Hướng dẫn viết CV điện chuẩn nhất gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Thùy Linh   Thứ bảy, 19/06/2021

CV xin việc cực kỳ quan trọng là công cụ hỗ trợ ứng viên trong quá trình tuyển dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào. Ngay cả lĩnh vực điện thì ứng viên cũng cần phải chuẩn bị một bản CV điện hoàn hảo để tạo sự nổi bật so với các đối thủ khác cũng như gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Cùng tìm hiểu cách viết CV điện chuẩn nhất thông qua bài viết dưới đây của vieclam24h.net.vn!

1. CV điện có thực sự cần thiết với ứng viên?

CV xin việc nói chung là văn bản tóm tắt những thông tin các nhân của ứng viên nhằm cung cấp các yếu tố cần thiết cho nhà tuyển dụng trong quá trình tuyển dụng. Dù bạn xin việc ngành điện thì cũng cần phải có CV xin việc với đầy đủ các nội dung cơ bản để nhà tuyển dụng nắm bắt được những thông tin liên quan đến ứng viên phục vụ cho quá trình đánh giá mức độ tiềm năng và phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không? 

Đây là công cụ rất cần thiết ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng của ứng viên nên cần phải thật chú trọng, tỉ mỉ trong các thông tin đề cập tới, đặc biệt phải liên quan đến ngành điện để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thông qua CV điện của ứng viên nhà tuyển dụng sẽ có cơ sở để đánh giá và phân loại mức độ tiềm năng của các ứng viên tham gia tuyển chọn cho cùng một vị trí.

Tầm quan trọng của CV điện

Cơ hội việc làm trong ngành điện ngày càng nhiều tuy nhiên nguồn nhân lực cũng dồi dào nên tính cạnh tranh công việc khá lớn. Vậy nên các ứng viên phải chuẩn bị vũ khí tốt để thể hiện ưu điểm của bản thân làm nổi bật giữa các đối thủ khác như vậy sẽ nâng cao cơ hội trúng tuyển hơn. 

Trước khi đến vòng phỏng vấn thì ứng viên phải lọt qua vòng hồ sơ thì chính bản CV xin việc của bạn sẽ giúp bạn thành công. Do đó, bạn phải thể hiện hết những thế mạnh của bản thân, cho nhà tuyển dụng thấy được sự sáng giá của mình phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

2. Hướng dẫn viết CV điện chi tiết nhất

Trong CV điện cũng không có nhiều điểm khác biệt với các CV khác. Phần đầu vẫn chủ yếu là những thông tin cá nhân của ứng viên cần phải được điền chính xác về tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và địa chỉ email. Ngoài ra không thể bỏ qua mục tiêu nghề nghiệp, đây là yếu tố rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá về định hướng sự nghiệp trong tương lai của bạn. 

Tại mục tiêu nghề nghiệp bạn cần trình bày về lý tưởng của bản thân như tại sao lại ứng tuyển vào vị trí đó, bạn sẽ đem lại điều gì khi làm việc tại công ty,... Đó là những điều mà nhà tuyển dụng muốn được nhìn thấy trong phần này. Bạn có thể viết theo mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thể hiện định hướng của bản thân trong ngành điện. Tuy nhiên chỉ nên trình bày ngắn gọn khoảng 2 - 3 câu không nên quá dài dòng làm mất sự tập trung của nhà tuyển dụng vào những phần khác.

Hướng dẫn viết CV điện chi tiết

Tiếp theo, trình độ học vấn của ứng viên phải thể hiện bằng cấp của mình thông qua mục này bằng cách trình bày về năng lực chuyên môn về ngành điện được đào tạo bài bản tại các trường cao đẳng, đại học hay trường nghề. Ứng viên cần trình bày theo thứ tự ưu tiên để trình độ học vấn cao nhất lên trước để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng cùng với những bằng cấp, chứng chỉ liên quan bên dưới.

Ngành điện không quá đề cao về trình độ học vấn của ứng viên nhưng nếu có bằng cấp đàng hoàng thì sẽ là một lợi thế, nhà tuyển dụng chú trọng nhiều vào kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của ứng viên hơn. Trong phần kinh nghiệm làm việc, bạn cần liệt kê toàn bộ những công việc làm trước đây liên quan đến ngành điện và sắp xếp theo thứ tự thời gian từ gần đến xa vì nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến công việc bạn làm trong thời điểm gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần nêu rõ về tên công ty từng làm việc, vị trí công việc, nhiệm vụ thực hiện và thời gian công tác để họ nắm được những thông tin về thế mạnh trong công việc của bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Tốt nhất chỉ nên chọn những công việc có thời gian làm việc tối thiểu từ 6 tháng trở lên, không nơi nào muốn tuyển những ứng viên thường xuyên nhảy việc cả điều đó sẽ tạo nên dấu hỏi lớn và khiến cho bạn dễ bị loại tại vòng hồ sơ.

Trình bày cụ thể về kinh nghiệm làm việc trước đó

Quan trọng nhất trong CV điện chính là những kỹ năng nghiệp vụ cần thiết, có thể trình độ học vấn của bản chưa thực sự xuất sắc nhưng nếu bạn đáp ứng được những kỹ năng công việc phù hợp với vị trí tuyển dụng thì chắc chắn sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bạn có thể trình bày một số kỹ năng trong ngành điện như khả năng sửa chữa các thiết bị điện gia dụng, kỹ năng đo đạc, kỹ năng cài đặt, bảo trì; kỹ năng chế tạo sản phẩm điện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch,...

Phần kỹ năng cá nhân là mục để ứng viên thể hiện những ưu điểm tốt nhất của bản thân trong công việc, tuy nhiên không nên lợi dụng điều đó mà liệt kê quá nhiều các kỹ năng khiến cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang muốn phô trương bản thân. Hãy dựa vào bản yêu cầu công việc của vị trí tuyển dụng và chọn lọc những kỹ năng sáng giá nhất để đưa vào CV điện như vậy sẽ được đánh giá cao hơn cũng như bạn đang muốn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn phù hợp với họ.

Thể hiện điểm mạnh qua kỹ năng cá nhân 

Ngoài ra, trong CV điện bạn cũng nên đề cập tới những thông tin khác như sở thích, hoạt động ngoại khóa, người tham chiếu,... Tất cả những nội dung bạn đưa vào CV đều là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá nên cảm thấy bất kỳ điều gì tạo lợi thế cho mình thì hãy trình bày trong CV. 

Xem Thêm : Hé lộ những điều cần biết để có bìa CV đẹp trao tay nhà tuyển dụng

3. Một số lưu ý khi viết CV điện

- Trình bày CV xin việc thật ngắn gọn không nên viết thành đoạn văn mà viết theo dạng gạch đầu dòng gói gọn  ý chính đúng trọng tâm tất cả các mục trong CV nên được viết trong một trang A4 nếu quá dài nhà tuyển dụng sẽ không đọc hết và dễ bỏ lỡ những thông tin quan trọng. 

- Bố cục trong CV phải được sắp xếp thật khoa học, dễ theo dõi làm nổi bật những đề mục, không nên thiết kế CV điện quá màu mè chọn những màu đơn giản bắt mắt cũng như các font chữ phải thống nhất trừ các đề mục phải có cỡ chữ to hơn như vậy sẽ khiến cho CV của bạn trong bắt mắt hơn.

- Các thông tin trong CV không nên có sự pha trộn giữa nhiều ngôn ngữ trừ thuật ngữ chuyên ngành điện còn hãy để thống nhất một dạng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Việc bạn lạm dụng những từ ngữ sẽ không khiến cho nhà tuyển dụng thấy được bạn giỏi mà sẽ cảm thấy khó chịu khi đọc CV của bạn.

Lưu ý khi viết CV điện

- Tuyệt đối trong CV không được sai chính tả, đây là điều vô cùng quan trọng bất kỳ một lỗi chính tả nào của bạn cũng khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá bạn thiếu cẩn trọng, tỉ mỉ, tác phong không chuyên nghiệp và thiếu nghiêm túc trong công việc như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự kết quả tuyển dụng của bạn. Vậy nên trước khi gửi CV xin việc cho nhà tuyển dụng bạn hãy soát lại thật kỹ các thông tin để tránh những sai sót về chính tả, lỗi font,...

- Để tạo sự chuyên nghiệp cho CV thì ứng viên nên đính kèm thêm ảnh đại diện tốt nhất nên lựa chọn những bức ảnh chân dung, nghiêm túc chụp không quá 3 - 6 tháng. Chỉ một chi tiết đơn giản nhưng sẽ góp phần làm cho CV của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Khi CV có ảnh đại diện thì nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nhận diện ứng viên hơn trong buổi phỏng vấn.

Xem Thêm : Chọn background CV để làm nổi bật nội dung và nâng tầm bản thân

4. Tìm mẫu CV điện ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều mẫu CV online cho ứng viên có thể tài về trực tiếp để sử dụng như vậy sẽ tiết kiệm thời gian thiết kế cũng như sản phẩm sẽ chất lượng hơn. Các trang tuyển dụng trực tuyến cũng luôn cung cấp các mẫu CV theo từng ngành nghề đề phù hợp với nhu cầu của ứng viên. Điển hình là website vieclam24h.net.vn ngoài cập nhật những tin tức tuyển dụng hữu ích, còn có rất nhiều mẫu CV đa dạng ngành nghề được thiết kế theo nhiều phong cách từ cổ điện đến hiện đại cho ứng viên lựa chọn. Chỉ với 5 phút là CV có thể hoàn thiện hồ sơ của mình và sở hữu bản CV điện chuẩn nhất. Hãy trực tiếp lên website vieclam24h.net.vn để trải nghiệm tính năng này.

Mẫu CV điện có thể tìm trên các trang tuyển dụng trực tuyến

Bên trên là toàn bộ những thông tin liên quan đến CV điện bạn cần phải nắm được, CV là công cụ cực kỳ quan trọng đối với ứng viên ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng, mọi thông tin đề cập trong CV đều là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá vậy nên hãy chắt lọc những thông tin đắt giá nhất khi đưa vào. Để tìm hiểu thêm về các mẫu CV ngành điện truy cập website vieclam24h.net.vn

Bài Viết Nổi Bật