Hướng dẫn cách viết CV kế toán tổng hợp bằng tiếng Anh nổi bật

Lan Anh   Thứ hai, 14/06/2021

Ngành kế toán là một trong những ngành nghề đang bão hòa. Mặc dù số lượng nhà tuyển dụng rất nhiều, nhưng các ứng viên cũng đông không hề kém cạnh. Vậy muốn để trở nên đột phá, ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, bạn cần phải làm gì? Câu trả lời chính là bạn cần phải trau chuốt một bộ CV kế toán tổng hợp bằng tiếng Anh thật tỉ mỉ để nâng cao cơ hội trúng tuyển, tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

1. Những điều bạn cần biết về CV kế toán tổng hợp bằng tiếng Anh

Mọi bộ hồ sơ xin việc trong phần lớn các ngành nghề (bao gồm kế toán) đều yêu cầu đến một bản CV - bản sơ lược tóm tắt những thông tin cơ bản, trình độ học vấn cũng như các kỹ năng, mục tiêu, định hướng tương lai của bản thân - để các nhà tuyển dụng dựa vào đó lọc ra ứng viên tiềm năng nhất.

Do đó, CV kế toán tổng hợp tiếng Anh có vai trò quyết định mang tính mấu chốt xem bạn có phù hợp với con đường trở thành kế toán viên tương lai hay không. Trong thời đại hội nhập hiện nay với ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ giao dịch chung tại phần lớn các quốc gia, 1 bản CV kế toán tiếng Anh sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn với các công ty trong và ngoài nước, hay thậm chí các công ty ngoại có trụ sở tại Việt Nam. CV tiếng Việt là quá bình thường, nếu không muốn nói là tầm thường. Trong một núi CV kế toán tiếng Việt lại có 1 bản CV tiếng nước ngoài, chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ khó có thể rời mắt.

Những điều bạn cần biết về CV kế toán tổng hợp bằng tiếng anh

Ngoài ra, CV kế toán tổng hợp tiếng anh cũng là một nước đi khéo léo để ứng viên có thể khoe trình độ ngoại ngữ của mình. Như đã nói, tiếng Anh được công nhận là ngôn ngữ quốc tế, do đó, việc bạn giỏi một ngôn ngữ thứ hai, đặc biệt là tiếng Anh, sẽ giúp bạn bớt đi một số đối thủ “nặng đô” về trình độ chuyên môn chẳng hạn, đồng thời cho thấy khả năng của bạn cũng “rất ra gì”, không thể coi thường.

Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

2. Những yếu tố bắt buộc cần có trong CV kế toán tổng hợp bằng tiếng Anh

Giỏi tiếng Anh là một lợi thế, tuy nhiên, bạn vẫn cần chuẩn bị một bản CV kế toán tổng hợp tiếng Anh một cách bắt mắt mà chuyên nghiệp để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt thông tin.

2.1. Tuân thủ cấu trúc nhất quán của CV kế toán tổng hợp bằng tiếng Anh

Bạn cần sắp xếp thứ tự các mục này trong CV theo vị trí phù hợp và thống nhất:

- Personal information - Thông tin cá nhân của ứng viên

- Professional/ Vocational/ Research Objectives - Mục tiêu nghề nghiệp

- Education - Trình độ học vấn

- Achievement - Thành tích

- Specialized skills - Kỹ năng chuyên môn

- Work Experience - Kinh nghiệm làm việc

- Community Service (optional) - Hoạt động cộng đồng (nếu có)

- Hobby - Sở thích

Tuân thủ cấu trúc nhất quán của CV kế toán tổng hợp bằng tiếng anh

Ngoài ra, bạn nên cho thêm thông tin của người tham chiếu vào cuối CV kế toán tổng hợp tiếng anh để giúp nhà tuyển dụng xác thực những thông tin bạn đã cung cấp một cách dễ dàng.

Sự thống nhất trong cách hành văn và tư duy logic mạch lạc được thể hiện thông qua cách trình bày CV sẽ khiến HR có hứng thú với bạn hơn; vì những tính cách, đặc điểm ấy cũng chính là những phẩm chất 1 kế toán viên thường có - điều đó cho thấy bạn là một “viên ngọc thô” trong ngành kế toán.

2.2. Những mục cần chú trọng trong CV kế toán tổng hợp tiếng Anh

2.2.1. Mục tiêu định hướng nghề nghiệp (Professional Objectives)

Trong bản CV kế toán tiếng anh, phần Vocational Objectives - mục tiêu nghề nghiệp - rất được các HR xem trọng, cho nên bạn cần chú trọng vào phần này. Bạn nên chia nhỏ mục này thành 2 phần: kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Chú ý đối với kế hoạch dài hạn, bạn nên thực tế, xem xét kỹ lưỡng khả năng của bản thân để đưa ra phán đoán chính xác, tránh đề đạt những điều viển vông, mơ hồ. 

Mục tiêu định hướng nghề nghiệp (Professional Objectives)

VD: 

- Short-run target:...

- Long-run target:...

2.2.2. Trình độ chuyên môn (Education, Work Experience)

Mọi đơn vị tuyển dụng đều đề cao kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn. Vì thế nên bạn nên đề cập tới những bằng cấp cũng như những kỳ thực tập bạn đã làm trong CV, các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không bỏ qua đâu.

Nếu bạn có những chứng nhận chuyên môn liên quan ngành nghề như bằng ACCA, CFA, … hay bạn đã từng intern ở các công ty và có kiến thức về một số công việc kế toán như: lập báo cáo tài chính, kê khai thuế, hạch toán,... thì chắc chắn CV của bạn sẽ “lọt mắt xanh” các nhà tuyển dụng. 

Và các bạn đừng quên trình bày những bằng cấp, kinh nghiệm, khả năng của bản thân một cách mạch lạc, dễ nhìn để các HR tiện nắm bắt thông tin.

Trình độ chuyên môn (Education, Work Experience)

2.2.3. Kỹ năng chuyên môn và những cụm từ không thể bỏ qua (Specialized Skills)

Các kỹ năng chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm là một trong những đòi hỏi khắt khe nhà tuyển dụng yêu cầu ở ứng viên để xem ứng viên có thực sự phù hợp với văn hóa làm việc công ty họ hay không. Có rất nhiều những kỹ năng mềm mà các bạn đều có, nhưng đa phần các bạn lại xem thường, hoặc quên không điền vào CV. Và sau đây là một số những kỹ năng bạn nên lưu ý:

Kỹ năng chuyên môn và những cụm từ không thể bỏ qua (Specialized Skills)

- Communication skills - kỹ năng giao tiếp

- Teamwork skills - kỹ năng làm việc nhóm

- Time management skills - kỹ năng quản lý thời gian

- Computer skills - kỹ năng tin học

- Ability to work under pressure - khả năng làm việc dưới áp lực

2.2.4. Phần sở thích cá nhân (Hobby information)

Bạn nên thêm những sở thích tạo thế mạnh cho bản thân liên quan đến ngành nghề, chẳng hạn như: thói quen đọc sách; phân tích, tìm hiểu các con số,... 

Phần sở thích cá nhân (Hobby information)

2.3. Sử dụng câu từ đơn giản, xúc tích

Mặc dù tiếng anh là một lợi thế để nhà tuyển dụng chú ý đến bạn hơn, nhưng tuyệt đối không nên lạm dụng. Các bạn nên sử dụng tiếng Anh vừa đủ, các câu từ đơn giản, dễ hiểu để không gây khó dễ cho nhà tuyển dụng. Họ có rất nhiều CV phải lọc, cho nên bạn cần nhấn mạnh keyword liên quan ngành nghề cùng những từ ngữ chuyên ngành kế toán. Như vậy nhà tuyển dụng mới đề cao CV của bạn.

Trước khi viết CV kế toán tổng hợp tiếng Anh, bạn nên tìm hiểu, đào sâu về chuyên ngành kế toán để tích lũy cho bản thân những cụm từ chuyên ngành thích hợp, chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự tâm huyết và có kiến thức về lĩnh vực này.

2.4. Tuyệt đối không dùng đại từ xưng hô ngôi 1

Nếu bạn đã thi chứng chỉ ngoại ngữ IELTS bạn sẽ biết rằng trong bài văn nghị luận không được phép sử dụng “I” - ngôi xưng thứ nhất vì như vậy là rất thiếu chuyên nghiệp, thì trong CV kế toán tổng hợp tiếng Anh cũng tương tự. Điều này hết sức khiếm nhã, thể hiện sự không tôn trọng nhà tuyển dụng. Đại từ ngôi một trong tiếng Anh rất đề cao cái “tôi” bản thân, cho nên khi dùng trong CV xin việc sẽ không thật sự thích hợp.

Hiếm người để ý điều này, cho nên các bạn đặc biệt lưu ý. Chúc bạn sớm sở hữu cho mình một mẫu CV độc nhất vô nhị.

Vậy từ những thông tin Vieclam24h.net.vn đã cung cấp, hy vọng bạn sẽ tạo ngay được cho bản thân một bộ CV kế toán tổng hợp bằng tiếng Anh hoàn hảo, chuẩn mẫu, “hút” mọi nhà tuyển dụng.

Bài Viết Nổi Bật