TOP câu hỏi phỏng vấn kế toán công nợ thường gặp nhất

Phạm Hồng   Thứ năm, 17/06/2021

Kế toán công nợ là một công việc không hề dễ dàng, ngược lại kế toán công nợ lại là một mắt xích quan trọng không thể thiếu trong phòng kế toán. Vì thế các đơn vị tuyển dụng kế toán công nợ luôn đòi hỏi những ứng viên có chuyên môn giỏi thông qua các câu hỏi phỏng vấn chuyên ngành. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa tìm được những câu trả lời đầy thuyết phục thì hãy cùng vieclam24h.net.vn tham khảo nhé.

1. Top những câu hỏi phải có trong một buổi phỏng vấn

1.1. Bạn hãy giới thiệu về bản thân?

Dù biết rõ bạn qua CV nhưng nhà tuyển dụng vẫn muốn hỏi bạn thêm 1 lần nữa để có thể biết thêm thông tin về bạn qua một góc nhìn khác khi chính tự bản thân bạn giới thiệu chứ không ai khác. 

Gợi ý trả lời: 

Để vượt qua câu hỏi này, bạn có thể đưa vào một số thông tin cơ bản nhất chẳng hạn như giới thiệu tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại,.. 

Ngoài ra có thể kèm theo một vài thông tin ngoài lệ như phẩm chất tính cực bạn có, một số thành tích liên quan,... 

Vì là phần đầu nên bạn phải gây ấn tượng tốt với đơn vị tuyển dụng thông qua cách trả lời, biểu cảm, thần thái thật tự nhiên nhất

Tránh nói quá nhiều, quá kỹ càng, hay lan man, lưu ý bạn chỉ có thể giới thiệu ngắn gọn và đừng để mất quá nhiều thời gian cho việc này.

Bạn hãy giới thiệu về bản thân ?

1.2. Trước đây bạn đã làm những gì?

Với câu hỏi này, đơn vị tuyển dụng như muốn biết bạn có kinh nghiệm nghề nghiệp hay kinh nghiệm ở một vị trí tương đương nào không để tuyển dụng bạn.

Gợi ý trả lời: 

Bạn hãy kể một công việc gần nhất và có liên quan tới vị trí bạn đang muốn xin ứng tuyển. Tránh kể những việc bạn đã làm từ lâu hay không có chút liên quan gì tới vị trí đơn vị tuyển dụng đang tìm

1.3. Bạn nghĩ sao về công việc này?

Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết được thêm lý do về quyết định của bạn với công việc bạn mong muốn ứng tuyển, đồng thời nhà tuyển dụng cũng muốn biết thêm suy nghĩ của bạn về công việc họ đang tuyển dụng.

Bạn nghĩ sao về công việc này?

Trả lời: bạn hãy trả lời một cách tự nhiên, với những suy nghĩ tích cực như: tôi đã tìm hiểu kỹ vị trí này, và tôi nhận thấy các kỹ năng của mình sẽ có thể phù hợp và đáp ứng tốt công việc. Lưu ý, để trả lời tốt bạn hãy viết ra những điều bạn muốn ở công việc và các kỹ năng bạn có thể đáp ứng được công việc bạn ứng tuyển. 

1.4. Vì sao tôi nên tuyên dụng bạn vào làm tại công ty?

Câu hỏi này giúp cho đơn vị tuyển dụng bạn biết được bạn và các ứng viên thể hiện bản thân như nào, ban hay các ứng viên khác có điểm mạnh gì nổi bật để có thể gắn bò theo nghề hay công việc. Ngoài ra họ còn biết được thái độ cũng như sự cầu tiến của bạn với vị trí họ đang tuyển.

Gợi ý trả lời: Bạn hãy trả lời một cách tự nhiên, tránh nói lắp hay mất bình tĩnh. Với câu hỏi này, bạn có thể đáp lại như sau: khi biết được các yêu cầu kỹ càng của công ty, tôi nhận thấy mình có đủ năng lực và các kỹ năng chuyên môn cần thiết để có thể đáp ứng với công việc này. Đồng thời có thể nêu ra một số thành tích trong công việc mà bạn đã đảm nhận gần nhất và có liên quan tới vị trí ứng tuyển bạn mong muốn.

1.5. Bạn nghỉ việc ở công ty cũ vì lý do gì?

Không phải họ đang tò mò muốn biết tại sao bạn nghỉ, mà là điều họ muốn ở đây là vì điều gì khiến cho bạn bỏ việc, hay nghỉ việc ở công ty cũ của bạn. 

Trả lời: bạn cần chuẩn bị kỹ một số lý do như: 

- Tôi mong muốn được làm đúng chuyên môn và đam mê của mình để có kinh nghiệm trong vị trí tuyển dụng.

- Công việc ở công ty cũ, tôi cảm nhận là nó khá đơn điệu, điều đó khiến tôi không thể học hỏi được nhiều trong công việc.

- Địa chỉ công ty đã chuyển, cách xa địa điểm nơi tôi đang sống, điều đó khiến tôi bất tiện trong việc đi lại.

- Nghỉ việc về lý do sức khỏe của bản thân.

- Công ty đãi ngộ không đồng đều, cũng như chính sách khen thưởng không thỏa đáng.

- Không được đánh giá cao trong công việc, dù bạn đã làm việc nghiêm túc.

Bạn nghỉ việc ở công ty cũ vì lý do gì?

1.6. Mục tiêu phát triển nghề nghiệp ngắn hạn/dài hạn của bạn như thế nào?

Ở câu hỏi này, đơn vị tuyển dụng muốn biết lộ trình hay phương hương phát triển công việc của bạn trong tương lai, nếu là mục tiêu dài hạn bạn sẽ có những phương hướng gì để phát triển, hay nếu mục tiêu ngắn hạn thì bạn sẽ phải cần cải thiện những điều để giải quyết được nó.

Gợi ý trả lời: để phát triển bản thân cũng như có thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc, tôi đã đặt ra cho mình một số mục tiêu để phát triển trong 1 năm tới:

- Bản thân sẽ học thêm được một số kĩ năng chuyên môn mới.

- Đặt mục tiêu và cố gắng phấn đấu đạt được thành tích cao trong các mục tiêu đó.

- Sẽ cố gắng đạt chỉ tiêu để thăng chức.

Xem Thêm : Hướng dẫn ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch hiệu quả

2. Gợi ý một số mẫu câu hỏi về kế toán công nợ

2.1. Nếu trúng tuyển vào vị trí kế toán công nợ bạn sẽ làm những gì?

Khi hỏi với câu hỏi này, đơn vị tuyển dụng đang muốn biết phương pháp, hướng làm việc của bạn ra sao khi phải gặp các nghiệp vụ phát sinh trong công việc.

Gợi ý trả lời: bạn cần tập trung vào kỹ năng, cả các kiến thức có được khi bạn đã từng làm việc ở vị trí kế toán công nợ, như sau:

- Duy trì độ chính xác: các khoản thu chi, sổ quỹ tiền mặt, các khoản phải thu, các khoản phải trả, đối chiếu kiểm tra tồn quỹ cuối ngày với thủ quỹ, tính toán số công nợ phát sinh hàng tháng.

- Kỹ năng tổ chức: đôn đốc và trực tiếp tham gia thu hồi nợ với các khoản nợ công khó đòi, nợ lâu, chuyển giao các chứng từ ban đầu (phiếu thu / chi) cho bộ phận liên quan. Đề xuất phụ trách phòng các trường hợp thanh toán khi có vướng mắc, đề xuất biện pháp thu hồi công nợ hiện hữu.

- Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản: lập phiếu nộp ngân sách ngân hàng, đóng chứng từ theo nghiệp vụ phát sinh, số thứ tự, thời gian: lưu trữ và bảo quản

- Kỹ năng với máy vi tính: bạn sẽ sử dụng thành thạo và chuyên nghiệp với các phần mềm kế toán như misa / fast hay excel. 

- Kiến thức về quy trình kế toán: tính toán số công nợ phát sinh hàng tháng, lập giấy thông báo thanh toán công nợ hàng tháng từ ngày 05 tới ngày 15.

Nếu trúng tuyển vào vị trí kế toán công nợ bạn sẽ làm những gì?

2.2. Một hóa đơn về dịch vụ sẽ cần những thông tin gì? 

Gợi ý trả lời: bạn hãy liệt kê những thông tin cần phải có và đảm bảo những gì mình nói phải bao quát mọi thứ, đặc biệt chú ý nói nhiều tới những chi tiết quan trọng. Sau khi trả lời, bạn có thể đưa ra một vài tình huống hay các ví dụ mà bạn đã gặp trước đây.

2.3. Đối với kế toán công nợ, thì mục tiêu nào mà bạn nghĩ là quan trọng nhất? 

Gợi ý trả lời: Các mục tiêu này phần lớn sẽ dựa vào những gì mà đơn vị tuyển dụng sẽ yêu cầu khi tuyển dụng. Bạn hãy suy nghĩ rồi liệt kê các yêu cầu của đơn vị tuyển dụng với vị trí kế toán công nợ, sau đó với mục tiêu quan trọng nhất bạn sẽ phải liệt kê đầu tiên.

Mục tiêu nào quan trọng nhất với kế toán công nợ

2.4. Trong quá khứ, bạn đã từng sử dụng những phần mềm kế toán nào? Hãy nêu ra ưu điểm và nhược điểm của các phần mềm kế toán mà bạn đã sử dụng?

Gợi ý trả lời: 

Ví dụ áp dụng cho phần mềm kế toán Misa 

- Ưu điểm: Giao diện đơn giản, dễ dàng sử dụng với người dùng, kiểm tra đối chiếu chứng từ sổ sách sau khoảng 5 phút, điều này giúp người dùng rút ngắn thời gian. cập nhật đầy đủ, thường xuyên các quy định mới của pháp luật, cũng như các biểu mẫu thay đổi (nếu có).

- Nhược điểm: phần mềm ngày càng tiện ích sẽ đòi hỏi máy tính cài đặt tương đối cao. Hay xảy ra các tình trạng lỗi hoặc chậm do phải thường xuyên cập nhật hay bảo trì nâng cấp.

Ví dụ với phần mềm kế toán Fast:

- Ưu điểm: có đầy đủ nghiệp vụ đáp ứng tốt nhu cầu quản lý của từng doanh nghiệp như: cập nhật nhanh chóng các thông tư / văn bản của tổng cục thuế hay bộ tài chính ban hành. Quản lý thu chi một cách chặt chẽ, chi tiết. Hỗ trợ bán hàng hiệu quả đồng thời thu tiền kịp thời . Báo cáo quản trị đa dạng: gần 20 báo cáo tổng quan quản trị giúp cho quản lý có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp, mỗi phân hệ đều có các báo cáo phân tích theo nghiệp vụ riêng. Tiện ích khi nhập số liệu cũng như cho phép quản lý số liệu liên năm. 

- Nhược điểm: Tính năng bảo mật chưa cao, điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt với doanh nghiệp. Dung lượng lớn sẽ khiến cho người dùng khó mà phân biệt được data. Không tối ưu hóa được tính năng do có quá nhiều đa dạng tính năng.

2.5. Những tình huống khó khăn với một kế toán công nợ bạn đã gặp phải? Kèm theo cách xử lý nghiệp vụ từ bạn? 

Gợi ý trả lời: Phần đa câu hỏi này, phía đơn vị tuyển dụng sẽ dành cho các ứng viên có kinh nghiệm kế toán công nợ. Nếu bạn đã có những kinh nghiệm với kế toán công nợ, bạn hãy đưa ra những trường hợp cụ thể, cũng như mà cách bạn giải quyết nếu có nhé.

Khó khăn với kế toán công nợ

Trên đây là những câu hỏi cho vị trí kế toán công nợ trong doanh nghiệp, mà vieclam24h.net.vn đã sưu tập cũng như tổng hợp lại để bạn có thể tham khảo. Để buổi phỏng vấn thành công, sẽ gồm có nhiều yếu tố, ngoài những kỹ năng chuyên ngành cần thiết bạn hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý tốt, vững vàng, hay một trạng thái tích cực. Thêm nữa bạn cũng cần chú ý một chút tới ngoại hình như, đầu tóc phải gọn gàng, sạch sẽ. Trang phục nghiêm túc, lịch sự và phù hợp với buổi tuyển dụng, để buổi phỏng vấn của bạn sẽ diễn ra một cách tốt đẹp.

Bài Viết Nổi Bật