Kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới - Những điều cần lưu ý.

Hải Minh   Thứ tư, 03/08/2022

Chắc hẳn nhiều bạn sinh viên khi sắp tốt nghiệp ra trường hoặc thậm chí còn ngồi trên ghế nhà trường, đã tự biết lên kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới cho bản thân. Tuy nhiên để hoàn thành các mục tiêu mình đề ra thật sự không hề dễ dàng phải không. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu những cách lên kế hoạch và bứt phá mục tiêu sao cho hiệu quả nhé.

1. Hiểu rõ về kế hoạch nghề nghiệp

1.1. Khái niệm về kế hoạch nghề nghiệp

Kế hoạch nghề nghiệp là việc đề ra những mục tiêu trong quá khứ hoặc hiện tại với mong muốn sớm hoàn thành, để từ đó phát triển kỹ năng bản thân hoặc những kinh nghiệm trong ngành nghề mà mình theo đuổi.

Việc lên kế hoạch cho tương lai có lẽ không còn quá xa vời với các bạn trẻ. Vì ngày nay để chạy đua với sự phát triển của công nghệ cũng như của thời đại, ai cũng đều phải cố gắng hết mình nếu không muốn bị bỏ lại hoặc thậm chí là đào thải.

1.2. 3 năm là ngắn hay dài với một kế hoạch nghề nghiệp

Trong xã hội thì có muôn ngàn ngành nghề khác nhau mỗi ngành nghề lại đòi hỏi một yêu cầu riêng, kinh nghiệm kiến thức riêng nên không có thước đo chuẩn về thời gian cho tất cả mọi ngành nghề. Việc quan trọng nhất mà bạn cần làm đó là tìm hiểu kỹ ngành nghề đã lựa chọn, xây dựng những kế hoạch hợp lý cho 3 năm tới và hoàn thành đúng mục tiêu mà mình đã đề ra một cách hiệu quả nhất.

3 năm là ngắn hay dài

 

Có một số người họ lựa chọn mục tiêu 3 năm cũng có người chọn cho mình mục tiêu là 5 năm thậm chí là 10 năm. Nhưng bạn cần hiểu rằng với một công việc mà mình đam mê và yêu thích lại còn kiếm ra được thu nhập tốt, thì 3 năm hay thậm chí 10 năm cũng chẳng có gì là dài phải không nào.

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Cách để lên kế hoạch nghề nghiệp cho 3 năm tới

Trước khi chúng ta cùng nhau lên kế hoạch, có lẽ bạn nên ngồi lại và dành một chút thời gian định vị lại bản thân. Để hiểu rõ bản thân muốn theo đuổi ngành nghề nào? vị trí hiện tại mà mình có thể đáp ứng là gì? Bạn có thể giành ra bao nhiêu thời gian cho nó mỗi ngày?

2.1. Đừng vội mơ một giấc mơ lớn

Con người sinh ra ai mà chẳng có giấc mơ phải không. Nếu không có ai mơ được bay như loài chim thì chúng ta sẽ chẳng biết tới máy bay là gì. Nếu con người không mơ về chinh phục vũ trụ thì chắc hẳn ta cũng chẳng biết mặt trăng ra sao.

Đừng vội mơ một giấc mơ lớn

 

Nhưng tất nhiên song song với những giấc mơ đẹp thành hiện thực thì vẫn tồn tại những giấc mơ hão huyền. Giấc mơ có thể cho ta thấy những gì tươi đẹp nhất nhưng cũng có thể giết chết chính chúng ta nếu chỉ biết nằm đó và mơ mà không làm gì cả.

Thật vậy ngoài kia có hàng triệu kẻ mông mơ nhưng chẳng mấy ai biến nó thành được sự thật. Vậy nên chẳng ai cấm bạn mơ cả nhưng hãy mơ cái gì thực tế một chút nhé.

2.2. Hãy bước từng bước một

Cách để lên kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới nhanh mà hiệu quả nhất dành cho các bạn mới đó là bước từng bước một. Hãy đề ra cho mình một ước mơ lớn tất nhiên là không hão huyền. Rồi từ đó lên cho bản thân những mục tiêu nhỏ theo giờ theo ngày, cuối ngày hãy kiểm tra lại xem bản thân đã hoàn thành được bao nhiêu. 

Hãy bước từng bước một

 

Có một câu nói rất hay là “Tôi chỉ thực sự sống khi tôi tập trung vào hiện tại, tôi không sống trong quá khứ, cũng chẳng sống trong tương lai. Và khi đó mỗi ngày sẽ đều là một ngày hội lớn”. Khi làm việc hãy đắm chìm trong những kế hoạch mình đề ra, tập trung chăm chỉ và kết quả sẽ là món quà vô giá cho những ai biết bước từng bước một.

2.3. Lên kế hoạch cho 3 năm

Sau khi đã làm quen với việc hoàn thiện kế hoạch theo giờ theo ngày. Vậy đã đến lúc bạn cần lên một bản kế hoạch dài hạn hơn. Điều này chứng tỏ bạn đã sẵn sàng chinh phục một mục tiêu lớn và cụ thể là 3 năm

Lên kế hoạch cho 3 năm

Việc đầu tiên mà bạn cần làm cho một mục tiêu dài hạn là xây dựng một bản kế hoạch đầy đủ rõ ràng. Trong đó phải được chia từng mốc thời gian cố định ví dụ 3 tháng 6 tháng tới tôi mong muốn sẽ làm hay học được những gì để đáp ứng cho công việc. Những mục tiêu ấy có thực sự khả thi không. Rồi tiếp đến hoàn thiện cho kế hoạch 1 năm, 2 năm và cuối cùng là 3 năm

Xem Thêm : Lệ phí là gì? Những quy định pháp luật về nghĩa vụ nộp lệ phí

3. Tự tạo động lực cho bản thân

Hãy viết lại ước mơ của mình vào bản kế hoạch hoặc bất kỳ đâu bạn có thể dễ dàng thấy hàng ngày. Mỗi lần bạn thấy chán nản hoặc thậm chí muốn bỏ cuộc nó sẽ giúp bạn có một động lực to lớn để yêu thương bản thân mình hơn, tiếp tục bước tiếp và hoàn thiện giấc mơ đang còn giang dở.

Tạo động lực cho bản thân

Ước mơ của tôi là:

- Kỹ sư công nghệ thông tin trong tương lai:

 “Tôi hiện đang là một là sinh viên năm nhất và tôi mong muốn sau 3 năm theo học ở trường đại học tôi sẽ có một công việc mà mình hằng mơ ước. Đó là trở thành một lập trình viên AI để có thể học hỏi và sáng tạo những thứ có ích cho bản thân và xã hội ”

- Nhân viên pha chế quán cho coffee:

 “3 năm với tôi thực sự sẽ không quá dài bởi vì đây là nghề nghiệp mà tôi vô cùng yêu thích. Tôi mong muốn sau 3 năm có thể trở thành trưởng bar và có thể chỉ dạy và hướng dẫn các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành nghề này ”

- Nhân viên editor đã có kinh nghiệm :

 “Tôi rất thích dựng các video phim, hay các TVC quảng cáo. Nhưng mong ước lớn nhất của tôi trong 3 năm tới chắc chắn là được tham gia vào một dự án phim điện ảnh nào đó để học hỏi và tiếp thu nhiều kiến thức hơn ”

Vậy là qua bài viết có lẽ các bạn cũng phần nào biết cách để lập kế hoạch nghề nghiệp trong vòng 3 năm tới. Mong rằng các bạn trong tương lai không xa sẽ hoàn thiện bức tranh ước mơ của riêng mình và hãy lan tỏa động lực này tới mọi người xung quanh nhé.

Bài Viết Nổi Bật