Cách làm CV xin việc qua email mà không phải ai cũng biết

Theo dõi tuyendung3s tại

Phạm Hiên  

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều tuyển dụng thông qua internet nên việc gửi CV qua email ngày phổ biến và các ứng viên dễ dàng gửi cho các nhà tuyển dụng CV xin việc mà không mất quá nhiều thời gian. Sau đây chúng tôi gửi đến bạn cách làm CV xin việc qua email đầy đủ nội dung, chính xác theo format của nhà tuyển dụng.

 1. Cách viết CV như thế nào?

1.1. Các nội dung có trong CV chuẩn

Trước khi bạn bắt tay vào việc viết CV bạn cần chuẩn bị như: thông tin cá nhân, giới thiệu bản thân hay mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khoá.

Thông tin cá nhân là điều cơ bản có trong CV để các nhà tuyển dụng nắm rõ thông tin của bạn. Thông tin sẽ bao gồm ngày, tháng, năm sinh; giới tính; địa chỉ bạn đang sinh sống, mọi thông tin của bạn được nhà tuyển dụng đánh giá công việc bạn ứng tuyển có phù hợp với độ tuổi của bạn hay không. 

Trong phần thông tin cá nhân bạn không được để trống số điện thoại, cách liên lạc tốt nhất hiện nay để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, ảnh chụp cũng là yếu tố trong CV xin việc, ảnh giúp nhà tuyển dụng có thể nhận ra bạn khi bạn đến doanh nghiệp ứng tuyển.

Để thể hiện rõ mục tiêu khi bạn viết cv, bạn cần có phần giới thiệu bản thân hoặc mục tiêu nghề nghiệp. Điều bạn mong muốn khi làm công việc bạn ứng tuyển, môi trường làm việc cũng như các phúc lợi khác để xứng đáng với kinh nghiệm, kỹ năng làm việc của bạn. 

Trình độ học vấn thường là tên trường, ngành, chuyên ngành bạn học, thời gian tốt nghiệp. Trình độ học vấn thể hiện các kỹ năng chuyên môn của bạn.

Kinh nghiệm làm việc là phần thể hiện các kỹ năng bạn tích lũy từ các công việc, hoạt động tham gia trước đây trong trường lớp hay ngoài xã hội.

Phần hoạt động ngoại khóa là phần không bắt buộc trong CV nếu bạn có tham gia hoạt động ngoại khoá, điều này thể hiện bạn là con người năng động, nhiệt tình.

1.2. Cách viết CV cho người có kinh nghiệm

Bạn là người đã có kinh nghiệm trong công việc nhưng kinh nghiệm đó chưa chắc bạn đã được tuyển dụng. Nếu CV của bạn quá tự tin vào số năm kinh nghiệm của mình mà không chú trọng các phần khác của CV thì bạn vẫn chưa thành công lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. 

Yếu tố quyết định trong CV của người có kinh nghiệm nằm chủ yếu ở phần mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng. Điều này sẽ phản ánh những gì bạn tiếp thu, vận dụng vào công việc và đạt được những kết quả qua các công việc đó trước đây. Kỹ năng làm việc sẽ đánh giá mức độ phù hợp của bạn với công việc mới hay không.

Những người có kinh nghiệm làm việc nhưng chưa chắc để dễ dàng xin việc vì những lý do khác nhau, trong CV xin việc không gây được ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Để viết CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn cần biết những điều sau:

Bạn có thể có rất nhiều kinh nghiệm trong công việc nhưng không nên viết hết ra chỉ nên chú trọng những kỹ năng liên quan đến công việc mình ứng tuyển. Đây là cách viết đánh trúng đến vấn đề mà nhà tuyển dụng cần tuyển dụng cho vị trí phù hợp.

Bạn nên liệt kê những công ty từng làm, thời gian làm việc, quá trình làm việc. Các kinh nghiệm thực tế bạn đạt được hãy chỉ rõ bạn đã làm những gì từ công việc đó và kết quả đạt được trong thời gian làm việc. Các chức danh bạn từng đảm nhiệm, các vị trí bạn làm trước đây.

Cách làm CV xin việc
Cách làm CV xin việc

1.3. Cách viết CV dành cho sinh viên mới ra trường

Đối với một sinh viên mới ra trường thì kinh nghiệm làm việc chưa có hoặc có thể bạn đã làm việc trước đây nhưng chưa có quá nhiều kinh nghiệm thực chiến công việc. Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng nhưng sinh viên mới ra trường vẫn có những yếu tố để có một CV thu hút đối với nhà tuyển dụng. 

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong công việc hãy nhấn mạnh vào các hoạt động bạn tham gia trước đây để viết kinh nghiệm, các nhà tuyển dụng sẽ đánh bạn là người nhiệt tình. 

Nếu bạn đã có ít kinh nghiệm do bạn đã đi làm thêm từ các công việc partime thì hãy lấy đó để ấn mạnh và viết chi tiết vào phần kinh nghiệm làm việc. Bạn nên viết rõ các công việc bạn đã làm ở chỗ làm cũ, kết quả của các công việc nếu có. 

