Hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi chuẩn xác

Ngọc Anh   Thứ hai, 12/07/2021

Hiện nay nhằm phát triển và mở rộng mô hình sản xuất, kinh doanh và cung ứng dịch vụ nên nhu cầu về tuyển dụng nhân sự cũng được gia tăng mạnh ở các lứa tuổi khác nhau, trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng xem cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi dưới đây để hiểu rõ hơn, tránh mắc những lỗi quan trọng nhé!

 

1. Như thế nào là một người lao động chưa đủ tuổi?

Người lao động chưa đủ tuổi có thể hiểu đơn giản là những người có độ tuổi dưới 18 tham gia vào các hoạt động lao động, tức là những người ở độ tuổi vị thành niên/thiếu niên. Theo quy định các công ty hay doanh nghiệp mà sử dụng người lao động chưa đủ tuổi thì sẽ phải chịu phạt. Tuy nhiên nếu nắm rõ về luật này thì vẫn có thể xem xét một số trường hợp để coi xem có bị phạt hay không? 

Lao động chưa đủ tuổi

Trong xã hội hiện nay, các bạn trẻ thường đi làm từ rất sớm để vừa kiếm thêm thu nhập, đồng thời cũng để gia tăng thêm kinh nghiệm cho bản thân mình. Các bạn trẻ đó đa phần sẽ chỉ làm việc vào những thời gian rảnh sau giờ học để kiếm thu nhập phụ giúp gia đình, hoặc những bạn có hoàn cảnh khó khăn không có đủ tài chính để có thể đi học nên phải đi làm thêm để kiếm tiền.

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi

Hồ sơ xin việc của người chưa đủ tuổi lao động sẽ vẫn phải có đầy đủ các giấy tờ cần thiết như: sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, bằng cấp có liên quan, sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh, các giấy tờ quan trọng nếu photo sẽ cần phải có công chứng xác nhận đầy đủ, bên cạnh đó là ảnh thẻ 3x4 hoặc ảnh thẻ cỡ 4x6. Để hiểu rõ hơn hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi như sau.

Cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi


 

Sơ yếu lý lịch cá nhân vẫn phải kê khai thật đầy đủ và thật chính xác đối với các thông tin về bản thân của người lao động kèm theo đó là cả thông tin của người thân như bố mẹ, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng trong gia đình.

Đơn xin việc được viết dựa theo mẫu có sẵn của doanh nghiệp hay công ty cung cấp cho người lao động. Ngoài ra người lao động cũng có thể tự đánh máy hoặc viết tay đơn xin việc. Riêng đơn xin việc của người lao động chưa đủ tuổi sẽ cần phải có xác nhận, chữ ký của người giám hộ của người đó.

CV xin việc là một tài liệu thể hiện khả năng làm việc của bạn. Nếu như bạn vẫn còn là học sinh chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc và kỹ năng thì có thể lên mạng tải hoặc điền những mẫu CV xin việc online có rất nhiều đó. Bạn hãy nêu ra những thành tích mà mình có được trong quá trình học tập, những năng lực mà bạn có ví dụ như khả năng thuyết trình, khả năng làm việc nhóm,...

Giấy khám sức khỏe: đây là tài liệu vô cùng quan trọng để nhà tuyển dụng biết được người lao động chưa đủ tuổi của mình có sức khỏe ra sao, có đầy đủ thể lực để đáp ứng về yêu cầu của công việc hay không? Giấy khám sức khỏe sẽ được cấp bởi các cơ sở y tế được cấp phép bởi Nhà nước và có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ này.

Bằng cấp cùng với những chứng chỉ có liên quan để nhà tuyển dụng chứng thực với những gì bạn đã nêu ra. Đây là tài liệu để giúp bạn thể hiện thêm về khả năng của bản thân mình.

Phải cung cấp đầy đủ thông tin

Giấy khai sinh bạn cần phải photo và có công chứng đầy đủ để làm cơ sở tài liệu xác minh về độ tuổi cũng như các thông tin cá nhân của bạn

Ảnh chân dung của bạn để người sử dụng lao động có thể xác minh bạn, đồng thời nộp kèm cả ảnh thẻ 3x4 và 4x6 để nhà tuyển dụng có thể sử dụng làm hồ sơ và một số giấy tờ có liên quan nếu bạn được nhận. Những ảnh này cũng cần phải chụp trong thời hạn 6 tháng tính đến thời điểm hiện tại.

Ngoài ra bạn cần nộp thêm bản cam kết về công việc với doanh nghiệp kèm theo chữ ký xác nhận của người giám hộ, cha mẹ cho con em của mình được đi lao động nhằm đảm bảo về quyền lợi cũng như lợi ích hợp pháp cho cả đôi bên. Vậy là hồ sơ xin việc cho lao động chưa đủ tuổi cũng không khác gì so với những hồ sơ xin việc thông thường, chỉ cần bổ sung thêm giấy tờ và chữ ký xác nhận của người giám hộ, cha mẹ đồng ý cho đi lao động là được.

Xem Thêm : Tự động hóa là gì? Lợi ích mà tự động hoá mang lại cho con người

3. Quy định về việc sử dụng lao động chưa đủ tuổi đối với doanh nghiệp

Theo pháp luật quy định thì các doanh nghiệp sẽ không được sử dụng lao động mà chưa đủ tuổi lao động. Mặc dù vậy vẫn có những doanh nghiệp sử dụng lao động chưa đủ tuổi và cần phải quản lý thật chặt chẽ về nhân sự và đối với hồ sơ của nhân sự chưa đủ tuổi lao động đó và giữa hai bên cần có những cam kết về quyền lợi và trách nhiệm riêng.

Quy định về việc sử dụng lao động chưa đủ tuổi đối với doanh nghiệp

Những quy định cụ thể đối với doanh nghiệp và công ty khi sử dụng lao động chưa đủ tuổi lao động như sau:

Người sử dụng lao động tức là các công ty và doanh nghiệp sẽ cần phải phân chia công việc một cách phù hợp đối với người lao động chưa đủ tuổi để họ có thể đảm bảo về sức khỏe, sự phát triển đối với cơ thể. 

Không được có bất kì hành vi bạo lực hay bóc lột nào đối với người lao động chưa đủ tuổi

Việc sử dụng lao động chưa đủ tuổi sẽ cần phải được thực hiện quản lý một cách nghiêm ngặt, có kế hoạch đầy đủ để đảm bảo về kết quả lao động cũng như tình trạng thể lực của họ

Không được ép buộc người lao động chưa đủ tuổi thực hiện những công việc quá sức, nặng nhọc vượt ngoài sức chịu đựng của người chưa đủ tuổi vị thành niên.

Thời gian lao động đối với lao động chưa đủ tuổi sẽ không được vượt quá thời gian 8 giờ trên một ngày tức là không quá 40 giờ làm việc trên 1 tuần. Nếu có tăng ca cần phải được sự đồng ý của người lao động và cần phải có những khoản tiền overtime.

Không được có hành vi phân biệt đối xử đối với người lao động chưa đủ tuổi lao động, cũng không được ép người lao động chưa đủ tuổi lao động thực hiện những công việc phi pháp, trái đạo đức.

Không được có hành vi phân biệt đối xử đối với người lao động chưa đủ tuổi lao động

Doanh nghiệp cần phải chi trả đầy đủ về lương và thưởng đối với người lao động chưa đủ tuổi lao động. Không được phép ăn chặn, quỵt hoặc giữ tiền lương đối với người lao động.

Cần phải có hợp đồng và giấy tờ cam kết rõ ràng về quy định và nghĩa vụ hợp tác lao động giữa đôi bên để tránh những bất lợi sau này.

Cần phải luôn đảm bảo về tình trạng sức khỏe đối với người lao động chưa đủ tuổi lao động.

Xem Thêm : Cách viết hồ sơ xin việc gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng

4. Những trường hợp có thể sử dụng người lao động chưa đủ tuổi lao động

Những công ty hay doanh nghiệp được phép sử dụng người lao động chưa đủ tuổi lao động là những đơn vị tuyển vào vị trí công việc làm theo giờ, part time, thời vụ chứ không phải những công việc mang trọng trách lâu dài.

Những trường hợp có thể sử dụng người lao động chưa đủ tuổi lao động

Ngoài ra những công ty đó không được có hành vi phi pháp, những loại hình sản xuất chất kích thích, bia, rượu,..

Môi trường công việc cần phải phù hợp đối với tình trạng thể lực, sức khỏe của người lao động chưa đủ tuổi lao động.

Phía công ty hay doanh nghiệp cần phải có đầy đủ hồ sơ và giấy cam kết đồng ý cho người lao động chưa đủ tuổi lao động được ký bởi người giám hộ thì mới được phép tuyển dụng và nhận vào làm.

Trên đây là những gợi ý về cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi dành cho những bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm mà chưa đáp ứng đủ số tuổi yêu cầu.

Bài Viết Nổi Bật