Bí quyết viết CV Tester chinh phục nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên

Theo dõi tuyendung3s tại

  

Ngày đăng: 22/05/2024

Bạn có kỹ năng chuyên môn nghề tester và kinh nghiệm làm việc nhưng vẫn chưa thể tìm kiếm được một công việc ưng ý? Bạn phỏng vấn ở nhiều nơi nhưng vẫn chưa nhận được cái gật đầu của nhà tuyển dụng? Nếu vấn đề không phải nằm ở chuyên môn và kinh nghiệm của bạn, thì vấn đề nằm ở CV xin việc. Nếu CV xin việc của bạn không có gì nổi bật hơn những ứng viên khác thì cơ hội của bạn hầu như sẽ không cao. Điều bạn cần làm là chứng tỏ rằng mình khác biệt. Tìm hiểu ngay những bí quyết viết CV Tester “ăn điểm” trong bài viết sau đây nhé!

1. Bỏ túi bí quyết viết CV Tester chinh phục nhà tuyển dụng

1.1. Lưu ý trước khi bắt đầu viết CV Tester

Để có thể “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng, trước hết CV của bạn phải vượt qua được vòng loại hồ sơ. Những nhà tuyển dụng có kinh nghiệm chỉ cần nhìn nhanh cũng sẽ thấy được ứng viên là người chuyên nghiệp hay chỉ là mấy “nhóc mới nhú”. Một người tester có kỹ năng và có kinh nghiệm sẽ biết cách sắp xếp bố cục CV sao cho làm nổi bật được những ưu thế của bản thân, với font chữ và kích cỡ phù hợp.

Hãy sắp xếp bố cục CV sao cho làm nổi bật những ưu thế của bản thân
Hãy sắp xếp bố cục CV sao cho làm nổi bật những ưu thế của bản thân

Bạn có thể sử dụng định dạng CV theo trình tự thời gian bởi đây là mẫu CV phổ thông và dễ viết nhất. Khi viết về kinh nghiệm làm việc, hãy sắp xếp những công việc gần đây nhất lên trên cùng để nhà tuyển dụng có thể hình dung rõ hơn về kinh nghiệm và những kỹ năng làm việc của bạn.

Bạn nên điều chỉnh kích thước tên và chức vị ứng tuyển lớn hơn, bên cạnh đó hãy thêm số điện thoại và địa chỉ email vào phần thông tin cá nhân. Nếu không muốn, bạn có thể không cần thêm ngày sinh và địa chỉ chỗ ở hiện tại. Nếu có tài khoản LinkedIn thì hãy dẫn thêm link nhé. Các nhà tuyển dụng có vẻ như rất thích những ứng viên có hồ sơ trên LinkedIn.

Vấn đề tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó là font chữ bạn sẽ sử dụng trong CV Tester. Người Anh thường sử dụng các font chữ phổ biến như Arial, Helvetica… Hoặc bạn có thể sử dụng một vài font chữ đẹp, đẽ đọc mà có ít người biết đến hơn như Lato hoặc Noto.

Bạn nên sử dụng những font chữ dễ đọc
Bạn nên sử dụng những font chữ dễ đọc

Nếu gửi trước CV qua email, bạn nên đặt tên tệp CV một cách chuyên nghiệp. Ví dụ: “Trieu Phu_CV QA Tester”

Bên cạnh đó, hãy lưu tệp CV của bạn dưới định dạng PDF để tránh bị mất bố cục khi bạn gửi CV đến nhà tuyển dụng. CV xin việc của bạn nên gói gọn trong một trang A4.

1.2. Hướng dẫn viết CV Tester ấn tượng nhất

1.2.1. Tự giới thiệu về bản thân

Nhà tuyển dụng có thể phải làm việc với hàng chục CV hay thậm chí là nhiều hơn nữa. Theo lý thuyết, thông thường nhà tuyển dụng sẽ chỉ dành ra 6 giây để đọc lướt qua CV của ứng viên. Chính vì vậy, hãy thuyết phục nhà tuyển dụng ngay từ phần đầu CV. Đó chính là vị trí dành cho phần giới thiệu về bản thân.

Với khoảng thời gian 6 giây, bạn chỉ nên viết ngắn gọn và súc tích trong khoảng 3 – 4 dòng. Hãy đề cập đến vị trí công việc mà bạn ứng tuyển và những gì bạn có thể cống hiến cho công ty nếu trúng tuyển. Ngoài ra hãy đề cập đến một vài thành tích nổi bật nhất của bản thân và kỹ năng mà bạn cảm thấy tự tin nhất.

Phần tự giới thiệu về bản thân nên viết ngắn gọn
Phần tự giới thiệu về bản thân nên viết ngắn gọn

1.2.2. Kinh nghiệm làm việc

Nếu muốn được nhà tuyển dụng chú ý nhiều hơn và không bị đánh đồng với hàng chục ứng viên còn lại, bạn cần phải biết cách tạo ra sự khác biệt khi nói về kinh nghiệm làm việc của bản thân.

