CV Tour guide - Cách xây dựng cv ghi điểm với nhà tuyển dụng

Diệp Nhi   Chủ nhật, 14/08/2022

Du lịch hiện đang được là vấn đề quan tâm khá nhiều tư sau khi tình hình dịch covid suy giảm. Việc phát triển trở lại ngày càng mạnh mẽ cũng là cơ hội để nhiều sinh viên ra trường tìm kiếm việc làm trong ngành du lịch và cụ thể là Tour guide. Thế nhưng làm cách nào để tạo được một CV Tour guide chất lượng và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng dành cho ứng viên. Vieclam247.net.vn sẽ mách bạn các mẫu tuyệt đẹp để ghi điểm với nhà tuyển dụng một cách ấn tượng.

1. Những yêu cầu cần có đối với một bản CV Tour guide

Để có thể ghi điểm ngay với nhà tuyển dụng khi đọc thông tin ứng tuyển của bạn thì bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng từ vẻ đẹp bên ngoài lẫn nội dung bên trong một cách chỉnh chu và độc đáo. 

1.1. Những yêu cầu cơ bản về mặt hình thức của một CV Tour guide là gì?  

Hình thức của một bản CV

Bạn có đầy đủ vốn kiến thức chuyện sâu, những mảng kinh nghiệm dày đặc cho vị trí ứng tuyển nhưng CV của bạn lại trình bày không gọn gàng, bố cục lộn xộn gây cho nhà tuyển dụng sự khó hiểu và đặc biệt là sự hoài nghi về nội dung cv mà bạn đã viết. Do vậy bạn cần thiết kế cho mình một bản cv ấn tượng và tốt hơn hết là cv phù hợp với tính chất công việc mà bạn đang ứng tuyển, nhằm khơi dậy ý tưởng sáng tạo độc đáo đồng thời cũng tạo được sự ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng.

Bố cục phải được trình bày hợp lý và tuân theo các quy định chung của một bản CV hoàn chỉnh về mọi mặt: 

- Font và cỡ chữ: có thể sử dụng đồng thời 2 font chữ trong một bản cv đó là font chữ chung để đánh dấu những đề mục chung và font cách điệu để làm nổi bật những ý chính trong CV của bạn đặc biệt là phần kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Sử dụng cỡ chữ 13, 14 cùng với phông chữ Times New Roman- phông chữ được ưa chuộng và rất phổ biến để có thể nhìn rõ và trông bố cục sẽ gọn gàng, thuận mắt hơn.   

- Màu sắc của CV: bạn không nên để cv của bạn chỉ có một màu sắc đơn điệu duy nhất mà thay vào đó hãy lựa chọn nhiều màu sắc để tạo thêm sự sinh động và cái nhìn bắt mắt. Tuy nhiên cũng cần có sự kết hợp hài hòa giữa các màu sắc để có thể cân đối bố cục. Tránh sử dụng những màu sắc quá nổi bật, không thể nhìn thấy nội dung của CV và điều đó tức là bạn đang hại chính mình đó.

Một cv đẹp về mặt “ngoại hình” thì dĩ nhiên cũng cần một tấm ảnh đại diện nổi bật. Tour guide là công việc khá kén chọn về vẻ bề ngoài do tính chất công việc, vì thế mà bạn cần chuẩn bị cho mình một tấm ảnh đại diện thật xinh đẹp, sáng sủa và hãy nhớ là show tấm ảnh chụp cận với gương mặt của bạn. Không nên để những tấm ảnh quá nhỏ, nhà tuyển dụng sẽ không thấy rõ được bạn trông như thế nào. Và đó cũng có thể là nguyên nhân khiến CV bị mất điểm đó. 

Xây dựng bố cục rõ ràng cho CV

1.2. Nội dung chi tiết của CV Tour guide

CV Tour guide là mẫu cv sẽ được viết bằng tiếng anh do đó mà sẽ có những yêu cầu cao hơn về mặt nội dung, tất cả các thông tin phải được trình bày rõ ràng và dễ hiểu. Để đảm bảo tính thẩm mỹ và các thông tin được thể hiện đầy đủ, bạn nên trình bày cv của mình theo hệ thống dàn trải thay vì đơn vì, bởi nó sẽ chia thành các đầu mục cụ thể, giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn nhận và đánh giá được toàn bộ CV của bạn. Đối với một CV Tour guide thuyết phục bạn cần đảm bảo đầy đủ các thông tin sau: Information/ Contact; Career Goal; Working Experience; Key Skill; Education; Reference. 

1.2.1. Information/ Contact ( thông tin liên hệ cần thiết )  

 

Thông tin liên hệ là yếu tố đầu tiên cần có

Thông tin liên hệ là thông tin cần có đầu tiên đối với tất cả các mẫu CV cơ bản. Thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quát về bạn đồng thời cũng giúp nhà tuyển dụng ghi nhớ được thông tin cần liên lạc chính xác của bạn. Tại mục này bạn sẽ cần cung cấp đầy đủ các thông tin như là: full name; position; avatar; gender; email address; address; và phone number. Bạn sẽ phải sắp xếp các thông tin này theo các gạch đầu dòng rõ ràng và cụ thể. Đây được coi là thông tin quan trọng để tạo sự kết nối ban đầu giữa bạn và nhà tuyển dụng. 

1.2.2. Career goal- Mục tiêu nghề nghiệp viết như thế nào? 

Hãy điền thật kỹ mục tiêu nghề nghiệp mà bạn dành cho vị trí Tour guide này trong CV. Bởi nó sẽ phản ánh các kế hoạch và dự định của bạn trong tương lai mà bạn mong muốn đạt được ở vị trí mà bạn ứng tuyển. Với phần này bạn nên viết ngắn gọn và dễ hiểu để nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được phẩm chất cũng như những định hướng công việc mà bạn dự định sẽ làm tại doanh nghiệp của họ.

1.2.3. Những kỹ năng quan trọng- Key skill trong CV Tour guide

Các kỹ năng phù hợp với công việc ứng tuyển

Hướng dẫn viên là công việc đặc thù liên quan chủ yếu đến nói, yêu cầu kỹ năng về giao tiếp và sự hoạt bát, nhanh nhẹn. Key skill sẽ là những kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp mà bạn đang ứng tuyển, do đó hãy liệt kê những kỹ năng mà bạn cho rằng đó là thế mạnh của mình và thực sự phù hợp với vị trí công việc. 

- Communication and interpersonal skill: kỹ năng giao tiếp và sự tương tác  

- Strong memorization abilities: khả năng ghi nhớ thông tin tốt 

- Problem- solving and decision : kỹ năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định.

- Organization and time-management abilities: kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian.

1.2.4. Trình độ học vấn- Education 

Đây là mục mà bạn cần thể hiện bản thân đã học tập và rèn luyện được những gì. Ngoài việc học tập đúng đúng chuyên ngành với những kiến thức chuyên sâu thì bạn cũng cần chứng minh trình độ văn hóa thông qua các văn bằng chứng chỉ, đặc biệt là chứng chỉ tiếng Anh, thứ giúp bạn có được niềm tin của nhà tuyển dụng. Ngoài ra bạn có thể cung cấp thêm các chứng chỉ chuyên môn liên quan mà bạn có nhằm tạo thêm lợi thế cho bản thân so với các ứng viên khác. 

1.2.5. Working Experience- Kinh nghiệm làm việc trong CV Tour guide 

Công việc nào cũng yêu cầu những kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm bởi đó sẽ là một lợi thế và là điều để nhà tuyển dụng để ý và đánh giá cao khả năng làm việc của bạn. Tuy nhiên hãy trình bày thật ngắn gọn và cụ thể từ gần đến xa để cho nhà tuyển dụng có cái nhìn khách quan nhé. Tránh ghi quá nhiều và không đúng trọng tâm. Điều này sẽ gây ra những nghi vấn lớn cho nhà tuyển dụng. 

Trình bày kinh nghiệm làm việc ngắn gọn nhưng cụ thể
Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

 2. Những lưu ý cần biết khi thực hiện viết CV Tour guide

- Các thông tin cần được trình bày một cách cụ thể nhưng ngắn gọn và phải luôn đảm bảo bố cục của CV. 

- Cần làm nổi bật được những đề mục chính, tránh sự dài dòng và không phù hợp.

- Cần có sự chọn lọc của thông tin trong quá trình viết CV. Nên viết những gì bản thân cảm thấy hợp lý và thực sự phù hợp với tính chất công việc mà bạn đang ứng tuyển. 

- Ngoài việc sử dụng các mẫu CV có sẵn trên các nền tảng Internet để dễ dàng tạo dựng thì bạn cũng có thể tự thiết kế cho mình một CV riêng nhằm thể hiện sự sáng tạo độc đáo đồng thời bạn cũng có thể tự do điều chỉnh sao cho phù hợp với vị trí công việc bạn ứng tuyển. 

Những lưu ý để thực hiện viết CV Tour guide là gì

Đó là toàn bộ những chia sẻ về cách làm sao để viết một CV Tour guide độc đáo và đạt hiệu quả cao đồng thời là những điều cần lưu ý để xây dựng một CV chỉnh chu và tạo được ấn tượng mạnh đối với nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công nhé.

Bài Viết Nổi Bật