Bí quyết trả lời những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện thường gặp

Uyên Phạm   Thứ năm, 03/06/2021

Có một thời gian ngành bưu điện chững lại vì sự phát triển của thư điện tử và trò chuyện trực tuyến. Tuy nhiên, cùng với sự bùng nổ của công nghệ số 4.0 và nhu cầu tăng cao về dịch vụ giao nhận hàng mua bán online, các công việc ngành bưu điện đang được quan tâm trở lại nhiều hơn bao giờ hết. Để trở thành nhân viên bưu điện, các ứng viên cần phải chuẩn bị trả lời thật tốt những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện để có thể ứng tuyển vào vị trí này.

1. Những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện thông thường

1.1. Giới thiệu về bản thân

Giới thiệu về bản thân cho nhà tuyển dụng bưu điện

Đây là câu hỏi cơ bản trong phỏng vấn mà bất cứ ứng viên nào cũng phải trải qua. Giới thiệu bản thân là cơ hội quan trọng cho bạn thể hiện mình với nhà tuyển dụng để họ có thể hiểu thêm về bạn. Các nhà tuyển dụng thích nghe các bạn tự tin giới thiệu về bản thân mình hơn là đọc trong CV. Vì vậy đầu tiên, bạn hãy giới thiệu các thông tin cá nhân cơ bản một cách ngắn gọn và chính xác nhất. Cũng đừng chỉ nói về những điều đã có ở trong CV, bạn hãy nhấn mạnh về những kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân mà bạn không thể hiện được hết trong bản CV để gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng.

1.2. Tại sao bạn lại ứng tuyển vào bưu điện này?

Nêu lý do bạn ứng tuyển vào bưu điện này

Sau khi nắm được các thông tin cơ bản của bạn, nhà tuyển dụng sẽ muốn biết thêm lý do tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này, của bưu điện này. Đừng trả lời rằng bạn ứng tuyển vào vị trí này vì thu nhập. Bạn nên đưa ra những ưu điểm của công việc hay ưu điểm của bưu điện bạn ứng tuyển làm lý do thuyết phục nhà tuyển dụng. Điều này không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn mà còn cho nhà tuyển dụng thấy bạn quan tâm tìm hiểu và mong muốn công việc này như thế nào.

Xem thêm:  Việc làm bưu chính viễn thông

Xem Thêm : Giấy khám sức khỏe – cách xin và những điều bạn cần biết

2. Những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện chuyên ngành

2.1. Bạn biết bưu điện có những dịch vụ nào không?

Dịch vụ của bưu điện

Câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết khả năng quan sát và tư vấn khách hàng của bạn về dịch bưu điện như thế nào. Để trả lời câu hỏi này một cách chuyên nghiệp hơn, bạn nên mở đầu câu trả lời bằng cách: “Theo như tôi đã tìm hiểu/ theo tôi được biết, hiện nay, bưu điện cung cấp 2 dịch vụ cơ bản là dịch vụ bưu chính và phi bưu chính. Dịch vụ bưu chính bao gồm gửi thư, bưu phẩm cùng với dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Đa số các bưu điện đều có dịch vụ bưu chính. Còn dịch vụ phi bưu chính gồm: cấp hộ chiếu, chuyển tiền, các dịch vụ và giao dịch ngân hàng. Tuy nhiên, dịch vụ phi bưu chính chủ yếu diễn ra ở các bưu cục”

2.2. Phân biệt bưu phẩm và bưu kiện

Phân biệt bưu kiện và bưu phẩm

 

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện liên quan đến kiến thức ngành nghề. Nhà tuyển dụng muốn biết liệu bạn có nắm chắc những kiến thức cơ bản về ngành nghề này hay không.

Thứ nhất, bạn cần phải khẳng định chắc chắn 2 định nghĩa này hoàn toàn khác nhau.

Thứ hai, bạn hãy chỉ ra sự khác nhau đó.

Bưu phẩm là loại hàng hóa có kích thước nhỏ gọn, có số đo cụ thể về cân nặng, kích thước; bao gồm thư, các ấn phẩm sách báo,… Còn bưu kiện chỉ là những kiện hàng hóa cồng kềnh, có kích thước lớn.

Mỗi loại bưu phẩm và bưu kiện đều có những quy định riêng mà khách hàng khi gửi đều phải tuân theo.

2.3. Phải làm những thủ tục gì khi chuyển hàng tại bưu điện?

Thủ tục chuyển hàng tại bưu điện 

Đây là câu hỏi được nhà tuyển dụng hỏi nhiều nhất trong những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện thường gặp. Bưu điện luôn yêu cầu nhân viên phải nắm được những quy trình cơ bản nhất của các dịch vụ để hướng dẫn, tư vấn khách hàng.

Đầu tiên bạn phải hướng dẫn khách hàng đóng gói sản phẩm theo đúng quy định.

Đối với các bưu phẩm là các giấy tờ quan trọng, bạn khuyên khách hàng nên niêm phong bằng chữ ký hoặc dấu để đảm bảo tính bảo mật. Đối với các bưu phẩm có đồ dễ vỡ như thủy tinh, sứ, khách hàng cần đóng gói cẩn thận băng bọt khí hoặc xốp để không xảy ra sự cố đáng tiếc.

Bưu phẩm phải có một bề mặt để dán thông tin người gửi và người nhận lên trên.

Việc của nhân viên bưu điện là kiểm tra bưu phẩm của khách và xác định kích thước, khối lượng, phân loại hàng hóa sau đó thông báo mức phí vận chuyển của bưu phẩm đó cho khách hàng. Bạn sẽ đưa 1 phiếu gửi hàng cho người gửi để họ  điền đầy đủ thông tin về họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận hàng,…

2.4. Khách hàng đến bưu kiện nhận hàng cần mang theo những giấy tờ gì?

Những giấy tờ nào cần mang theo khi nhận hàng?

Đây cũng là câu hỏi thường gặp trong những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện để kiểm tra xem bạn có nắm rõ quy trình, yêu cầu khi làm việc hay không.

Người nhận khi đơn vị giao hàng đến tận nơi cần chuẩn bị những giấy tờ xác minh thân phận như hộ chiếu, chứng minh thư hay căn cước công dân để nhân viên vận chuyển giao hàng xác nhận hàng hóa đã tới đúng người. Trường hợp khách hàng được ủy quyền nhận hàng hộ thì bạn cần phải xác nhận khách hàng bằng một trong những giấy tờ trên và giấy ủy quyền do địa phương xác nhận.

2.5. Nếu khách hàng không hài lòng với dịch vụ bưu điện, bạn sẽ xử lý thế nào?

Khách hàng không hài lòng

Đây là câu hỏi tình huống mà nhà tuyển dụng bưu điện muốn xem ứng viên sẽ xử lý thế nào. Bưu điện là nơi mà hàng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng và xử lý nhiều dịch vụ, không thể không xảy ra sai sót hay không vừa ý khách hàng. Vậy nên trong tình huống này, bạn phải thật bình tĩnh, tránh nổi nóng thể hiện thái độ không tốt với khách hàng. Đầu tiên bạn nên xin lỗi khách hàng và trấn an họ. Sau đó hãy bình tĩnh tìm nguyên nhân hiểu nguyên nhân tại sao khách hàng lại không hài lòng với dịch vụ của bưu điện. Tỏ ra cầu thị và sẵn sàng chấp nhận phản hồi và sửa sai. Nếu khách hàng phản ứng thái quá, bạn có thể gọi cho quản lý cao hơn để cùng tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề này.

Xem thêm: "Lộ tẩy" - phong cách giờ làm việc của Viettel post bạn đã biết?

Xem Thêm : Hướng dẫn ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch hiệu quả

3. Mẹo ghi điểm với nhà tuyển dụng bưu điện

Ngoài trả lời trôi chảy những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện, bạn còn có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng những mẹo sau.

3.1. Tìm hiểu trước về bưu điện mà bạn muốn ứng tuyển

Tìm hiểu thông tin về bưu điện mà bạn muốn vào làm

Khi bạn đã tìm hiểu kỹ về bưu điện mà mình muốn ứng tuyển, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn. Đây là việc làm cần thiết để bạn hiểu hơn về bưu điện mà mình muốn xin việc. Mặt khác, điều này sẽ giúp bạn sẵn sàng ứng phó với những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện đến từ những nhà tuyển dụng khó tính, chứng minh bạn là người cẩn thận, có trách nhiệm và quan tâm đến công việc này.

3.2. Chuẩn bị kỹ những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện

Chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện

Phỏng vấn là vòng quan trọng quyết định bạn có được nhà ứng tuyển lựa chọn hay không. Những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện thường gặp có cả những câu hỏi khó và những câu hỏi dễ. Vì vậy việc chuẩn bị kỹ những câu hỏi phỏng vấn sẽ giúp câu trả lời của bạn đủ ý, trôi chảy, chuẩn bị trước những câu trả lời tình huống khó. Câu trả lời phỏng vấn chỉn chu, trôi chảy, đầy đủ thông tin sẽ tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng.

3.3. Chủ động đưa ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Chuẩn bị câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Bạn nên chủ động đưa ra những câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Những câu hỏi này vừa thể hiện với nhà tuyển dụng về sự chuyên nghiệp và mong muốn được làm việc với vị trí ứng tuyển. Bên cạnh đó cũng thể hiện được sự am hiểu của bạn về lĩnh vực bưu điện như thế nào.

3.4. Ăn mặc lịch sự, đến phỏng vấn đúng giờ

Trang phục lịch sự, đến phỏng vấn đúng giờ

Bưu điện là môi trường làm việc lịch sự, chuyên nghiệp. Vậy nên ứng viên cần đảm bảo ấn tượng đầu tiên của mình sẽ tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Một trang phục gọn gàng, ưa nhìn; nên đến trước giờ phỏng vấn 10-15 phút sẽ tạo gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Khi trả lời những câu hỏi phỏng vấn thì nên nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng.

Vieclam24h.net.vn đã đưa ra bí quyết trả lời những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện và những lưu ý hữu ích cho bạn để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn.

Bài Viết Nổi Bật