Mô tả công việc nhân viên bán bảo hiểm đầy đủ và chi tiết nhất

Phương Mai   Thứ tư, 17/08/2022

Ngày nay, do đời sống của người dân ngày càng cao nên thường có xu hướng muốn mua và sử dụng các gói bảo hiểm nhằm đề phòng rủi ro, đầu tư cho tương lai hoặc là vì an tâm hơn vì nhu cầu về tài chính được bảo đảm. Điều này vô tình khiến cho nghề bán bảo hiểm trở nên phổ biến hơn trong thị trường việc làm hiện nay. Vậy để hiểu cụ thể hơn về lĩnh vực này cũng như tìm hiểu cụ thể về công việc của nhân viên bán bảo hiểm, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

1. Tìm hiểu về nghề nhân viên bán bảo hiểm

1.1. Nhân viên bán bảo hiểm là nghề gì?

Nhân viên bán bảo hiểm có thể được hiểu chính là người thực hiện các công việc tư vấn, giới thiệu những sản phẩm, gói bảo hiểm đến với các khách hàng, chuyên đi giải đáp những thắc mắc của khách hàng có liên quan trực tiếp tới hợp đồng và các gói bảo hiểm. Họ là những người kết nối khách hàng đến với công ty và chính là những nhân tố quan trọng đem về doanh thu cho các công ty bảo hiểm. 

Nhân viên bán bảo hiểm

Có thể thấy vai trò của nhân viên bán bảo hiểm là vô cùng quan trọng đối với công ty bảo hiểm. Họ đóng vai trò trong việc chăm sóc, duy trì và phát triển mối quan hệ của khách hàng với công ty bảo hiểm, giúp khách hàng hiểu rõ đúng giá trị mà dịch vụ và sản phẩm bảo hiểm họ đang sử dụng sẽ mang lại cho họ những gì trong tương lai.

1.2. Mô tả cụ thể về công việc của một nhân viên bán bảo hiểm

Với việc ngày càng nhiều người có nhu cầu mua và sử dụng các gói bảo hiểm cùng với đó là việc bán được một gói bảo hiểm sẽ được hưởng % hoa hồng khá cao, công việc của nhân viên bán bảo hiểm đang rất được quan tâm hiện nay. Do vậy, hãy cùng tìm hiểu cụ thể công việc mà một nhân viên bán bảo hiểm hay làm đó là gì nhé.

1.2.1. Tìm hiểu rõ về thông tin của khách hàng

Trước tiên, một nhân viên bán bảo hiểm sẽ được nhận các dữ liệu có sẵn từ công ty bảo hiểm, sau đó nhiệm vụ của họ sẽ là tìm hiểu cụ thể về thông tin của những khách hàng theo số liệu đó để có thể hiểu sơ lược về nhu cầu của khách hàng trước khi tiếp cận và tư vấn. Những thông tin chủ yếu bao gồm: tên, tuổi, số điện thoại, công việc, gia đình, … Điều này sẽ giúp một nhân viên bảo hiểm hiểu được về tình hình của khách hàng và có thể đưa ra được phương án để tư vấn để sản phẩm bảo hiểm sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Nhân viên bán bảo hiểm sẽ thông qua việc tìm hiểu thông tin để có thể khoanh vùng các khách hàng tiềm năng, dễ tiếp cận cho công ty. Đấy cũng là một nhiệm vụ rất quan trọng và cần thiết để tiếp cận với khách hàng hiệu quả nhất cũng như giúp dễ dàng trao đổi hơn trong quá trình tư vấn.

1.2.2. Xây dựng lòng tin giữa khách hàng với công ty bảo hiểm

Mục đích của các cuộc tư vấn ma nhân viên bán bảo hiểm trao đổi với khách hàng là để tăng sự tin tưởng về sản phẩm bảo hiểm của công ty. Đây cũng là một nhiệm vụ khó vì hiện nay không có nhiều người có thể hiểu được giá trị thực sự mà bảo hiểm đem lại. Chính vì vậy, một nhân viên bán bảo hiểm phải là xây dựng được lòng tin dành cho khách hàng, khiến cho họ bằng mọi cách để có thể hiểu được giá trị của sản phẩm.

Xây dựng lòng tin với khách hàng

Để có thể xây dựng được lòng tin đối với khách hàng thì một nhân viên bán bảo hiểm sẽ cần trang bị cho mình những kiến thức về sản phẩm, dịch vụ cũng như là cách ăn nói. Ngoài ra còn cần phải phân tích các loại bảo hiểm trên thị trường và cho khách hàng thấy được giá trị mà chúng sẽ đem lại sau này.

1.2.3. Tư vấn, giới thiệu sản phẩm dịch vụ bảo hiểm của công ty

Đây có thể được coi là một nhiệm vụ chính dành cho các nhân viên bán bảo hiểm. Tất cả các nhân viên bán bảo hiểm đều sẽ được đào tạo bài bản kiến thức, kỹ năng về bảo hiểm và các thông tin gói dịch vụ của công ty. Đó sẽ chính là cơ sở để họ có thể giới thiệu, tư vấn cho khách hàng về sản phẩm, giải đáp toàn bộ thắc mắc xung quanh vấn đề liên quan đến bảo hiểm. 

Kết hợp với việc đã tìm hiểu kỹ thông tin của khách hàng và lắng nghe nhu cầu của họ, nhân viên bán bảo hiểm có thể dễ dàng tư vấn cho khách hàng các gói sản phẩm phù hợp với mục đích và chi phí mà khách hàng phù hợp nhất.

Tư vấn giới thiệu sản phẩm

1.2.4. Thực hiện chăm sóc khách hàng 

Nhân viên bán bảo hiểm cần thực hiện công việc chăm sóc khách hàng một cách nghiêm túc, nhiệt tình và đúng theo quy định của công ty đã đặt ra. Công việc chăm sóc khách hàng không chỉ dành cho những khách hàng đang sử dụng bảo hiểm mà còn cả những khách hàng đã từng mua hoặc đang có ý định mua sản phẩm của công ty. Nhân viên bán bảo hiểm luôn phải thể hiện được thái độ nhiệt tình, chu đáo để có thể xây dựng được mối quan hệ lâu dài với khách hàng, khiến họ sẽ trở thành khách hàng trung thành, thân thiết đối với công ty. 

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Quyền lợi mà nhân viên bán bảo hiểm sẽ được nhận

Thông thường, một nhân viên bán bảo hiểm có thể được hưởng nhiều quyền lợi và chế độ như là:

Được làm việc trong môi trường trẻ trung, năng động phù hợp với thế hệ của họ, có cơ hội học hỏi và tiếp xúc với nhiều người tài giỏi ở trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực của họ. Cơ hội thăng tiến và phát triển rõ ràng và sẽ chia đều cho tất cả mọi người. 

Được hưởng đầy đủ chế độ đãi ngộ theo quy định của nhà nước như việc được hưởng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội hoặc là được nghỉ các dịp lễ, tết, cuối tuần.

Được tham gia các buổi đào tạo, tập huấn do công ty tổ chức, đồng thời cũng được rèn luyện các kỹ năng chuyên môn và những kỹ năng mềm.  Ngoài ra còn thường xuyên được đi du lịch cùng công ty và tham gia các buổi teambuilding theo dự án.

Tham gia các buổi Team Building

Thu nhập cơ bản của nhân viên bán bảo hiểm không cao tuy nhiên đây là công việc sẽ được nhận tiền hoa hồng và thưởng hấp dẫn. Do vậy, lương sẽ được tính dựa vào số hợp đồng ký được, kiến thu nhập trung bình của công việc này có thể dao động từ 8 đến 10 triệu đối với những người mới, còn đối với nhân viên bảo hiểm đã có kinh nghiệm thì thu nhập có thể lên đến 20 triệu đồng hoặc cao hơn.

Xem Thêm : Cách viết hồ sơ xin việc gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng

3. Một số công ty bảo hiểm phổ biến hiện nay

3.1. Công ty bảo hiểm Manulife

Đối với các dân chuyên trong ngành bảo hiểm thì chắc hẳn Manulife là cái tên không còn xa lạ gì nữa. Manulife đã có xuất hiện trên thị trường được nhiều năm và có thể coi đây là một trong những công ty bảo hiểm khá uy tín, triển khai vô số chương trình về bảo hiểm cùng với đó là nhiều gói dịch vụ bảo hiểm phù hợp với từng gia đình hay từng độ tuổi ở Việt Nam. 

Công ty bảo hiểm ManuLife

Manulife cũng sở hữu đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp và luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân viên có đam mê về bán bảo hiểm trên cả nước. Ngoài ra, chế độ quyền lợi cho người lao động cũng được xây dựng rất tốt, chính vì vậy mà Manulife luôn tạo nguồn năng lượng làm việc tích cực cho các nhân viên.

3.2. Công ty bảo hiểm Dai-ichi

Dai-ichi Việt Nam cũng là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Đây là công ty bảo hiểm đang đáp ứng nhu cầu cho khoảng 3 triệu khách hàng về các sản phẩm của họ tùy theo kinh tế và nhu cầu của mỗi người.

Công ty bảo hiểm Dai-ichi Life

Hiện nay, Dai-ichi đang đứng thứ 3 về kinh doanh bảo hiểm, sở hữu nhiều chi nhánh trải dài trên khắp cả nước. Các nhân viên bán bảo hiểm tại Dai-ichi cũng được đào tạo rất bài bản và chuyên nghiệp về kiến thức chuyên môn.

Trên đây là những chia sẻ về công việc nhân viên bán bảo hiểm. Hi vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn trang bị thêm kiến thức để hiểu rõ hơn về ngành này.

Bài Viết Nổi Bật