Các bước để có một bộ hồ sơ xin việc ngân hàng đầy đủ nhất

Phương Mai   Thứ sáu, 08/07/2022

Để có thể có được một công việc yêu thích như ý nguyện thì ngay từ những vòng đầu tiên, các ứng viên luôn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những bộ hồ sơ đầy đủ và chỉnh chu nhất. Đặc biệt trong ngành ngân hàng hiện nay, những công ty luôn có những yêu cầu vô cùng tỉ mỉ về mặt giấy tờ, vậy những ứng viên có niềm đam mê với ngành ngân hàng đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường muốn có một bộ Hồ sơ xin việc Ngân hàng chuẩn chỉnh nhất thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Hồ sơ xin việc ngân hàng đầy đủ mang lại những lợi ích to lớn gì?

Trong thời đại kinh tế số, việc các công ti tuyển dụng đặt ra những tiêu chuẩn gắt gao ngay từ những vòng hồ sơ đầu tiên hẳn đã không còn quá xa lạ với các bạn ứng viên. Đối với những người trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm việc có một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ không “ thừa trước hổng sau ’’ vừa chi tiết vừa gây được ấn tượng ban đầu đối với nhà tuyển dụng là một điểm mạnh rất lớn giúp các bạn vượt qua nhiều ứng viên khác.

Vai trò của hồ sơ xin việc ngân hàng

Trước vòng phỏng vấn, hồ sơ xin việc là phương tiện duy nhất để nhà tuyển dụng nhìn nhận và đánh giá ứng viên một cách khách quan, một hồ sơ xin việc ngân hàng chi tiết không những giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được đầy đủ những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc… mà còn cho thấy sự cẩn thận, của ứng viên trong khâu giấy tờ và sự chỉnh chu dựa trên thang đo tâm huyết với công việc. 

Chính vì lẽ đó mà việc chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc ngân hàng đầy đủ mang lại lợi ích rất lớn, đó không chỉ đơn thuần là giấy tờ mà còn là lời khẳng định đầu tiên về năng lực của bạn đối với nhà tuyển dụng. 

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Hồ sơ xin việc ngân hàng đầy đủ gồm những gì?

2.1. Sơ yếu lý lịch cá nhân

Một trong những tài liệu tiên quyết và cơ bản nhất mỗi khi bạn muốn xin việc không chỉ tại ngân hàng mà bất cứ cơ quan tổ chức nào là sơ yếu lý lịch. Ngân hàng là nơi mà mọi thông tin đều phải được kiểm kê rõ ràng, tỉ mỉ nên việc chuẩn bị một bộ sơ yếu lý lịch đầy đủ là vô cùng quan trọng.

Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì

Bạn có thể mua sơ yếu lý lịch cá nhân tại bất cứ hiệu sách hay tiệm photo bất kì với giá 5000đ đến 10000đ/bộ. Sau khi điền đầy đủ thông tin thì đừng quên dán ảnh 4x6 và đừng quên mang theo sổ hộ khẩu bản gốc đến ủy ban xã/phường hoặc quận/huyện để được xác nhận và đóng dấu nhé.

2.2. CV xin việc ngân hàng

Sau sơ yếu lý lịch thì tài liệu thứ hai không thể thiếu trong bộ hồ sơ của bạn là một CV xin việc hoàn chỉnh. Đây chính là nơi mà các bạn có thể thể hiện trình độ, cũng như những kinh nghiệm làm việc của bản thân qua đó thể hiện những dấu ấn của riêng bạn. Nếu những giấy tờ cá nhân chỉ mang tính chất cung cấp thông tin thì một chiếc CV xin việc ngân hàng ấn tượng bao giờ cũng là một điểm mạnh rất lớn giúp bạn vượt lên nhiều ứng viên nặng ký khác. Đừng bỏ qua nếu muốn xem một chiếc CV hoàn chỉnh sẽ gồm những gì nhé!

2.2.1. Thông tin cá nhân

Không giống như Sơ yếu lý lịch, ở CV bạn không cần liệt kê quá chi tiết thông tin cá nhân mà chỉ cần cung cấp họ tên đầy đủ, ngày/tháng/năm sinh, nơi ở hiện tại, Email và số điện thoại.

2.2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Một phần khá đặc biệt cần có trong CV đó là bạn cần nêu khái quát mục tiêu nghề nghiệp để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt sơ lược về định hướng của bạn trong thời gian nếu bạn làm việc tại ngân hàng. Mục tiêu nghề nghiệp thường sẽ có 2 ý chính một là định hướng cho bản thân bạn hai là mục tiêu cho công ty.