Ở đây, bạn không bắt buộc phải có những kinh nghiệm làm việc “độc” và “lạ”. Tuy nhiên, bí quyết để tạo nên sự khác biệt ở đây chính là những con số. Hãy sử dụng một vài gạch đầu dòng cho mỗi vị trí công việc mà bạn đã từng đảm nhiệm. Bạn có thể nói nhiều hơn về những công việc mới gần đây và nói ít hơn về công việc đã từng làm rất lâu rồi.

Việc sử dụng những con số sẽ phát huy hiệu quả khi đi kèm với một vài thành tích. Chẳng hạn, bạn có thể viết như sau:

“Improved efficiency by 25%” (Cải thiện hiệu quả tăng thêm 25%).

“Completed over 400 test plans and cases” (Tiến hành hơn 400 kế hoạch và trường hợp test).

Sử dụng những con số biết nói sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt
Sử dụng những con số biết nói sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt

1.2.3. Trình độ học vấn

Kỳ thực, nếu bạn mới ra trường, nhà tuyển dụng có thể sẽ nhìn vào phần này để cân nhắc. Khi ấy, hãy liệt kê thêm GPA của bạn nếu bạn có GPA cao. Bên cạnh đó, nếu bạn từng tham gia một vài khóa học thì cũng nên liệt kê vào đây. Điều này có thể chứng minh cho kỹ năng của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn tốt nghiệp đã lâu rồi thì phần này không thực sự có nhiều ý nghĩa. Miễn là bạn có thể làm tốt công việc của mình, sẽ không ai quan tâm bạn đã được đào tạo chuyên ngành gì tại trường đại học.

1.2.4. Kỹ năng làm việc

Tester là công việc cần có nhiều kỹ năng. Bởi vậy, cùng với kinh nghiệm làm việc thì kỹ năng cũng là mục thông tin được nhà tuyển dụng dành nhiều sự quan tâm. Một tester giỏi sẽ có khoảng 5 – 10 kỹ năng và trong đó đều là những kỹ năng cần thiết cho công việc.

Hãy đọc cẩn thận thông tin và yêu cầu công việc trong thông báo tuyển dụng để hiểu rõ những kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở ứng viên. Hơn nữa, những kỹ năng này còn giúp CV của bạn dễ dàng vượt qua vòng phân loại hồ sơ.

Cần xác định đúng những kỹ năng nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy ở ứng viên
Cần xác định đúng những kỹ năng nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy ở ứng viên

Bạn cần liệt kê kỹ năng cứng và kỹ năng mềm riêng biệt. Những kỹ năng bạn liệt kê trong phần này nên hô ứng với kinh nghiệm làm việc mà những thành tích trong công việc mà bạn đã liệt kê ra trước đó. Sau đây là cách viết một số kỹ năng của tester bằng tiếng Anh cho bạn tham khảo:

- Creating test plans and making test cases (Xây dựng kế hoạch và các tình huống test).

- Automated testing and manual testing (Test tự động và test thủ công).

- Selenium/ Micro Focus LoadRunner/ YourKit Java Profiler/ JUnit.

- Interpersonal skills (Kỹ năng giao tiếp).

- Problem-solving skills (Kỹ năng giải quyết vấn đề).

- Time management skills (Kỹ năng quản lý thời gian).

- Teamwork skills (Kỹ năng làm việc nhóm).

- Computer skills (Kỹ năng sử dụng máy tính).

- Organizational skills (Kỹ năng tổ chức).

2. Mẹo giúp CV Tester của bạn nổi bật hơn

Bạn có thể làm cho CV Tester của mình phong phú hơn bằng cách thêm vào một vài thông tin về các dự án đã từng tham gia. Một số chứng chỉ cũng có thể giúp tô điểm thêm cho CV Tester của bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn có thể sử dụng ngoại ngữ thì càng được nhà tuyển dụng đánh giá cao, nhất là những ứng viên vừa có chuyên môn vừa có chứng chỉ ngoại ngữ.

Nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên có chứng chỉ ngoại ngữ
Nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên có chứng chỉ ngoại ngữ

Ngoài ra, những nhà tuyển dụng đến từ nước ngoài thường đánh giá cao những ứng viên gửi thư xin việc kèm theo CV ứng tuyển. Bạn có thể gửi kèm thêm một thư xin việc dưới định dạng tệp PDF như một cách khiến cho nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt hơn về bạn.

Trên đây là một số bí quyết giúp bạn hoàn thành tốt các phần trong một chiếc CV Tester. CV chính là cầu nối đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, là chiếc chìa khóa giúp bạn mở ra cánh cửa tiến vào vòng phỏng vấn, bởi vậy hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự nghiêm túc với công việc.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :