Những điều cần lưu ý về hồ sơ xin việc kỹ sư xây dựng cho các bạn

Nguyên Nhung   Thứ sáu, 24/06/2022

Kỹ sư xây dựng là một ngành nghề thiết ké hoạch xây dựng, lên kế hoạch cùng nhiều các hệ thống khác nhau cho một dự án xây dựng. Một bộ hồ sơ xin việc kỹ sư xây dựng hiệu quả chính là mấu chốt tạo bước ngoặt đối với nơi mà bạn đang ứng tuyển. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần lưu ý về hồ sơ xin việc kỹ sư xây dựng cho các bạn nhé!

1. Tầm quan trọng của hồ sơ xin việc kỹ sư xây dựng

1.1. Khái quát về ngành nghề kỹ sư xây dựng

Kỹ sư ngành xây dựng được yêu cầu là những người có chuyên môn về ngành xây dựng và được đào tạo tại các trường Xây dựng và các trường khác có liên quan về chuyên ngành xây dựng. Quá trình học của Kỹ sư xây dựng phải mất 4 đến 5 năm. Kỹ sư trong chuyên ngành xây dựng là người có trách nhiệm tư vấn và thiết kế, về các công trình xây dựng.

Khái quát về ngành nghề kỹ sư xây dựng

Là một trong những ngành nghề trọng yếu đem lại cho xã hội những công trình kiến trúc vĩ đại cho đất nước, các yếu tố cần có để có thể làm nên tên tuổi của một kỹ sư xây dựng là:

- Phải luôn luôn đảm bảo rằng các dự án của mình phải được triển khai theo đúng tiến độ và đúng tiêu chuẩn

- Chấp nhận bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, thường xuyên phải có mặt ở các nơi công trường nắng gió bụi bặm, làm việc với xi măng, bê tông cốt thép

- Một kỹ sư chuyên ngành xây dựng phải tự thiết kế công trình của mình, thực hiện trao đổi trực tiếp với những nhà chủ đầu tư về kế hoạch của mình

- Sử dụng thành thạo những phần mềm vẽ đồ họa, những phần mềm vẽ, chỉnh sửa ảnh để có thể hoàn thiện bản kế hoạch của mình

- Là những người có đầu óc tốt, có khả năng tính toán dự trù các vật liệu hay tính toán xem thời gian thi công là bao lâu

- Trong thời gian bắt đầu thi công cho đến khi hoàn thành công việc, nếu kỹ sư có phát hiện bất kỳ những điều gì không hợp lý thì họ sẽ phải nhanh chóng tìm ra giải pháp và báo cáo với người giám sát.

1.2. Tầm quan trọng của hồ sơ xin việc kĩ sư xây dựng

Hồ sơ xin việc xây dựng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc xin việc của những kỹ sư xây dựng tương lai. Thông qua hồ sơ xây dựng, những nhà tuyển dụng có thể đánh giá phần nào khả năng của các ứng viên để xem xét họ có phù hợp với vị trí mà họ mong muốn hướng tới hay không. Từ đó , quá trình sàng lọc hồ sơ sẽ trở nên dễ dàng hơn thông qua những thông tin cơ bản của ứng viên và tiềm năng mà các nhà tuyển dụng tìm ra được qua bộ hồ sơ xin việc đó.

Tầm quan trọng của hồ sơ xin việc kĩ sư xây dựng

Hồ sơ xin việc cũng là thứ mà các ứng viên cho thấy được những khả năng, thế mạnh của bản thân một cách nhanh chóng nhất đến với các nhà tuyển dụng. Không những thế một hồ sơ xin việc kỹ sư xây dựng ấn tượng sẽ giúp bạn vượt mặt bao nhiêu ứng viên đáng gờm ngoài kia để có thể nắm lấy một vị trí nghề nghiệp của bản thân mình. Đây có thể nói là một chìa khóa mở ra cơ hội việc làm cho những kỹ sư xây dựng tương lai

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin việc kỹ sư xây dựng

2.1. Những yếu tố cần có trong hồ sơ xin việc kỹ sư xây dựng

Một bộ hồ sơ xin việc cho kỹ sư xây dựng phải bao gồm đầy đủ các yếu tố sau để bạn có thể chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính nhất. Các yếu tố cần có của một kỹ sư xây dựng có thể kể đến như: Thư xin việc, Đơn xin việc, Sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, bằng cấp chứng chỉ liên quan, chứng minh nhân dân photo (hoặc căn cước công dân), ảnh thẻ

2.1.1. Thư xin việc

Một chiếc thư xin việc là rất cần thiết trong bộ hồ sơ xin việc kỹ sư xây dựng. Vì lá thư sẽ là lời ngỏ ý của bạn để có thể vào làm việc trong môi trường kỹ sư xây dựng. Bạn không cần phải gửi lá thư này trực tiếp đến với nhà tuyển dụng mà có thể gửi trực tiếp qua đường email để có thể ngỏ ý muốn được làm việc giống như là một kỹ sư xây dựng trong tương lai.

Tuy nhiên bạn phải viết một lá thư xin việc sao cho thật khéo để có thể gửi đến các công ty doanh nghiệp. Để khi nhìn vào những bức thư này, nhà tuyển dụng có thể thấy được khả năng truyền đạt của bạn cũng như mong muốn có được vị trí trong công việc. Bạn cũng có thể đề cập đến mục tiêu của bạn đến với công việc là gì trong thư xin việc để nhà tuyển dụng thấy được giá trị của bản thân bạn cũng như đồng ý xếp lịch phỏng vấn dành cho bạn.

2.1.2. Đơn xin việc

Mẫu đơn xin việc giúp bạn đến gần hơn với những sự đồng ý của nhà tuyển dụng. Những nội dung cơ bản của một lá đơn xin việc muốn truyền tải là năng lực làm việc, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Một số kỹ năng mà ứng viên cần chuẩn bị cho nghề kỹ sư xây dựng như: đọc bản vẽ, lập dự án, hồ sơ dự thầu, thành thạo phần mềm tin học văn phòng và phần mềm đồ họa, khả năng làm việc nhóm, làm việc độc lập, có tiếng Anh giao tiếp là một lợi thế lớn,…

Đơn xin việc

Khi viết đơn xin việc thì bạn cần trình bày sao cho thật ngắn gọn, cụ thể các vấn đề bạn muốn đề cập đến trong bức thư, không nên viết lan man và dài dòng quá 1 trang giấy A4. Nếu đánh máy, bạn phải sử dụng duy nhất 1 font chữ trong lá đơn của mình. Còn nếu viết tay, bạn nên sử dụng một màu mực duy nhất là xanh hoặc đen và tránh làm nhòe mực nên giấy. Đặc biệt bạn phải trình bày làm sao cho tờ giấy thật sáng sủa, chữ viết dễ nhìn dễ đọc. Một vấn đề nữa bạn cần lưu ý là chỉ nên sử dụng các từ ngữ đơn giản, thông dụng và tuyệt đối không được sai chính tả.

2.1.3. CV xin việc 

CV xin việc kỹ sư xây dựng là bản tóm tắt ngấn gọn nhất về những gì liên quan tới bản thân bạn bao gồm các thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp xây dựng, trình độ học vấn, những kỹ năng, kinh nghiệm, bằng cấp, thành tích bạn đạt được trước đây để gửi đến các nhà tuyển dụng. Để có thể chọn lọc ra những mẫu CV tốt nhất phù hợp ý tưởng của bạn thì bạn có thể lên trong web chính thức của vieclam24h.net.vn để có thể down về cho mình những chiếc CV ấn tượng nhất nhé.

CV xin việc 

Đây có thẻ nói là một bản tóm tắt rất chi tiết về bản thân bạn để gửi đến cho những nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thẻ đề cập những kỹ năng giúp mình nổi trộ hơn các ứng viên khác như: Thành thạo các phần mềm thiết kế xây dựng, bóc tách khối lượng, đọc bản vẽ kỹ thuật,... Bạn có thể chứng minh được các kỹ năng của bản thân tuy nhiên đừng quá phô trương nhé!

2.1.4. Sơ yếu lí lịch và các giấy tờ cần được công chứng

Sơ yếu lý lịch là văn bản kê khai các thông tin của bản thân và các người thân trong gia đình. Không những thế, sơ yếu lí lịch là tài liệu lưu trữ đến những văn bản hành chính nói một cách chi tiết công việc trước đây của bạn. Do hồ sơ xin việc là bản cam kết rõ ràng của con người nên những thông tin trong sơ yếu lý lịch cần phải công chứng một cách cẩn thận.

Sơ yếu lí lịch

Bên cạnh sơ yếu lý lịch cần phải công chứng, bạn còn phải có dấu xác thực của chính quyền địa phương của các giấy tờ khác như: giấy photo chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân để, các bằng cấp hay sổ họ o khẩu đẻ có thể nộp lên các nhà tuyển dụng.

2.2. Chuẩn bị hồ sơ bản mềm qua gmail

Ngày nay, việc ứng tuyển online ngày càng trở nên phổ biến hơn. Do đó bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc bản mềm để có thể gửi trước cho nhà tuyển dụng nếu bạn là người cẩn thận. Trước khi gửi email, bạn cần ghi tiêu đề gồm có tên bạn, vị trí ứng tuyển, chẳng hạn: Họ tên của bạn vị trí Kỹ sư xây dựng.

 Chuẩn bị hồ sơ bản mềm qua gmail

Các giấy tờ trong bộ hồ sơ bạn cũng cần được nén thành một file theo định dạng là “.DOC” hoặc “.PDF”.Vì có những trường hợp nhà tuyển dụng có thể mở được trên nhiều thiết bị khác nhau. Đặc biệt, nếu bạn muốn cung cấp các bằng cấp và chứng chỉ liên quan đến công việc, bạn có thể chụp ảnh và scan lại, sau đó nén bằng tệp “.RAR” nhé!

Trên đây là tất cả những gì bạn nên chuẩn bị cho một bộ hồ sơ xin việc xây dựng. Bạn cần phải đảm bảo cho việc mình chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ nêu trên để có thể tiết kiệm thời gian và tránh làm tuột đi các giá trị của bản thân. Hy vọng bạn sẽ có được vị trí mà mong muốn, ổn định trong nghề nghiệp kỹ sư xây dựng nhé!

Bài Viết Nổi Bật