Cách viết CV không dài dòng, không liệt kê quá nhiều các hoạt động đã tham gia chỉ nên viết một đến hai hoạt động cần nhấn mạnh thể hiện rõ thái độ, tinh thần của bạn đã tham gia.

Sinh viên mới ra trường luôn mang trong mình những mục tiêu nghề nghiệp khác nhau để mong muốn phù hợp với môi trường làm việc mới. Bạn cần chú ý viết mục tiêu rõ ràng, thể hiện thái độ nghiêm túc khi làm trong môi trường mới.

Phần giới thiệu bản thân phải thật chính xác, không viết sai chính tả, tên địa chỉ, số điện thoại. Đây là điều cơ bản bạn cần phải chú ý khi viết CV xin việc.

Mẫu CV xin việc cho sinh viên mới ra trường
Mẫu CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

2. Cách tạo mẫu CV sao cho đẹp

2.1. Tự thiết kế 

Nếu bạn là người biết thiết kế và có thể tự tạo cho bản thân một CV riêng biệt không giống của bất cứ ai, cũng là một điểm cộng cho sự sáng tạo và sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho CV. 

Để thiết kế CV bạn phải sử dụng bố cục phù hợp, sáng tạo luôn được khích lệ nhưng một mình một cách làm khác sẽ tạo ra một điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng, có một vài thứ nó đã trở thành quy tắc thì mình không nên làm điều khác biệt. Nội dung của CV được chia rõ ràng, những phần bạn muốn nổi bật nên đưa lên trước để tạo ấn tượng mạnh khi nhà tuyển dụng nhìn thấy đầu tiên.

Màu sắc trong CV là yếu tố cần thiết để CV của bạn thu hút và bắt mắt giữa vô số CV của các ứng viên khác. 

Sự kết hợp màu sắc hài hoà trong CV
Sự kết hợp màu sắc hài hoà trong CV

2.2. Sử dụng các CV có sẵn 

Bạn là người không giỏi thiết kế hay không biết nên làm CV như nào thì không cần lo lắng. Với thời đại công nghệ 4.0 mọi thứ đều trở nên đơn giản và dễ dàng, những mẫu CV có sẵn trên các internet theo từng ngành cho bạn thỏa sức lựa chọn. Bạn chỉ cần chọn mẫu CV và chỉ việc điền các thông tin vào là bạn đã có một CV để gửi cho các nhà tuyển dụng.

Mỗi một ngành đều có những mẫu CV khác nhau, màu sắc hài hoà giúp bạn rút ngắn thời gian làm CV xin việc.

Mẫu CV xin việc có sẵn
Mẫu CV xin việc có sẵn

3. Hướng dẫn gửi CV qua email

3.1. Tiêu đề thư

Khi gửi CV bạn không viết tiêu đề thư cho dù CV bạn có hay đến mức nào thì nó cũng trở thành thư không tên. Nhà tuyển dụng một ngày nhận hàng trăm email thư CV xin việc nếu gặp phải thư không tiêu đề thì CV đó sẽ bị loại hay, điều này thể hiện bạn quá qua lo đối với công việc.

Tên tiêu đề cần ghi rõ TÊN-VỊ TRÍ ỨNG TUYỂN-TÊN CÔNG TY. Một số công ty sẽ đăng tuyển dụng sẽ ghi chú cách viết tiêu đề thư để phù hợp với công ty đó.

Điều quan trọng nhất là bạn phải viết đúng tên địa chỉ email thì bạn mới gửi đến đúng nhà tuyển dụng.

3.2. Nội dung thư khi gửi CV

Đầu tiên bạn ghi tên công ty và nên in đậm để thể hiện một cách trân trọng của bạn đối với công ty.

Phần chính của thư bạn cần ghi ngắn gọn về vị trí ứng tuyển, lý do tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí đó của công ty đang tuyển. Văn phong thư cần thể hiện thái độ trân trọng, cầu thị và chuyên nghiệp nhưng không được lan man.

Khi kết email bạn cần viết những câu cảm ơn, kính chúc quý công ty ngày càng thành công và phát triển,... tên ứng viên.

Nội dung thư gửi CV xin việc
Nội dung thư gửi CV xin việc

3.3. Các file đính kèm trong thư

Các file đính kèm bạn nên định dạng là file doc, word hoặc PDF, nếu bạn có gửi cả ảnh thì ảnh cần phải rõ nét. Tên file CV xin việc bạn nên ghi trên vị trí ứng tuyển-họ tên để nhà tuyển dụng có tải về máy khi tìm sẽ dễ dàng tìm thấy CV của bạn.

​ cách đặt tên file cho CV

Trên đây chúng tôi đã gửi đến bạn một vài cách làm CV xin việc qua email. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi viết CV xin việc gửi qua email dễ dàng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :