Nên chọn ảnh hồ sơ xin việc nền màu gì để ghi điểm nhà tuyển dụng?

Nguyễn Minh Trang   Thứ ba, 06/07/2021

Chúng ta sẽ thường thấy ảnh hồ sơ xin việc có nền màu là màu xanh dương hoặc màu trắng. Bức ảnh chân dung là một trong những yếu tố không thể thiếu để bạn gây ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Vậy nên chọn ảnh hồ sơ xin việc nền màu gì thì phù hợp? Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao nền ảnh thẻ thường có màu xanh dương hoặc màu trắng mà không phải màu khác? Bạn cùng mình khám phá những điều thú vị dưới đây nhé!

1. Tầm quan trọng của ảnh chân dung trong hồ sơ xin việc 

Khi nộp hồ sơ xin việc của bạn qua web hay các trang mạng xã hội, bức ảnh chân dung là điều mà nhà tuyển dụng hay khách hàng sẽ tiếp nhận đầu tiên vì thế bạn nên cố gắng nắm bắt cơ hội này để ghi điểm trong mắt họ. Nếu khi kinh nghiệm, trình độ của bạn và ứng viên khác giống nhau thì sở hữu một tấm hình chân dung ưng ý kia có thể là điểm cộng giúp bạn được lọt vào mắt của nhà tuyển dụng.  

Ảnh chân dung trong hồ sơ xin việc

Chúng ta vẫn thường tự ti với vẻ bề ngoài. Mặc dù ngoại hình quan trọng, nhưng với một bức ảnh chân dung thì ấn tượng đầu tiên sẽ là khuôn mặt. Không phải ai cũng chụp ăn ảnh, tuy nhiên chúng ta có thể chăm chút trang điểm để khuôn mặt trông dễ nhìn hơn. Ngoài sở hữu một nét mặt dễ nhìn, khuôn mặt bạn còn cho người khác thấy được khí chất cũng như phong thái của bạn. Qua tấm ảnh chân dung, nhà tuyển dụng có thể nhìn ra được ứng viên có tinh thần làm việc cẩn thận, nghiêm túc và chuyên nghiệp hay không. Đó mới chính là điều thực sự mà bức ảnh đem lại. 

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Nền ảnh hồ sơ xin việc quan trọng thế nào? 

Trong nhiếp ảnh, nền là một phần của toàn bức hình. Nó nằm ngay sau chủ đề chính của bức hình đó. Nền là thứ tạo tiền đề cho toàn bộ bố cục bức hình của bạn. Nền hiệu quả sẽ giúp hình của bạn trở nên chuyên nghiệp và có hồn hơn, cải thiện đáng kể ảnh của bạn. Muốn có một bức hình đẹp, đặc biệt là nhiếp ảnh gia chân dung lại càng phải tập trung hơn vào phông nền như tập trung vào chủ thể để chọn lựa được phông nền tốt làm nổi bật chủ thể của họ. 

Nền ảnh hồ sơ xin việc quan trọng như thế nào?

Khuôn mặt chính là trọng tâm của một bức hình chân dung. Phông nền là điểm nhấn để chủ thể được ghi điểm trong mắt người nhìn. Nếu bạn chọn một phông nền không phù hợp sẽ làm bức hình mất đi cảm xúc. 

Với một tấm ảnh thẻ hồ sơ xin việc thì không yêu cầu quá nhiều về kỹ năng chụp ảnh, tuy nhiên vẫn cần có sự hài hòa trong tấm ảnh để có điểm cộng với người nhìn đặc biệt là nhà tuyển dụng. Vì vậy lựa chọn một nền màu phù hợp cũng rất quan trọng. 

Xem Thêm : Lệ phí là gì? Những quy định pháp luật về nghĩa vụ nộp lệ phí

3. Vì sao ảnh hồ sơ xin việc thường có nền màu xanh dương hoặc màu trắng mà không phải màu khác?

Mỗi một màu sẽ có một đặc tính, ý nghĩa riêng. Chúng ta có thể sự lựa chọn nhiều màu khác như vàng, đỏ, tím...  Nói về độ sáng của màu vàng, nó có ý nghĩa thể hiện sự sáng tạo, luôn thay đổi không ngừng nghỉ và mang nhiều năng lượng cho một bức ảnh chân dung. Với màu đỏ thể hiện niềm đam mê khát khao cháy bỏng, trong thiết kế thường dùng màu đỏ để nhấn mạnh vấn đề quan trọng, nhằm thu hút người xem. Với màu tím thể hiện sự sang trọng, bí ẩn, lãng mạn, tinh tế vương vấn mang chút hoài cổ. Tuy nhiên với những màu này, nếu nhìn trong một thời gian dài chúng ta sẽ cảm thấy chói mắt hoặc khó phối màu với những màu khác dẫn đến rối rắm bức hình gây khó chịu khi nhìn vào. 

Vì sao ảnh hồ sơ xin việc thường có nền màu xanh dương hoặc màu trắng mà không phải màu khác?

Trong khi mục đích của bạn là đang mong muốn được ghi điểm với nhà tuyển dụng thì việc chọn những màu sắc mang tính mạnh mẽ quá là không phù hợp. 

Vậy nên chọn ảnh hồ sơ xin việc nền màu gì? Màu trắng và màu xanh dương có đặc tính gì mà được nhiều người ưu ái để làm nền cho bức ảnh hồ sơ xin việc như thế? Tiếp tục cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn về đặc tính của hai màu này nhé. 

Xem Thêm : Tự động hóa là gì? Lợi ích mà tự động hoá mang lại cho con người

4. Ảnh hồ sơ xin việc có nền màu xanh dương 

Trong kỹ thuật điện ảnh người ta thường dùng phông nền màu xanh nói chung và màu xanh dương nói riêng cho các cảnh áp dụng hiệu ứng kỹ xảo, vì đây là màu gần như không trùng với màu tự nhiên của tóc, da hay màu mắt của diễn viên. Bên cạnh đó màu xanh dương là màu sắc phù hợp được cho cả nam và nữ, nhờ tính dung hòa và linh hoạt của nó. 

Còn trong giới khoa học cụ thể là Vật lý đại cương người ta ghi nhận dải sóng có khoảng cách từ 0.34 đến 0.76 micromet, ánh sáng mà mắt người nhìn thấy được từ màu tím đến màu đỏ. Giữa hai khoảng cách này, mắt chúng ta nhìn thấy rõ nhất là màu xanh.

Ảnh hồ sơ xin việc nền màu xanh dương

 

Trên thực tế, bạn có để ý logo những trang mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo, Skype, ... đều có tông màu chủ đạo là màu xanh dương? Đó không là điều ngẫu nhiên mà vì màu sắc này còn mang một ý nghĩa thực sự sau đó, là sự sẻ chia kiến thức, hiểu biết và mang lại giá trị cho cộng đồng. 

Ngoài ra màu xanh dương gắn liền với màu nước biển hay bầu trời. Màu sắc này được nhiều người ưa chuộng vì tính dịu nhẹ và mát mắt. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta thường ngước nhìn bầu trời hay đi ngắm biển mỗi lần muốn thư giãn, như là một cách để giảm stress.

Từ những đặc tính trên có thể thấy, với một tấm ảnh thẻ có nền màu xanh dương, nó sẽ giúp tấm chân dung của bạn trông dễ nhìn hơn, chuyên nghiệp hơn và để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng nhiều hơn. 

Xem Thêm : Cách viết hồ sơ xin việc gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng

5. Ảnh hồ sơ xin việc có nền màu trắng

Trong thiết kế, màu trắng được xem là một màu trung tính để những màu sắc khác trong thiết kế nổi bật hơn. Màu trắng mang một ý nghĩa trong sáng, thuần khiết và đức hạnh. Trong phương Tây, nhắc đến màu trắng, chúng ta liên tưởng ngay đến bộ váy cưới của cô dâu hay tấm áo blouse của bác sĩ, nha sĩ. Nhưng trong phương Đông, màu trắng còn mang nghĩa tiêu cực.

Đôi khi màu trắng đứng một mình cũng thể hiện sự lạnh lẽo và đơn độc. Vì thế nên trong thiết kế, màu trắng thường được kết hợp với nhiều màu sắc khác để tạo nên ý nghĩa của một bức hình.

Ảnh hồ sơ xin việc nền màu trắng

Ngoài ra nó cũng phổ biến trong những thiết kế minimalist, khi ngày càng có nhiều người thích lối sống tối giản thì với nền màu trắng giúp tạo cảm giác sạch sẽ, đơn giản khi nhìn. 

Cũng vì màu trắng có một số hạn chế trong ý nghĩa nên tấm hình chân dung có nền màu trắng thường xuất hiện nhiều hơn trong những bức ảnh hồ sơ xin visa, hộ chiếu. Tuy nhiên cũng có không ít người sử dụng nền trắng để làm ảnh hồ sơ xin việc vì những đặc điểm phù hợp của nó.

Xem Thêm : Mục tiêu nghề nghiệp sẽ khiến bạn được đánh giá cao khi phỏng vấn

6. Nên chọn ảnh hồ sơ xin việc nền màu gì thì phù hợp? 

Hiện nay chưa có quy định hay yêu cầu bắt buộc nào (trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu) về việc chọn ảnh hồ sơ xin việc nền trắng hay nền xanh dương. Bạn có thể chọn bất cứ nền màu nào, điều đó còn phụ thuộc vào sở thích hay màu áo của bạn để bức hình làm sao trông hài hòa. Tuy nhiên với những đặc tính trên của hai nền màu này thì nó sẽ giúp bức hình chân dung của bạn dễ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng hơn.  

Nên chọn ảnh hồ sơ xin việc nền màu gì?
Nên chọn ảnh hồ sơ xin việc nền màu gì?

Với những ý nghĩa và đặc điểm của màu trắng và xanh dương, hẳn bạn đã hiểu lý do vì sao nó lại được mọi người chọn làm nền cho ảnh hồ sơ xin việc rồi phải không. Mình hi vọng qua bài viết này bạn không còn băn khoăn với câu hỏi nên chọn ảnh hồ sơ xin việc nền màu gì để có một bức hình dễ nhìn gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng hay khách hàng bạn nữa. 

Bài Viết Nổi Bật