Mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn là gì? Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ

Huyền Ly   Thứ năm, 04/08/2022

Mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn không còn xa lạ với nhiều người, nó giống như kim chỉ nam giúp các bạn có thể điền và viết thông tin một các chính xác có hệ thống. Sau đây hãy cùng vieclam24h.net.vn tìm hiểu về mẫu hồ sơ này nhé!

1. Mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn là gì? Nó có vai trò thế nào trong quá trình xin việc

Hồ sơ xin việc là tập hợp tất cả tài liệu cá nhân của người xin việc. trong đó sẽ có các giấy tờ cơ bản như lý lịch cá nhân và một phần nhỏ lý lịch gia đình; các giai đoạn học tập của ứng viên; việc thực hiện các công việc trong quá khứ và các bằng cấp liên quan đến ngành nghề đang ứng tuyển. Nó giống như một loại tài liệu tóm tắt để nhà tuyển dụng biết được sơ lược về ứng viên, từ đó họ có thể cân nhắc xem các ứng viên có phù hợp với công việc và đưa ra quyết định liên lạc với ứng viên để đi phỏng vấn. Vì thế trong mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn ứng viên phải thể hiện mình là người thật thà và có đủ khả năng đương nhiệm công việc.

Mẫu hồ sơ

Vai trò của mẫu hồ sơ này rất quan trọng, nếu đã từng có ít nhất một lần đi xin việc thì bạn không còn xa lạ với mẫu hồ sơ này nữa. Có loại hồ sơ, tài liệu này nhà tuyển dụng mới biết mình là ai, có đúng người mà họ đang cần không? Đây được coi là hồ sơ xin việc bắt buộc mà bất kỳ người lao động nào cũng cần chuẩn bị để có được công việc mong muốn. Có thể xem hồ sơ xin việc viết sẵn giống như một dạng thông điệp đầy đủ, thể hiện chi tiết về dữ liệu, đôi khi còn thể hiện điểm mạnh, điểm yếu của mình. Việc viết một bộ hồ sơ xin việc chính xác sẽ mang đến thông tin hữu ích cho nhà tuyển dụng, giúp họ có thể sàng lọc ứng viên một cách dễ dàng mới bắt đầu cuộc phỏng vấn.

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn gồm những gì?

Một bộ gồm mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn gồm các loại hồ sơ và các giấy tờ nhân thân của người có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Trong đó, người xin việc sẽ mô tả quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc (nếu có); thêm cả những mong muốn hiện tại và định hướng phát triển bản thân trong tương lai 3-5 năm để nhà tuyển dụng sẽ phân loại phù hợp các công việc, nhưng ít nhất bạn phải có các giấy tờ sau:

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

2.1. Sơ yếu lý lịch bản thân

Sơ yếu lý lịch là thuật ngữ, và cũng là thành phần không thể thiếu trong các mẫu hồ sơ xin việc. Thường thì trong các mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn sẽ có tờ sơ yếu lý lịch để bạn điền thông tin cho chính xác nhất, đây là điểm đặc biệt vì bạn chỉ cần điền một cách đầy đủ thông tin cá nhân, quan hệ gia đình vào hồ sơ, dùng mẫu này bạn chỉ cần điền theo khuôn mẫu có sẵn là được. Một điều lưu ý nhỏ là khi đi công chứng sơ yếu lý lịch bạn nên mua dư thêm một bộ, và lúc công chứng bạn nên đem theo các giấy tờ tùy thân để ngồi viết cam kết trên đây đúng là thông tin cá nhân của bạn và không có sự ép buộc nào đối với phần lý lịch trích ngang này.

Sơ yếu lý lịch

2.2. Đơn xin việc làm viết sẵn

Bạn đang khao khát có được vị trí và công việc mà bạn phỏng vấn thì đơn xin việc sẽ là cầu nối để đưa bạn đến công việc mơ ước này. Trong đơn xin việc bạn phải thể hiện được thế mạnh của bản thân và thế mạnh đó giúp ích cho công việc này, hơn nữa là một nhân viên phù hợp với công việc còn phải hiểu văn hóa và môi trường làm việc của công ty, vì vậy hãy cho nhà tuyển dụng thấy những gì bạn biết về công ty. Việc thể hiện cá tính tính cũng như khả năng trong đơn xin việc cũng phải trau chuốt, thể hiện các kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm của mình để họ thấy được rằng bạn thật sự phù hợp với công việc.

2.3. CV xin việc

CV xin việc chắc chắn không còn xa lạ với nhiều người, việc bạn tiếp cận với các bên tuyển dụng bằng hình thức nộp CV qua Email cũng trở lên phổ biến hơn. CV với hình thức giống như đơn xin việc, nó tóm tắt đầy đủ từ thông tin cá nhân đến kinh nghiệm, khả năng làm việc và những kỹ năng hay hoạt động ngoại khóa của bạn. bạn nên chuẩn bị cho mình những mẫu CV riêng với thiết kế hài hòa đẹp mắt để có thể sẵn sàng ứng tuyển ở bất kỳ đâu khi có yêu cầu. CV cũng là một trong những hồ sơ đầu tiên nhà tuyển dụng tiếp cận đến bạn nên một CV tốt sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm cao hơn.

2.4. Giấy khám sức khỏe

Trong tất cả các mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn đều không thể thiếu giấy khám sức khỏe, thường sẽ có hai mẫu giấy khám sức khỏe là bản A3 và bản A4. Nhiều doanh nghiệp khi tuyển dụng sẽ yêu cầu giấy khám sức khỏe của bạn để xem bạn có đủ sức khỏe để hoàn thành công việc được giao không. Giấy khám sức khỏe sẽ có đầy đủ các yếu tố như thông tin cá nhân và các điều kiện sức khỏe cơ bản.

Một số yêu cầu cơ bản

2.5. Các loại bằng cấp chứng chỉ

Toàn bộ các loại bằng cấp và chứng chỉ của bạn đều là bản photo công chứng và không quá thời hạn là 6 tháng. Để đáp ứng nhiều yêu cầu cũng như tăng lợi thế cho bản thân bạn nên chuẩn bị cũng như có kế hoạch học tập các chứng chỉ có liên quan đến ngành nghề, hay các kỹ năng cơ bản như tin học văn phòng, tiếng anh,.. Một số chứng chỉ sẽ là bắt buộc ví dụ như bằng cấp ở đại học và một số chứng chỉ liên quan tới ngành nghề mà bạn đang làm việc. bên cạnh các đơn xin việc và CV thì các các loại bằng cấp và chứng chỉ này giúp bạn có được điểm cộng và tỷ lệ được nhận vào làm việc cùng xe cao hơn.

2.6. Ảnh chân dung của bản thân

Ảnh chân dung sử dụng trong các hồ sơ xin việc thường có kích thước 3x4 hoặc 4x6 được chụp trong thời gian gần nhất. Thông thường ảnh chân dung sẽ được dán vào bộ hồ sơ, giấy khám sức khỏe hay CV. Việc dán ảnh này rất quan trọng, giúp nhà tuyển dụng nhận diện được ứng viên. Đặc biệt đối với các công việc yêu cầu ngoại hình thì việc có ảnh chân dung là điều vô cùng quan trọng. Một chiếc ảnh thẻ chỉ chu sẽ làm bạn trở lên chuyên nghiệp hơn.

Lợi ích của việc viết hồ sơ xin việc
Xem Thêm : Lệ phí là gì? Những quy định pháp luật về nghĩa vụ nộp lệ phí

3. Mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn

Trong bộ hồ sơ xin việc đã có sẵn các mẫu đơn cần có, ứng viên chỉ cần điền đầy đủ các thông tin thì có thể nộp được rồi:

-        Đầu tiên phải có tiêu ngữ quốc hiệu, sau đó đến ngày tháng viết đơn và tên đơn

-        Đầu đơn các bạn hãy ghi kính gửi rõ ràng phòng ban hoặc cá nhân của công ty/ tổ chức nhận hồ sơ.

-        Sau đó hãy nêu các thông tin cơ bản của bản thân như họ tên, ngày tháng năm sinh, số căn cước công dân, một số thông tin liên quan đến ngày cấp và địa điểm cấp.

-        Viết rõ quê quán và địa điểm cơ chú của bản thân để nhà tuyển dụng ước chừng được vị trí nơi ở của bạn đến công ty.

-        Ở phần trình độ văn hóa hãy ghi mức học của bạn, ví dụ như 12/12, đại học, cao đẳng,…

-        Về các trình độ ngoại ngữ mà bạn đã học

-        Trình độ chuyên môn: hãy nêu ngành học của bạn ở địa học hoặc không thì có thể là thế mạnh của bạn trong công việc đang ứng tuyển.

-        Nêu hiện trạng sức khỏe của bản thân và điền các kết luận theo giấy khám sức khỏe đã chuẩn bị trước đó.

Hồ sơ xin việc viết sẵn

Tất cả phải được xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền nơi công chứng.

Trên đây là một số thông tin giúp ích cho bạn khi đi xin việc và cung cấp mẫu hồ sơ xin việc viết sẵn để bạn có thể thể hiện bản thân một cách tốt nhất nhé. Nếu còn điều gì thắc mắc bạn hãy để lại bình luận phía dưới, vieclam24h.net.vn sẽ nhanh chóng giải đáp các thắc mắc của bạn nhé!

Bài Viết Nổi Bật