Chọn background CV để làm nổi bật nội dung và nâng tầm bản thân

Theo dõi tuyendung3s tại

Nguyên Nhung  

Ngày đăng: 23/03/2024

Background CV là yếu tố mà ít người chú ý, tuy nhiên nó lại là yếu tố quan trọng để khiến CV của bạn bắt mắt, thu hút. Không chỉ vậy nếu chọn background CV khéo léo còn giúp bạn làm nổi bật nội dung trên CV, khiến cho nhà tuyển dụng tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn. Vậy bạn đã có những kinh nghiệm để chọn background CV chưa, hãy để chúng tôi chia sẻ cho bạn các cách qua bài viết dưới đây.

1. Background CV là gì? Những yếu tố quyết định một background CV đẹp 

1.1. Khái niệm background CV là gì?

Background CV là gì? Những yếu tố quyết định một background CV đẹp
Background CV là gì? Những yếu tố quyết định một background CV đẹp 

Background CV là phần nền bao phủ toàn CV, và nằm chìm dưới phần nội dung text. Khái niệm background thường được dùng trong thiết kế để chỉ một vùng thường được thiết kế tối giản làm nổi bật chữ hoặc các sự vật đè lên nó. Background có một vai trò về việc làm nổi bật vật thể chính. Đó cũng là lý do mà mặc dù nó chỉ là một khoảng màu đơn giản hoặc một hình ảnh ít họa tiết nhưng vẫn được rất nhiều người quan và chú trọng. 

Đối với CV cũng vậy, nó cũng cần đến background để có thể thể hiện một cách trọn vẹn phần nội dung thông tin về ứng viên trên đó. Muốn tạo ấn tượng với CV của bạn, không chỉ cần nó có giá trị thẩm mỹ mà còn cần thiết kế bắt mắt.  download mẫu CV đẹp đừng bỏ qua yếu tố này. Trong thiết kế CV, người ta thường lựa chọn phong cách và chủ đề của CV trước khi bắt tay vào làm. Và background chính là yếu tố mà nhà thiết kế sẽ quan tâm đầu tiên để bám sát chủ đề đã chọn. Một ví dụ đơn giản khi bạn muốn CV của mình mang phong cách của những thập niên 80, chắc chắn background CV của bạn chọn sẽ có tông màu hoặc những họa tiết gợi về những gì vintage màu vàng, nâu, be, ...

1.2. Đặc điểm của background CV

Có nhiều yếu tố góp lại để tạo nên một background, ví dụ như: kích cỡ, mục đích sử dụng, màu sắc, vị trí vật thể chính, họa tiết, phông chữ, và các yếu tố ánh sáng, độ mờ, … Tuy nhiên với background CV chỉ tập trung ở 3 yếu tố chính sau

  • Màu sắc chủ đạo 
  • Họa tiết trang trí 
  • Độ mờ 

Bởi lẽ CV gần như được cố định trong một kích thước CV chuẩn và chỉ có 2 mục đích sử dụng in ra hoặc gửi trực tiếp, vật thể chính đương nhiên là chữ chiếm gần hết diện tích bề mặt CV. Cho nên những yếu tố cố định này luôn luôn không bao giờ thay đổi mà chúng ta chỉ cần quan tâm đến 3 yếu tố trên. 

Đối với màu sắc chủ đạo, một background CV đẹp là background có gam màu dễ chịu, hài hòa, đúng với tính chất công việc và chủ đề thiết kế. Tiếp đến là họa tiết trang trí, đây gần như không phải yếu tố bắt buộc lúc nào cũng phải có mà nó tùy thuộc vào thể loại background chủ nhân lựa chọn. Tuy nhiên đó cũng là thứ mà người dùng CV phải quan tâm vì không cẩn thận họa tiết có thể sẽ làm “dìm” phần text hoặc cũng có thể góp phần tô điểm thêm cho phần nội dung. Thứ ba đó là độ mờ, nó đặc biệt cần được chú ý với kiểu background là hình hoặc có nhiều họa tiết minh họa chìm. Vì lúc này nười thiết kế CV sẽ phải cân đối xem độ mờ như nào để vừa không làm rối mặt phần chữ mà vẫn đủ để nhìn được hình chìm bên dưới của background. 

