Một số câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh và cách trả lời

   Thứ ba, 01/06/2021

Phòng kinh doanh là một nơi trọng yếu quyết định đến doanh thu cũng như sự phát triển của một công ty. Các câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh từ đó cũng được thiết kế kỹ càng hơn để tìm được những ứng viên phù hợp nhất cho vị trí này. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp mà vieclam24h.net.vn đã tổng hợp lại để giúp bạn có thể chuẩn bị kỹ càng hơn đối với vòng phỏng vấn cho công việc đầy thách thức nhưng cũng vô cùng thú vị này.

1. Một số câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh thường gặp

1.1. Hãy giới thiệu đôi nét về bản thân bạn

Đây là một câu hỏi rất thường gặp trong bất kỳ bài phỏng vấn nào, với mục đích tìm hiểu đôi nét về ứng viên cũng như những trải nghiệm mà họ đã gặp trước khi tham gia vào công việc được phỏng vấn. 

Đối với câu hỏi này, ứng viên nên trả lời một cách ngắn gọn nhưng đủ ý, nên nêu những điểm nổi bật của bản thân cũng như những điều làm bạn đáng để được cân nhắc cho vị trí trưởng phòng kinh doanh. Một số nội dung nên đề cập đến đó là vắn tắt về kinh nghiệm và trải nghiệm làm việc, những điểm đặc biệt khiến bạn nổi bật so với những người khác trong kinh doanh hay là kỹ năng phù hợp với vị trí này.

Hãy giới thiệu đôi nét về bản thân bạn

1.2. Kinh doanh hiện nay đang dần thay đổi, là một trưởng phòng kinh doanh, làm thế nào để theo kịp với nó?

Với câu hỏi này, các nhà tuyển dụng đang muốn tìm hiểu xem rằng là liệu bạn có khả năng nhận biết sự thay đổi với thị trường cũng như xem rằng bạn có đủ bản lĩnh cũng như khả năng để dẫn dắt việc kinh doanh đối mặt với những thách thức từ thị trường ấy.

Đối với câu hỏi này, một trưởng phòng kinh doanh có năng lực nên vận dụng khả năng phân tích thị trường để nhận ra những biến đổi đang xảy ra. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0, việc thay đổi trong kinh doanh là điều thiết yếu nếu công ty muốn phát triển. Đặc biệt hơn, bạn có thể đưa ra thêm những giải pháp, những cách thức để có thể đi trước so với sự thay đổi, để không bị thụ động với những cơ hội trong tương lai. Nắm bắt được xu hướng sẽ tạo ra những cơ hội lớn, kéo theo đó là những nguồn lợi nhuận cho công ty cũng như cho chính bạn.

Xem thêm: Việc làm quản lý điều hành

1.3. Động lực nào khiến bạn muốn trở thành một trưởng phòng kinh doanh?

Trưởng phòng kinh doanh là một công việc không dễ dàng, nó đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng kèm theo đó là những thử thách lớn. Thêm vào đó, là một trưởng phòng kinh doanh đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít có khả năng gia tăng thu nhập hơn so với việc làm một nhân viên kinh doanh.

Động lực nào khiến bạn muốn trở thành một trưởng phòng kinh doanh?

Thông qua câu hỏi này, bạn hãy thể hiện sự hứng thú cũng như động lực để khiến bạn nỗ lực vươn lên trong quá trình làm việc để phấn đấu tới vị trí này. Thêm vào đó, hãy xác định tư tưởng của bạn khi trở thành một trưởng phòng kinh doanh, bạn muốn làm những gì và tại sao bạn muốn làm điều ấy. Lưu ý rằng đừng nên dùng những lý do như vì quyền lực, tầm ảnh hưởng hay chỉ đơn giản là bạn không muốn làm một nhân viên kinh doanh bình thường.

1.4. Điều gì làm nên sự thành công của một trưởng phòng kinh doanh?

Đây là một câu hỏi nhắm phần nhiều vào năng lực lãnh đạo của bạn hơn là chỉ có những khả năng của riêng bạn. Để phòng kinh doanh làm việc hiệu quả, từng cá nhân trong đó cần phải hoạt động tích cực hướng về một mục đích chung của toàn bộ phòng. Trưởng phòng kinh doanh không thể chỉ đưa ra định hướng mà cứ thế bắt nhân viên của mình làm theo y hệt những gì bạn nói. Nếu bạn có một đội ngũ nhân viên tài giỏi, điều đó là rất tuyệt vời, Nhưng nếu những nhân viên đó không cùng làm việc để hướng đến mục tiêu chung thì việc kinh doanh sẽ không hiệu quả.

Hãy thể hiện khả năng lãnh đạo của mình, chia sẻ tầm nhìn với họ, khơi dậy sự hứng thú cũng như tinh thần cống hiến của nhân viên. Từ đó, tìm cách phát huy những điểm mạnh của họ và cùng nhau phấn đấu để đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh và cách tạo ấn tượng tốt

1.5. Làm thế nào để bạn biết việc kinh doanh đang được tiến hành thuận lợi?

Làm thế nào để bạn biết việc kinh doanh đang được tiến hành thuận lợi?

Đối với một trưởng phòng kinh doanh, việc xác định được tình hình kinh doanh hiện tại là một điều tối quan trọng cho sự vận hành của phòng kinh doanh. Biết được tình hình kinh doanh, bạn có thể xác định xem mình có đang làm tốt, nếu không thì nên thay đổi ở điểm nào? Đây chính là điều mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở một trưởng phòng kinh doanh lý tưởng khi tham gia phỏng vấn. 

Để trả lời câu hỏi trên, hãy đặt ra những tiêu chí cho việc kinh doanh của mình, các xác định những tiêu chí đó, cũng như những phương án cho việc kinh doanh nếu không gặp thuận lợi. Dẫn chứng tốt nhất là hãy sử dụng một số kinh nghiệm trong quá khứ, nêu dẫn chứng cụ thể xem bạn đã làm những gì. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ thấy rõ hơn những kỹ năng của bạn trong việc đánh giá cũng như vận hành một phòng kinh doanh.

1.6. Là một trưởng phòng kinh doanh, bạn làm gì để cải thiện quy trình kinh doanh?

Một quy trình kinh doanh được áp dụng lặp đi lặp lại trong việc kinh doanh. Một công ty luôn làm hết sức để có thể tối ưu hóa được quy trình này. Cải thiện quy trình kinh doanh luôn là nhu cầu của bất kỳ nhà tuyển dụng nào khi phỏng vấn ứng viên cho vị trí trưởng phòng kinh doanh. 

Là một trưởng phòng kinh doanh, bạn làm gì để cải thiện quy trình kinh doanh?

Một quy trình kinh doanh được lặp đi lặp lại từ lâu không có nghĩa là nó luôn tốt. Việc của bạn là hãy phân tích từ đầu đến cuối quá trình này, xem xét những yếu tố mới, những yếu tố bên trong cũng như bên ngoài. Từ đó, tìm cách cắt bớt những phần không cần thiết, không phù hợp với thực tế hiện nay. Hỏi ý kiến nhân viên của mình về những việc đang làm từ đó sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về hiện trạng cũng như ý tưởng trong việc cải thiện quy trình này.

1.7. Một số câu hỏi tình huống

Ngoài việc hỏi về kiến thức cũng như kỹ năng kinh doanh của bạn, các nhà tuyển dụng cũng thường hay đặt ra câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh là một số tình huống. Từ đó có được cái nhìn rõ hơn về cách cư xử cũng như khả năng xử lý tình huống và giải quyết vấn đề của ứng viên. 

Một số câu hỏi tình huống

Một số câu hỏi có thể được đưa ra đó là:

-  Bạn sẽ xử lý như thế nào nếu mục tiêu đưa ra của cấp trên rất phi thực tế không phù hợp với tình hình kinh doanh hiện nay của công ty?

- Bạn sẽ làm gì khi có xung đột nội bộ trong phòng kinh doanh mà không thể hòa giải được?

- Bạn sẽ làm gì nếu một thành viên trong nhóm có thái độ tiêu cực trong công việc và làm việc kém hiệu quả?

Còn rất nhiều câu hỏi khác tương tự như vậy mà nếu kể ra thì sẽ không có hồi kết, Nhưng có một gợi ý chung trong việc trả lời những câu hỏi như thế đó là: hãy đặt bản thân bạn vào vị trí của người khác từ đó có cái nhìn toàn cảnh hơn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Bằng việc thu thập và phân tích thông tin, bạn sẽ đưa ra được những quyết định thỏa đáng hơn cho mọi người cũng như cho chính bạn.

1.8. Trả lời câu hỏi “Bạn có còn thắc mắc gì với chúng tôi không?”

Trả lời câu hỏi “Bạn có còn thắc mắc gì với chúng tôi không?”

Đây thường là câu hỏi cuối cùng cho bất kỳ cuộc phỏng vấn nào. Nếu như trả lời “Không” có nghĩa là bạn đã đánh mất cơ hội cuối cùng để gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng của mình trong lần phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh này. Vậy nên đưa ra những thắc mắc gì khi được hỏi câu hỏi này? 

Bạn đừng nghĩ rằng đưa ra bất kỳ câu hỏi gì đều được nhé. Hãy tránh hỏi những câu hỏi về công ty hay công việc mà có thể được tìm trên mạng hay đã được nhắc đến trong phần phỏng vấn. Hỏi những câu hỏi như vậy có nghĩa là bạn đã không chịu tìm hiểu cũng như lắng nghe trước và trong quá trình phỏng vấn. Hãy tập trung hơn đến những điều đặc biệt hay những phần được nói chưa kỹ trong phần phỏng vấn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.

Xem thêm: Cách viết CV trưởng phòng kinh doanh cực thuyết phục

Xem Thêm : Giấy khám sức khỏe – cách xin và những điều bạn cần biết

2. Một số lưu ý cho một buổi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh hiệu quả

Một số lưu ý cho một buổi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh hiệu quả

Dưới đây là một số lưu ý cho bạn trước khi đi phỏng vấn nói chung và cho vị trí trưởng phòng kinh doanh nói riêng, để có một buổi phỏng vấn thành công:

- Hãy chú ý đến CV của bạn: Đối với CV, bạn nên để ý kỹ càng vì đó là thứ mà nhà tuyển dụng chủ yếu sử dụng để có một cái nhìn tổng quát hơn về bạn bên cạnh việc phỏng vấn. Hãy nhớ là luôn mang theo bản CV cứng và tránh để CV của mình bị nhàu nát, quăn queo để tránh ấn tượng xấu với với người phỏng vấn bạn. Để thiết kế một chiếc CV vừa thu hút người tuyển dụng, vừa thể hiện được những phẩm chất đáng quý của bạn, hãy truy cập vieclam24h.net.vn nhé!

- Chú ý đến vẻ bề ngoài: Phỏng vấn xin việc là một sự kiện rất quan trọng, quyết định trực tiếp đến việc bạn có được nhận vào hay không. Hãy chắc chắn ngoại hình của bạn thật gọn gàng, sáng sủa cũng như theo đúng quy định công sở. Trước khi phỏng vấn điều đầu tiên nhà phỏng vấn nhìn thấy là vẻ ngoài của bạn nên hãy trau chuốt ngoại hình một chút trước khi phỏng vấn. Một trưởng phòng kinh doanh cũng thường xuyên phải xuất hiện trước đối tác và khách hàng nên cách ăn mặc cũng rất quan trọng đấy.

- Chuẩn bị sẵn tinh thần cũng như câu hỏi: bằng việc chuẩn bị trước, bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ khi nhận được câu hỏi của nhà tuyển dụng. Nhiều bạn vì không có sự chuẩn bị cũng như tìm hiểu trước về công ty, công việc cũng như một số câu hỏi dẫn đến việc lúng túng, trả lời ngập ngừng không lưu loát hoặc không trả lời được câu hỏi gây mất điểm với nhà tuyển dụng. Chuẩn bị tốt không những giúp bạn tự tin hơn về tinh thần mà đôi khi cũng giúp bạn chuẩn bị đúng câu hỏi được nhà tuyển dụng đưa ra nữa đó.

Qua bài viết trên, vieclam24h.net.vn hy vọng có thể giúp các bạn có một sự chuẩn bị tốt hơn về những câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh cũng như cách để có một buổi phỏng vấn thành công. Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi nào muốn chia sẻ về những câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh, hãy cho chúng mình biết trong phần phản hồi của vieclam24h.net.vn.

Bài Viết Nổi Bật