Hành trang chuẩn bị hồ sơ xin việc sinh viên mới ra trường

Phạm Ánh   Thứ sáu, 29/07/2022

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, sự chỉn chu của bộ hồ sơ xin việc chính là yếu tố then chốt giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hồ sơ tuyển dụng, nhiều bạn sinh viên cũng chưa từng có cơ hội làm thêm trong thời gian học tập tại giảng đường. Vậy phải làm sao để chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc sinh viên mới ra trường đầy đủ nhất? Cùng lắng nghe những chia sẻ từ vieclam24h.net.vn.

1. Tìm hiểu sơ bộ về bộ hồ sơ xin việc sinh viên mới ra trường

1.1. Bộ hồ sơ xin việc sinh viên mới ra trường gồm những gì?

Đối với nhiều sinh viên mới ra trường, chân ướt chân ráo bước vào thị trường lao động là một thử thách rất lớn, việc thiếu kinh nghiệm sẽ dẫn tới nhiều thiếu sót cho ứng viên ngay từ giai đoạn chuẩn bị hồ sơ. Thậm chí, nhiều sinh viên khi ra trường còn không biết một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh cần phải chuẩn bị những gì? Sau đây, vieclam24h.net.vn xin chia sẻ những tài liệu cơ bản trong một bộ hồ sơ xin việc.

1.1.1. CV là tài liệu then chốt trong hồ sơ xin việc sinh viên mới ra trường

Đối với một bộ hồ sơ xin việc cơ bản, CV là tài liệu tối thiểu mà ứng viên cần phải đáp ứng. CV (Curriculum Vitae) là bản tóm tắt chung nhất những thông tin cơ bản của người ứng tuyển bao gồm thông tin chung về bản thân, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp và quan trọng nhất là kinh nghiệm làm việc. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã tối giản hóa giai đoạn nộp hồ sơ ứng tuyển và CV cũng là tài liệu duy nhất phòng nhân sự yêu cầu khi thí sinh gửi hồ sơ trong giai đoạn đầu tiên.

CV ứng viên là tài liệu tiên quyết

Ngoài vai trò thủ tục bắt buộc, CV cũng được xem như thứ vũ khí của riêng bạn trong cuộc đua đến với vị trí công việc hạn chế tại doanh nghiệp. Mỗi ngày, nhà tuyển dụng phải rà soát hàng chục thậm chí hàng trăm CV được gửi tới ban tuyển dụng, CV của bạn cần phải được trình bày thật khéo léo để xuất hiện nổi bật trong đám đông, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và thuận lợi bước vào vòng tiếp theo.

Với vai trò tóm tắt và liệt kê, nhờ vào CV, nhà tuyển dụng có thể hình dung một bức tranh tổng thể về bạn thông qua những thông tin tóm gọn. Bạn là ai? Kinh nghiệm thực chiến của bạn ra sao? Mục tiêu bạn theo đuổi là gì? Tất cả những điều này đều được khắc họa theo cách rõ ràng nhất, cá nhân nhất trong từng chiếc CV.

1.1.2. Đơn xin việc hoàn thiện chân dung ứng viên

Nếu như CV đóng vai trò như một bản tóm tắt thì đơn xin việc góp phần hoàn thiện hình ảnh của ứng viên. Trong đơn xin việc, ứng viên cần diễn đạt sao cho mượt mà những thông tin đã trình bày trong CV. Tuy nhiên, các câu văn cần ngắn gọn, súc tích và đạt hiệu quả biểu đạt cao. Nhà tuyển dụng không cần bạn phải trình bày lại những gì đã có trong CV, bạn cần làm rõ những thông tin đó, giải thích những yếu tố còn chưa rõ ràng.

Đơn xin việc là căn cứ chi tiết giúp nhà tuyển dụng hình dung ứng viên

Ví dụ, khi trình bày về kinh nghiệm làm việc tại một vị trí cụ thể, ngoài việc nêu lên nhiệm vụ được đảm nhận, bạn cần rút ra bài học tại vị trí đó và chia sẻ một vài định hướng cho công việc sau này. Ngoài ra, bạn cũng có thể điền đơn xin việc theo mẫu trong bộ hồ sơ xin việc bán sẵn.

1.1.3. Những tài liệu khác

Trên đây là hai tài liệu quan trọng ứng viên cần chuẩn bị khi nộp hồ sơ xin việc. Ngoài ra, các bạn cũng cần hoàn thành hồ sơ với một số tài liệu phụ như sơ yếu lý lịch tự thuật, giấy khám sức khỏe, các giấy tờ cá nhân (bản sao hộ khẩu, CCCD/CMND) và các bằng cấp có liên quan.

CCCD/CMND là căn cứ pháp lý cho vị trí công việc

Thông thường, nhà tuyển dụng thường không yêu cầu ứng viên chuẩn bị toàn bộ bộ hồ sơ xin việc này trong lần sàng lọc hồ sơ đầu tiên bởi việc chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cũng tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của ứng viên. Do đó, chỉ khi ứng viên đã vượt qua vòng tuyển chọn sơ bộ, phòng nhân sự mới yêu cầu các nhân viên mới hoàn thành bộ hồ sơ hoàn chỉnh (trong giai đoạn thử việc).

1.2. Tầm quan trọng của bộ hồ sơ xin việc sinh viên mới ra trường

Như vieclam24h.net.vn đã chia sẻ, đối với những ứng viên chưa có kinh nghiệm, sự chỉn chu trong khâu chuẩn bị hồ sơ chính là ấn tượng đầu tốt nhất mà ứng viên có thể dành cho nhà tuyển dụng. Phải công nhận rằng không ai thích nhận một bộ hồ sơ sơ sài, chỉ lo điền thông tin một cách qua loa hoặc thiếu sót, đặc biệt là phòng ban tuyển dụng tại các công ty lớn.

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng

Ngoài ra, bộ hồ sơ xin việc còn giúp nhà tuyển dụng có những đánh giá chung nhất về ứng viên. Sẽ thật khó khăn cho nhà tuyển dụng khi phải hình dung và tuyển chọn từng cá nhân chỉ dựa trên những thông tin trên giấy phải không? Bộ hồ sơ hoàn chỉnh sẽ giúp các sinh viên, dù thiếu kinh nghiệm, có thể ghi điểm tại công ty lớn.

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Cùng chuẩn bị hồ sơ xin việc sinh viên mới ra trường

Một bộ hồ sơ chỉn chu không chỉ đầy đủ về mặt số lượng mà còn phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe về mặt chất lượng. Vậy đâu là những yêu cầu cơ bản đối với bộ hồ sơ xin việc sinh viên mới ra trường?

Trước hết, bộ hồ sơ xin việc sinh viên mới ra trường cần phải phù hợp với tiêu chí của nhà tuyển dụng. Đừng quên rằng sinh viên vẫn có thể bù đắp những thiếu sót về kinh nghiệm của bản thân nếu hồ sơ xin việc phù hợp với những tiêu chí ứng tuyển khác được nhà tuyển dụng đưa ra. Sự phù hợp có thể được thể hiện ở nhiều phần trong hồ sơ xin việc như lối hành văn, màu sắc của CV, mục tiêu nghề nghiệp dài hạn gắn liền với tầm nhìn công ty… 

Bù đắp cho sự thiếu kinh nghiệm

Vì vậy, trước khi chuẩn bị hồ sơ, các ứng viên cần tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp cũng như vị trí ứng tuyển. Bạn có thể tìm đọc những thông tin trên trang web chính thức của nhà tuyển dụng, lắng nghe chia sẻ về môi trường làm việc của những người tiền nhiệm hoặc dò la tại các bài review trên mạng xã hội.

Hơn nữa, CV cần được bảo đảm giá trị hình thức, tức là đừng để lỗi chính tả xuất hiện trong hồ sơ xin việc sinh viên mới ra trường. Một CV đã được trình bày cẩn thận, màu sắc bắt mặt, căn dòng ngay ngắn nhưng lại bắt gặp một vài lỗi chính tả thì thật đáng tiếc. Nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể suy xét ngay bạn là người cẩu thả, không cẩn thận trong công việc và trong cuộc sống. Các ứng viên hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng có rất ít thông tin để hình dung bức tranh về ứng viên mới, do đó, mỗi một chi tiết nhỏ đều đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành hình ảnh của ứng viên.

Đừng mắc lỗi chính tả

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm mà vieclam24h.net.vn muốn chia sẻ cùng các bạn ứng viên mới. Với những hướng dẫn trong bài viết, hy vọng các bạn ứng viên có thể chuẩn bị tốt nhất bộ hồ sơ xin việc sinh viên mới ra trường gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Bài Viết Nổi Bật