Viết CV cho người chưa có kinh nghiệm, vấn đề cần quan tâm là gì?

Nguyễn Hương Anh  

Bạn vừa mới ra trường, hay bạn đã quen với hồ sơ xin việc. Bạn chưa có kinh nghiệm để viết CV xin việc. Vậy hãy đọc ngay bài viết này để tham khảo cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm.

1. Lựa chọn mẫu CV xin việc phù hợp với bản thân

Bạn là một sinh viên vừa mới ra trường và chưa có kinh nghiệm viết CV xin việc cho mình? Tham khảo ngay CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm để có thêm bí quyết để có thể tạo cho mình một CV xin việc tốt nhất. Bạn là người đi làm, hay quen thuộc với hồ sơ xin việc rồi? Bạn chưa từng thử làm CV xin việc trong thời đại như hiện nay? Vậy bạn cũng cần đến việc tham khảo mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm. Hay bạn cũng có thể tham khảo về CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm trên rất nhiều các trang web lớn và uy tín. Để có thể tự lựa chọn CV cho người chưa có kinh nghiệm viết CV hay tạo CV cho bản thân thì bạn nên đọc ngay cách lựa chọn CV xin việc cho mình thông qua các yêu cầu sau:

Viết CV cho người chưa có kinh nghiệm
Viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Bước 1: Yêu cầu đầu tiên bạn cần có là xác định được cho mình một nghề nghiệp cụ thể mà bạn ứng tuyển làm việc vào vị trí đó. Xác định về chuyên ngành mình học để có thể lựa chọn được mẫu CV phù hợp với bạn và chuyên nghiệp nhất theo yêu cầu cần cung cấp thông tin theo chuyên ngành cụ thể và theo vị trí ứng tuyển mà bạn mong muốn.

Bước 2: Sau khi xác định được bạn cần viết CV khi chưa có kinh nghiệm, hay bạn viết CV khi không có kinh nghiệm thì bạn nên viết bằng cách lựa chọn các mẫu CV có sẵn trên các trang web uy tín để có thể lựa cho mình một CV xin việc hoàn hảo nhất để thể hiện khả năng của bản thân, cũng như việc nói lên tích cách của bạn qua CV xin việc đó.

Làm thế nào để bạn lựa chọn được mẫu CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm thì bạn cần đọc những chú ý sau để có được cho mình một mẫu CV chuyên nghiệp nhất và biết cách để lựa chọn CV cho bản thân khi có quá nhiều CV mà bạn không biết nên lựa chọn sử dụng cái nào.

+ Lựa chọn những CV có thiết kế đẹp mắt và đơn giản nhưng vẫn thể hiện được sự tinh tế của bản thân và thể hiện được sự tôn trọng với nhà tuyển dụng. Một thiết kế đẹp cho CV xin việc là một thiết kế mà ở đó không có các hoa văn “lòe loẹt”, cách bố trí các mục của bài viết thật hợp lý, không có sử dụng nhiều bảng trong cách trình bày, không không sử dụng các hình minh họa nào khác ngoài ảnh đại diện của bản thân.

+ Lựa chọn CV có gam màu hài hòa, đẹp mắt và cũng không kém phần kiến nó trở lên thật nổi bật trước các nhà tuyển dụng. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ một gam màu nào phù hợp với cá tính của bản thân và sự yêu thích của bạn. Tuy nhiên, tránh sử dụng màu đen cho CV xin việc của mình, hay các màu tối mà khiến cho nội dung khó được nhìn thấy. Gam màu cho CV sẽ khiến bạn gây được ấn tượng hoặc là để lại ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. Hãy thật thông minh trong cách lựa chọn gam màu cho CV xin việc của mình.

+ Lựa chọn CV có thiết kế về phông chữ đơn giản và một phông chữ phổ thông để bất kỳ ai cũng có thể đọc và hiểu nội dung bạn muốn truyền tải trong thông tin bạn đưa ra. Với các tiêu đề thì cần được viết nổi bật để các nhà tuyển dụng có thể biết được những nội dung chính bạn muốn truyền đạt đến họ là những nội dung gì.

+ Gợi ý CV dành cho người chưa có kinh nghiệm cần có đầy đủ các nội dung cần thiết mà bạn cần cung cấp đến các nhà tuyển dụng như: Thông tin cá nhân, vị trí ứng tuyển, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, hoạt động ngoại khóa, điểm mạnh, điểm yếu và người tham chiếu.

Khi quyết định chọn một CV xin việc nào cho mình bạn cần đảm bảo CV xin việc đó có đủ các yếu tố trên.

Bước 3: Sau khi chọn được CV xin việc cho mình bạn cần tạo CV xin việc cho mình. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra với bạn và bạn có thể chọn cách làm CV xin việc online hợp lý nhất cho mình.

+ Trường hợp 1, tải CV mẫu về và tạo trực tiếp trên máy tính, nếu chưa biết nội dung nên viết gì thì bạn có thể tham khảo nội dung trên các website uy tín và có thể tự tạo nội dung cho mình.

+ Trường hợp 2, tạo trực tiếp trên các website đó, nếu có khó khăn bạn có thể tham khảo các mẫu nội dung ở phần xem trước của CV đó, hoặc có thể nhận hỗ trợ từ các nhân viên của trang web để hoàn thiện CV cho bản thân.

Bước 4: Hoàn tất việc viết nội dung bạn cần xem lại một lượt để chắc chắn rằng bạn không mắc lỗi trong bài, đặc biệt là lỗi chính tả. Sau khi chắc chắn bạn không mắc lỗi thì bạn cần lưu lại, đối với tạo trực tuyến thì bạn cần tải về máy và sử dụng mẫu CV xin việc đó để gửi đến các nhà tuyển dụng.

Trên đây là sơ bộ, và các bước đơn giản nhất để tạo CV cho người chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay các bước này để có được cho mình một CV xin việc tốt nhất, và hoàn hảo nhất, kể cả khi bạn không có kinh nghiệm về tạo và thiết kế CV bạn vẫn có thể được đánh giá ngang bằng với các đối thủ cạnh tranh khác của bạn.

2. Trình bày nội dung một cách khoa học và hợp lý

Khi bạn không có kinh nghiệm thì viết CV như thế nào là đạt chuẩn và chuyên nghiệp nhất? Đây chắc chắn là câu thắc mắc của rất nhiều bạn đang hoang mang khi không biết bản thân nên viết như thế nào thì hãy đọc ngay hướng dẫn về cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm như sau:

Các viết CV cho người chưa có kinh nghiệm về nội dung
Các viết CV cho người chưa có kinh nghiệm về nội dung

2.1. Thông tin cá nhân

Với thông tin cá nhân bạn cần cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản mà hầu hết ở bất kỳ một văn bản nào cũng đều yêu cầu bạn kê khai về thông tin cá nhân như vậy. các thông tin bạn cần cung cấp đến các nhà tuyển dụng là:

+ Họ và Tên

+ Ngày tháng năm sinh

+ Giới tính

+ Số điện thoại liên hệ

+ Địa chỉ email

+ Quê quán/địa chỉ nơi ở hiện tại

+ Số chứng minh thư nhân dân/số thẻ căn cước

Ngoài ra bạn cũng có thể đề cập đến các thông tin về tình trạng hôn nhân của bản thân, tôn giáo bạn đang theo. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên đưa tình trạng sức khỏe của bản thân vào mẫu CV xin việc tiếng Việt của mình.

2.2. Vị trí ứng tuyển

Bạn cần phải biết rõ về vị trí ứng tuyển của mình tại doanh nghiệp họ là gì và cần đưa vào CV xin việc của bản thân để các nhà tuyển dụng biết được bạn có mong muốn được ứng tuyển vào vị trí nào của doanh nghiệp họ. Thông qua vị trí ứng tuyển bạn cung cấp rõ ràng để nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn cũng đã tìm hiểu rõ ràng về vị trí mà công ty họ đang tuyển dụng.

2.3. Trình độ học vấn

Đây là một phần tin cần thiết để các nhà tuyển dụng biết được bạn học về chuyên ngành nào và trình độ chuyên môn của bạn như thế nào có phù hợp với công việc mà bạn muốn ứng tuyển hay không. trình độ chuyên môn của bạn càng cao thì bạn càng được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về khả năng làm việc của bạn hơn. Cơ hội để bạn trúng tuyển cúng sẽ cao hơn.

2.4. Mục tiêu nghề nghiệp

Để có thể viết cho mình một mục tiêu nghề nghiệp chuẩn bạn cần tìm hiểu một chút về công ty bạn ứng tuyển và vị trí mà bạn làm việc để có thể có được một mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân chuẩn nhất. Khi viết mục tiêu trong CV cho người không có kinh nghiệm bạn có thể tham khảo các cách viết và học hỏi về cách viết CV xin việc của mình.

Bạn cần viết CV về mục tiêu một cách rõ ràng và ngắn gọn, mục tiêu đưa ra cần liên quan đến vị trí công việc bạn ứng tuyển sẽ giúp bạn có một mục tiêu nghề nghiệp thuyết phục hơn mà không hề “nghe sáo rỗng”.

2.5. Kinh nghiệm làm việc

Đây là một nội dung giúp nhà tuyển dụng đánh giá năng lực thực tế của bạn và để biết được bạn có những kinh nghiệm gì, các kinh nghiệm bạn đã từng làm có hỗ trợ được cho công việc hiện tại bạn muốn ứng tuyển hay không. Bạn là người viết CV chưa có kinh nghiệm thì bạ cần thực sự để ý đến vấn đề kinh nghiệm này. Bạn cần trình bày CV xin việc của mình theo một cách khoa học và theo thứ tự thời gian về kinh nghiệm làm việc của bạn và ngắn gọn các kinh nghiệm mà bạn có. Không chỉ vậy khi nói về các kỹ năng bạn cần nói đến các kỹ năng có liên quan đến vị trí công việc mà ứng tuyển.

