Đánh tan nỗi lo về cách viết cv song ngữ Trung Việt

   Thứ năm, 24/06/2021

Cv song ngữ đã không còn là một khái niệm mới mẻ và dần trở thành điều kiện ưu tiên đối với những ứng viên đang tìm kiếm việc làm. Vậy làm thế nào để có một cv song ngữ Trung Việt hay nhất? Hãy cùng mình tìm hiểu cách viết cv song ngữ Trung Việt thuyết phục hoàn toàn nhà tuyển dụng nhé.

1. Vì sao cần phải viết cv song ngữ Trung Việt?

Trong giai đoạn ứng tuyển việc làm, cv chính là công cụ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được các vấn đề, các thông tin cơ bản nhất của một ứng viên. Cv sẽ thay cho ứng viên giới thiệu những nét nổi bật nhất để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên đó. Cv nói chung hay các cv song ngữ nói riêng đều có nhiệm vụ cung cấp các thông tin liên quan đến cá nhân, trình độ, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng phù hợp của mỗi ứng viên.

Cv song ngữ Trung Việt

Thông thường cv song ngữ Trung Việt sẽ được yêu cầu sử dụng trong những công ty đa quốc gia hoặc các công ty, doanh nghiệp từ Trung Quốc, Đài Loan đang ở Việt Nam. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng trong ứng tuyển các vị trí liên quan đến tiếng Trung như hướng dẫn viên, phiên dịch viên, biên dịch viên, giảng viên tiếng Trung, nhân viên mua hàng đồ nội địa Trung Quốc… để gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng, giúp cho cả nhà tuyển dụng Việt Nam hay Trung Quốc đều có thể đọc được.

Hiện nay ở Việt Nam làn sóng các công ty từ Trung Quốc chuyển đến và các công ty có nguồn đầu tư từ Trung Quốc là rất lớn. Bên cạnh đó, ngôn ngữ Trung cũng bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực và phổ biến ở cả trong cộng đồng. Tất cả đã tạo nên một thị trường tuyển dụng cần đến tiếng Trung vô cùng lớn và thu hút được nhiều nhân tài. Chính vì vậy, cv song ngữ Trung Việt ngày một trở nên phổ biến và được đưa vào trong yêu cầu của hầu hết các nhà tuyển dụng.

Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

2. Cách viết cv Trung Việt đốn gục nhà tuyển dụng

Viết cv song ngữ Trung Việt không phải là quá khó song, để có thể triển khai được các vấn đề của cv song ngữ Trung Việt một cách hiệu quả, gây ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng thì không phải ai cũng nắm được. Vì vậy, dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách để có một bản cv tiếng Trung hoàn hảo nhất nhé.

Cách viết cv song ngữ Trung Việt

2.1. Thông tin cá nhân (个人信息)

Thông tin cá nhân sẽ là nội dung cơ bản nhất mà mỗi bản cv đều cần phải có. Ở phần thông tin cá nhân, người xin việc sẽ cung cấp nội dung thông tin như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ hiện tại đang sinh sống, email và số điện thoại để liên hệ. Các thông tin này có chức năng giúp nhà tuyển dụng nhận diện bạn, phân biệt với các ứng viên khác.

Ở phần thông tin cá nhân của cv song ngữ, bạn cần lưu ý khi viết ngày tháng năm sinh ở ngôn ngữ Trung, thứ tự trong ngày tháng năm sinh của người Trung sẽ được viết dưới dạng năm (年), tháng (月), ngày (日). Bên cạnh đó các thông tin như số điện thoại, email cũng cần tuyệt đối chính xác bởi vì đây là phương thức duy nhất để nhà tuyển dụng có thể liên hệ lại với bạn. Bạn cũng nên lựa chọn email làm việc chuyên nghiệp và đơn giản nhất, tránh những địa chỉ mail dài dòng, rườm rà hay quá trẻ con.

Thông tin cá nhân trong cv song ngữ Trung Việt

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp (职业目标)

Mục tiêu nghề nghiệp là một nội dung khá quan trọng của một bản cv nói chung và cv song ngữ Trung Việt nói riêng. Nội dung này có vai trò giúp bạn thể hiện được những mục tiêu, định hướng và mong muốn trong công việc của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào mục tiêu nghề nghiệp để đánh giá được tầm hiểu biết của ứng viên đối với công việc cũng như với cả doanh nghiệp, qua đó đánh giá được sự phù hợp của bạn với định hướng phát triển của công ty. Tuy nhiên, mục tiêu chỉ nên viết một cách ngắn gọn, nêu bật được ý chính là đủ.

Cách tối ưu nhất để viết mục tiêu nghề nghiệp là bạn nên phân chia thành 2 nội dung cụ thể, rõ ràng là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn sẽ mang tính chất là những học hỏi, tiếp nhận kinh nghiệm trong 3-6 tháng đầu làm việc tại vị trí mới còn mục tiêu dài hạn sẽ mang tính chất là những mong muốn, định hướng của ứng viên đối với công khoảng trong khoảng từ 1 đến 2 năm tiếp theo. Mẹo để bạn có thể viết đúng phần mục tiêu là hãy dựa trên các yêu cầu làm việc và định hướng của doanh nghiệp bạn đang ứng tuyển.

Hướng dẫn viết cv song ngữ Trung Việt

2.3. Kinh nghiệm làm việc (经验)

Kinh nghiệm làm việc sẽ là nội dung chính và quan trọng nhất của một bản cv xin việc. Nội dung của phần này sẽ là những thông tin mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất về một ứng viên. Kinh nghiệm làm việc sẽ là những cơ sở để nhà tuyển dụng cân nhắc bạn với những ứng viên cùng ứng tuyển khác. Vậy làm thế nào để bạn có thể ghi điểm tuyệt đối ở phần này?

- Kinh nghiệm làm việc được viết theo trình tự từ những vị trí gần nhất cho đến những vị trí xa hơn. Bởi nhà tuyển dụng thường sẽ chỉ quan tâm từ 1 đến 2 công việc gần đây nhất của bạn để đánh giá về kinh nghiệm thực tế của bạn mà thôi. Nội dung phần kinh nghiệm làm việc sẽ được triển khai theo các ý tên công ty, tên vị trí làm việc, thời gian làm việc ở vị trí đó và các nhiệm vụ của bạn ở trong mỗi vị trí công việc là gì.

Kinh nghiệm làm việc trong cv song ngữ Trung Việt viết thế nào?

- Bạn chỉ nên đề cập đến những vị trí công việc có liên quan nhất đến công việc mà hiện tại bạn đang ứng tuyển, không nên cố bôi quá nhiều các kinh nghiệm trong phần này nếu như nó không thực sự phục vụ được cho công việc mới của bạn.

2.4. Kỹ năng làm việc (技能)

Với nội dung này bạn cũng chỉ nên liệt kê các kỹ năng thực sự liên quan và có thể hỗ trợ được cho công việc mới của bạn. Tránh liệt kê quá nhiều các kỹ năng thừa khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn đang quá phô trương bản thân hoặc là bạn chẳng hề mạnh về kỹ năng nào cả. Lý tưởng nhất cho phần kỹ năng là bạn chỉ nên liệt kê khoảng 4-5 kỹ năng phù hợp và là thế mạnh của mình nhất.

Xem Thêm : Hé lộ những điều cần biết để có bìa CV đẹp trao tay nhà tuyển dụng

3. Các lưu ý khi viết cv song ngữ Trung Việt

- Bạn có thể lựa chọn các mẫu cv song ngữ trên các trang web hỗ trợ tạo cv để vừa tiết kiệm được thời gian lại vừa không mất công sức thiết kế, sắp xếp các nội dung nhé. Một số trang web hỗ trợ uy tín mà bạn có thể lựa chọn là vieclam24h.net.vn.

- Tuyệt đối không viết sai chính tả, chắc chắn về các câu cú, ngữ pháp tiếng Trung trong câu văn để không gây khó hiểu cho người đọc. Nếu như bạn không quá thành thạo về ngữ pháp, có thể lựa chọn các cấu trúc đơn giản, dễ hiểu nhất.

Lưu ý khi viết cv song ngữ Trung Việt

- Không viết quá dài dòng, nội dung lan man, không làm nổi bật được nội dung chính, gây nhàm chán cho nhà tuyển dụng, định lượng lý tưởng cho một bản cv là từ 1-2 trang A4.

- Sử dụng font chữ, cỡ chữ phù hợp và thông thường với cv xin việc, bạn nên lựa chọn để dưới định dạng PDF là đẹp nhất.

Trên đây là cách viết cv song ngữ Trung Việt hay nhất dành cho các bạn đang mong muốn tìm kiếm các công việc liên quan đến ngôn ngữ Trung. Hy vọng các bạn sẽ sớm tìm được công việc như mong muốn nhé.

Bài Viết Nổi Bật