Những khó khăn của nhân viên bán hàng - cách đối mặt và giải quyết

Hải Minh   Thứ tư, 03/08/2022

Chắc hẳn chúng ta đều hiểu hoặc đã từng nghe một qua một vài lần về vị trí nhân viên bán hàng hay nhân viên sale rồi đúng không. Vị trí này không phải là mới và nó thường có ở mọi công ty, doanh nghiệp. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những khó khăn của nhân viên bán hàng.

1. Định nghĩa về nhân viên bán hàng và vai trò của vị trí này trong công ty

1.1. Nhân Viên bán hàng thực chất là gì

Nhân viên bán hàng là một vị trí gần như không thể thiếu ở mọi doanh nghiệp phát triển kinh doanh. Đây là một bộ phần vô cùng quan trọng giúp thúc đẩy doanh số của công ty. Họ là người trực tiếp đưa ra cũng như giới thiệu các sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Từ đó nắm bắt tâm lý hành vi của hành của khách giúp tăng doanh số, phát triển công ty.

Nhân viên bán hàng

 

1.2. Vai trò của nhân viên bán hàng 

Mỗi một vị trí bất kỳ trong một tổ chức hay công ty thì đều có vai trò khác nhau. Trong đó người nhân viên bán hàng có vai trò như là khâu cuối cùng trong việc đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng.

Vai trò của nhân viên bán hàng

 

Vai trò của nhân viên sale:

- Nhân viên sale được coi là bộ mặt của cả công ty. Bởi vì ấn tượng đầu tiên mà khách hàng nhận được đó chính là nhân viên chứ không phải doanh nghiệp. Họ là người trực tiếp tiếp xúc, trò chuyện với khách hàng. Một nhân viên sale giỏi sẽ biết nắm bắt tâm lý, hành vi của khách hàng để từ đó thỏa mãn nhu cầu cần thiết hoặc thậm chí là vượt ra ngoài mong đợi của khách hàng.

- Công việc chính của nhân viên sale đó là thúc đẩy doanh số bán hàng cao nhất có thể mà vẫn khiến khách hàng hài lòng với sản phẩm, với doanh nghiệp. Do vậy nhân viên sale phải là một người có thái độ tốt, luôn nhiệt tình giải đáp các khúc mắc của khách hàng. Từ đó giúp cho công ty phát triển ngày càng lớn mạnh hơn.

- Lên báo cáo theo ngày theo tuần để công ty có thể theo dõi được mức độ bàn chạy của từng sản phẩm từ đó giúp công ty có những thay đổi phù hợp .

Xem Thêm : Lệ phí là gì? Những quy định pháp luật về nghĩa vụ nộp lệ phí

2. Những khó khăn của nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng hiện nay đang là một nghề rất phổ biến, luôn thu hút các bạn trẻ. Bởi vì họ nghĩ rằng đây là một nghề có thu nhập tốt, được va chạm và tiếp xúc với nhiều kiểu khách hàng khác nhau từ đó biết nắm bắt tâm lý khách hàng và phát triển bản thân nhanh hơn. Tuy nhiên song song với nó có rất nhiều những khó khăn của nhân viên bán hàng mà có thể bạn chưa biết hoặc chưa từng nghe bao giờ.

2.1 Những áp lực về mặt doanh số sản phẩm

Phần lớn mọi nhân viên bán hàng hiện nay đều có một mức lương cứng khá thấp so với các nghề khác. Mức thu nhập chính của họ có cao hay không hầu hết phụ thuộc vào hoa hồng hay ăn chênh lệch từ việc bán được nhiều sản phẩm. Những bạn mới chập chững bước vào nghề không có nhiều kinh nghiệm, nhiều lần không đạt đủ doanh số sẽ bị đẩy vào một tình trạng chung đó là khó khăn về tài chính. 

Áp lực doanh số sản phẩm

 

Áp lực về doanh số là vấn đề mà các nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt thường xuyên. Điều này lâu dài có thể dẫn tới tâm lý chán nản mệt mỏi. Thậm chí nhiều người đã phải bỏ cuộc vì không chịu nổi áp lực đó mỗi ngày.

2.2 Xử lý những tình huống khiếu nại của khách hàng

Dẫu biết khách hàng là thượng đế, nhưng thượng đế của chúng ta thì mỗi người một tính và tất nhiên chẳng ai giống ai. Khi sản phẩm không may gặp lỗi hoặc thậm chí là hỏng không rõ lý do thì nhân viên bán hàng phải là người trực tiếp giải quyết những vấn đề đó. Hay khi gặp phải những khách hàng khó tính thì những vấn đề phát sinh hay khiếu nại này có thể bị đẩy lên tới đỉnh điểm.

