[Mách bạn] Cách viết CV xin việc “cưa đổ” nhà tuyển dụng!

Theo dõi tuyendung3s tại

Phạm Hiên  

Ngày đăng: 23/03/2024

Hiện nay, việc có trong tay một mẫu CV khi đi xin việc là điều hết sức quen thuộc đối với mỗi người có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, tại sao vẫn rất nhiều người còn loay hoay với những rối bời, lo lắng vì hết lần này đến lần khác trượt vòng ứng tuyển hay phỏng vấn? Liệu có phải do CV chưa đạt chuẩn hay không? Nên viết CV như thế nào để thu hút và hấp dẫn? Dưới đây sẽ là hướng dẫn viết CV xin việc chuyên nghiệp và hay nhất khiến nhà tuyển dụng phải đổ gục ngay từ giây phút đầu tiên.

1. Viết CV xin việc hay và tầm quan trọng của nó

1.1. Viết CV xin việc như thế nào là hay?

CV xin việc hay còn được gọi là “Curriculum Vitae” – là một yếu tố có lẽ đã trở nên rất quen thuộc đối với tất cả chúng ta trong quá trình làm hồ sơ xin việc. CV chính là một màn giới thiệu một cách ngắn gọn, cô đọng nhưng hết sức đầy đủ những thông tin quan trọng về bản thân, năng lực, trình độ, kỹ năng,... của các ứng viên và trao đến nhà tuyển dụng để họ từ đó có thể nhìn nhận và đánh giá về ứng viên đối với công việc tuyển dụng. Hiện nay, để tạo được một mẫu CV là điều không còn quá khó khăn, tuy nhiên, để có cách viết CV hiệu quả và đạt được sự chuyên nghiệp, xuất sắc thì không phải ứng viên nào cũng làm được. Đó là lý do vì sao nhiều người gửi thư ứng tuyển đi rất nhiều nơi nhưng không nhận được phản hồi hay ngay lập tức bị đánh trượt từ vòng đầu tiên. Vậy viết CV như thế nào để hay và hấp dẫn nhà tuyển dụng? CV xin việc cần những gì? Nên viết gì trong CV mới đúng chuẩn và phù hợp? Cùng theo dõi những hướng dẫn làm CV xin việc dưới đây nhé!

Để có thể viết CV hay, bất kể là cách viết CV tiếng Việt, tiếng Anh hay các ngôn ngữ khác, trước hết bạn cần tìm hiểu thật kỹ về vị trí ứng tuyển cũng như văn hóa doanh nghiệp của họ như thế nào. Từ đó, xác định những yếu tố quan trọng mà họ yêu cầu cần có đối với nhân viên của mình và thể hiện được điều đó trong CV xin việc. Đây là bước rất quan trọng mà khá nhiều người đã bỏ qua và viết CV theo các mẫu có sẵn, mô típ cũ mà đôi khi sẽ không phù hợp với yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Do đó, bạn hãy hết sức chú ý khi viết CV để không đánh mất cơ hội quý giá của bản thân nhé.

Tiếp đó, cách làm CV xin việc hay là phải thể hiện được đầy đủ các thông tin cơ bản một cách ngắn gọn, súc tích, cô đọng nhưng vẫn toát lên được dấu ấn cá nhân, phong cách riêng độc đáo mà không thể có ở các ứng viên khác.

- Yếu tố đầu tiên không thể thiếu trong nội dung của một CV chính là giới thiệu bản thân bạn thông qua 3 – 4 dòng đầu tiên và ở chính giữa của CV xin việc. Thông thường với phần này các ứng viên thường chọn luôn một mẫu có sẵn, chèn ảnh, thực hiện theo cách điền CV xin việc và không quan tâm đến phần nội dung phía dưới. Tuy nhiên, đây lại chính là những thông tin quan trọng trong cách viết CV thu hút nhà tuyển dụng để họ có thể nắm được thông tin của ứng viên một cách nhanh nhất. Hãy đặt tiêu đề bằng họ và tên của bạn, phía dưới là vị trí ứng tuyển. Tiếp đó là đôi nét về bản thân, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như mong muốn của mình đối với vị trí công việc như thế nào.

- CV xin việc là lời giới thiệu bản thân ứng viên, do đó chắc chắn không thể thiếu được mục thông tin cá nhân. Đây là một phần riêng biệt và khác với giới thiệu bản thân. Tại đây, các bạn sẽ trình bày họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại và email của mình để khi cần nhà tuyển dụng có thể sử dụng, liên lạc với bạn.

- Mục tiêu nghề nghiệp là một trong những yếu tố quyết định đến sự hoàn hảo và hay của một CV. Bạn là người có mục tiêu rõ ràng, có chí hướng và đã vạch sẵn cho mình một hướng đi, có kế hoạch cụ thể đối với công việc mình ứng tuyển cũng như với doanh nghiệp mình đánh hướng tới. Vậy thì hãy thể hiện điều đó một cách sâu sắc, ngắn gọn mà vẫn truyền tải được hết những mục tiêu cho cuộc đời mình. Và việc bạn có tạo được dấu ấn riêng biệt hay không cũng chính là nhờ vào việc viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV.

- Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV như thế nào mới chuẩn? Đây có lẽ là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm, nhất là đối với các bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm viết CV cũng như kỹ năng viết CV bởi đây là một phần hết sức quan trọng để chứng tỏ năng lực của ứng viên trước nhà tuyển dụng. Do đó, cách ghi kinh nghiệm làm việc trong CV làm sao để vừa thể hiện một cách cụ thể, chi tiết nhưng không lan man, dài dòng và phải phù hợp với công việc, yêu cầu của nhà tuyển dụng. Kinh nghiệm ở đây là những công việc bạn đã từng làm, từng tiếp xúc, trải nghiệm trong một khoảng thời gian nhất định trước đó. Hiện nay cũng có khá nhiều các mẫu CV quá trình làm việc của bản thân hay và thuyết phục, bạn cũng có thể tham khảo cách viết cũng như hướng họ thể hiện kinh nghiệm đó và vận dụng theo những gì mình có được để tạo được một mẫu CV xuất sắc nhất. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên sao chép hay trình bày những điều quá hoa mỹ mà không đúng sự thật, điều đó không những không tạo được ấn tượng mà còn khiến cơ hội của bạn mất đi một cách nhanh chóng.

CV xin việc hay
Viết CV xin việc như thế nào là hay?

- Kỹ năng chuyên môn trong CV đóng vai trò rất lớn để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng làm và hoàn thành công việc của các ứng viên. Việc bạn có nhiều kinh nghiệm, cộng với những kỹ năng phù hợp, có liên quan và góp phần để công việc đó được hiệu quả hơn thì chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Do đó, với phần này, hãy thể hiện những kỹ năng như giao tiếp, ứng xử, giải quyết vấn đề hay kỹ năng làm việc nhóm,...

- Bằng cấp chính là thước đo trình độ, năng lực của các ứng viên khi đi xin việc. Một ứng viên tốt nghiệp một trường đại học tốt, uy tín với xếp loại cao chắc chắn sẽ trở nên sáng giá và lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

- Một yếu tố cũng khá cần thiết trong cách viết CV hấp dẫn và thu hút chính là sở thích cá nhân của bạn. Bên cạnh việc có đầy đủ những kinh nghiệm, kỹ năng hay mục tiêu rõ ràng thì liệt kê những sở thích nổi bật, thể hiện được cá tính riêng nhưng phù hợp với công việc chính là một điểm cộng cho CV của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Chính vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ về công việc, doanh nghiệp và lựa chọn những sở thích giúp bạn nhanh chóng chinh phục các nhà tuyển dụng khó tính.

Như vậy, để có cách tạo 1 CV xin việc hay, có cách viết CV đẹp đòi hỏi rất nhiều ở bạn sự đam mê và tìm hiểu, nghiên cứu vị trí cũng như doanh nghiệp một cách kỹ lưỡng. Thêm vào đó là khả năng văn chương hấp dẫn, lôi cuốn, khiến nhà tuyển dụng bị cuốn vào và không thể rời mắt khỏi CV. Điều này sẽ giúp bạn có được cơ hội việc làm dễ dàng và nhanh chóng hơn.

1.2. Tầm quan trọng của CV xin việc hay

Thực tế có thể thấy, việc tìm kiếm một công việc hiện nay không phải là điều quá khó khăn đối với mỗi người. Bởi nhu cầu về nguồn nhân lực ở các công ty, doanh nghiệp đang ngày càng cao. Tuy nhiên, để có thể tìm được cho mình một vị trí phù hợp với mong muốn và chuyên ngành của bản thân thì lại là một vấn đề khá nan giải hiện nay. Đặc biệt là trong thời đại kinh tế tri thức phát triển ngày càng mạnh mẽ, nguồn nhân lực cũng theo đó mà tăng lên, dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt về vấn đề việc làm. Trước tình trạng đó, các nhà tuyển dụng phải làm sao để lựa chọn được cho mình những ứng viên xuất sắc nhất và phù hợp nhất với yêu cầu. Đầu là tiêu chí họ đưa ra để đánh giá trình độ, năng lực của các ứng viên? Chắc chắn yếu tố đầu tiên họ chú ý tới chính là hồ sơ ứng tuyển của bạn, mà trước hết chính là cách viết 1 CV xin việc ấn tượng.

Tầm quan trọng của CV hay
Tầm quan trọng của CV hay

Ứng viên có CV xin việc hay, lôi cuốn và đáp ứng đầy đủ được những thông tin quan trọng, cần thiết, hình thức bắt mắt, độc đáo chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng phải dừng lại và muốn nghiên cứu sâu hơn. Hiện nay, đa số các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên gửi hồ sơ qua email để họ xét duyệt trước rồi mới quyết định có gọi đi phỏng vấn hay không. Vì vậy, nếu chưa có cơ hội gặp gỡ ứng viên thì việc làm CV là phương pháp duy nhất để họ đánh giá bạn. Chính vì thế, việc có cách ghi CV xin việc hay và độc đáo có tầm quan trọng rất lớn đối với cơ hội có được việc làm của mỗi người và chú ý đến việc làm CV như thế nào để vượt qua được vòng ứng tuyển là điều vô cùng cần thiết.

2. “Cưa đổ” nhà tuyển dụng với cách viết CV đơn giản mà độc đáo

2.1. Hướng dẫn cách viết CV xin việc theo cấu trúc khoa học

Mỗi người sẽ có những cách viết một CV xin việc cũng như trình bày bố cục khác nhau tùy thuộc vào sở thích và thẩm mỹ riêng, cách làm CV đơn giản hay phức tạp. Tuy nhiên, để có một mẫu CV đạt chuẩn và không thiếu mất những nội dung quan trọng, bạn nên có cách trình bày CV đẹp, khoa học và theo một trong các cấu trúc CV phổ biến sau:

- Cấu trúc CV đảo ngược – tức là CV của bạn sẽ được trình bày theo kinh nghiệm của bản thân và sắp xếp theo thứ tự thời gian đảo ngược, từ những công việc gần nhất đến xa nhất. Với cách viết CV chuẩn và đẹp như vậy sẽ tạo cho người đọc thấy được bạn là người biết sắp xếp và làm việc khoa học, từ đó sẽ đánh giá cao về bạn. Đây được xem là cấu trúc khá phổ biến, được áp dụng rất nhiều ở các vị trí việc làm khác nhau và được các nhà tuyển dụng dánh giá khá tốt.

- Bạn cũng có thể trình bày CV theo cấu trúc chức năng – nghĩa là bạn sẽ liệt kê chủ yếu những kinh nghiệm và kỹ năng của mình sao cho phù hợp và có liên quan đến công việc. Sau đó mới đến các phần khác có liên quan ít hơn và có thể không cần sắp xếp theo trình tự thời gian. Đây là cấu trúc dành cho các bạn muốn ứng tuyển vào các vị trí có đòi hỏi cao về kỹ năng, tạo được sự khác biệt cũng như nêu bật được thành tích của cá nhân.

Cấu trúc CV xin việc
CV xin việc theo cấu trúc khoa học

2.2. Cách lập CV xin việc dựa theo nguyên tắc “6 giây”

Rất nhiều bạn có lẽ đang thắc mắc tại sao lại là nguyên tắc “6 giây”? Nhất là đối với những bạn sinh viên mới ra trường thì chắc chắn chưa thể hiểu được điều này. Thực chất có thể hiểu đơn giản rằng, mỗi đợt sẽ có rất nhiều thư ứng tuyển được gửi về và các nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian để có thể đọc và nghiên cứu kỹ lưỡng từng mẫu CV được. Đối với mỗi CV, họ chỉ dành ra 6 giây đầu tiên để lướt qua hình thức cũng như cấu trúc, các mục cơ bản của một CV và lựa chọn ra những mẫu bắt mắt, độc đáo và thu hút ngay từ những câu chữ đầu tiên. Chính vì vậy, bên cạnh việc đầu tư nội dung thì hình thức, cách trình bày CV xin việc cũng là yếu tố rất quan trọng để bạn nắm giữ được cơ hội việc làm.

2.3. Cách viết CV chuyên nghiệp tạo dấu ấn cá nhân

Cách làm CV chuyên nghiệp tạo được dấu ấn cá nhân là điều rất cần thiết để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn có những ưu điểm vượt trội mà không tìm kiếm được ở các ứng viên khác, hãy thể hiện mình là duy nhất thông qua khả năng văn chương lôi cuốn, ngắn gọn mà súc tích của mình. Bạn có thể là người độc nhất về các kinh nghiệm làm việc, bạn có những kỹ năng, tài năng đặc biệt, những sở thích cá nhân khiến cho nhà tuyển dụng thích thú, hay bạn là người có mục tiêu, tham vọng lớn,... Tuy nhiên, hãy để lại những dấu ấn đặc biệt nhưng phải phù hợp với mang tính tích cực cho công việc thì mới có cơ hội được nhà tuyển dụng lựa chọn.

Hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn sẽ nắm được cách viết CV xin việc hay, cách làm 1 CV đẹp và hấp dẫn nhất để có một bản CV hoàn hảo “cưa đổ” được các nhà tuyển dụng trong nháy mắt nhé!

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :