Hé lộ những điều cần biết để có bìa CV đẹp trao tay nhà tuyển dụng

Mai Hương   Thứ hai, 21/10/2019

Bìa CV đẹp có giúp ứng viên thể hiện sự chuyên nghiệp, sự quan tâm tới vị trí công việc ứng tuyển trước nhà tuyển dụng ngay từ vòng loại hồ sơ. Hãy cùng xem nhé!

Hầu hết ứng viên thường chỉ nghe tới túi đựng hồ sơ xin việc chứ không hề biết tới bìa CV. Vì vậy mà khái niệm về bìa CV hay thiết kế bìa CV có vẻ như vẫn còn khá mới mẻ trong hiểu biết của nhiều người. Nhưng tại sao lại cần có bìa CV trong khi nó đã được đựng trong túi hồ sơ? Và làm sao để thiết kế được bìa CV ấn tượng tự tin trao tay nhà tuyển dụng? Hãy cùng vieclam24h.net.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!  

1. Khám phá định nghĩa bìa CV

Bìa CV đẹp

CV là gì? Câu hỏi có lẽ bất cứ ứng viên nào cũng có thể trả lời một cách dễ dàng nhưng nếu hỏi bìa CV là gì thì các bạn trả lời như thế nào? Đã ai biết tới bìa CV và khái niệm về nó chưa? Hầu hết ứng viên thường chỉ nghe tới túi đựng hồ sơ chứ không hề biết tới bìa CV. Vì vậy hỏi khái niệm túi đựng hồ sơ thì dễ chứ khái niệm bìa CV thì có lẽ phải chờ vieclam24h.net.vn bật mí.

Bìa CV không giống như túi đựng hồ sơ xin việc, nó không phải là bìa đựng CV mà là mặt ngoài của một bộ CV. Tại sao lại nói là bộ CV mà không phải bản CV? Vì một bản CV thường chỉ bao gồm ngắn gọn nội dung CV trong tối đa 02 mặt giấy A4 và thường sẽ không được đề cập tới bìa CV còn bộ CV được ứng viên chú trọng hơn, nó mang tính chất “đánh bóng” bản thân nhiều hơn bởi vậy nó sẽ được trau chuốt nhiều hơn bằng mặt bìa CV. 

Từ đó có thể hiểu bìa CV chính là mặt ngoài của bộ CV có tối thiểu từ 04 mặt giấy A4 trở lên, được thiết kế trang trí như bìa của một tấm thiệp nhưng không hoa văn rườm rà, màu sắc sặc sỡ. Nó mang sự trang trọng thể hiện tính chuyên nghiệp của ứng viên với nhà tuyển dụng. Vì thế, không riêng bất cứ ngành nghề nào, dù là viết CV bằng tiếng Trung hay tiếng Việt thì bạn cũng nên trau chuốt cho cả "vẻ ngoài" để bản CV xin việc của mình trở nên hoàn hảo và ấn tượng hơn.

Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

2. Tại sao cần có bìa CV đẹp 

Bìa CV đjep giúp ứng viên tự tin thể hiện năng lực với nhà tuyển dụng 

Một bộ CV có nội dung ấn tượng không thể thu hút và tạo cảm hứng được cho nhà tuyển dụng nếu thiếu đi mặt bìa CV đẹp. Tầm quan trọng của CV xin việc thì ai cũng biết, ngày nay đi xin việc hay trước hết là nộp hồ sơ xin việc CV luôn là yêu cầu đầu tiên của nhà tuyển dụng mà ứng viên cần phải đáp ứng để tham gia vòng loại hồ sơ trước khi đến với buổi phỏng vấn để chứng minh năng lực trực tiếp với nhà tuyển dụng. Họ không yêu cầu bạn chuẩn bị bất cứ giấy tờ nào khác gửi đến tham gia vòng loại hồ sơ bởi những giấy tờ đó có thể bổ sung sau nhưng nếu không có CV xin việc lẽ đương nhiên nhà tuyển dụng không có cơ sở để có bước đầu đánh giá về con người bạn và cơ hội đi tiếp của bạn chỉ là con số 0. Bởi thế mà lúc này, CV như một công cụ tác chiến hiệu quả giúp ứng viên chinh chiến trên mặt trận.

Cuộc chiến lại càng gay go hơn khi công việc bạn mơ ước cũng là niềm ao ước của không ít ứng viên. Bạn sẽ phải cạnh tranh với đối thủ không những về năng lực, trình độ, kỹ năng,… mà còn cạnh tranh về cả mức độ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng bản CV đẹp – độc – lạ. Vì thế làm CV với đầy đủ nội dung cần truyền tải đến nhà tuyển dụng cùng tấm áo khoác là mặt bìa độc đáo sẽ giúp bạn tạo sự khác biệt không hề nhỏ với những bồ hồ sơ đơn thuần khác. 

Bìa CV đẹp giúp bạn tự tin có tỷ lệ cạnh tranh cao hơn với nhiều ứng viên khác trong trong cuộc chiến quyết định việc làm tương lai này. Vì theo khảo sát, để tìm được một bộ hồ sơ có bìa khi gửi tới nhà tuyển dụng là rất hiếm mà hầu hết CV vẫn được gửi online với hình thức, mẫu mã theo kiểu truyền thống đơn độc 01 hoặc 02 mặt giấy A4. Nhà tuyển dụng khi theo cái nghề này đã được nhìn không biết bao nhiêu CV như vậy cho nên CV dù có màu sắc đẹp, hình thức bắt mắt thì cũng không làm họ quá ngạc nhiên. Nhưng một bộ CV có mặt bìa đẹp lại được đặc biệt quan tâm bởi tính sáng tạo, sự chuyên nghiệp và thể hiện được thành ý quan tâm tới công việc của ứng viên. 

Bìa CV đẹp không có nghĩa là thiết kế rườm rà, hoa hòe lòe loẹt như bìa của một tấm thiệp cưới, thiệp sinh nhật hay thiệp mời dự tiếc,… ,mà nó phải phù hợp với hoàn cảnh, mục đích với vị trí công việc đang ứng tuyển, nêu bật được đặc trưng của thương hiệu doanh nghiệp. Vậy tiêu chí để thiết bìa CV là như thế nào? Tìm mẫu bìa CV đẹp ở đâu để tham khảo? Cùng vieclam24h.net.vn tiếp tục tìm hiểu nhé! 

Xem Thêm : Chọn background CV để làm nổi bật nội dung và nâng tầm bản thân

3. Bỏ túi cách thiết kế bìa CV xin việc 

Làm sao để tự thiết kế bìa CV độc đáo cho riêng mình

Để có bìa CV khoác bên ngoài cho bộ CV trước khi gửi tới nhà tuyển dụng thì không có gì quá khó, bạn có thể tự thiết kế ngay trên công cụ Word hoặc bỏ chút thời gian tìm kiếm trên Internet để tải về các mẫu bìa CV đã được thiết kế sẵn. Đây là thời đại của nền công nghiệp 4.0 của thị trường thương mại điện tử hỗ trợ hoạt động ở tất cả mọi ngành nghề vì thế mà không ít website thiết kế và cung cấp CV theo ngành nghề như CV xin việc kế toán hay kinh doanh, bán hàng, xây dựng,... còn có rất nhiều mẫu bìa CV đẹp ra đời cho ứng viên tham khảo.

Đây là cách nhanh chóng và đơn giản nhất để ứng viên sử hữu mẫu bìa CV đẹp mà lại chiếm không quá nhiều thời gian của bạn. Chỉ cần bật máy tính lên tìm “bác” Google trên Internet, để tham khảo mẫu từ các website cung cấp và cho phép tải về các mẫu này. Tuy nhiên, lợi dụng nhu cầu tìm kiếm này có khá nhiều website ma tồn tại nhằm mục đích cá nhân, đánh cắp thông tin của người dùng, vì thế ứng viên hãy chú ý lựa chọn website tải mẫu bìa thật cẩn thận để có mẫu bìa CV đảm bảo chất chất lượng nhé!

Một cách khác giúp bạn thể hiện tính sáng tạo bằng cách tự thiết kế bìa CV ngay trên công cụ Word đơn giản. Chỉ cần bạn là người thành thạo các tính năng trên word kết hợp với trí sáng tạo sẵn có của bản thân để có thể cho ra đời bìa CV độc đáo nhất mà không lo trùng với bất cứ ứng viên nào khác. Lên mạng tải về mẫu mã có hạn chế nhưng lượng ứng viên tải về lại không tối đa vì vậy khi nộp CV khả năng trùng mẫu bìa là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu bạn thuộc tuýp người không thích “đụng hàng” hay một người ưa sự sáng tạo hoặc vị trí bạn ứng tuyển liên quan đến thiết kế thì hãy tự thiết kế một mẫu bìa ấn tượng, thể hiện đúng những gì bản thân muốn điều đó cũng làm nổi bật được cá tính riêng của bạn. 

Một số cách hướng dẫn tạo bìa CV là trang đầu tiên trong bộ CV trên phần mềm Microsoft Word với các bước cụ thể như sau:

Sử dụng mẫu bìa được thiết kế sẵn trên Word khi thực hiện 02 bước:

- Bước 1: Hoạt động công cụ Word => Chọn Insert => Chọn danh mục Cover Page => Chọn một trong số các mẫu bìa có sẵn. Không thiếu mẫu độc đáo để bạn lựa chọn trên đây, hãy cân nhắc chọn một mẫu cảm thấy ứng mắt.

- Bước 2: Sau khi đã nhấn chọn mẫu ứng ý, mẫu sẽ được suất ra màn hình Word và lúc này bạn chỉ cần thay đổi nội dung mong muốn theo Form có sẵn dựa trên nội dung có trong bản CV 

Hoặc nếu không muốn sử dụng mẫu có sẵn mà mọi thứ trên bìa đều nằm trong trí tưởng tượng của bạn, hoàn toàn có thể tiến hành qua những bước sau:

- Bước 1: Khởi động Word => Chọn Page Borders để chọn khung cho viền bìa CV => Tiếp tục thay đổi màu sắc, đậm nhạt của viền trong Art (thiết kế phải được thể hiện ở trang đầu). Chọn Options => Text (Measure from) => Chọn để kết thúc.

- Bước 2: Tạo nội dung trên bìa theo trí sáng tạo của bạn. Chú ý phông chữ, màu sắc sao cho dễ nhìn, đẹp mắt, hài hòa đặc biệt là phù hợp với tính chất công việc.

  - Bước 3: Sử dụng Symbol để chèn những ký tự, biểu tượng nếu cần thiết để phục vụ sức sáng tạo của bạn nếu cần thiết

Kết thúc các bước đó bạn đã có một tờ bìa CV khác biệt và duy nhất. Hãy nhớ lưu file lại và sử dụng file này làm trang đầu cho bộ CV doc của mình. Tuy nhiên đừng mải đi thiết kế bìa CV mà quên đi phải trau chuốt nội dung bên trong CV nhé! 

Bìa CV đẹp không những thể hiện được cá tính bản thân mà còn thu hút được nhà tuyển dụng đọc hiểu nội dung thông tin về năng lực ứng viên giúp họ đưa ra đánh giá, lựa chọn nhân sự phù hợp với vị trí tuyển dụng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của vieclam24h.net.vn sẽ giúp bạn chuẩn bị được hành trang xin việc hoàn hảo và đầy đủ nhất. Chúc các bạn may mắn tìm được công việc yêu thích.

Bài Viết Nổi Bật