Xử lý khiếu nại từ khách hàng

 

Nhiệm vụ của một nhân viên bán hàng lúc này phải giải quyết nhanh chóng theo đúng những kịch bản có thể xảy ra, tránh khủng hoảng truyền thông không mong muốn biết cách nắm bắt tâm lý thay đổi cảm xúc của khách hàng, để không cho sự cố đi quá xa gây ảnh hưởng đến công ty, tổ chức. Cuối cùng giúp cho khách hàng thỏa mãn được nhu cầu mua sắm, tin tưởng vào công ty, tăng khả năng hài lòng cũng như tăng trải nghiệm về sản phẩm.

2.3. Sẵn sàng bị từ chối 

Tuy vào sản phẩm của mỗi công ty cần đưa ra thị trường mà các nhân viên bán hàng lại phải có cách tiếp cận khách hàng khác nhau. Có những công ty chọn cách liên hệ qua số điện thoại của khách hàng để tư vấn về sản phẩm về tính năng hay ưu đãi. Tất nhiên không phải cuộc gọi nào cũng được nghênh đón.

Sẵn sàng bị từ chối

Nhiều Nhân viên bán hàng bị cúp máy ngang khi mới cất lời chào, bị mắng mỏ hoặc thậm chí là bị xúc phạm không thương tiếc từ khách hàng. Điều này ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý làm việc. Vậy nên họ cần phát triển một tâm lý vững vàng sau mỗi lần như thế, học cách kiên trì tự động viên bản thân để tiếp tục cho tới khi  gặp được khách hàng phù hợp.

2.4. Cạnh tranh quá khốc liệt

Một chiếc bánh ngọt ngon sẽ thu hút rất nhiều kiến. Và ngành bán hàng cũng hoạt động trên cấu trúc như vậy. Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, thì các tính năng của sản phẩm hay lợi ích thường không có quá nhiều sự khác biệt. Điều này như một sự thách thức vô cùng lớn tới vị trí nhân viên bán hàng. Đôi khi họ phải cạnh tranh bán những mặt hàng không có sự khác biệt.

Hoặc cuối cùng phải tự cắt giá để thu hút khách hàng. Một người bán hàng giỏi đòi hỏi phải nhanh nhạy nắm bắt tâm lý khách hàng, hiểu rõ khách hàng cần gì. Hãy tìm kiếm những khách hàng quan tâm tới giá trị chứ không phải là giá tiền

2.5. Học cách quản lý thời gian

Ngành nghề ngày thông thường đều không có thời gian cố định trong ngày. Mà bạn sẽ phải tự tìm hiểu thói quen của khách hàng sao cho phù hợp với từng sản phẩm. Điều này có thể khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý thời gian cá nhân và cân bằng cuộc sống.

Quản lý thời gian

 

Nhân viên bán hàng thường có rất nhiều việc từ lớn đến nhỏ, bạn sẽ cần cố gắng lên kế hoạch sao cho phù hợp, giải quyết mọi công việc một cách nhanh chóng cụ thể. Hãy luôn sắp xếp và ưu tiên những việc quan trọng trước . Bởi vì một nhân viên bán hàng giỏi đều biết mình cần phải làm gì tiếp theo.

2.6. Kẻ kiên trì mới gặt hái được nhiều thành công

Nhiều khi bạn gặp mặt khách hàng và tư vấn cho họ, khách hàng là một người thoáng tính cũng như rất quan tâm tới sản phẩm. Để đáp ứng lại khách hàng bạn dành nhiều thời gian tư vấn nhiệt tình, niềm nở và bạn thấy khách hàng rất thích nó. Nhưng cuối cùng lựa chọn của họ lại là không mua. Chuyện này không phải là không thường xuyên diễn ra.

Kẻ kiên trì gặt hái thành công

Việc của bạn lúc này là vẫn phải giữ thái độ niềm nở nhanh chóng điều chỉnh cảm xúc và sốc lại tinh thần. Tiếp tục kiên trì vì biết đâu khách hàng sẽ vì thái độ tuyệt vời của bạn mà quay lại vào lần sau. 

Vậy là qua bài viết trên chúng ta cũng phần nào hiểu được khái niệm công việc của nhân viên bán hàng cũng như những khó khăn của nhân viên bán hàng có thể gặp phải mỗi ngày. Mong rằng những bạn đang và sẽ có dự định lựa chọn công việc này sẽ vững vàng niềm tin và luôn nhớ rằng phải kiên trì thì mới gặt hái được thành công.

Bài Viết Nổi Bật