Tìm hiểu và giải đáp bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện hay nhất

Ngọc Anh   Thứ bảy, 19/06/2021

Công việc kỹ sư điện là công việc đòi hỏi kiến thức và kỹ năng cao bởi nó ảnh hưởng đến rất nhiều yếu tố và đặc biệt là liên quan đến con người. Chính vì vậy những nhà tuyển dụng sẽ muốn tuyển chọn những người có năng lực thích hợp bằng việc đặt ra những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện chuyên sâu. Nếu như bạn có sự chuẩn bị đối với những câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng thì sẽ giúp bạn gây ấn tượng và ghi điểm trong mắt họ, từ đó sẽ gia tăng khả năng trúng tuyển của bạn.

1. Bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện thường gặp và gợi ý câu trả lời

1.1. Bạn hãy giới thiệu đôi điều về bản thân

Nhà tuyển dụng đã có được CV xin việc của bạn, họ biết thông tin cá nhân của bạn, kinh nghiệm của bạn rồi nhưng họ vẫn muốn đặt câu hỏi như vậy cho bạn để kiểm tra về độ tự tin, khả năng trình bày của bạn có lưu loát hay không? 

Phỏng vấn

Khi đó bạn hãy trình bày thật ngắn gọn những thông tin cá nhân và kinh nghiệm vốn có của mình đối với công việc kỹ sư điện. Hãy nhớ nhấn mạnh vào những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn có liên quan đến công việc kỹ sư điện nhé.

1.2. Bạn có thế mạnh gì và nó có ích như thế nào với công việc này?

Hãy chọn ra một thế mạnh mà bạn tự tin nhất vào bản thân mình, nên nhớ thế mạnh phải có liên quan và có ích đối với công việc của bạn. Không nên kể điều gì đó quá xa vời với một thái độ tự cao mà hãy khiêm tốn và bình tĩnh trình bày về điều này.

Một số điểm mạnh giúp ích trong công việc kỹ sư điện như: Có tính cẩn thận, tỉ mỉ; Là người có trí nhớ tốt; Có khả năng làm việc đội nhóm;...

1.3. Công việc chính của người kỹ sư điện là gì?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng đánh giá về kiến thức mà bạn có được, xem bạn có thực sự am hiểu về lĩnh vực, công việc này hay không? 

Công việc chính của người kỹ sư điện là gì?

Khi gặp câu hỏi này bạn hãy vận dụng những kiến thức chuyên môn mình được học cùng với những kinh nghiệm cá nhân mà bạn tích lũy được và trả lời một cách ngắn gọn, đầy đủ ý. Một số công việc chính mà kỹ sư điện cần phải làm như: Tham gia lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng các hệ thống, thiết bị điện,...

1.4. Bạn làm gì để bảo vệ bản thân khi làm việc?

Đây là câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện rất phổ biến, được các nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng khi phỏng vấn ứng viên.

Lại là một câu hỏi mà bạn phải vận dụng kỹ năng chuyên môn mình tích lũy được cùng với những kiến thức đã học để trả lời thật ngắn gọn.

Các cách để bảo vệ được bản thân khi làm công việc kỹ sư điện như: Thực hiện nghiêm chỉnh những quy tắc về an toàn lao động, mặc đầy đủ quần áo bảo hộ khi làm việc kiểm tra thật kỹ về phương thức vận hành của hệ thống điện, kiểm tra nguồn điện trước khi tham gia sửa chữa,...

Bạn làm gì để bảo vệ bản thân khi làm việc?

1.5. Chuyên môn của bạn trong công việc kỹ sư điện là gì?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng xác định được liệu bạn có phù hợp với mô hình và cách thức hoạt động của công ty họ hay không?

Bạn có thể trả lời một cách khéo léo như: “Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc làm kỹ sư điện công nghiệp, tuy nhiên bên cạnh đó tôi cũng tham gia một số dự án về kỹ sư điện dân dụng. Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm về các thiết bị vi điện tử tuy nhiên đôi đang cố gắng trau dồi thêm kiến thức về lĩnh vực này”.

1.6. Hãy nêu một dự án gần nhất mà bạn thực hiện và kinh nghiệm bạn rút ra từ đó

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng tìm hiểu về kinh nghiệm và kỹ năng thực tế của bạn trong công việc kỹ sư điện.

Hãy kể ra một dự án gần nhất mà bạn tham gia thực hiện, nêu quy trình làm việc và vai trò của bạn trong dự án đó và những gì bạn rút ra sau khi hoàn thành dự án. Nên nhớ câu hỏi này nhà tuyển dụng còn đánh giá về khả năng làm việc nhóm của bạn, vậy nên đừng quên nhắc đến đội nhóm của mình và đừng nên dành hết lời khen cũng như thành tích về cá nhân mình.

1.7. Bạn có thể sử dụng phần mềm kỹ thuật điện nào?

Thời đại công nghệ phát triển cho nên công việc nào cũng sẽ được tối ưu qua các phần mềm. Câu hỏi này để nhà tuyển dụng đánh giá được sự hiểu biết và cập nhật về công nghệ của bạn ra sao, đồng thời xem xét bạn có thích nghi và sử dụng được phần mềm của công ty hay không?

Bạn có thể sử dụng phần mềm kỹ thuật điện nào?

Một số phần mềm kỹ thuật điện có thể kể đến như Electrical tools & reference và Electronics Bundle, Calculatoredge,... Là một kỹ sư điện chắc hẳn bạn cũng phần nào được tiếp xúc với các phần mềm này. Hãy nêu ra một vài tính năng và công dụng của những phần mềm đó, hơn nữa bạn có thể nêu ra khuyết điểm của các phần mềm đó thì sẽ càng gia tăng sự uy tín về mức độ hiểu biết của bạn.

Trường hợp bạn chưa tiếp xúc với bất kỳ phần mềm nào thì hãy thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn có thể học hỏi và trau dồi thêm trong tương lai, hãy cho thấy tinh thần ham học hỏi và cầu tiền của bạn thì họ sẽ đánh giá bạn cao hơn.

Xem Thêm : Giấy khám sức khỏe – cách xin và những điều bạn cần biết

2. Cách để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn xin việc kỹ sư điện

- Đến tham gia phỏng vấn sớm hoặc đúng giờ là điều đầu tiên bạn cần phải làm khi tham gia buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Việc đến phỏng vấn đúng giờ thể hiện bạn là một người có tính chuyên nghiệp và nghiêm túc với vị trí công việc đang ứng tuyển. Ngoài ra việc đến phỏng vấn sớm sẽ cho bạn thêm thời gian để chỉnh đốn lại trang phục và tác phong, hệ thống lại những điều cần trình bày, có thêm thời gian tìm hiểu về công ty,... nhờ vậy bạn có thể tự tin trả lời các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện.

Cách để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

- Tìm hiểu kỹ về nơi bạn ứng tuyển công việc kỹ sư điện. Việc này sẽ giúp bạn trình bày và nắm rõ được các yêu cầu bên phía nhà tuyển dụng yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm và phẩm chất đối với vị trí kỹ sư điện. Khi tìm hiểu trước thì bạn có thể chuẩn bị, trau dồi thêm những kỹ năng đó để phục vụ cho buổi phỏng vấn. Ngoài ra việc tìm hiểu về công ty cũng thể hiện bạn thực sự quan tâm đến công ty cũng như vị trí công việc đang ứng tuyển.

- Thể hiện sự tự tin khi tham gia vào buổi phỏng vấn. Bạn đã chuẩn bị một thời gian dài để tham gia vào buổi phỏng vấn này cho nên hãy thật sự tự tin vào bản thân, vào những gì mà bạn đã chuẩn bị trước đó. Phong thái tự tin còn thể hiện qua tác phong và trang phục của bạn khi tham gia phỏng vấn. Hãy chuẩn bị cho mình bộ trang phục thật lịch sự, thường sẽ là sơ mi, quần âu và giày da, tóc tai thật gọn gàng. 

- Khi tham gia phỏng vấn, bên cạnh việc bạn trả lời những câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng thì bạn cũng nên chuẩn bị một số những câu hỏi về chuyên môn, công việc và văn hóa của công ty. Bạn hãy đặt ra những câu hỏi đúng trọng tâm và liên quan đến công ty và công việc, điều này cho thấy bạn thực sự đang quan tâm và mong muốn tìm hiểu về vị trí công việc này.

- Không nên quá phô trương, thể hiện bản thân trước nhà tuyển dụng. Dù cho bạn có nhiều kinh nghiệm hay kỹ năng về ngành kỹ sư điện thì bạn cũng cần phải thực sự khiêm tốn, nhã nhặn khi kể về kinh nghiệm của bản thân mình trong lúc tham gia phỏng vấn. Không nhà tuyển dụng nào muốn tuyển một người tự cao, khó bảo về làm việc cho mình đâu nhé!

Không nên quá phô trương, thể hiện bản thân

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu được một số những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện và gợi ý trả lời đối với những câu hỏi đó, ngoài ra tôi cũng cung cấp cho bạn đọc những kinh nghiệm để có một buổi phỏng vấn tốt đẹp hơn. Hy vọng qua đây bạn đọc có thể nắm bắt thêm kinh nghiệm để có thể tham gia phỏng vấn thật tự tin nhất nhé!

Bài Viết Nổi Bật