CV xin việc ngân hàng

2.2.3. Trình độ học vấn

Một trong những phần quan trọng để khẳng định năng lực của ứng viên thông qua CV là trình độ học vấn. Ở mục này bạn hãy ghi chi tiết những đơn vị từ cấp bậc từ trung học, chuyên ngành đại học hay chứng chỉ khác như tiến sĩ/thạc sĩ liên quan đến vị trí ứng tuyển tại ngân hàng thì cũng cần nêu rõ kèm theo chuyên ngành và trường học. Tất cả những điều này sẽ ít nhiều giúp bạn ghi điểm thêm trong mắt nhà tuyển dụng đó.

2.2.4. Kinh nghiệm làm việc

Ở trong những lĩnh vực đặc thù như ngân hàng thì việc các nhà tuyển dụng ưu tiên chú ý đến kinh nghiệm làm việc là một điều vô cùng thiết yếu. Chính vì thế mà thường các ứng viên sẽ chú trọng liệt kê thật cụ thể những kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí ứng tuyển. Và nếu một bộ Hồ sơ xin việc ngân hàng có chi tiết các thông kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực tài chính, kinh tế thì sẽ là một lợi thế vô cùng lớn.

2.2.5. Kỹ năng nổi bật

Một chi tiết nữa để khiến cho chiếc CV của bạn đầy đủ và ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng, đó là bạn hãy bổ sung thêm những kỹ năng mềm liên quan đến chuyên môn công việc mà bạn ứng tuyển như các kỹ năng văn phòng như word, excel;... hoặc chứng chỉ Toeic, Ielts…

Đơn xin việc ngân hàng

2.3. Đơn xin việc

Trong bộ hồ sơ ứng tuyển ngân hàng, đơn xin việc là một trong những phần quan trọng nhưng lại thường bị những ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm lãng quên. Bạn có thể dùng mẫu sẵn có trong bộ hồ sơ đã mua hoặc tải đơn trên mạng điền theo form. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự viết tay để thể hiện được sự nhiệt huyết của mình nhé.

2.4. Giấy khám sức khỏe 

Giấy khám sức khỏe của bạn cần có thời hạn trong vòng 6 tháng gần nhất đối với thời điểm bạn nộp hồ sơ cho nhà tuyển dụng. Ngoài ra khi bạn chuẩn bị giấy khám sức khỏe cũng cần cần thực hiện theo đúng quy định và yêu cầu bao gồm dấu xác nhận của đơn vị y tế bạn thăm khám. Bạn có thể dùng phiếu kiểm tra tổng quát định kỳ còn thời hạn, hoặc có thể đến đơn vị y tế gần nhất để khám và hoàn tất thủ tục.

2.5. Bản sao bằng Đại học, chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận giải thưởng 

Để bộ Hồ sơ xin việc Ngân hàng đầy đủ, đối với các chứng chỉ ngoại ngữ, bằng cấp hay giải thưởng, bạn cần photo và mang đi công chứng ở các cơ quan công chứng gần nhất. Đôi lúc có những ứng viên đã quên mất điều này và để hụt mất một điểm cộng khá lớn đó.

Sơ yếu lý lịch

2.6. Ảnh thẻ 3x4 hoặc 4x6 

Một bộ Hồ sơ xin việc Ngân hàng không thể thiếu ảnh thẻ, để có một bộ hồ sơ đầy đủ và có ảnh ngay thì cần thì bạn nên chuẩn bị 6 đến 8 ảnh với hạn chụp ít hơn 6 tháng để có thể bổ sung ngay vào hồ sơ khi cần nhé.

2.7. Bản sao CMND, giấy khai sinh 

Giấy khai sinh photo và chứng minh thư photo phải được  xác nhận, công chứng của các cơ quan công chứng. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị thêm 2-3 bản tương tự như vậy bởi đây là những giấy tờ thiết yếu có thể còn cần dùng đến trong quá trình tuyển dụng và bổ sung vào hồ sơ của bạn.

Bản sao các giấy tờ

Vừa rồi là tổng hợp những tài liệu mà bạn cần có khi chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc Ngân hàng cụ thể và chi tiết nhất giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và tăng khả năng trúng tuyển vào vị trí mà bạn mong muốn. Một bộ hồ sơ càng đầy đủ sẽ càng là bước nền vững chắc giúp bạn đến gần hơn với công việc yêu thích của mình.

Bài Viết Nổi Bật