Trong trường hợp bạn không có kinh nghiệm làm việc thì thế nào? CV cho người không có kinh nghiệm làm việc thì bạn có cần phải để phần kinh nghiệm làm việc không? Thì cách viết CV chưa có kinh nghiệm, hay CV xin việc chưa có kinh nghiệm thì bạn nên thay thế kinh nghiệm làm việc của bạn là một kinh nghiệm mà bạn đã từng đi thực tập. Trong trường hợp bạn không muốn đưa các kinh nghiệm khi đi thực tập thì bạn có thể bỏ qua phần kinh nghiệm làm việc và làm nổi bật phần hoạt động ngoại khóa của bạn hơn và thành tích mà bạn đạt được cho các nhà tuyển dụng thấy. Đây cũng là cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường để có được một CV xin việc hoàn hảo hơn cho bản thân.

2.6. Kỹ năng

Kỹ năng bạn cần đề cập là các kỹ năng mềm mà bạn có như kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng, làm việc nhóm, khả năng giao tiếp, ngoại ngữ, khả năng làm việc độc lập, chịu áp lực công việc. Tất cả các kỹ năng mà bạn cung cấp sẽ giúp bạn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về bản thân để có được một cơ hội trúng tuyển cao hơn.

2.7. Hoạt động ngoại khóa và thành tích

Trong bất kỹ một mẫu CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm thì bạn nên viết hoạt động ngoại khóa như thế nào và viết nó ra sao để làm nổi bật được bản thân hơn các ứng viên khác. Bạn cần nói đến các hoạt động ngoại khóa trong lúc bạn còn là sinh viên hoặc các hoạt động bạn tham gia khi còn làm việc tại doanh nghiệp cũ. Thông qua các hoạt động ngoại khóa mà bạn cung cấp thì sẽ giúp bạn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về bản thân và sự hoạt bạn cũng như sự hoàn đồng của bạn với tập thể.

Thành tích bạn nên đưa vào vì nó là một minh chức tốt nhất cho khăn năng chuyên môn của bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên để các thành tích thời đại học và khi bạn đi làm thôi, không nên đưa các thành tích từ thời trung học phổ thông vào CV xin việc của mình.

2.8. Ưu điểm và nhược điểm của bạn

Với ưu điểm và nhược điểm bạn cần viết làm nổi bật được ưu điểm của bạn thân nhiều hơn là viết về nhược điểm. Bạn cần có nhiều ưu điểm thì bạn càng được đánh giá cao bản thân trước các nhà tuyển dụng. Việc bạn cung cấp cho các nhà tuyển dụng thông tin về ưu điểm và nhược điểm sẽ giúp các nhà tuyển dụng hiểu thêm về bạn

2.9. Người tham chiếu

Người tham chiếu trong CV là gìLà người thứ 2 được bạn nhắc đến trong CV xin việc và cung cấp thông tin của họ để các nhà tuyển dụng có thể liên hệ và chứng thực về các thông tin mà bạn cung cấp. Bạn cần đưa các thông tin về họ tên, vị trí trong công việc của họ, số điện thoại liên hệ, địa chỉ email của họ.

Trên đây là tất cả các nội dung bạn cần trình bày trong CV xin việc của mình. Mẫu CV xin việc chưa có kinh nghiệm thì bạn chỉ cần tham khảo các nội dung trên là đã có thể tự mình viết các nội dung và trình bày nội dung cần thiết trong một CV xin việc của mình rồi đúng không.

3. Lưu ý cần “đặc biệt” quan tâm khi viết CV xin việc

Bạn cần đặc biệt lưu ý cho mẫu CV chưa có kinh nghiệm khi viết thì bạn cần lưu ý sau cho mình như sau:

Lưu ý khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm
Lưu ý khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

+ Không nên viết sai chính tả trong bài viết

+ Trình bày nội dung một cách ngắn gọn và rõ ràng các nội dung trong bài viết.

+ Chỉ trình bày nội dung trong khoảng 1-2 trang giấy A4.

+ Hãy trình bày nội dung để có thể đảm bảo thể hiện được kiến thức và sự hiểu biết của bạn trong ngành học chuyên môn của mình.

+ Nên Làm nổi bật nên kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích bạn đạt được để được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

Trên đây là một số các lưu ý cho bạn về cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm mà vẫn tạo được cho mình một CV xin việc chuyên nghiệp để làm ngang bằng khả năng trúng tuyển với các ứng viên khác.

Qua những chia sẻ về CV cho người chưa có kinh nghiệm ở trên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết và bổ ích để tự tin ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm vẫn có thể tự viết cho mình một CV xin việc chuyên nghiệp. Hoặc tự mình có thể download mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm tại các trang web lớn và uy tín một cách dễ dàng.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :