công nhân sẽ chỉ tập trung vào những việc làm mà họ đã làm trong quá khứ cũng như tình thần có sẵn sàng đảm nhiệm, gắn bó với công việc này hay không. Vì thế, những câu hỏi liên quan đến cuộc phỏng vấn sẽ không quá phức tạp và đơn giản. 

Đầu tiên, ở bất cứ cuộc phỏng vấn nào cũng vậy bạn hãy là người thông thái mà giới thiệu ngắn gọn nhất về bản thân mình để nhà tuyển dụng biết được: Bạn là ai? Tính cách bạn như thế nào? Tình trạng quan hệ ra sao nhé!

Những câu hỏi phỏng vấn công nhân thường gặp nhất khi đi xin việc

1.1. Bạn đã từng có kinh nghiệm hay làm bất cứ công việc lao động chân tay bao giờ chưa?

Đây là một câu hỏi khá phổ biến và thường xuyên xuất hiện ngay câu hỏi đầu tiên khi tiến hàng bất cứ một cuộc phỏng vấn nào. Đối với công việc công nhân cũng như vậy, trong trường hợp này nhà tuyển dụng muốn biết được những công việc mà bạn đã từng làm để thăm dò những điều cần biết trước khi bạn bước vào công ty.

Câu trả lời gợi ý: Hãy trả lời một cách thành thực nhất và thể hiện một cách chân thực về những trải nghiệm mà bạn đã trải qua như: “Tôi đã từng làm qua rất nhiều các công việc nặng nhọc trước kia tại công ty...vào thời gian...Ngoài ra, tôi còn là một người có thực trạng sức khỏe tốt mong rằng tôi sẽ đáp ứng được những tính chất của công việc này”

Còn nếu bạn chưa từng làm công việc gì liên quan đến lao động chân tay hãy trả lời: “Tuy là một người chưa từng đi làm về lao động thể xác nhưng tôi đảm bảo sẽ cống hiến hết mình với công việc bằng chính sức lao động vốn có của bản thân”

 Câu hỏi phỏng vấn công nhân thường gặp nhất 

1.2. Trong quá trình làm việc bạn sẽ cần phải biết sử dụng máy móc. Vậy bạn có biết sử dụng chúng hay không?

Các bạn đã biết, dường như hiện nay hầu hết các công việc công nhân đều cần đến sự vận hành của máy móc, thiết bị đặc trưng chứ không chỉ đơn thuần là lao động chân tay đơn giản. Chẳng hạn như nếu muốn làm một công nhân may vá bạn cần phải biết sử dụng máy may, công nhân kỹ thuật cần phải biết sử dụng máy móc sản xuất…

Khi gặp những câu hỏi này nhà tuyển dụng không phải là đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm. Bởi máy móc trong vận hành sản xuất sẽ cần có một quy trình nghiêm ngặt dù bạn có kinh nghiệm hay chưa thì sẽ cần phải đào tạo trước khi gia nhập công ty. Chính vì thế hãy thể hiện bạn là người có sự cầu tiến, học hỏi trong công việc nhé!

Gợi ý trả lời: “Tôi chưa từng được sử dụng qua bất kỳ thiết bị máy móc nào nhưng nếu có cơ hội được gia nhập cùng công ty tôi sẽ ra sức học hỏi để trở nên thành thạo một cách nhanh nhất”. Hoặc “Là một người có nhiều năm trong lĩnh vực... tôi đảm bảo có thể sử dụng thành thạo tất cả các loại máy móc của công ty cũng như thường xuyên tìm hiểu về máy móc công nghệ mới để áp dụng và sử dụng” 

 Những câu hỏi phỏng vấn gì khi đi xin việc

1.3. Nếu như trong quá trình làm việc mà xảy ra lỗi thì bạn sẽ xử lý như thế nào?

Mắc lỗi trong công việc là một điều hết sức bình thường và thường xuyên xảy ra với những công nhân mới. Đây là một câu hỏi khá khó trả lời và nhà tuyển dụng đang muốn thử thách xem bạn có sẵn sàng nhận lỗi hay chịu trách nhiệm về việc mình làm sai hay không.

Gợi ý trả lời: “Nếu như trong quá trình làm việc mà tôi gây ra lỗi cho sản phẩm thì tôi sẽ cố gắng tìm ra nguyên nhân và nhanh chóng khắc phục lỗi sai của mình và cố gắng làm lại sản phẩm đó một cách tận dụng nhất.”

1.4. Khả năng chịu áp lực trong công việc của bạn là như thế nào?

Để trả lời câu hỏi này từ nhà tuyển dụng một cách thông minh nhất thì không gì hơn bằng việc bạn nêu ra một ví dụ cụ thể để chứng minh bạn là một người  giỏi chịu áp lực. Thông thường khi gặp câu hỏi phỏng vấn như này bạn có thể nói qua về những khó khăn mà trong công việc cũ mà bạn đã từng trải qua như thế nào và cách bạn vượt qua ra sao…

Gợi ý trả lời: “Tôi nhận thấy rằng áp lực trong công việc chính là động lực chính để tôi hoàn thành công việc một cách với một tinh thần trách nhiệm cao hơn và luôn cố gắng tập trung hết sức mình để hoàn thành công việc được cấp trên giao.”

1.5. Bạn có sẵn sàng ở lại tăng ca mặc dù giờ làm việc đã kết thúc?

Câu hỏi này là một câu hỏi tác động vô cùng mạnh mẽ đến tâm lý của các ứng viên. Ở đây nhà tuyển dụng đang muốn xem rằng bạn có hết lòng với công việc và sẵn sàng cống hiến sức mình với công việc hay không. Nên ở trong trường hợp này hãy trả lời một cách thành thật nhất.

Gợi ý trả lời: “Theo như tôi thấy tăng ca là việc hết sức bình thường ở mỗi doanh nghiệp, tôi sẽ không có một chút ngại ngần gì về vấn đề này và sẵn sàng ở lại tăng ca khi cần thiết.”

Khi phỏng vấn công nhân thường gặp những câu hỏi gì? 

1.6. Lý do nào khiến bạn ứng tuyển vào công ty chúng tôi?

Trong câu hỏi này người được phỏng vấn cần nêu cao tinh thần ham học hỏi và nâng cao kỹ năng của bản thân và nêu lên rõ chính kiến của mình

Gợi ý trả lời: “Khi tôi nộp hồ sơ ứng tuyển vào công ty tôi thấy rằng công việc này vô cùng phù hợp với bản thân và những tiêu chí mà tôi mong muốn. Ngoài ra những chế độ về lương và thưởng của công ty đáp ứng đủ kì vọng mà tôi yêu cầu.”

1.7. Bạn sẽ hợp tác với chúng tôi trong bao lâu?

Với câu hỏi phỏng vấn như thế này bạn đừng nên trả lời bằng một thời gian cụ thể vì như thế nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn không nghiêm túc và gắn bó lâu dài với công ty.

Gợi ý trả lời: “Chỉ cần công ty cảm thấy hài lòng về những thành quả mà tôi mang lại thì tôi sẽ luôn gắn bó và hết sức mình cống hiến và gắn bó lâu dài nhất có thể”

Xem Thêm : Giấy khám sức khỏe – cách xin và những điều bạn cần biết

2. Những điều cần lưu ý trong buổi phỏng vấn

Để cuộc phỏng vấn diễn ra thành công và khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn thì cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng vietlam365.net.vn tìm hiểu đó là những gì ngay bây giờ.

Lựa chọn trang phục phù hợp, lịch sự:

Đây là điều tối thiểu nhất bạn cần làm khi đi phỏng vấn xin việc đừng chủ quan mà nghĩ rằng phỏng vấn công việc lao động chân tay mà không cần ăn mặc lịch sự. Hãy chọn những trang phục sáng màu, gọn gàng để tạo cảm giác nhẹ nhàng, thân thiện trong mắt người tuyển dụng.

Những điều cần lưu ý trong buổi phỏng vấn

Chú ý về thời gian:

Không nên trả lời các câu hỏi một cách quá dài dòng, lan man ứng viên nên trả lời thâu tóm, ngắn gọn mà vẫn đủ ý để tránh mất thời gian cho cả hai bên.

Cử chỉ, hành động trong lúc phỏng vấn:

Trong một cuộc nói chuyện mặt đối mặt, ánh mắt, cử chỉ là một yếu tố kết nối giữa người phỏng vấn và người được phỏng vấn. Nếu như có trên hai người cùng phỏng vấn, hãy cố gắng nhìn từng người trong lúc trả lời câu trả lời thay vì chỉ nhìn người hỏi bạn. Ngoài ra, không nên có những cử chỉ gây sự mất tập trung cho nhà tuyển dụng như: rung đùi, bỏ tay túi áo…

Vậy là vieclam24h.net.vn đã liệt kê một cách chi tiết nhất về những câu hỏi phỏng vấn công nhân thường gặp nhất khi đi xin việc. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm trong lúc phỏng vấn và có được buổi phỏng vấn thành công!

Bài Viết Nổi Bật