Tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn SQL nhà tuyển dụng thường hỏi nhất

Hải Minh   Thứ tư, 07/07/2021

Các máy tính và hệ thống máy tính cũng cần có "ngôn ngữ giao tiếp riêng" và để có thể giao tiếp với nhau thì cần có các ngôn ngữ lập trình Một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất là SQL (Structured Query Language). Từ đó ta có được sự ra đời của nghề lập trình viên SQL rất tiềm năng và cũng cạnh tranh khốc liệt trên thị trường lao động. Vì vậy để chuẩn bị tốt nhất thì các ứng viên nên tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn SQL nhà tuyển dụng thường hỏi nhất để có được sự chuẩn bị và tự tin khi tham gia ứng tuyển.

1. Sự cần thiết của việc tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn SQL mà nhà tuyển dụng thường hỏi nhất

Sự phát triển của ngành công nghệ thông tin giúp tạo ra nhiều việc làm mới. Mới ban đầu thì khi ngành con sơ khai ở Việt Nam, sự canh tranh về nghề nghiệp chưa được nhiều bởi thiếu thông tin về ngành nghề và đào tạo được một lập trình viên SQL cần phải học ở các nước phát triển. Hơn nữa nghề lập trình viên SQL coi trọng tư duy và kỹ năng làm việc thực chiến trên máy tính nên đòi hỏi các lập trình viên SQL cần có tiếp xúc thực tế với công việc.

Nhưng với sự phát triển của công nghệ thông tin ngày nay tạo ra một thế giới phẳng, ở bất cứ đâu bạn có thể tiếp cận các bí quyết công nghệ trong lập trình ngôn ngữ cho máy tính nên bạn cần tìm hiểu rõ hơn về các câu hỏi phỏng vấn SQL mà nhà tuyển dụng thường hay hỏi nhất này.

Điều đó tạo ra cho bạn một lợi thế ban đầu giúp cho sự tự tin trong quá trình phỏng vấn được nâng cao cũng như tránh khỏi các sai lầm ngớ ngấn khiến bạn bị nhà tuyển dụng đánh trượt. Và còn gì chuẩn bị cho thành công tốt hơn khi bạn có một “ tấm bản đồ” các câu hỏi tuyển dụng mà nhà tuyển dụng thường hay hỏi nhất chứ.

Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên SQL 
Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn SQL của các công ty hàng đầu

Ai đã từng đi học đều đã hiểu thế nào là luyện đề thi thử trước khi thi thật rùi nên việc phỏng vấn này cũng có những đề thì thử như thế. Đó là các câu hỏi phỏng vấn SQL của các công ty hàng đầu được chia thành ba loại từ cơ bản, thông thường cho đến cao cấp, bởi nếu bạn có thể hiểu được cấu trúc câu hỏi cũng như cách hỏi của các nhà tuyển dụng, mà đặc biệt là các công ty hàng đầu trong ngành thì bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều dẫu có bị vặt vẹo theo cách nào đó. Đừng quên giới thiệu bản thân trước khi trả lời các câu hỏi nhé điều này sẽ giúp bạn tạo ra sự liên kết với người phỏng vấn một cách tốt nhất.

Câu hỏi phỏng vấn SQL

2.1. Câu hỏi phỏng vấn cơ bản

Đề thi nào cũng bắt đầu từ các câu hỏi dễ nhất hay là các câu hỏi căn bản nhất nên dưới đây sẽ là các câu hỏi căn bản phỏng vấn SQL.

SQL là gì? IDENTITY trong SQL là gì?

PRIMARY KEY trong SQL sever là gì? Sự khác biệt giữa UNIQUE VÀ PRIMARY KEY constraints là gì?

Đinh nghĩa JOIN và các loại JOIN khác nhau?

Một bảng có thể nhiều hơn một khóa ngoại không? Để lấy ra các hàng ngẫu nhiên từ một bảng cần như làm thế nào?

View là gì? Lợi ích của View? View có chứa dữ liệu không?

Sự khác biệt giưa một Local temp table và một Global temp table? Làm cách nào để một column có giá trị mặc định vào một table có sẵn?

TRUNCATE, DELETE và DROP là các lệnh gì?

DML VÀ DDL là gì? Các lệnh như UNION, MINUS, UNION ALL, INTERSECT là các lệnh gì?

ROWID nghĩa là gì?

Các câu hỏi SQL cơ bản

2.2. Câu hỏi phỏng vấn thông thường

Tiếp đến luôn là các câu hỏi thông thường về SQL mà một lập trình SQL đã tốt nghiệp cần phải biết để có thể đủ điều kiện chuyên môn làm việc cho công ty.

Default là gì? Collation là gì? Row constructors là gì?

Bạn hiểu thế nào về khóa ngoại?

Con trỏ (cursor) sẽ hoạt động như thế nào trong SQL ?

Thứ tự của SQL SELECT? Làm thế nào để thực hiện IF... THEN trong SQL SELECT?

Để tăng hiệu suất của một index bạn cần làm những việc gì? Clustered index và Non-Clustered index có điểm gì giống và khác biệt?

JOIN VÀ UNION có điểm gì giống và khác khi lập trình trong SQL ? Nêu hiểu biết của bạn về INNER JOIN ON với WHERE?

Định nghĩa các thuộc tính ACID?

Nêu hiểu biết của bạn về outer join?

Lệnh nào để đổi tên một cột trong đầu ra truy vấn của SQL?

So sánh Function với Stored Procedure trong SQL Sever?

Denormalization là gì?

Trong bảng SQL xuất hiện giá trị trùng lặp làm sao để tìm ra chúng?

Các câu hỏi SQL thông thường 

2.3. Câu hỏi phỏng vấn cao cấp

Bài thi nào thì cũng có các câu hỏi khó và trong cuộc phỏng vấn lập trình viên SQL thì là những câu hỏi cao cấp thường sẽ được hỏi vào để chọn ra những ứng viên hàng đầu nên nó sẽ đòi hỏi tính tư duy cao hơn.

Hash table index hoạt động thế nào?

Một SELECT trong SQL sẽ được UPDATE theo mấy cách?

Nếu không có ROWNUM thì làm cách nào tạo ra row number?

Câu lệnh UPDATE với JOIN trong SQL được làm ra như thế nào?

Các giá trị trùng lặp trong bảng SQL có mấy cách để xóa chúng?

Trong bảng không xuất hiện index thì phải làm thế nào? Chi phí cho một database index?

Chuyển đổi collums thành row trong SQL cần thực hiện những cách như thế nào nhanh và hiệu quả nhất?

Làm sao insert kết quả một stored procedure vào một temporary table?

Các câu hỏi SQL nâng cao
Xem Thêm : Cách viết hồ sơ xin việc gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng

3. Bí quyết trả lời hay và chuẩn xác các câu hỏi phỏng vấn SQL

Thực ra đôi khi việc thi cử và ôn luyện đôi khi có thể khác nhau dẫu có là người có thành tích luyện tập tốt đi nữa thì cũng có thể trả lời câu hỏi dở tệ và bị đánh trượt do tâm lý không ổn định. Các buổi phỏng vấn cũng như khi bạn đi thi cử trực tiệp để vượt qua một cấp bậc mới từ người học sang người làm nên ngoài vấn đề nắm vững chuyên môn của một lập trình viên SQL thì cần có sự chuẩn bị tốt nhất về tâm lý. Vì vậy bí quyết sau đây sẽ giúp ích nhiều hơn cho các lập trình viên SQL trong quá trình chuẩn bị tâm lý

Trước mỗi cuộc phỏng vấn bao giờ các ứng viên cũng có tâm trạng lo lắng kèm theo chút hồi hộp nên có thể giảm thiểu căng thẳng bằng cách nghe nhạc hay trò chuyện với bạn bè người thân để giảm lo âu.

Trước ngày đi phỏng vấn không nên thức khuya mà hãy ngủ một giấc thật sâu để sáng mai dạy sớm đón ngày mới lên. Việc có thể đón những tia nắng bình minh đầu tiên của ngày phỏng vấn sẽ giúp bạn cảm thấy lòng mình được trợ lực nhiều hơn. Hãy đảm bảo bạn nạp đầy đủ năng lượng vào buổi sáng quan trọng đó để có thể có buổi phỏng vấn thành công nhất.

Đừng đặt nặng quá nhiều kỳ vọng chỉ vào một cuộc phỏng vấn bởi vì đôi khi không phải bạn trúng hay trượt không phải là chuyên môn của bạn không tốt mà có thể là người tuyển dụng cảm thấy bạn không phù hợp với công ty vào thời điểm hiện tại. Nếu bạn thực sự có tài thì rồi bạn sẽ tìm được nơi phù hợp để phát huy sở trường của mình thôi.

Chuẩn bị trước buổi phỏng vấn

Với sự phát triển ngày nay của công nghệ thông tin, số lượng lao động tham gia tìm việc lập trình viên SQL sẽ ngày một nhiều hơn theo thời gian. Vì vậy muốn thành công trong các việc ứng tuyển lập trình viên SQL thì cần có sự chuẩn bị tốt nhất để tự tin trong phỏng vấn. Việc tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn SQL nhà tuyển dụng thường hỏi nhất là việc làm vô cùng quan trọng mà mỗi lập trình SQL cần phải làm trước tiên.

Bài Viết Nổi Bật