Bộ câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự hot nhất nên đọc

Hải Minh   Thứ tư, 09/06/2021

Hành chính nhân sự là một công việc đòi hỏi sự kỷ luật và trách nhiệm cao trong công việc, bên cạnh đấy cũng yêu cầu nhiều kỹ năng. Chính vì thế nhà tuyển dụng vô cùng khắt khe trong tuyển dụng những nhân viên trong bộ phận này. Tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng quá nhé, Vieclam24h.net.vn sẽ cung cấp cho bạn bộ câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự chọn lọc, giúp bạn có những ý tưởng để trả lời câu hỏi thật thông minh và chuyên nghiệp, tăng tỷ lệ trúng tuyển vào vị trí mình mong muốn.

1. Những câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự thường gặp nhất

Dưới đây là những câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự mà Vieclam24h.net.vn đã chọn lọc kỹ càng và đưa ra những câu hỏi thường gặp trong bất kỳ buổi phỏng vấn hành chính nhân sự nào. Hãy bắt tay vào tìm hiểu thôi nào!

1.1. “Giới thiệu cho chúng tôi biết đôi nét về bạn”

Không riêng gì phỏng vấn hành chính nhân sự, đây là câu hỏi quốc dân mà bất kỳ cuộc phỏng vấn nào cũng phải có. Mục đích của câu hỏi để nhà tuyển dụng nắm bắt được đôi nét về bản thân bạn cũng như xác nhận lại một lần nữa những gì bạn viết trong CV là chính xác.

Giới thiệu đôi chút về bản thân bạn

Đối với câu hỏi này, bạn hãy nêu họ tên, trường Đại học, chuyên ngành theo học, công việc đã làm gần nhất. Lưu ý trả lời một cách ngắn gọn, đúng trọng tâm nhưng  vẫn phải đầy đủ, tránh nêu lan man và tập trung quá nhiều vào sở thích cá nhân.

1.2. “Bạn có những điểm mạnh, điểm yếu gì trong công việc?”

Câu hỏi này đưa ra để nhà tuyển dụng nắm được bạn có thế mạnh và khó khăn gì trong công việc. Thế mạnh ấy giúp ích được gì cho vị trí bạn đang ứng tuyển và khó khăn sẽ cản trở gì cho vị trí công việc ấy.

Với câu hỏi này hãy tự tin đưa ra điểm mạnh của bản thân phù hợp với công việc hành chính nhân sự, cho nhà tuyển dụng thấy những điểm mạnh của bạn là sáng giá cho vị trí họ đang tuyển dụng. Tuy nhiên không nên quá khoa trương và tâng bốc bản thân, điều này sẽ làm phản tác dụng và khiến người phỏng vấn không đánh giá cao đâu.

Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì

Đối với điểm yếu của bản thân, đừng liệt kê quá nhiều điểm yếu ví dụ như “Tôi thường mất tập trung trong công việc và điều đấy đôi lúc khiến tôi không hoàn thành công việc được giao”. Hãy đưa ra những điểm yếu không quá lớn, ẩn chứa trong đấy là một điểm mạnh. Ví dụ “Tôi là một người cầu toàn trong công việc. Bất kể một công việc hay dự án nào tôi hoàn thành xong cũng có cảm giác vẫn chưa hài lòng, mặc dù nhận được những lời khen từ sếp, từ đồng nghiệp. Điều đấy khiến tôi đôi lúc vô cùng căng thẳng và stress, lúc nào cũng trong trạng thái không hài lòng với bản thân. Hiện tại tôi đang cố gắng khắc phục và tự tin hơn, cầu toàn đôi khi là tốt nhưng cũng không tốt trong một số trường hợp như tôi”

1.3. “Hãy cho chúng tôi biết những công việc mà một chuyên viên hành chính nhân sự cần làm?”

Đây là một thử thách nhà tuyển dụng đưa ra nhằm xác định xem bạn đã tìm hiểu và có kiến thức về công việc chuyên viên nhân sự chưa. Bên cạnh đó, cũng thể hiện được bạn có thực sự nghiêm túc và muốn gắn bó với công việc này hay không.

Bạn biết gì về công việc chuyên viên nhân sự?

Để trả lời được câu hỏi này không còn cách nào khác là trước đó bạn phải tìm hiểu nhưng công việc xoay quanh vị trí này. Hãy hỏi những anh chị trong nghề, tìm hiểu trên internet, hay hiệu quả hơn là tìm kiếm chính những thông tin trên bản mô tả công việc mà công ty đăng, bạn có thể nắm được những thông tin mà một nhân viên hành chính nhân sự phải làm.

1.4. “Một nhân viên hành chính nhân sự cần phải có những yếu tố gì?”

Đây là một trong những câu hỏi khá quan trọng vì bạn phải nêu lên được quan điểm cá nhân mình. Một nhân viên hành chính nhân sự phải có rất nhiều yếu tố để hoàn thành tốt công việc, nhưng có những yếu tố quan trọng mà bất kỳ một nhân viên HR nào cũng phải có như: Biết cách “dụng người tài”, thấu hiểu nhân viên, đánh giá đúng năng lực làm việc của nhân viên, biết cách sắp xếp và tổ chức các hoạt động của công ty, có nguyên tắc và kỷ luật cao,…

1.5. “Kỹ năng mềm nào là quan trọng đối với một nhân viên hành chính nhân sự?”

Một nhân viên hành chính nhân sự đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng mềm quan trọng, nhưng bạn hãy khéo léo đưa những kỹ năng phù hợp với vị trí mà mình đang ứng tuyển, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao.

Kỹ năng mềm quan trọng

Vieclam24h.net.vn gợi ý cho bạn một vài kỹ năng mềm mà một nhân viên hành chính nhân sự phải có như: Kỹ năng sắp xếp công việc, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, kỹ năng lắng nghe, kỹ  năng thấu hiểu những suy nghĩ, mong muốn của nhân viên, kỹ năng thúc đẩy, phát huy được hết điểm mạnh của nhân viên,…

1.6. “Bạn có biết trang tuyển dụng nào không? Nếu có hãy nêu ưu nhược điểm của trang tuyển dụng đó”

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang muốn đánh giá được mức độ yêu thích và tìm tòi, học hỏi của bạn trong công việc hành chính nhân sự. Qua đây cũng phần nào nhận xét được kỹ năng tìm hiểu, đánh giá và phân tích thông tin của ứng viên.

Để trả lời được câu hỏi này, trước khi đi phỏng vấn bạn hãy bỏ chút thời gian vào tìm hiểu các trang tuyển dụng đang hot hiện nay. Cập nhật những thông tin mới nhất, so sánh, đánh giá các trang tuyển dụng ấy và khéo léo nêu lên những điểm mạnh, điểm yếu để người phỏng vấn thấy được mức độ am hiểu và tìm tòi của bạn nhé.

1.7. “Là một chuyên viên nhân sự, bạn làm gì để gắn kết mọi người trong các phòng ban và trong toàn bộ công ty?”

Đây là câu hỏi trực tiếp đánh giá được kỹ năng nghiệp vụ, sự chuyên nghiệp của bạn trong tổ chức và giải quyết các vấn đề. Để ghi được điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng, bạn hãy trả lời được câu hỏi này một cách chuyên nghiệp và thông minh.

Gắn kết mọi người trong công ty

Mấu chốt để gắn kết giữa người với người, là phải có sự tương tác. Bạn có thể nêu lên một số ý tưởng đến gắn kết mọi người trong công ty như bonding nhân sự một tháng một lần, tổ chức sinh nhật cho các thành viên trong công ty, họp phòng, ban một tuần một lần để nhân viên thoải mái nêu lên những quan điểm, khó khăn gặp phải trong công việc.

1.8. “Nêu lên một vài ý tưởng để nhân sự phát huy được hết thế mạnh và đạt hiệu suất cao trong công việc”

Tiếp tục lại là một câu hỏi đánh giá kỹ năng nghiệp vụ của bạn. Đây là một câu hỏi khá khó, nếu không có kinh nghiệm và kỹ năng về hành chính nhân sự thì sẽ rất khó trả lời.

Thế mạnh bản thân

Để một cá nhân phát huy được hết năng lực bản thân, không có cách nào khác ngoài khơi gợi những đam mê, sự yêu thích của cá nhân ấy trong công việc. Ngoài ra bộ phận hành chính nhân sự cũng cần có những biện pháp để thấu hiểu suy nghĩ, mong muốn của nhân viên, tìm hiểu những khó khăn mà nhân viên gặp phải trong công việc, từ đó có những giải pháp giúp họ khắc phục. Bên cạnh đó, cũng cần có những chế độ lương thưởng xứng đáng với năng lực nhân viên, chế độ thưởng ngày, thưởng tuần,… cũng rất hữu ích trong việc khuyến khích nhân viên phát huy năng lực và đạt hiệu suất cao.

Trên đây là bộ câu hỏi hành chính nhân sự chọn lọc mà Vieclam24h.net.vn đã tổng hợp và chắt lọc. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ  giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và có thể xuất sắc vượt qua vòng phỏng vấn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có một số lưu ý để buổi phỏng vấn của bạn diễn ra chuyên nghiệp và thành công hơn, hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Xem Thêm : Giấy khám sức khỏe – cách xin và những điều bạn cần biết

2. Những lưu ý khi tham gia buổi phỏng vấn hành chính nhân sự

2.1. Tìm hiểu về công việc và vị trí ứng tuyển

Thời đại 4.0, không khó để tìm kiếm các thông tin trên mạng xã hội, chỉ cần bỏ ít thời gian và công sức là bạn đã có những chuẩn bị thật kỹ cho buổi phỏng vấn rồi. Hãy dựa vào bản mô tả công việc để biết yêu cầu của công ty đối với vị trí làm việc của bạn là gì, tham khảo trên website của công ty, tìm hiểu ở các nguồn khác để có những kiến thức thật cơ bản để trả lời câu hỏi nhà tuyển dụng nhé. Sự hiểu biết của bạn chính là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ nghiêm túc và yêu thích của bạn cho vị trí sắp tới.

2.2. Phong thái khi trả lời phỏng vấn

Cách để ghi dấu ấn tốt trong mắt đối phương đấy chính là một phong thái thật bình tĩnh và tự tin. Tự tin sẽ giúp bạn trả lời thật tốt những câu hỏi, không có một chuyên viên HR nào lại mất bình tĩnh và rụt rè cả đúng không nào.

Bên cạnh đấy hãy giữ lưng ngồi thằng, mắt nhìn thẳng, nhưng cũng đừng căng thẳng quá nhé. Hãy luôn nở một nụ cười để người phỏng vấn nhìn thấy một năng lượng tích cực luôn lan tỏa trong con người bạn.

Trên đây là bộ câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự và những kiến thức bổ ích giúp bạn có một hành trang thật vững vàng khi bước vào buổi phỏng vấn sắp tới. Hãy take note chúng lại và thật tự tin nhé, chúc bạn thành công!

Bài Viết Nổi Bật