Viết mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật như thế nào để thật ấn tượng?

Nguyễn Minh Trang   Thứ bảy, 17/09/2022

Khi xã hội ngày càng phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì ngành kỹ thuật là một nghề nghiệp được rất nhiều người quan tâm và chú ý. Nhưng để có thể bước chân vào môi trường làm việc của ngành nghề này thì bạn phải hiểu rõ mục tiêu nghề nghiệp ngành kỹ thuật là gì và cách viết chúng như thế nào trong bản CV sao cho thật ấn tượng. Những điều ấy sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

1. Mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật được hiểu là gì?

1.1. Mục tiêu nghề nghiệp nói chung

Trong quá trình xin việc của bạn thì chắc chắn rằng bao giờ bạn cũng cần phải xác định được công việc mình làm, mình đặt ra những nhiệm vụ, mục tiêu nào trong công việc đó và cách thức thực hiện nó ra sao. Sau khi chúng ta xác định được rõ những yêu cầu và mong muốn của mình với công việc ấy, bạn sẽ bắt tay vào quá trình viết CV để ứng tuyển.

Một bản CV ấn tượng sẽ là một bản CV mà nhà tuyển dụng thấy được năng lực, sự khác biệt của bạn so với những ứng viên khác, và một trong những mục để nhà tuyển dụng chú ý hơn cả chính là mục tiêu nghề nghiệp.

Mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật được hiểu là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp trong những bản CV nói chung chính là cơ sở để phía tuyển dụng biết bạn có khả năng gì, những định hướng, mục tiêu mà bạn đặt ra cho bản thân có phù hợp với công việc và sự phát triển của doanh nghiệp đó hay không. Đồng thời đây cũng là yếu tố để nhà tuyển dụng thấy được tinh thần, sự cầu tiến, nó không chỉ thể hiện được sự chuyên nghiệp mà còn rất dễ dàng đánh vào tâm lý của nhà tuyển dụng,...

Như vậy, với những lý do trên ta hiểu vì sao phần mục tiêu nghề nghiệp trong bản CV lại có vai trò quan trọng đến như vậy và luôn được coi là yếu tố hàng đầu để đánh giá giữa các ứng viên với nhau.

1.2. Mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên thì mục tiêu nghề nghiệp khá quan trọng và trong ngành kỹ thuật cũng như vậy. 

Mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật là phương hướng, định hướng phát triển của bạn trong tương lai ở ngành nghề kỹ thuật, mức độ mong muốn gắn bó với nghề của bạn là bao nhiêu,...Từ đó giúp doanh nghiệp xác định được những mục tiêu của bạn có phù hợp với định hướng của công ty và vị trí của công việc hay không.

Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

2. Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật sao cho thật ấn tượng

Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật sao cho thật ấn tượng

Với bất kỳ một ngày nghề nào trong xã hội ngày nay thì đều có sự đào thải rất lớn vì công nghệ tối tân hiện đại thay thế cho con người, dân số đông, tỉ lệ thất nghiệp cao. Ngành kỹ thuật cũng không ngoại lệ, bởi lẽ những máy móc, robot hoàn toàn có thể sáng tạo ra để thế vị trí của con người, do vậy, để tồn tại và phát triển lâu dài được thì ngay từ ban đầu bạn cần phải xác định được rõ những định hướng, mục tiêu, tham vọng của bạn với nghề này là như thế nào. 

Bên cạnh đó, để có thể thu hút được nhà tuyển dụng thì bạn cần phải viết những đơn xin việc CV thật ấn tượng. Ở trong phần mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật cũng giống như những mục tiêu trong ngành nghề khác được chia làm hai yếu tố: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

2.1. Mục tiêu ngắn hạn trong mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật

Viết mục tiêu nghề nghiệp như thế nào?

Đây sẽ là những mốc thời gian ngắn bạn đặt ra trong vòng 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,... bạn mong muốn làm ở vị trí gì, mức lương bạn muốn được nhận,....

Với mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật bạn có thể đặt ra cho mình mục tiêu ngắn hạn là trong vòng 6 tháng tới, bạn sẽ đảm nhận vị trí công việc của một nhân viên ngành kỹ thuật điện công nghiệp/ kỹ thuật cơ khí/ kỹ thuật sửa chữa, lắp đặt,...với mức lương tùy theo khả năng và trình độ kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn.

2.2. Mục tiêu dài hạn trong mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật

Tương tự với mục tiêu ngắn hạn nhưng khác về thời gian, bạn có thể đặt ra những cột mốc như 2-3 năm tới bạn mong muốn nhận được và làm được gì trong ngành kỹ thuật này.

Mục tiêu ngắn hạn trong mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật

Ví dụ như nếu như ở mục tiêu ngắn hạn thì bạn chỉ mong muốn là một nhân viên thì ở quãng thời gian dài hạn, bạn đặt ra mục tiêu được làm việc ở những vị trí cấp cao như chuyên viên, trưởng phòng, trưởng giám sát, quản lý,...

2.3. Một số mẫu viết CV mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật

Dưới đây là một số mẫu viết mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật mà bạn có thể tham khảo, hãy xem xét và chọn những điểm nổi bật về bản thân để viết mục tiêu nghề nghiệp này bạn nhé.

2.3.1. Mục tiêu ngắn hạn trong mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật của bản CV

- Với những gì đã được học và có kinh nghiệm trước đây, trong vòng 6 tháng tới tôi mong muốn được trở thành một nhân viên thực hiện công việc lắp đặt hệ thống điện trong công ty, doanh nghiệp, nhà máy để luôn đảm bảo được chất lượng của nguồn điện ổn định.

- Tôi tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật cơ khí của trường đại học A, với những kiến thức chuyên ngành tôi được học và đào tạo rất chuyên sâu, kỹ lưỡng, tôi muốn áp dụng nó và cống hiện cho quý công ty, đồng thời cũng trau dồi thêm những kinh nghiệm nghề nghiệp cho mình.

- Tôi là sinh viên vừa mới ra trường, tôi theo học chuyên ngành kỹ thuật cơ khí của trường B. Mặc dù chưa có quá nhiều kinh nghiệm nhưng với sự nỗ lực, cố gắng và chăm chỉ của bản thân tôi tin rằng mình có thể hoàn thành tốt và cống hiến cho sự phát triển của công ty trong thời gian tới. 

Một số mẫu viết CV mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật

2.3.2. Mục tiêu dài hạn trong mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật của bản CV

- Với những kinh nghiệm 3 năm trong lĩnh vực kỹ thuật điện công nghiệp, những kiến thức mà tôi học hỏi được từ chuyên ngành đến thực tế, tôi mong muốn được làm trong một môi trường năng động, chuyên nghiệp. Trong vòng 3 năm tới, tôi muốn đảm nhận vị trí công việc là một chuyên viên, giám sát, quản lý của bộ phận kỹ thuật điện của công ty và với năng lực của mình tôi tự tin mình có thể thực hiện và hoàn thành thật tốt yêu cầu của công việc.

- Với những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn thân, trong vòng 5 năm tới, tôi muốn trở thành một người có khả năng lãnh đạo, một nhân tố quan trọng của quý công ty trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí.

- Là một sinh viên vừa mới ra trường, tôi luôn không ngừng cố gắng học hỏi và cải thiện bản thân từng ngày. Tôi mong muốn trong vòng 2 năm tới tôi sẽ thành thạo được tất cả những công việc của một người làm kỹ thuật và có thể tiến lên những vị trí chủ chốt quan trọng của quý công ty.

Mục tiêu dài hạn trong mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật của bản CV

Như vậy, trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật. Mong rằng bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp trong bản CV, nắm rõ một số cách viết mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn trong mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật. Đây là mục không quá khó viết và gây ra nhiều phức tạp cho ứng viên nhưng lại là một trong những yếu tố quan trọng để giúp cho bản CV của bạn trở nên nổi bật hơn so với những ứng viên còn lại. Thế nên hãy luôn trau chuốt, cẩn thận với bản CV của mình nhé. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Bài Viết Nổi Bật