Mục tiêu nghề nghiệp biên tập viên có quan trọng trong CV không?

Nguyễn Minh Trang   Thứ bảy, 27/08/2022

Ngày nay, công việc biên tập viên khá được nhiều người yêu thích và mong muốn được đảm nhận vị trí công việc đó tại các công ty, tập đoàn về truyền thông, đài truyền hình,...Nếu bạn đang muốn nộp hồ sơ xin việc cho vị trí này thì cần lưu ý thật kỹ phần mục tiêu nghề nghiệp. Vậy tại sao nó lại quan trọng như vậy, hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm những góc nhìn cụ thể hơn nhé!

1. Biên tập viên là ai?

Đây có lẽ là một cụm từ xuất hiện rất nhiều trong thị trường việc làm của chúng ta nhưng khó có ai có thể hiểu được đầy đủ những công việc và nhiệm vụ của một người làm biên tập viên.

Biên tập viên là ai?

Biên tập viên chủ yếu là những người làm trong các lĩnh vực về truyền thông, báo chí, truyền hình, xuất bản,... Nhiệm vụ chính của họ có thể kể đến như xây dựng, biên soạn, biên tập kịch bản, nội dung chương trình, thông cáo truyền thông, xây dựng hình ảnh,...Nhìn chung, công việc của họ sẽ liên quan nhiều đến việc lên ý tưởng, nội dung và hình ảnh sao cho khi sản phẩm ra mắt công chúng tạo ra được những ấn tượng tốt, đem lại sự hài lòng cho khách hàng,

Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

2. Những lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp biên tập viên

2.1. Mục tiêu nghề nghiệp có quan trọng không?

Trong một bản hồ sơ xin việc chắc chắn sẽ có những phần mục mà người ứng tuyển không thể bỏ qua như thông tin cá nhân, trình độ học vấn, những thanh tích, giải thưởng, kinh nghiệm làm việc,... và mục tiêu nghề nghiệp cũng nằm trong phần không thể bỏ qua đó ở bản CV. 

Mục tiêu nghề nghiệp có quan trọng không?

Mục tiêu nghề nghiệp sẽ là những định hướng của người ứng tuyển dành cho công việc đó như về thời gian, vị trí, bằng cấp,...Nó giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá được định hướng, cái nhìn cũng như sự nỗ lực cầu tiến của bạn trong công việc. Đây có thể là một yếu tố đánh giá quan trọng quyết định họ có tuyển dụng bạn vào làm hay không.

2.2. Những lưu ý trong mục tiêu nghề nghiệp của biên tập viên

Mục tiêu nghề nghiệp chắc chắn sẽ phải là những điểm nổi bật cần chú ý, người viết CV không nên quá lan man, dài dòng, khó hiểu mà tập trung vào một điểm chính. Nội dung trong phần mục tiêu nghề nghiệp cần phải sát với công việc mà bạn đang theo đuổi, phù hợp với những lĩnh vực mà công ty, doanh nghiệp đó đang hoạt động. 

Đối với những người muốn ứng tuyển vào vị trí biên tập viên thì cần phải tìm hiểu, quan sát cũng như những cách thức của bộ phận truyền thông, những định hướng phát triển của công ty đó để bạn có thể đưa ra những mục tiêu cụ thể phù hợp với năng lực và định hướng của bạn thân.

 Những lưu ý trong mục tiêu nghề nghiệp của biên tập viên

Những mục tiêu của công việc biên tập viên cũng tương tự với những công việc khác, bao giờ cũng bao gồm mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn mà bạn có thể đặt ra cho công việc biên tập viên đó là: nhân viên biên tập nội dung, biên tập hình ảnh, người lên ý tưởng, content marketing,...Còn nếu bạn muốn phát triển sau hơn thì có thể đặt ra mục tiêu cho mình là những chuyên viên, trưởng phòng biên tập,...Với công việc này sẽ có rất nhiều những lựa chọn thú vị dành cho bạn. 

Xem Thêm : Hé lộ những điều cần biết để có bìa CV đẹp trao tay nhà tuyển dụng

3. Hướng dẫn chi tiết cách viết mục tiêu nghề nghiệp biên tập viên

Chắc chắn với bất kỳ một công việc nào thì cũng có những người mới và người cũ. Nghề biên tập viên cũng vậy, hay nói cách khác chính là những người đã có kinh nghiệm và những người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Đối với những người chưa có kinh nghiệm, đây bước đầu có thể là một định hướng khá khó khăn dành cho bạn khi mà ngành này khá rộng lớn và nhiều công việc. Điều bạn cần làm là lựa chọn cho mình một định hướng công việc cụ thể, bạn sẽ thiên về mảng công việc về nội dung hay hình ảnh nhiều hơn. Đây là bước đầu để nhà tuyển dụng có thể định hướng được những công việc của bạn về sau. Và bởi vì còn chưa có kinh nghiệm, do vậy người ứng tuyển cần phải tạo ra được những nét nổi bật, ấn tượng trong bản CV của mình để nhà tuyển dụng có thể chú ý đến bạn hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách viết mục tiêu nghề nghiệp biên tập viên

Đối với những người đã có kinh nghiệm thì có thể bạn đã xác định được hướng đi của mình ở mảng nào và điều bạn nên làm là xác định được nhu cầu cũng như các chính sách phát triển của công ty đó. Việc xác định rõ điều ấy sẽ tạo cho bạn một cái nhìn rõ ràng về mục tiêu của bản thân cũng như xác định được những năng lực mà hiện tại bạn đang có có thực sự phù hợp với công ty đó hay không. 

Biên tập viên là một công việc liên quan đến sự cẩn thận, tỉ mỉ và sáng tạo. Công việc của bạn khá quan trọng khi là cầu nối giữa công ty và công chúng, dù bạn đã hay là chưa có kinh nghiệm thì bạn luôn cần phải nhớ một điều đấy chính là có trách nhiệm với ngòi bút, với câu chữ và hình ảnh mà mình tạo ra trước công chúng. Bạn phải là những người mang được những thông tin hữu ích, có giá trị đến với mọi người, có như thế thì công việc biên tập viên mới thực sự là dành cho bạn. 

Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong công việc

Phần mục tiêu nghề nghiệp cũng luôn có sự gắn kết, tương thích và nhất quán với những phần khác trong bản CV của bạn, vì thế hãy chú ý những thông tin chính xác, mạch lạc để nhà tuyển dụng thấy được sự chỉnh chu của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo những mẫu CV có sẵn của những công ty truyền thông, những trang web tìm việc, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như thống nhất được các phần một cách dễ dàng hơn.

Xem Thêm : Chọn background CV để làm nổi bật nội dung và nâng tầm bản thân

4. Tham khảo một số mẫu mục tiêu nghề nghiệp biên tập viên

- Mong muốn được làm việc trong lĩnh vực mình yêu thích, được cập nhật những kiến thức về lĩnh vực đó, dùng tất cả những kiến thức, hiểu biết của mình để cung cấp cho người đọc, người xem những thông tin về nó, đem lại giá trị cho khán giả.

- Được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, học hỏi, trau dồi những kỹ năng nắm bắt, thu thập, cung cấp thông tin, thể hiện những quan điểm của cá nhân, đóng góp tiếng nói của mình cho sự phát triển chung của thông tin.

Một số mẫu mục tiêu nghề nghiệp biên tập viên

- Được có cơ hội giao lưu, kết nối với các phương tiện truyền thông, trực tiếp xây dựng ý tưởng, bản thảo, mang lại được những thông tin bổ ích, mang lại tiếng cười cho khán giả. Thỏa sức sáng tạo với trí tưởng tượng, bộ óc của mình.

- Được trực tiếp tham gia vào các chương trình, hoạt động lớn nhỏ, được tham gia vào xây dựng phòng truyền thông cho công ty, doanh nghiệp, phối hợp cùng với những bộ phận chuyên môn khác để tạo ra được một hình ảnh tốt đẹp của công ty, doanh nghiệp trong mắt công chúng.

Trên đây là một số mục tiêu mà các ứng viên có thể tham khảo sử dụng cho hồ sơ xin việc của mình. Tuy nhiên, mỗi cá nhân lại có những định hướng riêng, vì thế mà cần phải căn cứ vào mong muốn thực sự và năng lực của bản thân để xác định được đúng nhất những mục tiêu cho mình. Tranh những trường hợp đưa ra những mục tiêu chung chung, không cụ thể hoặc quá sáo rỗng, xa rời thực tế, điều ấy sẽ không tạo được những ấn tượng tốt của nhà tuyển dụng về bạn, hãy nên trung thực với chính mình và cả nhà tuyển dụng nữa nhé. 

Viết CV biên tập viên sao cho ấn tượng?

Như vậy, trên đây là một số những thông tin về mục tiêu nghề nghiệp biên tập viên, đây là một trong những yếu tố khá quan trọng để bản CV xin việc của bạn tạo được ấn tượng tốt ngay từ đầu với nhà tuyển dụng. Hãy cân nhắc, tìm hiểu kỹ lưỡng để đặt ra được cho mình những mục tiêu phù hợp nhất bạn nhé. Mong rằng bạn sẽ có được những bước đi đúng đắn và thuận lợi cho nghề nghiệp mình lựa chọn.

Bài Viết Nổi Bật