2. Phân loại background CV 

Tương tự như các phong cách thiết kế CV thì background CV cũng có khá là nhiều thể loại. Tuy nhiên trong bài hôm nay, tôi sẽ chỉ ra cho các bạn 5 thể loại phổ biến nhất của các thiết kế CV hiện nay. 

Phân loại background CV
Phân loại background CV 

2.1. Background màu 

Background màu luôn là kiểu thiết kế background CV được chọn nhiều hơn cả, có thể phù hợp với CV của nhiều ngành nghề có thể kể đến như CV nhân viên kinh doanh hay marketing, kế toán, ngân hàng,... Vì nó đơn giản, dễ làm mà lại an toàn, dễ dàng hiển thị nội dung chữ. Không chỉ vậy đây còn là kiểu background mà có thể sử dụng với bất kỳ phong cách thiết kế CV nào. Dù bạn hướng đến đến những phong cách nhẹ nhàng, cá tính hay mạnh mẽ cho CV của mình vẫn có thể dùng đến background màu để thể hiện những ý đồ này. 

Với riêng background CV màu chúng ta có 3 kiểu thường gặp là:

Màu phẳng : Background đơn sắc, thường là các màu trung tính, sáng. 

Màu đậm nhạt : Background có sự kết hợp từ 2 hệ màu trở lên trong cùng một gam màu.

Khối màu : Sự kết hợp phá cách của nhiều màu sắc khác nhau hay còn gọi là background color block, thường áp dụng các công thức kết hợp màu trên bảng màu. 

2.2. Background ảnh 

Xếp ngay sau background CV màu, sự ưu ái tiếp theo của các ứng viên khi chọn kiểu background thiết kế cho CV đó chính là background ảnh. Đúng như tên gọi, background CV ảnh thường chọn những hình ảnh cá nhân hoặc những hình ảnh mang tính chất biểu tượng về công việc và nghề nghiệp đó. 

Với background ảnh cá nhân: là ảnh của bản thân nhưng  ảnh CV đẹp không nên dùng ảnh chân dung như ảnh thẻ mà ưu tiên các ảnh có chứa nền, và khuynh hướng nghệ thuật. 

Với background ảnh biểu tượng : các bạn sẽ chọn các ảnh nền liên quan đến văn phòng, hoặc các hình ảnh mang đặc thù vị trí việc làm mà bạn đang ứng tuyển. 

Khi lựa chọn loại background này, người thiết kế phải hết sức chú ý đến việc sắp đặt các phần ảnh dày chi tiết sao cho không lấn quá nhiều vào diện tích viết text. Không chỉ vậy kỹ thuật blur và opacity của photoshop cũng sẽ được sử dụng triệt để để xử lý hình ảnh sao cho cân đối nhất với phần text đè lên trên. 

2.3. Background minh họa 

Background minh họa cũng là một kiểu thiết kế background CV thứ ba mà được nhiều người lựa chọn. Kiểu background này gồm có 2 phần thể hiện để tạo nên một sản phẩm background đó là:

Nền màu: Nền màu chính là nền đơn sắc, thông thường sẽ chọn những màu cơ bản như đen, trắng, xám, và các màu sáng hoặc liên quan đến màu sắc của chi tiết 

Chi tiết lặp lại: Là các chi tiết hoạt hình nhỏ được sử dụng kỹ thuật Pattern để lặp lại nhiều lần và cách nhau một khoảng cách nhất định trên nền màu bên dưới. 

Để thiết kế background CV minh họa các bạn có thể để các chi tiết này có thể được rải rác xung quanh các góc của nội dung text để tránh việc chữ bị đè lên hình tạo cảm khó đọc. Không chỉ vậy mà background tổng thể nhờ đó cũng không cần phải blur và giảm opacity, vẫn có thể giữ nguyên độ hiển thị đầy đủ của chi tiết.  Hoặc các bạn cũng có thể dàn trải đều họa tiết trên nền màu, và sử dụng một hình chữ nhật màu trắng hoặc một màu khác đè phía trên chính giữa của background CV ( cách đều 4 cạnh của CV ) để viết chữ lên đó. 

2.4. Background khối hình học

Các nhà thiết kế CV cũng rất thích sử dụng các khối hình học để làm background. Phong cách tạo CV này sẽ tương tự như background minh họa cũng bao gồm một phần nền màu ( có thể là đơn sắc hoặc Gradient ). Sau đó các khối hình hình học bao gồm: tròn, vuông, tam giác ( thường là các hình cân ) sẽ được thiết lập lên trên nền đó. Kỹ thuật sắp xếp hình học của background CV này tương tự như cách sắp xếp của background minh họa. Tuy nhiên khác với background minh họa, background khối hình học có thể được giữ nguyên 100% độ sắc nét và opacity vì không làm ảnh hưởng đến sự hiển thị của phần chữ trên CV. Các khối hình học có thể là cùng một hình với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau. Cũng có thể là sự kết hợp của nhiều hình, thường là hình tròn và hình vuông hoặc hình tròn và tam giác, tạo ra sự bù trừ giữa mềm mại và thô cứng, hạn chế tạo cảm giác hơi “góc cạnh” cho CV của bạn. 

2.5. Background khối hình trừu tượng

Một kiểu thiết kế background CV táo bạo khác đó chính là sử dụng các khối hình trừu tượng. Đương nhiên các khối hình này không phải là một hình học nào, mà nó phá bỏ mọi quy tắc, mà mang tính chất ngẫu hứng của nhà thiết kế. Mặc dù vậy nó vẫn đảm bảo một quy tắc ngầm để có thể giữ được tính chất của một background CV mà không làm rối mắt của người nhìn. Không chỉ vậy nếu bạn khéo léo lựa chọn background CV khối hình tượng còn có khả năng thu hút người nhìn bởi những đường nét tạo hiệu ứng xoáy có chiều sâu đặc biệt cho mắt. 

Không chỉ vậy, background khối hình trừu tượng đôi khi chỉ là những đường nét xoáy tròn hoặc những đường vector vô định bất quy tắc hoặc những vệt màu logic. Nghe thì có vẻ khá là “tùy tiện” nhưng lại là một phong cách thiết kế background CV khá là logic và phi định hình, đòi hỏi người thiết kế phải có kỹ thuật khá cứng tay. 

3. Các cách chọn background CV

Các cách chọn background CV
Các cách chọn background CV

Với rất nhiều những phong cách thiết kế background CV trên thì thật khó để lựa chọn một kiểu nền để làm CV cho mình. Vì vậy sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để lựa chọn background sao cho phù hợp và ưu việt nhất dành cho CV của bạn. 

Mục đích chính cuối cùng của CV là để xin việc chứ nó không hẳn là sản phẩm để bạn thể hiện trình độ thiết kế của mình, trừ phi bạn đang ứng tuyển vào một công việc thiết kế. Chính vì vậy để có thể vừa tạo được tính thẩm mỹ cho CV, mà vẫn đạt được hiệu quả ứng tuyển việc làm thì các bạn cần căn cứ vào tính chất công việc để lựa chọn phong cách thiết kế background CV cho mình. Ví dụ như: bạn làm công việc về thể dục thể thao có thể chọn phong cách background hình ảnh hoặc background hình minh họa với các hình vector về dụng cụ thể thao. Hay bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên thiết kế, có thể chọn kiểu background CV khối hình trừu tượng, …

Đôi khi việc lựa chọn background CV còn phụ thuộc nhiều vào phong cách thiết kế của toàn bộ CV. Vì có khá nhiều ứng có khả năng về thiết kế luôn sản sinh ra những ý tưởng làm CV mới lạ. Khi đó đương nhiên bạn bắt buộc phải chọn một background sao cho tương xứng với phong cách thiết kế CV của bạn. Ví dụ, nếu như bạn đang hướng đến một phong cách thiết kế CV theo kiểu trang báo thì rõ ràng background CV phải giống với màu của báo giấy. Điều đó sẽ giúp bạn tạo một thể thống nhất về mặt thẩm mỹ, mà thông qua background, bạn cũng biểu lộ được rõ nhất phong cách thiết kế CV độc đáo của mình. 

Tiếp đó các bạn có thể chọn background CV theo sở thích, và cá tính của mình. Bạn là người đơn giản hãy ưu tiên chọn background đơn sắc, bạn là người ưa những sự hoài cổ chọn background họa tiết vintage, hay bạn thích những gì mạnh mẽ, sôi động thì có thể chọn background color block. Một cách khác dành cho bạn khi bí ý tưởng về background CV đó là có thể tham khảo các mẫu CV đẹp nhất và tạo  top CV online trên website tuyendung3s.com của chúng tôi. 

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :