Nên viết CV tiếng Anh hay tiếng Việt? Làm sao để có CV ấn tượng

Theo dõi tuyendung3s tại

Mai Hương  

Vấn đề ngôn ngữ rất quan trọng không chỉ trong giao tiếp hằng ngày mà ngay trong cách viết CV, văn bản cũng để lại nhiều ấn tượng tích cực hoặc tiêu với với bạn. Vậy nên viết viết CV tiếng Anh hay tiếng Việt là câu hỏi không phải bạn nào cũng trả lời ngay được nếu không có sự hiểu biết. Để trả lời câu hỏi này, tuyendung3s.com sẽ giúp bản giải đáp.

1. Nên viết CV tiếng Anh hay tiếng Việt

Ai trong chúng ta cũng hiểu được vai trò và tầm quan trọng của chiếc CV khi ta mang đến những nhà tuyển dụng. Ở đó sẽ chứa những thông tin của cá nhân và một số thông tin liên quan đến nghề nghiệp, kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn trình bày sáng tạo, thuyết phục để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn. Họ sẽ phần nào nhận xét cũng như đánh giá con người bạn qua bản CV xin việc. Hiểu đơn giản, nếu như chiếc CV làm một cách cẩu thả, thì nhà tuyển dụng cũng đánh giá bạn là một người không chu đáo, tinh tế. Và trường hợp ngược lại, khi mà chiếc CV chỉn chu, họ sẽ thấy được sự chu đáo, cẩn thận từ bạn. Cái cảm nhận đầu tiên với một người là vô cùng quan trọng, nên phải làm sao đó để cái ấn tượng này thật tươi đẹp, ấn tượng nhất.

Nên viết CV tiếng Anh hay tiếng Việt
Nên viết CV tiếng Anh hay tiếng Việt

Tại sao chúng ta lại đề cập đến ngôn ngữ tiếng Anh hay tiếng Việt ở đây? Ngày nay thì tiếng Anh là một tiếng phổ biến trên thế giới và Việt Nam cũng vậy. Đối với các bạn trẻ ngày nay, số lượng người biết tiếng Anh khá đông, nên nhiều ứng viên đôi khi muốn thể hiện cho nhà tuyển dụng biết, họ có thể viết tiếng Anh. Nhưng có phải mọi trường hợp đều phù hợp với CV tiếng Anh không thì hãy tiếp tục cùng tìm hiểu.

1.1. Khi nào nên gửi CV tiếng Anh?

Một câu hỏi, sẽ có câu trả lời tương thích với nó. Có thể kể đến một số những tiêu đề chính cho vấn đề này - khi nào nên gửi CV tiếng Anh?

Khi nào nên gửi CV tiếng Anh
Khi nào nên gửi CV tiếng Anh

1.1.1. Khi có nhà tuyển dụng yêu cầu

Trong một số trường hợp, bạn bắt buộc phải viết CV tiếng Anh khi nhà tuyển dụng yêu cầu phải gửi cho họ CV tiếng Anh. Nếu ở trường hợp này bạn gửi bằng CV tiếng Việt thì chắc chắn một điều CV của bạn sẽ bị loại ngay lập tức vì không đạt yêu cầu ngay từ ban đầu mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Để nắm được yêu cầu, chúng ta cũng cần đọc và làm rõ các thông tin tuyển dụng. Một thông tin tuyển dụng không chỉ đơn giản cho bạn thông tin một doanh nghiệp nào đó đang cần tuyển người cho vị trí này mà còn rất nhiều thông tin khác trong bài tin tuyển dụng. Đó là bản mô tả công việc, chế độ phúc lợi bạn được hưởng khi làm công việc đó, các yêu cầu về việc ứng tuyển. Vì thế, nắm rõ được những thông tin trên để bạn cũng hình dung ra được công việc nếu mình được tuyển chọn và cũng cung cấp kiến thức khi nhà tuyển dụng có hỏi bạn trong buổi phỏng vấn.

1.1.2. Khi bạn muốn ứng tuyển vào công ty nước ngoài

Nếu đã là công ty nước ngoài thì quá trình làm việc, bạn có thể phải tiếp xúc và giao tiếp với cấp trên hay đồng nghiệp của mình là người nước ngoài. Thậm chí, những người tuyển dụng bạn cũng có thể là người nước ngoài. Để hiểu nhau hơn thì khả năng tiếng Anh tốt là điều rất cần thiết. Chính vì thế, viết CV bằng tiếng Anh sẽ là minh chứng về trình độ tiếng Anh của bạn đang ở đâu, để cho nhà tuyển dụng biết về năng lực của bạn với vị trí ứng tuyển ra sao.

Ứng tuyển công ty nước ngoài
Ứng tuyển công ty nước ngoài

1.1.3. Công việc bạn ứng tuyển đòi hỏi cao về tiếng Anh

Đối với những công việc đòi hỏi về tiếng Anh thì chắc chắn rồi, một CV được viết bằng tiếng Anh sẽ thực sự phát huy được hiệu quả. Nhà tuyển dụng cũng sẽ được ấn tượng tốt với bạn hơn bởi trình độ cũng như kỹ năng của bạn khi bạn trình bày tốt trong tấm CV. Lấy một ví dụ cụ thể để dễ hiểu hơn, giả sử bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí là hướng dẫn viên du lịch nước ngoài thì hiển nhiên khách hàng mà bạn tiếp xúc sẽ đều là người ngoại quốc và lúc này để truyền tải thông tin để họ hiểu có lẽ rất cần tiếng Anh. Vì đây là ngôn ngữ khá phổ thông trên thế giới. Hoặc công việc biên tập viên, phiên dịch viên tiếng Anh thì kiến thức về ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh là điều hết sức cần thiết nếu như muốn hoàn thành tốt công việc và chỉ tiêu được đề ra.

1.2. Khi nào nên viết CV tiếng Việt

Tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ của con dân Việt Nam, nhưng chúng ta cũng cần ứng dụng nó một cách thực tế, sử dụng nó có hiệu quả trong cuộc sống hội nhập bây giờ. Ngoài trường hợp viết bằng tiếng Anh, dưới đây là những tình huống bạn nên sử dụng tiếng Việt.

Khi nào nên viết CV tiếng Việt
Khi nào nên viết CV tiếng Việt

1.2.1. Khi nhà tuyển dụng không bắt buộc về tiếng Anh

Khi bạn tìm hiểu thông tin tuyển dụng, nếu như nhà tuyển dụng không đưa ra bất cứ yêu cầu đặc biệt nào về CV thì điều dĩ nhiên, CV được sử dụng sẽ là CV tiếng Việt. 

Không phải bất cứ khi nào CV tiếng Anh cũng sẽ mang đến cái nhìn ấn tượng, mang lại hiệu quả cao, nhất là khi nhà tuyển dụng không được yêu cầu. Hiện nay, số lượng công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất nhiều, hầu hết những đơn vị tuyển dụng này cũng không quá đòi hỏi ứng viên cần phải viết CV tiếng Anh. Vì thế mà CV tiếng Việt vẫn rất phổ biến, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá theo những điều bạn viết trong CV thôi. Do vậy mà nếu khi không có yêu cầu thì bạn nên chuẩn bị cho mình một CV tiếng Việt thật hoàn chỉnh nhất.

1.2.2. Công việc không đòi hỏi cao về Tiếng Anh

Ngược lại với những công việc cần sử dụng bằng Tiếng Anh, ở một số vị trí bạn có thể không cần sử dụng Tiếng Anh. Tất  nhiên biết Tiếng Anh là một lợi thế, chúng ta có thể tiếp cận thông tin bên ngoài về lĩnh vực làm việc của mình nhiều hơn. Nhưng nhà tuyển dụng không đòi hỏi cao về trình độ này, nên việc viết CV bằng tiếng Anh là không cần thiết, thậm chí tạo một sự khác biệt, có thể mang lại phản ứng ngược không đáng có cho bạn.

1.2.3. Khả năng tiếng Anh hạn chế

Khi trình độ tiếng Anh của bạn chưa thực sự tốt để có thể sử dụng thành thạo, đúng chính xác các nội dung thì bạn nên sử dụng tiếng Việt. Để tạo được một CV tiếng Anh hoàn chỉnh cũng không phải dễ dàng gì, nên bạn phải cân nhắc rất kỹ với trình độ tiếng Anh mà bạn có. Bản CV cũng là điểm để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay lần đầu tiên. Việc cố thể hiện bản thân, rằng tôi biết tiếng Anh, đôi khi sẽ mang tác dụng ngược khi mà nhà tuyển dụng thấy rất nhiều lỗi về chính tả, ngữ pháp trong CV của bạn. Đó là điều thật đáng tiếc. Bạn cũng nên lựa chọn và nhìn nhận thực tế những công việc phù hợp với trình độ và năng lực của mình để ứng tuyển. 

Khả năng tiếng Anh
Khả năng tiếng Anh

2. Nên làm gì để CV của bạn gây được ấn tượng

2.1. Gửi đúng yêu cầu

Một lưu ý rất quan trọng với bạn đây, khi nhà tuyển dụng có yêu cầu cụ thể đối với kinh nghiệm của bạn, thì chắc chắn bạn phải nếu được cho họ thấy, bạn có khả năng, bạn có những điểm mà doanh nghiệp họ cần. Sự rõ ràng, rạch mạch, logic trong CV của bạn sẽ góp phần làm nổi bật được khả năng của bạn. Khi nhà tuyển dụng có một số thông báo cụ thể, bạn phải nắm rõ được yêu cầu đó là gì, từ đó bạn phải viết CV dựa theo những yêu cầu đó mà không quá dài dòng, lan man.

2.2. Lựa chọn đúng ngôn ngữ

Như đã giải thích bên trên, ngôn ngữ là thứ bạn cần đặc biệt lưu ý trong khi viết CV để mang lại ấn tượng tốt nhất cho nhà tuyển dụng.

Lựa chọn đúng ngôn ngữ
Lựa chọn đúng ngôn ngữ

2.3. Thiết kế CV đẹp mắt, chuẩn form

Bên cạnh vấn đề đúng yêu cầu của doanh nghiệp, bên cạnh việc sử dụng ngôn ngữ, việc thiết kế CV của bạn sẽ đập vào mắt bất cứ người nào khi họ thấy nó. Đó là hình thức bên ngoài. Con người ta thường có xu hướng bị thu hút bởi những cái đẹp, cũng thường yêu cái đẹp. Chính vì thế, khi bạn viết CV, bạn cũng cần dành thời gian đầu tư về hình thức bên ngoài để tạo thiện cảm cho người nhin.

Bên cạnh cách thiết kế, nhiều nhà tuyển dụng cũng yêu cầu cao về hình thức trình bày của bạn có được chuẩn form không. Trước khi viết, bạn cũng phải nghiên cứu rất kỹ càng nhiều form chuẩn để bạn có thể bám theo nó.

Với những sự đúc kết bên trên của vieclam24h.net.vn, bạn đã nắm nên viết CV tiếng Anh hay tiếng Việt chưa? Chúc bạn sẽ sở hữu cho mình một chiếc CV thật ấn tượng để những nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn bạn vào những công việc thích hợp nhé.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :