Hồ sơ xin việc quán cafe bao gồm những gì? Bạn đã biết chưa?

Trần Phương Nhi   Thứ năm, 14/07/2022

Bạn đam mê nghề pha chế, bạn yêu thích cảm giác mang lại cho khách hàng những tách cafe thơm ngon, độc đáo, bạn đang lên kế hoạch xin việc vào quán cafe. Vậy đừng quên chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc quán cafe thật đầy đủ và chính xác. Bạn đã biết cách viết hồ sơ xin việc quán cafe chưa? Hãy tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hồ sơ xin việc là gì? Hồ sơ xin việc quán cafe có cần thiết không?

Hồ sơ xin việc là một bộ giấy tờ chứng minh nhân thân, tiểu sử được ứng viên xin việc tự tập hợp và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Ngoài ra còn có các tài liệu liên quan đến học vấn, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm cá nhân, mục đích phát triển nghề nghiệp mà ứng viên hướng tới. Tất cả thông tin được tập hợp trong túi giấy bìa mềm, bên ngoài ghi thông tin liên lạc của ứng viên. Nhà tuyển dụng có thể căn cứ vào giấy tờ và tài liệu được liệt kê trong hồ sơ để lựa chọn ra người đáp ứng được các tiêu chí mà doanh nghiệp, tổ chức đề ra. Sau đó liên hệ trực tiếp với ứng viên để tiếp tục những vòng phỏng vấn tiếp sau.

hồ sơ xin việc là gì?

Vậy hồ sơ xin việc quán cafe có cần thiết không? Câu trả lời là có!  Nhiều bạn cho rằng, làm tại quán cafe chỉ là công việc tay chân tầm thường, rất dễ dàng. Pha chế, bưng bê, phục vụ, dọn dẹp, thanh toán hóa đơn, những công việc rất bình thường chẳng cần kinh nghiệm hay kiến thức chuyên môn gì cao siêu, cứ làm ắt quen. Chỉ cần đến xin việc bằng lời nói, ứng tuyển trực tiếp với quản lý là được rồi. Nhưng các bạn cần hiểu rằng, bất cứ công việc nào cũng cần một sự nghiêm túc và tôn trọng nhất định. Không nên đề cao hay hạ thấp một công việc nào, nhân viên trong quán cafe cũng có những yêu cầu nhất định. Một bộ hồ sơ xin việc chuẩn chỉnh và ngay ngắn không chỉ tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng mà còn tự nâng cao giá trị của bản thân bạn.

Hồ sơ xin việc quán cafe thực sự cần thiết

Hiện nay, các quán cafe đang dần trở thành điểm đến lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn, có khi còn để làm việc, học tập. Và thậm chí không chỉ người trong nước, mà còn có rất nhiều người ngoại quốc đến quán cafe. Vì thế, nhân viên quán cafe cũng đòi hỏi những kiến thức và kỹ năng nhất định, không chỉ về pha chế, mà còn kỹ năng phục vụ, giao tiếp, giải quyết tình huống, và có những nơi còn đòi hỏi trình độ ngoại ngữ giao tiếp cơ bản.

Vì lẽ đó, bạn đừng xem thường công việc tại quán cafe, hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và chuyên nghiệp nhé.

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Hồ sơ xin việc quán cafe bao gồm những gì?

2.1. Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là 1 trong những giấy tờ phổ biến nhất và luôn bắt buộc trong mỗi hồ sơ xin việc. Sơ yếu lý lịch bao gồm thông tin chi tiết và cụ thể về ứng viên, làm căn cứ để doanh nghiệp, tổ chức xem xét có nên tuyển dụng hay không.

Sơ yếu lý lịch như một bản khai tường trình, là bức tranh tổng quan cơ bản về ứng viên. Bao gồm:

Ảnh 4x6

Thông tin cá nhân: họ tên, giới tính, năm sinh, nguyên quán, hộ khẩu thường trú, số CMND, dân tộc, trình độ văn hóa, ngày vào Đoàn - Đảng…

Quan hệ gia đình: họ tên, năm sinh, chỗ ở, nghề nghiệp của bố, mẹ, vợ/ chồng, anh-chị-em ruột…

Quá trình học tập - làm việc của người làm đơn

Khen thưởng - kỷ luật

Lời cam đoan

Chữ ký và xác nhận đóng dấu của địa phương.

Sơ yếu lý lịch

2.2. Đơn xin việc

Đơn xin việc là một mẫu đơn chính thức mà nhà tuyển dụng yêu cầu tất cả các ứng viên cho một vị trí phải điền vào. Các nhà tuyển dụng sử dụng đơn xin việc vì chúng cung cấp một định dạng nhất quán với các câu hỏi giống nhau mà mỗi người ứng tuyển phải trả lời. Không giống như sơ yếu lý lịch, đơn xin việc được viết và định dạng để làm nổi bật thông tin quan trọng và ấn tượng nhất của bạn. Đơn xin việc là một danh sách các câu hỏi yêu cầu câu trả lời thực tế. Một số mục bạn thường được yêu cầu bao gồm:

Thông tin cá nhân của bạn: Tên, địa chỉ hiện tại, địa chỉ email và số điện thoại

Trình độ học vấn của bạn 

Lời cam kết.

Bạn có thể viết tay, hoặc in bản đánh máy có sẵn, điền thông tin cá nhân và ký cuối trang để xác nhận.

Đơn xin việc

2.3. CV xin việc

Curriculum Vitae hay vẫn thường được gọi một cách phổ biến là CV. CV vẫn thường bị nhầm lẫn  thành sơ yếu lý lịch, bởi nó được dịch ra tiếng Việt như vậy. Chúng ta có thể thấy rõ điểm khác biệt của hai loại tài liệu này. Sơ yếu lý lịch là bản tường trình về thông tin cá nhân, gia đình và cần bắt buộc dấu xác nhận của cơ quan chính quyền địa phương. Còn bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin chính xác về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng chuyên môn liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển. Bạn cần đưa ra những điểm mạnh của bản thân, kinh nghiệm làm việc, chứng chỉ, làm sao để lại những ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

Hiện nay, có rất nhiều trang web cung cấp mẫu CV có sẵn, đa dạng kiểu dáng, màu sắc, ngành nghề một cách hoàn toàn miễn phí. vieclam24h.net cũng là một trong những website cung cấp nhiều mẫu CV chất lượng, đa dạng các chủ đề, được rất nhiều người tin dùng. Bạn chỉ cần chọn kiểu dáng yêu thích, sau đó chỉnh sửa thông tin cá nhân theo mẫu có sẵn, tải về và gửi cho nhà tuyển dụng là xong. Quá trình nhanh gọn mà chẳng hề mất bất kỳ chi phí nào. 

Cv xin việc

2.4. Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, CMND/CCCD bản sao công chứng

Đây cũng là những giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ, là căn cứ để chứng minh thân phận, quốc tịch của bạn, cũng là thông tin để nhà tuyển dụng làm tin, nếu có vấn đề hay sự cố xảy ra có thể lấy làm căn cứ để xử lý. Sở hộ khẩu, giấy khai sinh, CMND/CCCD đều là bản sao và có công chứng của cơ quan có thẩm quyền, nếu không được công chứng coi như không có ý nghĩa.

2.5. Giấy khám sức khỏe trong thời gian 6 tháng gần nhất

Bất cứ công việc nào cũng cần sức khỏe, làm nhân viên trong quán cafe cũng không ngoại lệ. Thông qua giấy khám sức khỏe trong thời gian 6 tháng gần nhất, nhà tuyển dụng có thể biết được tình hình sức khỏe hiện tại của bạn, cũng biết được rằng bạn có thể đáp ứng yêu cầu công việc hay không. Bởi làm phục vụ trong quán cafe sẽ luôn tiếp xúc với thực phẩm và khách hàng, rất nhiều loại bệnh hiện nay có khả năng lây lan và ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, giấy khám sức khỏe là thứ thiết yếu trong công tác tuyển dụng.

2.6. Bằng cấp, chứng chỉ 

Đây là những căn cứ xác đáng để doanh nghiệp xác định trình độ hiện tại của bạn. Bạn có thể show ra mọi thứ mà bạn biết, tất cả những bằng cấp, chứng chỉ mà bạn từng có như bằng tốt nghiệp, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học, chứng chỉ hoạt động dự án, chứng chỉ chuyên môn ...

2.7. Ảnh chân dung (3x4 hoặc 4x6) 

Ảnh chân dung bạn có thể tự chụp rồi ra quán để in, hoặc chụp ngay tại quán photo lấy ngay với giá rất rẻ. Bạn cần ăn mặc lịch sự, tóc tai gọn gàng, không che lấp mất những bộ phận cơ bản của khuôn mặt. Không cần quá nghiêm túc, nhưng cũng cần sự chỉnh chu, lịch sự. Bạn cũng có thể in ra nhiều kích thước và nhiều bản để dùng dần.

Xem Thêm : Lệ phí là gì? Những quy định pháp luật về nghĩa vụ nộp lệ phí

3. Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc quán cafe

3.1. Hình thức

Những ấn tượng ban đầu là vô cùng quan trọng, không cần quá cầu kỳ, hay quá “ố dề”, chỉ cần để ý một chút sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Điều đầu tiên khi người tuyển dụng nhìn vào đó chính là hình thức. Ngoài việc tút tát vẻ bề ngoài của bản thân, trang phục, tóc tai lịch sự, gọn gàng, thì hồ sơ xin việc cũng cần được chăm chút và bảo quản cẩn thận. 

Chú ý giữ hồ sơ được sạch sẽ, phẳng phiu, vuông vắn, giấy tờ bên trong cũng cần sạch sẽ không bị gấp nếp, sứt mẻ hay bị dây bẩn. Các mục bên ngoài của hồ sơ cần ghi rõ ràng, đầy đủ, đúng yêu cầu, và tránh ghi sai, gạch xóa hoặc sử dụng bút tẩy. Phần họ và tên cần ghi in hoa, chữ to, ngay ngắn, không cần đẹp, chỉ cần dễ đọc. Số điện thoại, email phải hoàn toàn chính xác, nên kiểm tra lại để chắc chắn tránh trường hợp không nhận được thông báo của nhà tuyển dụng. Mục “hồ sơ gồm có” cần liệt kê đầy đủ những giấy tờ có trong hồ sơ, tất cả những thứ bạn đã bỏ trong đó.

Cần chú ý tới hình thức của hồ sơ

3.2. Nội dung

Nội dung trong hồ sơ cần đầy đủ như đã nêu ở trên, hoặc đáp ứng các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Các thông tin bên trong cũng phải chính xác, rõ ràng và trung thực. Là chính chủ và là duy nhất, các con dấu cũng cần rõ ràng, được xác thực của cơ quan địa phương.

Tránh ghi sai lỗi chính tả, gạch xóa, ghi sai thông tin, xô lệch thông tin so với những giấy tờ khác, chú ý về chữ viết sao cho dễ nhìn, dễ đọc. Nếu bị phát hiện bịa đặt thông tin, bạn có thể bị loại ngay từ vòng gửi xe. Chẳng có một doanh nghiệp hay tổ chức nào lại muốn tuyển dụng một nhân viên không trung thực, vì vậy hãy chú ý những yếu tố trên.

Sau khi đọc bài viết, bạn đã biết cách chuẩn bị những gì cho bộ hồ sơ xin việc quán cafe của mình chưa? Hãy chu đáo và tỉ mỉ, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết thật cẩn thận nhé. Chúc bạn thành công!

Bài Viết Nổi Bật